x close

10 วัดสวยในไทย ความงามแห่งพุทธศิลป์ ไหว้พระเสริมบุญส่งท้ายปี

           แนะนำวัดสวยน่าเที่ยว อีกหนึ่งความอันซีนที่รอให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปสัมผัส และชื่นชมความงดงามผ่านสายตาตัวเอง
          ช่วงปีที่ผ่านมาหลายคนต้องเจอกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) อาจทำให้เกิดความบั่นทอนและท้อบ้างเป็นบางจังหวะเวลา หากใครกำลังรู้สึกแบบนั้นอยู่ ลองหาเวลาว่างเดินสายไหว้พระ ทำบุญ เที่ยววัด ก่อนจะจบปี 2564 กัน แต่ไปทั้งทีถือโอกาสนี้ลองหาวัดสวย ๆ ในไทยที่มีเอกลักษณ์สถาปัตยกรรมโดดเด่น และคุ้มค่าแก่การไปเยือน

10 ที่เที่ยววัดในไทย

1. วัดหลวงขุนวิน เชียงใหม่

          วัดเก่าแก่ที่มีอายุร่วม 700 ปี ตั้งอยู่ใจกลางป่าลึก ความสวยงามของสถาปัตยกรรมแห่งพุทธศิลป์ที่นี่เป็นที่เลื่องลือถึงความสวยงามแบบอันซีน โดยรอบบริเวณล้อมรอบด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด ชมความสวยงามบันไดพญานาคขนาดใหญ่ ปูนปั้นสีขาว และขั้นบันไดแต่ละขั้นคล้ายดั่งเกล็ดพญานาค ตลอดจนพระอุโบสถประดับด้วยลวดลายตกแต่งอย่างอ่อนช้อยตามแบบฉบับล้านนา สร้างขึ้นจากไม้ทั้งหลัง ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปไม้ปางปรินิพพาน ไว้ประชาชนที่มาเที่ยววัดเข้ามากราบไหว้ ท่ามกลางบรรยากาศสงบและปลีกวิเวกจากความวุ่นวายทั้งปวง

วัดหลวงขุนวิน เชียงใหม่

วัดหลวงขุนวิน เชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ตำบลดอนเปา อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

2. วัดโลกโมฬี จังหวัดเชียงใหม่

          หนึ่งในวัดเก่าแก่จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดที่งดงามตามแบบฉบับของศิลปะล้านนา ภายในวัดมีศาสนสถานสำคัญมากมาย เช่น "เจดีย์ทรงปราสาท" มีประติมากรรมรูปเทวดาที่ประดับตามมุมของเจดีย์, "วิหารหลวง" เป็นวิหารที่สร้างขึ้นใหม่ภายหลังการบูรณะวัด เป็นศิลปะแบบล้านนา แฝงไว้ด้วยความงดงามและประณีต ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางสมาธิ นามว่า "พระพุทธสันติจิรบรมโลกนาถ" และ "หอมณฑปพระนางเจ้าจิรประภามหาเทวี" ภายในประดิษฐานรูปหล่อพระนางจิรประภามหาเทวี เป็นต้น

วัดโลกโมฬี จังหวัดเชียงใหม่

วัดโลกโมฬี จังหวัดเชียงใหม่

  • ที่อยู่ : ถนนมณีนพรัตน์ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

3. วัดพิพัฒน์มงคล สุโขทัย

          หนึ่งในวัดสวยแห่งอำเภอทุ่งเสลี่ยม ชมความสวยงามของพระพุทธรูปทองคำ หรือพระพุทธสุโขโพธิ์ทอง เด่นสง่าในปางมารวิชัย งดงามด้วยศิลปะสมัยสุโขทัยอย่างยากที่จะบรรยาย ทั้งยังเป็นที่นับถือและศรัทธาของชาวทุ่งเสลี่ยมเป็นอย่างมาก รวมถึงยังมีถาวรวัตถุต่าง ๆ ที่จัดเป็นเอกลักษณ์วิจิตรเชิงศิลปะโบราณทรงไทยล้านนา ล้วนแล้วทรงคุณค่าและเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอันควรค่าแก่การรักษาเป็นอย่างยิ่ง

วัดพิพัฒน์มงคล สุโขทัย

ภาพจาก Sakcared / Shutterstock.com

4. วัดมณีวงศ์ จังหวัดนครนายก

          ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองนครนายก ไฮไลต์เด็ดของวัดนี้ นั่นคือ การเข้าชมวังรัตนมณีมหานครบาดาลนาคราช หรือถ้ำพญานาค ภายในตกแต่งอย่างสวยงาม หากเดินเข้าไปจะรู้สึกว่าเหมือนอยู่ในเมืองบาดาล นอกจากนี้ภายในวัดยังมีพุทธศิลป์อันควรค่าแก่การเยี่ยมชม ตั้งแต่ซุ้มประตูวัด พระพุทธรูปสีเหลืองทองปางปาลิไลยก์ วิหารเซียน ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปองค์ใหญ่ พระอุโบสถ และสวนปฏิบัติธรรม หากมีเวลาและโอกาสมาเที่ยววัด ลองแวะเข้าไปกราบสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของวัดกันได้เลย

วัดมณีวงศ์ จังหวัดนครนายก

วัดมณีวงศ์ จังหวัดนครนายก

  • ที่อยู่ : ตำบลดงละคร อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
  • เบอร์โทรศัพท์ : 09-5195-5565
  • เฟซบุ๊ก : วัดมณีวงศ์

5. วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ จังหวัดสระบุรี

          วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ หรือถ้ำเขาน้ำพุ วัดสวยกลางหุบเขา ล้อมรอบด้วยทัศนียภาพสวยงามของภูเขาทั้งสามด้าน จุดเด่นความน่าสนใจของวัดแห่งนี้ นั่นคือ ถ้ำหินสวยงามหลายถ้ำ ทั้งขนาดใหญ่และขนาดเล็ก เช่น ถ้ำพระโพธิสัตว์ ถ้ำพระธรรมทัศน์ ถ้ำลุมพินีสวนหิน และถ้ำสงัดเจดีย์ เป็นต้น ตลอดจนการเข้าชมภาพแกะสลักนูนต่ำศิลปะแบบทวารวดี ซึ่งมีอายุเก่าแก่ยาวนานกว่าพันปี ตลอดจนยังมีพระสถูปเจดีย์และพระพุทธรูปให้กราบไหว้สักการะ เพื่อขอพรและเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

6. วัดป่าเจริญราช จังหวัดปทุมธานี

          อีกหนึ่งวัดสวยใกล้กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ที่คลอง 11 เป็นสถานที่ไว้สำหรับการปฏิบัติธรรม บรรยากาศล้อมรอบไปด้วยความเงียบสงบและร่มรื่น ท่ามกลางป่าธรรมชาติและป่าสมุนไพรนานาชนิด ไฮไลต์น่าสนใจของวัดอยู่ที่ การชมความงดงามของพระอุโบสถ พร้อมรูปแกะสลักองตค์เทพต่าง ๆ ใครที่อยากหามุมสงบ ๆ เพื่อเติมรสพระธรรม ฝึกสมาธิ ฝึกกายและจิต พร้อมอิ่มรสแห่งพุทธศิลป์เอาไว้อย่างน่าสนใจ

วัดป่าเจริญราช จังหวัดปทุมธานี

วัดป่าเจริญราช จังหวัดปทุมธานี

7. วัดป่าพรหมยาน จังหวัดฉะเชิงเทรา

          วัดในสังกัดธรรมยุตนิกาย ภายในวัดมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพบูชามากมาย และอีกหนึ่งความน่าสนใจ นั่นคือ พระพุทธรูปสมเด็จองค์ปฐมเรืองแสง แห่งเดียวในจังหวัดฉะเชิงเทรา ณ ลานธรรมพุทธจักรวาล ยิ่งถ้ามาในช่วงหน้าหนาวที่ท้องฟ้าเปิดเป็นใจ โดยเฉพาะช่วงเวลาเย็นสิ้นแสงพระอาทิตย์ ดูราวกับว่าองค์พระติดหลอดไฟ เปล่งประกายแสงออกมา ดูสวยน่ายลเป็นอย่างยิ่ง (แม้จะยังสร้างไม่แล้วเสร็จก็ตาม) ใครที่เป็นสายถ่ายรูป บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งวัดสวยที่ควรค่าแก่การมาเยี่ยมชมเป็นอย่างยิ่ง

8. วัดเขาแดง ประจวบคีรีขันธ์

          วัดกลางหุบเขาตั้งเด่นเป็นสง่าท่ามกลางภูเขาหินปูนล้อมรอบ โดยฝั่งตรงข้ามเป็นลำคลองเขาแดงไหลผ่านหน้าวัด นอกจากทัศนียภาพของหุบเขาแล้ว ยังอยู่ในดงมะพร้าวที่คอยให้ร่มเงา แถมยังมีลมพัดมาเย็น ๆ แม้แดดจะแรงแค่ไหน ก็ช่วยคลายร้อนไปได้เยอะเลย และเมื่อเดินออกมาจากบริเวณหน้าวัดไม่ไกลจะเป็นคลองเขาแดง ซึ่งสามารถนั่งเรือล่องไปตามลำคลอง ระหว่างสองข้างทางก็ชื่นชมกับวิวทิวทัศน์และวิถีชีวิตโดยรอบ รวมถึงนกและพันธุ์ไม้หลากหลายชนิดอันเป็นที่น่าประทับใจ

วัดเขาแดง ประจวบคีรีขันธ์

วัดเขาแดง ประจวบคีรีขันธ์

  • ที่อยู่ : ตำบลเขาแดง อำเภอกุยบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

9. วัดภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร

          วัดสวยที่ตั้งอยู่บนยอดเขา เผยให้เห็นวิวแม่น้ำโขงแบบพาโนรามา หรือถ้าวันไหนอากาศดี ๆ ไม่แน่อาจมองเห็นไกลถึงฝั่งลาวเลยทีเดียว ความน่าสนใจเห็นจะอยู่ที่องค์พญานาคใหญ่ที่ชื่อว่า "พญาศรีมุกดามหามุนีนีลปาลนาคราช" และองค์พระใหญ่ "พระเจ้าใหญ่แก้วมุกดาศรีไตรรัตน์" ซึ่งตั้งอยู่บนยอดสุดของวัด สร้างขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติรัชกาลที่ 9 หากใครมีโอกาสไปสักการะ ก็จะได้เห็นวิวสวย ๆ ทั้งธรรมชาติและสายน้ำของเมืองมุกดาหาร ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์เรื่อยมาจนถึงทุกวันนี้

วัดภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร

วัดภูมโนรมย์ จังหวัดมุกดาหาร

  • ที่อยู่ : ตำบลศรีบุญเรือง อำเภอเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร

10. วัดป่ากุง จังหวัดร้อยเอ็ด

          วัดป่ากุง หรือวัดประชาคมวนาราม หากมีโอกาสไปเที่ยวไม่ควรพลาดชมความสวยงามของเจดีย์หินทรายขนาดใหญ่ ซึ่งสร้างโดยจำลองบบมาจากบุโรพุทโธ ประเทศอินโดนีเซีย ก่อสร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ครบรอบ 90 ปี พรรษา 60 พระเทพวิสุทธิมงคล "หลวงปู่ศรี มหาวีโร" พระเกจิอาจารย์ฝ่ายกัมมัฏฐาน ชื่อดังแห่งภาคอีสาน ภายในยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุที่นำมาจากประเทศอินเดีย ให้พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้บูชาอีกด้วย

          ใครที่ชอบเดินสายทำบุญไหว้พระ น่าจะถูกใจกับวัดสวย ๆ ที่ลิสต์มาให้ไม่มากก็น้อย ถือโอกาสนี้รับสิริมงคลไปพร้อมกับยลพุทธศิลป์ทรงคุณค่าอย่างแท้จริง ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก เที่ยวไปด้วยกันนะ : Go With Us, เฟซบุ๊ก Namee Tipphawan, เฟซบุ๊ก วัดพิพัฒน์มงคล สุโขทัย, เฟซบุ๊ก ไป ดิ ป่ะ - Pai di pa, เฟซบุ๊ก วัดมณีวงศ์, เฟซบุ๊ก กินเที่ยวเอวี่ติง - kin teaw everything, เฟซบุ๊ก วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย สระบุรี, เฟซบุ๊ก นักรบตะวันออก, เฟซบุ๊ก ศิษย์วัดป่าเจริญราช, watpacharoenrat.org, เฟซบุ๊ก หาแต่แนวไป, เฟซบุ๊ก วัดป่าพรหมยาน ฉะเชิงเทรา, เฟซบุ๊ก Take A Rest : พัก นี้ ติด เที่ยว, เฟซบุ๊ก ตากล้องลูกอีสาน, เฟซบุ๊ก เที่ยวไปหลงไป และ เฟซบุ๊ก เพจวัดประชาคมวนาราม-ป่ากุง Wat Prachakom Wanaram-Pahkoong

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 วัดสวยในไทย ความงามแห่งพุทธศิลป์ ไหว้พระเสริมบุญส่งท้ายปี อัปเดตล่าสุด 26 มีนาคม 2567 เวลา 16:12:10 31,334 อ่าน
TOP