12 ที่เที่ยวน้ำตก สัมผัสละอองน้ำเย็น ชุ่มฉ่ำรับหน้าฝน

         ตะลุยเที่ยวน้ำตกหน้าฝน อีกหนึ่งที่เที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวขาลุย ออกไปสัมผัสละอองน้ำลำธารเย็น ๆ ของน้ำตก ท่ามกลางหมู่มวลแมกไม้ที่เขียวขจีต้อนรับหน้าฝนของปีนี้


         เมื่อเข้าฤดูฝน เราเชื่อเลยว่านักท่องเที่ยวหลายคนมักมีความกังวลกับสภาพดินฟ้าอากาศที่ไม่ค่อยจะสดใสนัก และนั่นก็มีส่วนทำให้การไปเที่ยวดูจะไม่สนุกเอาเสียเลย แต่เดี๋ยวก่อน ! ใช่ว่าหน้าฝนจะมีแต่ความอึมครึมของมวลอากาศเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ลองสังเกตธรรมชาติช่วงหน้าฝนดี ๆ คุณจะเจอกับความเขียวขจีของป่าใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางเที่ยวน้ำตกหน้าฝน ช่วงเวลานี้นี่แหละ ที่คุณจะได้พบกับลำธารน้ำตกสวย ๆ ที่หาดูไม่ได้จากช่วงฤดูกาลอื่น ใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายลุย งานนี้เห็นทีว่าพลาดไม่ได้

1. น้ำตกเต่าดำ

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Rattaset Srisin

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sukdipong Muadmanee

         ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสูงเกือบ 200 เมตร มีน้ำตลอดปี ใครที่ได้มาเห็นน้ำตกเต่าดำ เป็นต้องประทับใจกับม่านน้ำตกอลังการสวยงาม ไหลเป็นทางยาว และทิ้งดิ่งโจนทะยานแผ่สยายสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ท่ามกลางบรรยากาศรายล้อมของป่าที่เขียวขจี

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกเต่าดำ สามารถไปนอนพักที่อุทยานได้ หรือหากใครอยากสัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดชนิดนอนฟังเสียงน้ำตก ทางอุทยานยังได้จัดทำลานกางเต็นท์ไว้บริเวณเหนือทางลงน้ำตกเต่าดำ ให้นักนิยมไพรไปกางเต็นท์นอนอิงแอบแนบชิดกับธรรมชาติกันอีกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า โทรศัพท์ 093 793 0935

2. น้ำตกปิตุ๊โกร

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         น้ำตกที่สูงที่สุดในเมืองไทย ซ่อนตัวอยู่ในป่าดิบแห่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก บนเทือกเขาดอยสามหมื่น แต่เมื่อไปถึงคุณจะได้เจอกับความงามและมนตร์เสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร เมื่อมองจากระยะไกล จะเห็นสายน้ำไหลพาดผ่านขุนเขาสีเขียว ไฮไลท์อยู่ที่ชั้นน้ำตกที่ไหลมารวมกันจากซ้ายและขวาเป็นรูปตัววี จนเกิดม่านสีขาวมองดูคล้ายรูปหัวใจ จนถูกขนานนามว่า "น้ำตกรูปหัวใจ"

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกรในช่วงหน้าฝน อาจจะค่อนข้างสมบุกสมบันอยู่เสียหน่อย เพราะนักท่องเที่ยวจะต้องพักค้างคืนในป่า และต้องเดินเท้าลัดเลาะไปตามเทือกเขาและลำธาร โดยระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอันสวยงามไปจนถึงน้ำตกปิตุ๊โกร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง โทรศัพท์  055 577 318
 
3. น้ำตกสายรุ้งละอองดาว

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก TATChumphonRanong

         ตั้งอยู่ในตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ที่มาของชื่อ "น้ำตกสายรุ้งละอองดาว" มาจากทุกครั้งที่สายน้ำตกไหลลงมากระทบกับก้อนหินเป็นฝอย ๆ เมื่อโดนแสงแดด จะเกิดเป็นรุ้งกินน้ำที่สวยงาม หรือใครอยากจะลองเอาตัวไปแนบชิดกับน้ำตกใหญ่ ให้สายน้ำตกตกใส่หลัง ไม่นานก็จะเห็นเหมือนรุ้งกินน้ำ คล้ายกับว่าโอบล้อมตัวเราอยู่ เราขอแนะนำให้ไปเที่ยวในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ว่ากันว่าเป็นช่วงที่น้ำตกมีความสวยงามมากที่สุด

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกสายรุ้งละอองดาว ด้วยเพราะตัวน้ำตกอยู่ในป่าลึก นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องนอนค้างคืนในป่า ต้องผ่านลำธาร น้ำตก ขึ้นเขา ลงเขา และเพื่อความปลอดภัย นักท่องเที่ยวควรติดต่อแจ้งรายชื่อแก่เจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือเลยกำหนดเวลาที่จะต้องออกมา เจ้าหน้าที่จะได้ประสานงานเข้าช่วยเหลือได้ทัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร โทรศัพท์ 077 501 831, 077 502 775-6

4. น้ำตกทีลอซู

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก น้ำตกแห่งนี้เป็นที่ร่ำลือในเรื่องความงดงามอลังการของผืนป่าอุ้มผาง นักท่องเที่ยวจะเห็นสายน้ำที่ไหลลงสู่หน้าผาชันกว้างเกือบ 500 เมตร ท่ามกลางป่าดงดิบสมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน จะมีปริมาณเยอะมากเป็นพิเศษ ช่วงที่เหมาะสมสำหรับการมาเที่ยวน้ำตกทีลอซู จะอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกทีลอซู นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเลือกใช้บริการของรีสอร์ท หรือบริษัททัวร์ ซึ่งมีให้บริการอยู่หลากหลายรูปแบบ สิ่งสำคัญอยู่ที่การเตรียมอุปกรณ์ไปให้พร้อม เช่น เสื้อกันฝน ถุงพลาสติก ยาดม หมวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งรองเท้า ควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่ได้สบาย เพราะระยะทางเดินค่อนข้างไกล และอาจเลอะเทอะด้วยดินโคลน

5. น้ำตกโกรกอีดก

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน
 
         อยู่ในพื้นที่การดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า แบ่งเป็น 3 ชั้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมได้ที่ชั้นล่างสุดเท่านั้น เพราะทางขึ้นค่อนข้างชันและอันตรายมาก เหมาะสำหรับนักผจญภัยที่นิยมการท่องเที่ยวประเภทเดินป่า เพราะจะได้มีโอกาสเรียนรู้ธรรมชาติกลางป่าลึก และใช้เวลาในการเดินทางสู่จุดสูงสุดไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมง การเดินทางจำเป็นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อรับการแนะนำ และอำนวยความสะดวกในการนำทาง เนื่องจากยังคงเป็นป่าปิดที่สมบูรณ์

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกโกรกอีดก นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำทาง  เพราะเส้นทางเดินมีทั้งแบบชัดเจนและไม่ชัดเจน ต้องใช้ทักษะการทรงตัวในการข้ามหิน ข้ามลำธาร ยิ่งถ้านักท่องเที่ยวคนไหนไม่เคยเดินป่า อาจมีหลงทางกันได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หน่วยพิทักษ์ ขญ.18 โทรศัพท์ 085 968 3520, 089 237 8659


6. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของกาญจนบุรี ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั่วบริเวณร่มรื่นด้วยพรรณไม้ป่านานาชนิด น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นประกอบด้วยน้ำตกเป็นจำนวนทั้งสิ้น 7 ชั้น ได้แก่ ดงว่าน, ม่านขมิ้น, วังหน้าผา, ฉัตรแก้ว, ไหลจนหลง, ดงผีเสื้อ และร่มเกล้า โดยแต่ละชั้นมีเสน่ห์ของม่านน้ำที่สวยงามแตกต่างกัน และถึงแม้ว่าในช่วงหน้าฝน ธารน้ำตกอาจมีสีค่อนข้างขุ่น แต่ละอองน้ำตกที่ไหลลงมาแต่ละชั้นก็สวยงามไม่แพ้ช่วงฤดูกาลไหนเลยทีเดียว

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ค่อนข้างทำได้โดยสะดวก มีเส้นทางเดินสำหรับขึ้นไปชมน้ำตกแต่ละชั้นและยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าพักได้ที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ภายในมีทั้งบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งร้านอาหารสวัสดิการไว้คอยบริการ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ โทรศัพท์ 062 325 5498
 
7. น้ำตกผาดอกเสี้ยว

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ยาจก อุดร

         ตั้งอยู่ที่บ้านแม่กลางหลวงในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ประกอบด้วยทั้งหมด 10 ชั้น แต่ไฮไลท์ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องไปเยือนคือน้ำตกผาดอกเสี้ยว อยู่ที่ชั้นที่ 7 เพราะสายน้ำจากน้ำตกชั้นบน จะไหลตกลงมากระทบน้ำตกชั้นล่าง เป็นสายฟูฟ่องงดงามเกินบรรยาย อีกทั้งยังมีสะพานไม้สำหรับเดินข้ามลำธาร สร้างความสวยงามให้น้ำตกผาดอกเสี้ยวสวยกว่าเดิมเป็นสองเท่า

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกน้ำตกผาดอกเสี้ยว นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องติดต่อไกด์นำเที่ยวที่หมู่บ้านแม่กลางหลวงเสียก่อน ด้วยเพราะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเที่ยวเองโดยลำพัง เพราะอาจหลงทางหรือได้รับอุบัติเหตุได้นั่นเอง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ โทรศัพท์ 053 286 727

8. น้ำตกกรุงชิง

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เป็นน้ำตกที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามและมีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบไปด้วยน้ำตกทั้งหมด 7 ชั้น ที่ลดหลั่นความสูงลงมาต่างระดับกัน ในป่าเขตนี้ยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติของป่าที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วย เนื่องจากมีพืชพรรณไม้ต่าง ๆ เช่น เฟิร์น ปาล์มชก ปาล์มชิง ปาล์มช้างร้องไห้ และอื่น ๆ อีกหลายชนิดที่หาชมได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกกรุงชิง น้ำตกแห่งนี้สามารถเที่ยวได้ตลอดปี ยกเว้นช่วงหน้าฝนตกชุกและตกหนัก เพราะสภาพทางลำบากแล้วยังอาจเกิดน้ำป่าไหลหลาก โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าไปเป็นระยะทางเกือบ 4 กิโลเมตร ซึ่งช่วงท้ายก่อนถึงน้ำตก เรียกได้ว่าค่อนข้างสมบุกสมบัน ทั้งนี้นักท่องเที่ยวควรเตรียมน้ำดื่มและอาหารว่างติดตัวไปด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติเขาหลวง โทรศัพท์ 075 300 494

9. น้ำตกธารสวรรค์

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง จังหวัดพะเยา เป็นน้ำตกที่ขึ้นชื่อที่สุดแห่งหนึ่งของอุทยาน ร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาชนิด ถึงแม้ว่าขนาดน้ำตกจะไม่ใหญ่ แต่รับรองถึงความสวยที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวที่ยังคงไม่พลุกพล่าน ลำธารน้ำตกที่นี่จึงใส และอุดมสมบูรณ์ เอาไว้ให้เราได้กระโดดเล่นน้ำกันเพลิน ๆ และวันไหนที่ฝนไม่ตกหนักจนเกินไป อากาศแจ่มใส คุณอาจจะเห็นแสงแดดที่ทาบลงมายังผืนน้ำตก ทำให้มองเหมือนน้ำตกมาจากสวรรค์ สวยงามสมชื่อเลยทีเดียว

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกธารสวรรค์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้โดยสะดวก เพราะตัวน้ำตกอยู่ห่างจากอุทยานออกไปเพียงแค่ไม่กี่ร้อยเมตร แถมยังเดินทางไม่ลำบาก เพราะที่นี่มีทางเดินธรรมชาติจากลานจอดรถมุ่งหน้าสู่ตัวน้ำตกโดยตรง แถมยังมีสะพานไม้เอาไว้ให้เดินถ่ายรูปสวย ๆ อีกด้วยค่ะ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม 053 717 173 , 087 181 5365

10. น้ำตกคลองลาน

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน สายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่าง ๆ ลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึก โดยไหลผ่านหน้าผาลงมาเป็นน้ำตกคลองลาน เกิดเป็นละอองน้ำตกสวยงาม และถึงแม้ว่าน้ำตกแห่งนี้จะมีเพียงชั้นเดียว แต่นักท่องเที่ยวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสวยงามมาก อาจด้วยเพราะน้ำตกแห่งนี้อยู่ภายในวงล้อมและอ้อมกอดของขุนเขาที่ยังคงความสมบูรณ์ ต่อให้ต้องเดินทางไกลแค่ไหน ก็นับว่าคุ้มสุด ๆ

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกคลองลาน นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก เพราะตัวน้ำตกห่างจากที่ทำการอุทยานเพียงแค่ไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้น และจากตัวลานจอดรถ ก็สามารถมองเห็นน้ำตกคลองลานได้อย่างชัดเจน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 088 407 9915

11. น้ำตกสะปัน

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน
   ภาพจาก เฟซบุ๊ก Wattana Somatatunyakon

         ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติขุนน่าน อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีน้ำตลอดทั้งปี ประกอบด้วย 3 ชั้น โดยแต่ละชั้นมีความสูงไม่มากนัก และล้อมรอบด้วยธรรมชาติป่าสมบูรณ์ ร่มรื่น และสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าฝน บริเวณโดยรอบจะเขียวชอุ่มด้วยเฟิร์นนานาชนิด พืชหลากหลายพันธุ์ และแมกไม้สูงใหญ่ นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวน้ำตกช่วงหน้าฝนที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ ที่ทำเอาใครหลายคนต่างหลงใหล

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกสะปัน นักท่องเที่ยวสามารถชมน้ำตกโดยจอดรถบริเวณทางขึ้น จากนั้นค่อยเดินขึ้นไป ช่วงแรกทางเดินมีลักษณะเป็นไหล่เขา ซึ่งช่วงบริเวณชั้นแรกของน้ำตกเดินไม่ไกล ระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติสองข้างทาง ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝน นักท่องเที่ยวอาจต้องระมัดระวังเพิ่มเติม เพราะก้อนหินบริเวณน้ำตกจะเต็มไปด้วยมอสส์และตะไคร่น้ำ ดีไม่ดีอาจลื่นจนเกิดอุบัติเหตุได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทรศัพท์ 084 483 7240, 054 731 790

12. น้ำตกหมันแดง


เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ท่ามกลางป่าดงดิบ ประกอบด้วย 32 ชั้น แต่สำหรับชั้นที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวและถ่ายรูปได้ คือ ชั้นที่ 1-9 เท่านั้น โดยช่วงที่เหมาะสำหรับการมาเที่ยวน้ำตกหมันแดง จะอยู่ในช่วงประมาณเดือนสิงหาคม เพราะนอกจากจะได้ชื่นชมความสวยงามของสายธารน้ำตกแล้ว ยังเป็นช่วงที่ "ดอกลิ้มมังกรสีชมพู" เบ่งบานอีกด้วย

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกหมันแดง นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทาง โดยจะต้องเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกเกือบประมาณ 4 กิโลเมตร เส้นทางค่อนข้างมีความสมบุกสมบัน ทางเดินค่อนข้างลื่น และอาจเจอเข้ากับดงทาก ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรเตรียมตัวมาให้พร้อม ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวน้ำตกช่วงหน้าฝนที่แสนท้าทาย แต่รับรองว่ามีรางวัลรอคุณอยู่ที่ปลายทางอย่างแน่นอน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โทรศัพท์ 081596 5977

         เห็นอย่างนี้แล้ว...น่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวขาลุยอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหน้าฝนนี้ อย่ามัวแต่นอนขลุกอยู่บ้าน ออกมาเที่ยวผจญภัยสัมผัสความเขียวขจีของหมู่มวลแมกไม้ของธรรมชาติช่วงกรีนซีซั่นกันดีกว่าค่ะ รับรองเลยว่าคุณจะต้องสนุกและประทับใจไปกับประสบการณ์การท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนปีนี้อย่างแน่นอน ^ ^
 
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เฟซบุ๊ก Rattaset Srisin, เฟซบุ๊ก Sukdipong Muadmanee, เฟซบุ๊ก TATChumphonRanong, เฟซบุ๊ก ยาจก อุดร, เฟซบุ๊ก Wattana Somatatunyakon, เว็บไซต์ thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก TAT TAK, เว็บไซต์ dnp.go.th
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวน้ำตก สัมผัสละอองน้ำเย็น ชุ่มฉ่ำรับหน้าฝน โพสต์เมื่อ 22 พฤษภาคม 2560 เวลา 17:47:17 25,132 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP