x close

งานเทศกาลเที่ยวงานวัดเขาวงพระจันทร์ 2566 สืบสานวัฒนธรรมงานวัด 15 วัน 15 คืน

เขาวงพระจันทร์ 2566 จัดงานเทศกาลเที่ยวงานวัด จัดเต็มตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม - 5 กุมภาพันธ์ 2566 ร่วมสืบสานวัฒนธรรมงานวัด 15 วัน 15 คืน 

เป็นประจำทุกปีกับเทศกาลขึ้นเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี อีกหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่มักมีผู้แสวงบุญและพุทธศาสนิกชนทั้งหลายให้ความสนใจพิชิตขั้นบันไดกว่าพันขั้น จนกลายเป็นประเพณีนิยม ซึ่งในแต่ละปีจะมีคนเดินทางเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก สำหรับปี 2566 จะมีรายละเอียดการจัดงานเป็นอย่างไร จัดตั้งแต่วันไหนถึงวันไหน เรามีมาบอก…

เขาวงพระจันทร์ 2566

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

เขาวงพระจันทร์ 2566

เขาวงพระจันทร์ 2566 เปิดวันไหน

จาก เฟซบุ๊ก วัดเขาวงพระจันทร์ - KhaowongPhrachan Temple เผยกำหนดการสำหรับงานเทศกาลเที่ยวงานวัดเขาวงพระจันทร์ ตั้งแต่วันที่ 22 มกราคม - 5 กุมภาพันธ์ 2566 จำนวนทั้งสิ้น 15 วัน 15 คืน ณ วัดเขาวงพระจันทร์ จังหวัดลพบุรี 

เขาวงพระจันทร์ 2566

ภาพจาก เฟซบุ๊ก วัดเขาวงพระจันทร์ - KhaowongPhrachan Temple

เขาวงพระจันทร์ ขึ้นได้ตลอดไหม

อีกหนึ่งคำถามที่มักจะถามกันบ่อย ๆ ว่า “เขาวงพระจันทร์ขึ้นได้ตลอดไหม ?” จริง ๆ แล้วเขาวงพระจันทร์เปิดให้นักท่องเที่ยวขึ้นได้ทุกวันตลอด 24 ชั่วโมง แต่ถ้าเป็นช่วงที่มีการจัดงานก็อาจจะเจอกับจำนวนของนักท่องเที่ยวที่เยอะมากกว่าปกติ รับรองว่าตลอดทางขึ้นพิชิตบันได 3,790 ขั้น จะไม่มีเหงา เพราะมีเพื่อนคอยถามไถ่กันไปตลอดทาง

เขาวงพระจันทร์ 2566

กิจกรรมเมื่อไปเขาวงพระจันทร์

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่มาเขาวงพระจันทร์ นอกจากความเหนื่อยที่ได้รับระหว่างการก้าวขึ้นบันได 3,790 ขั้น นั่นคือ การนมัสการรอยพระพุทธบาท รวมถึงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์อื่น ๆ บนเขาวงพระจันทร์ นอกจากนี้ยังได้ชมทัศนียภาพมุมสูง บวกกับลมเย็น ๆ ที่พัดมาบรรเทาให้หายเหนื่อยนั่นเอง 

วัดเขาวงพระจันทร์ ลพบุรี

ข้อแนะนำสำหรับการมาเที่ยวเขาวงพระจันทร์ตอนกลางคืน

หลายคนอาจจะเลี่ยงแดดและอากาศร้อนด้วยการมาเดินขึ้นเขาวงพระจันทร์ช่วงกลางคืนแทน หากแต่ก็มีข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเตรียมตัว สำคัญที่สุดคือ ต้องพกไฟฉาย เพราะไฟบริเวณบันไดทางขึ้นจะไม่ได้เปิด จะสว่างเพียงบางจุดเท่านั้น (แต่หากมาในช่วงเทศกาลก็จะมีการประดับประดาไฟสว่างมากขึ้น แต่ทางที่ดีพกเอาไว้ติดตัวสักกระบอกก็ไม่เสียหลาย) 

วัดเขาวงพระจันทร์ ลพบุรี

ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

ช่วงเวลาแนะนำสำหรับขึ้นเขาวงพระจันทร์

ใครที่เป็นมือใหม่ยังไม่เคยมาขึ้นเขาวงพระจันทร์ แนะนำให้ขึ้นเขาช่วงเวลาประมาณ 05.00-09.00 น. หรือไม่ก็เป็นช่วงเย็น ๆ เวลา 16.00-19.00 น. เพราะเป็นช่วงที่แดดไม่แรง เดินขึ้นไปเรื่อย ๆ ชิล ๆ ได้ เหนื่อยก็นั่งพัก กินน้ำให้หายเหนื่อย แล้วค่อยออกเดินต่อ อย่าลืม ! นำอุปกรณ์ต่าง ๆ สำหรับขึ้นเขา และยาประจำตัวของตัวเอง เช่น ยาดม ยาลม ยาหม่อง และของจำเป็นอื่น ๆ ตลอดจนปฏิบัติตามมาตรการป้องกัน โควิด 19 อย่างเคร่งครัด 

วัดเขาวงพระจันทร์ ลพบุรี

สำหรับปี 2566 ใครที่คิดวางแผนอยากร่วมงานเทศกาลเที่ยวงานวัดเขาวงพระจันทร์ อย่าลืมเตรียมตัวมาให้พร้อม แล้วไปร่วมทำบุญสร้างกุศลด้วยกัน สามารถสอบถามรายละเอียดข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 06-1070-7161 หรือ เฟซบุ๊ก วัดเขาวงพระจันทร์ - KhaowongPhrachan Temple

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เขาวงพระจันทร์ ที่เที่ยวลพบุรี ที่เกี่ยวข้อง

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : เฟซบุ๊ก วัดเขาวงพระจันทร์ - KhaowongPhrachan Temple

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
งานเทศกาลเที่ยวงานวัดเขาวงพระจันทร์ 2566 สืบสานวัฒนธรรมงานวัด 15 วัน 15 คืน อัปเดตล่าสุด 20 มกราคม 2566 เวลา 14:56:31 43,046 อ่าน
TOP