x close

12 ที่เที่ยวน้ำตก สัมผัสละอองน้ำเย็น ชุ่มฉ่ำรับหน้าฝน


          พาชมเที่ยวน้ำตกหน้าฝน อีกหนึ่งที่เที่ยวสำหรับนักท่องเที่ยวขาลุย ออกไปสัมผัสละอองน้ำลำธารเย็น ๆ ของน้ำตก ท่ามกลางหมู่มวลแมกไม้ที่เขียวขจีต้อนรับหน้าฝนของปีนี้


        
เมื่อเข้าฤดูฝน เราเชื่อเลยว่านักท่องเที่ยวหลายคนมักมีความกังวลกับสภาพดินฟ้าอากาศที่ไม่ค่อยจะสดใสนัก และนั่นก็มีส่วนทำให้การไปเที่ยวดูจะไม่สนุกเอาเสียเลย แต่เดี๋ยวก่อน ! ใช่ว่าหน้าฝนจะมีแต่ความอึมครึมของมวลอากาศเพียงอย่างเดียวเท่านั้น ลองสังเกตธรรมชาติช่วงหน้าฝนดี ๆ คุณจะเจอกับความเขียวขจีของป่าใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเดินทางเที่ยวน้ำตกหน้าฝน ช่วงเวลานี้นี่แหละที่คุณจะได้พบกับลำธารน้ำตกสวย ๆ ที่หาดูไม่ได้จากช่วงฤดูกาลอื่น ใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวสายลุย งานนี้เห็นทีว่าพลาดไม่ได้

แนะนำที่เที่ยวน้ำตกสวย ๆ


1. น้ำตกโกรกอีดก จังหวัดสระบุรี


         อยู่ในพื้นที่การดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า แบ่งเป็น 3 ชั้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมได้ที่ชั้นล่างสุดเท่านั้น เพราะทางขึ้นค่อนข้างชันและอันตรายมาก เหมาะสำหรับนักผจญภัยที่นิยมการท่องเที่ยวประเภทเดินป่า เพราะจะได้มีโอกาสเรียนรู้ธรรมชาติกลางป่าลึก และใช้เวลาในการเดินทางสู่จุดสูงสุดไม่น้อยกว่า 4 ชั่วโมง การเดินทางจำเป็นต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อรับการแนะนำ และอำนวยความสะดวกในการนำทาง เนื่องจากยังคงเป็นป่าปิดที่สมบูรณ์

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกโกรกอีดก นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อนำทาง  เพราะเส้นทางเดินมีทั้งแบบชัดเจนและไม่ชัดเจน ต้องใช้ทักษะการทรงตัวในการข้ามหิน ข้ามลำธาร ยิ่งถ้านักท่องเที่ยวคนไหนไม่เคยเดินป่า อาจมีหลงทางกันได้

         ที่อยู่ : ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
         เบอร์โทรศัพท์ : 089 237 8659

2. น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น จังหวัดกาญจนบุรี


          ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของกาญจนบุรี ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ ทั่วบริเวณร่มรื่นด้วยพรรณไม้ป่านานาชนิด น้ำตกห้วยแม่ขมิ้นประกอบด้วยน้ำตกเป็นจำนวนทั้งสิ้น 7 ชั้น ได้แก่ ดงว่าน, ม่านขมิ้น, วังหน้าผา, ฉัตรแก้ว, ไหลจนหลง, ดงผีเสื้อ และร่มเกล้า โดยแต่ละชั้นมีเสน่ห์ของม่านน้ำที่สวยงามแตกต่างกัน และถึงแม้ว่าในช่วงหน้าฝน ธารน้ำตกอาจมีสีค่อนข้างขุ่น แต่ละอองน้ำตกที่ไหลลงมาแต่ละชั้นก็สวยงามไม่แพ้ช่วงฤดูกาลไหนเลยทีเดียว

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกห้วยแม่ขมิ้น ค่อนข้างทำได้โดยสะดวก มีเส้นทางเดินสำหรับขึ้นไปชมน้ำตกแต่ละชั้นและยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติ โดยนักท่องเที่ยวสามารถเข้าพักได้ที่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ภายในมีทั้งบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์สำหรับนักท่องเที่ยว รวมทั้งร้านอาหารสวัสดิการไว้คอยบริการ

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขื่อนศรีนครินทร์ ตำบลแม่กระบุง อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
         เบอร์โทรศัพท์ : 062 325 5498

3. น้ำตกเต่าดำ จังหวัดกำแพงเพชร


         ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า จังหวัดกำแพงเพชร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสูงเกือบ 200 เมตร มีน้ำตลอดปี ใครที่ได้มาเห็นน้ำตกเต่าดำ เป็นต้องประทับใจกับม่านน้ำตกอลังการสวยงาม ไหลเป็นทางยาว และทิ้งดิ่งโจนทะยานแผ่สยายสู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ท่ามกลางบรรยากาศรายล้อมของป่าที่เขียวขจี

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกเต่าดำ สามารถไปนอนพักที่อุทยานได้ หรือหากใครอยากสัมผัสกับธรรมชาติแบบใกล้ชิดชนิดนอนฟังเสียงน้ำตก ทางอุทยานยังได้จัดทำลานกางเต็นท์ไว้บริเวณเหนือทางลงน้ำตกเต่าดำ ให้นักนิยมไพรไปกางเต็นท์นอนอิงแอบแนบชิดกับธรรมชาติกันอีกด้วย

         ที่อยู่ : ตำบลโกสัมพี อำเภอโกสัมพีนคร จังหวัดกำแพงเพชร
         เบอร์โทรศัพท์ : 093 790 0935

4. น้ำตกคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร


         ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร เป็นน้ำตกที่มีน้ำตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน สายน้ำจะไหลจากลำห้วยต่าง ๆ ลงสู่แอ่งน้ำกลางหุบเขา เกิดเป็นวังน้ำลึก โดยไหลผ่านหน้าผาลงมาเป็นน้ำตกคลองลาน เกิดเป็นละอองน้ำตกสวยงาม และถึงแม้ว่าน้ำตกแห่งนี้จะมีเพียงชั้นเดียว แต่นักท่องเที่ยวต่างพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าสวยงามมาก อาจด้วยเพราะน้ำตกแห่งนี้อยู่ภายในวงล้อมและอ้อมกอดของขุนเขาที่ยังคงความสมบูรณ์ ต่อให้ต้องเดินทางไกลแค่ไหน ก็นับว่าคุ้มสุด ๆ

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกคลองลาน นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก เพราะตัวน้ำตกห่างจากที่ทำการอุทยานเพียงแค่ไม่กี่ร้อยเมตรเท่านั้น และจากตัวลานจอดรถ ก็สามารถมองเห็นน้ำตกคลองลานได้อย่างชัดเจน

         ที่อยู่ : ตำบลคลองลานพัฒนา อำเภอคลองลาน จังหวัดกำแพงเพชร
         เบอร์โทรศัพท์ : 088 407 9915

5. น้ำตกหมันแดง จังหวัดพิษณุโลก


         ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ท่ามกลางป่าดงดิบ ประกอบด้วย 32 ชั้น แต่สำหรับชั้นที่นักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวและถ่ายรูปได้ คือ ชั้นที่ 1-9 เท่านั้น โดยช่วงที่เหมาะสำหรับการมาเที่ยวน้ำตกหมันแดง จะอยู่ในช่วงประมาณเดือนสิงหาคม เพราะนอกจากจะได้ชื่นชมความสวยงามของสายธารน้ำตกแล้ว ยังเป็นช่วงที่ "ดอกลิ้มมังกรสีชมพู" เบ่งบานอีกด้วย

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกหมันแดง นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องติดต่อขอเจ้าหน้าที่นำทาง โดยจะต้องเดินเท้าเข้าไปยังน้ำตกเกือบประมาณ 4 กิโลเมตร เส้นทางค่อนข้างมีความสมบุกสมบัน ทางเดินค่อนข้างลื่น และอาจเจอเข้ากับดงทาก ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรเตรียมตัวมาให้พร้อม ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งเส้นทางท่องเที่ยวน้ำตกช่วงหน้าฝนที่แสนท้าทาย แต่รับรองว่ามีรางวัลรอคุณอยู่ที่ปลายทางอย่างแน่นอน

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ตำบลเนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก
         เบอร์โทรศัพท์ : 081 596 5977

6. น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก


         ตั้งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก น้ำตกแห่งนี้เป็นที่ร่ำลือในเรื่องความงดงามอลังการของผืนป่าอุ้มผาง นักท่องเที่ยวจะเห็นสายน้ำที่ไหลลงสู่หน้าผาชันกว้างเกือบ 500 เมตร ท่ามกลางป่าดงดิบสมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงฤดูฝน จะมีปริมาณเยอะมากเป็นพิเศษ ช่วงที่เหมาะสมสำหรับการมาเที่ยวน้ำตกทีลอซูจะอยู่ในช่วงปลายฝนต้นหนาว

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกทีลอซู นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเลือกใช้บริการของรีสอร์ตหรือบริษัททัวร์ ซึ่งมีให้บริการอยู่หลากหลายรูปแบบ สิ่งสำคัญอยู่ที่การเตรียมอุปกรณ์ไปให้พร้อม เช่น เสื้อกันฝน ถุงพลาสติก ยาดม หมวก โดยเฉพาะอย่างยิ่งรองเท้า ควรเลือกรองเท้าที่สวมใส่ได้สบาย เพราะระยะทางเดินค่อนข้างไกล และอาจเลอะเทอะด้วยดินโคลน

         ที่อยู่ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก
         เบอร์โทรศัพท์ : 055 577 318

7. น้ำตกปิตุ๊โกร จังหวัดตาก


         น้ำตกที่สูงที่สุดในเมืองไทย ซ่อนตัวอยู่ในป่าดิบแห่งเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง จังหวัดตาก บนเทือกเขาดอยสามหมื่น แต่เมื่อไปถึงคุณจะได้เจอกับความงามและมนตร์เสน่ห์ที่ไม่เหมือนใคร เมื่อมองจากระยะไกล จะเห็นสายน้ำไหลพาดผ่านขุนเขาสีเขียว ไฮไลท์อยู่ที่ชั้นน้ำตกที่ไหลมารวมกันจากซ้ายและขวาเป็นรูปตัววี จนเกิดม่านสีขาวมองดูคล้ายรูปหัวใจ จนถูกขนานนามว่า "น้ำตกรูปหัวใจ"

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน
ภาพจาก banjongseal324 / Shutterstock.com

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกปิตุ๊โกรในช่วงหน้าฝน อาจจะค่อนข้างสมบุกสมบันอยู่เสียหน่อย เพราะนักท่องเที่ยวจะต้องพักค้างคืนในป่า และต้องเดินเท้าลัดเลาะไปตามเทือกเขาและลำธาร โดยระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติอันสวยงามไปจนถึงน้ำตกปิตุ๊โกร

         ที่อยู่ : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง ตำบลแม่ละมุ้ง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก
         เบอร์โทรศัพท์ : 055 577 318
 

8. น้ำตกธารสวรรค์ จังหวัดพะเยา


         ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติดอยภูนาง จังหวัดพะเยา เป็นน้ำตกที่ขึ้นชื่อที่สุดแห่งหนึ่งของอุทยาน ร่มรื่นด้วยต้นไม้นานาชนิด ถึงแม้ว่าขนาดน้ำตกจะไม่ใหญ่ แต่รับรองถึงความสวยที่ยังคงความเป็นธรรมชาติ อีกทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวที่ยังคงไม่พลุกพล่าน ลำธารน้ำตกที่นี่จึงใส และอุดมสมบูรณ์ เอาไว้ให้เราได้กระโดดเล่นน้ำกันเพลิน ๆ และวันไหนที่ฝนไม่ตกหนักจนเกินไป อากาศแจ่มใส คุณอาจจะเห็นแสงแดดที่ทาบลงมายังผืนน้ำตก ทำให้มองเหมือนน้ำตกมาจากสวรรค์ สวยงามสมชื่อเลยทีเดียว

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกธารสวรรค์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้โดยสะดวก เพราะตัวน้ำตกอยู่ห่างจากอุทยานออกไปเพียงแค่ไม่กี่ร้อยเมตร แถมยังเดินทางไม่ลำบาก เพราะที่นี่มีทางเดินธรรมชาติจากลานจอดรถมุ่งหน้าสู่ตัวน้ำตกโดยตรง แถมยังมีสะพานไม้เอาไว้ให้เดินถ่ายรูปสวย ๆ อีกด้วย

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง ตำบลบ้านมาง อำเภอเชียงม่วน จังหวัดพะเยา
         เบอร์โทรศัพท์ : 054 47 6302, 095 690 0605

9. น้ำตกผาดอกเสี้ยว จังหวัดเชียงใหม่


         ตั้งอยู่ที่บ้านแม่กลางหลวงในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ประกอบด้วยทั้งหมด 10 ชั้น แต่ไฮไลต์ที่นักท่องเที่ยวทุกคนต้องไปเยือน คือ "น้ำตกผาดอกเสี้ยว" อยู่ที่ชั้นที่ 7 เพราะสายน้ำจากน้ำตกชั้นบน จะไหลตกลงมากระทบน้ำตกชั้นล่าง เป็นสายฟูฟ่องงดงามเกินบรรยาย อีกทั้งยังมีสะพานไม้สำหรับเดินข้ามลำธาร สร้างความสวยงามให้น้ำตกผาดอกเสี้ยวสวยกว่าเดิมเป็นสองเท่า

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกน้ำตกผาดอกเสี้ยว นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องติดต่อไกด์นำเที่ยวที่หมู่บ้านแม่กลางหลวงเสียก่อน ด้วยเพราะไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าไปเที่ยวเองโดยลำพัง เพราะอาจหลงทางหรือได้รับอุบัติเหตุได้นั่นเอง

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่
         เบอร์โทรศัพท์ : 053 286 729

10. น้ำตกสะปัน จังหวัดน่าน


         ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติขุนน่าน อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลางที่มีน้ำตลอดทั้งปี ประกอบด้วย 3 ชั้น โดยแต่ละชั้นมีความสูงไม่มากนัก และล้อมรอบด้วยธรรมชาติป่าสมบูรณ์ ร่มรื่น และสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงหน้าฝน บริเวณโดยรอบจะเขียวชอุ่มด้วยเฟิร์นนานาชนิด พืชหลากหลายพันธุ์ และแมกไม้สูงใหญ่ นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวน้ำตกช่วงหน้าฝนที่มีความสวยงามตามธรรมชาติ ที่ทำเอาใครหลายคนต่างหลงใหล

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกสะปัน นักท่องเที่ยวสามารถชมน้ำตกโดยจอดรถบริเวณทางขึ้น จากนั้นค่อยเดินขึ้นไป ช่วงแรกทางเดินมีลักษณะเป็นไหล่เขา ซึ่งช่วงบริเวณชั้นแรกของน้ำตกเดินไม่ไกล ระหว่างทางนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติสองข้างทาง ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝน นักท่องเที่ยวอาจต้องระมัดระวังเพิ่มเติม เพราะก้อนหินบริเวณน้ำตกจะเต็มไปด้วยมอสส์และตะไคร่น้ำ ดีไม่ดีอาจลื่นจนเกิดอุบัติเหตุได้

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติขุนน่าน อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน
         เบอร์โทรศัพท์ : 084 483 7240, 054 731 790, 096 697 6954

11. น้ำตกสายรุ้งละอองดาว จังหวัดระนอง


         ตั้งอยู่ในตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง ที่มาของชื่อ "น้ำตกสายรุ้งละอองดาว" มาจากทุกครั้งที่สายน้ำตกไหลลงมากระทบกับก้อนหินเป็นฝอย ๆ เมื่อโดนแสงแดด จะเกิดเป็นรุ้งกินน้ำที่สวยงาม หรือใครอยากจะลองเอาตัวไปแนบชิดกับน้ำตกใหญ่ ให้สายน้ำตกตกใส่หลัง ไม่นานก็จะเห็นเหมือนรุ้งกินน้ำ คล้ายกับว่าโอบล้อมตัวเราอยู่ เราขอแนะนำให้ไปเที่ยวในช่วงเดือนกรกฎาคม-ตุลาคม ว่ากันว่าเป็นช่วงที่น้ำตกมีความสวยงามมากที่สุด

น้ำตกสายรุ้งละอองดาว

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกสายรุ้งละอองดาว ด้วยเพราะตัวน้ำตกอยู่ในป่าลึก นักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องนอนค้างคืนในป่า ต้องผ่านลำธาร น้ำตก ขึ้นเขา ลงเขา และเพื่อความปลอดภัย นักท่องเที่ยวควรติดต่อแจ้งรายชื่อแก่เจ้าหน้าที่ให้เรียบร้อย เผื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินหรือเลยกำหนดเวลาที่จะต้องออกมา เจ้าหน้าที่จะได้ประสานงานเข้าช่วยเหลือได้ทัน

         ที่อยู่ : ตำบลบ้านนา อำเภอกะเปอร์ จังหวัดระนอง
         เบอร์โทรศัพท์ : การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานชุมพร โทรศัพท์ 077 501 831, 077 502 775-6

12. น้ำตกกรุงชิง จังหวัดนครศรีธรรมราช


         ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติเขาหลวง เป็นน้ำตกที่ขึ้นชื่อในเรื่องความสวยงามและมีชื่อเสียงอันดับต้น ๆ ของจังหวัดนครศรีธรรมราช ประกอบไปด้วยน้ำตกทั้งหมด 7 ชั้น ที่ลดหลั่นความสูงลงมาต่างระดับกัน ในป่าเขตนี้ยังเป็นเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติของป่าที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วย เนื่องจากมีพืชพรรณไม้ต่าง ๆ เช่น เฟิร์น ปาล์มชก ปาล์มชิง ปาล์มช้างร้องไห้ และอื่น ๆ อีกหลายชนิดที่หาชมได้เฉพาะที่นี่เท่านั้น

เที่ยวน้ำตก หน้าฝน

         สำหรับการเดินทางมาเที่ยวน้ำตกกรุงชิง น้ำตกแห่งนี้สามารถเที่ยวได้ตลอดปี ยกเว้นช่วงหน้าฝนตกชุกและตกหนัก เพราะสภาพทางลำบากแล้วยังอาจเกิดน้ำป่าไหลหลาก โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าเข้าไปเป็นระยะทางเกือบ 4 กิโลเมตร ซึ่งช่วงท้ายก่อนถึงน้ำตกเรียกได้ว่าค่อนข้างสมบุกสมบัน ทั้งนี้นักท่องเที่ยวควรเตรียมน้ำดื่มและอาหารว่างติดตัวไปด้วย

         ที่อยู่ : อุทยานแห่งชาติเขาหลวง ตำบลนบพิตำ อำเภอนบพิตำ จังหวัดนครศรีธรรมราช
         เบอร์โทรศัพท์ : 075 300 494

         เห็นอย่างนี้แล้ว...น่าจะถูกใจนักท่องเที่ยวขาลุยอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว ดังนั้นหน้าฝนนี้ อย่ามัวแต่นอนขลุกอยู่บ้าน ออกมาเที่ยวผจญภัยสัมผัสความเขียวขจีของหมู่มวลแมกไม้ของธรรมชาติช่วงกรีนซีซั่นกันดีกว่า รับรองเลยว่าคุณจะต้องสนุกและประทับใจไปกับประสบการณ์การท่องเที่ยวช่วงหน้าฝนปีนี้อย่างแน่นอน ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ เที่ยวน้ำตก ที่เที่ยวหน้าฝน อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก TATChumphonRanong, thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก TAT TAK, dnp.go.th
 
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวน้ำตก สัมผัสละอองน้ำเย็น ชุ่มฉ่ำรับหน้าฝน อัปเดตล่าสุด 20 กรกฎาคม 2566 เวลา 15:20:00 80,412 อ่าน
TOP