x close

เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2562 สีสันแห่งธรรมชาติ เริ่มต้นขึ้นแล้ว !

          ชวนเที่ยวเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2562 ณ อุทยานแห่งชาติปางสีดา จังหวัดสระแก้ว พบกับผีเสื้อหลากหลายสายพันธุ์ รออวดโฉมความสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้เที่ยวชม

          เป็นประจำทุกปีเมื่อถึงช่วงเดือนพฤษภาคม-กรกฎาคม ในอุทยานแห่งชาติปางสีดาจะเป็นที่นัดชุมนุมของเหล่าบรรดาผีเสื้อทั้งหลาย ที่บินออกมาอวดโฉมความงดงามให้นักท่องเที่ยวได้เชยชมและถ่ายรูป และในปี 2562 ก็เช่นกัน เราแอบได้ยินข่าวแว่ว ๆ มาแล้วว่า…เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2562 ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ! หลายคนจึงเตรียมกล้องและเมมโมรี่เอาไว้พร้อม เพื่อบันทึกภาพความสวยงามของธรรมชาติ ซึ่งไม่บ่อยนักที่เราจะมีโอกาสได้เห็นสักครั้ง

          จากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติปางสีดา - Pang sida National Park ได้อัปเดตข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2562 อยู่เป็นระยะ ๆ ทั้งนี้ ณ วันที่ 24 มิถุนายน 2562 อุทยานแห่งชาติปางสีดาได้ออกกำหนดการจัดงานเทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา ครั้งที่ 14 ประจำปี 2562 โดยจัดขึ้นระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2562

          สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่า ถ้าจะไปดูผีเสื้อที่อุทยานแห่งชาติปางสีดา ควรจะไปดูตรงจุดไหนดี ? หลัก ๆ แล้วจุดดูผีเสื้อจะมีอยู่ด้วยกัน 12 จุด ได้แก่

          1. บริเวณข้างถนนหลังด่าน

          2. ลาน ฮ.

          3. โป่งผายน้ำล้น

          4. ทุ่งหญ้าแปลงปลูกป่า

          5. หน้าศูนย์เก่า-ลานกางเต็นท์

          6. ลานจอดรถทางลงน้ำตก

          7. ต้นไม้หน้าลานน้ำตก

          8. จุดดูผีเสื้อ

          9. เส้นทางศึกษาธรรมชาติบุตาปอด

          10. ลานหินดาษ

          11. ด้านหน้า-หลังหน่วย ปด.5

          12. เส้นทางเดินป่าจุดชมวิว

 

          (*** เส้นทาง 9, 10, 12 นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องทำการขออนุญาตและต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานไปด้วยเท่านั้น)

 

         ถึงแม้ว่าเส้นทางดูผีเสื้อจะมีหลากหลายเส้นทางให้เลือกชม แต่ส่วนใหญ่จะมีอยู่เพียง 3 จุดเท่านั้น ที่ได้รับความนิยมสำหรับการดูผีเสื้อ ได้แก่ "บริเวณโป่งผีเสื้อ" จุดนี้จะเลยที่ทำการอุทยานมาไม่กี่ร้อยเมตร, "บริเวณน้ำตกปางสีดา" อยู่ก่อนถึงโป่งผีเสื้อ และ "บริเวณลานหินดาษ" เส้นทางอาจค่อนข้างลำบาก แต่เป็นจุดที่สวยงามมากที่สุด และต้องมีเจ้าหน้าที่ไปด้วยเท่านั้น

ทิปส์เล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการดูผีเสื้อ

          - บางคนที่ตั้งใจอยากจะไปเห็นภาพของฝูงผีเสื้อจำนวนเยอะ ๆ ของแบบนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละวันด้วยนะคะ วันไหนที่สภาพอากาศไม่ค่อยโปร่งและมีเมฆมาก เจ้าผีเสื้อก็จะไม่ค่อยออกมาสักเท่าไร ดังนั้นการเช็กสภาพอากาศก่อนไปก็เป็นเรื่องสำคัญไม่น้อย

 

          -  ปกติแล้วผีเสื้อจะออกมามากที่สุดช่วงเวลาประมาณ 09.00-11.00 น. และเวลา 15.00-17.00 น. ที่ออกเวลานี้ก็เพราะว่าผีเสื้อพวกนี้ไม่ชอบแดดแรง ๆ ค่ะ

 

          - สำหรับการแต่งกาย ควรแต่งด้วยเสื้อผ้าที่มีสีกลมกลืนกับธรรมชาติ ไม่ฉูดฉาดจนเกินไป จะเข้าใกล้ผีเสื้อได้มากกว่า

 

          - อย่าพยายามจับผีเสื้อและเข้าไปเหยียบย่ำบริเวณโป่งผีเสื้อโดยเด็ดขาด

 

          - สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปชมผีเสื้อบริเวณ "ลานหินดาษ" จำเป็นที่จะต้องจองรถกับอุทยานไว้ล่วงหน้า โทรศัพท์ 081 862 1511 (รถคันหนึ่งนั่งได้ 6-8 คน)

 

          - ใครที่อยากศึกษาหาข้อมูลชนิดของผีเสื้อไปก่อน ทางเฟซบุ๊ก สมาคมรักษ์ปางสีดา ได้จัดทำแผ่นพับคู่มือดูผีเสื้อปางสีดา ไดคัตตามตัวเพื่อให้ดูง่ายขึ้น ตั้งแต่ปี 2555 โดย ททท. สำนักงานนครนายก และสำนักงานท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดสระแก้ว ได้นำไปพิมพ์เผยแพร่ สามารถดาวน์โหลดไฟล์ได้ที่ Download PDFfile

 

          เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2562 จึงนับเป็นอีกหนึ่งเทศกาลท่องเที่ยวที่หลายคนเฝ้ารอคอย ลองคิดภาพตามว่าได้เห็นผีเสื้อป่าสวย ๆ ออกมากินน้ำหวาน ออกลีลาสยายปีกให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพสวย ๆ กันให้เบื่อไปข้างหนึ่งเลย นักท่องเที่ยวที่วางแผนจะมาเที่ยวสามารถโทร. สอบถามข้อมูลได้ที่ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวอุทยานเเห่งชาติปางสีดา โทรศัพท์ 081 862 1511 ^ ^

 

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก

เฟซบุ๊ก สมาคมรักษ์ปางสีดา, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติปางสีดา - Pang sida National Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2562 สีสันแห่งธรรมชาติ เริ่มต้นขึ้นแล้ว ! อัปเดตล่าสุด 24 มิถุนายน 2562 เวลา 14:04:36 33,522 อ่าน
TOP