x close

15 น้ำตกใกล้กรุงเทพฯ เล่นน้ำเพลิน ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ

          เที่ยววันชิล ๆ กับน้ำตกใกล้กรุงเทพฯ จะไปค้าง 1 คืน หรือไปเช้า-เย็นกลับก็ได้ไม่ว่ากัน ปักหมุดแล้วตามเราไปหาที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ กันเลย
          วันหยุดสุดสัปดาห์หรือวันว่าง หลายคนอยากพาตัวเองไปพักผ่อนกับแหล่งท่องเที่ยวเย็น ๆ เพื่อคลายร้อนหรือชาร์จแบต เติมพลังให้กับร่างกาย แต่ก็ยังไม่รู้จะไปเที่ยวที่ไหนดี อ๊ะ ๆ ใครกำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ไม่ต้องเดินทางไกล ๆ มาทางนี้เลย วันนี้เราหยิบเอา น้ำตกใกล้กรุงเทพฯ มาฝากกัน บอกเลยว่ามีที่เที่ยวที่รอให้คุณไปเช็กอินความสนุกอยู่ไม่น้อย โดยเริ่มกันที่...

เที่ยวน้ำตกใกล้กรุงเทพฯ

1. น้ำตกวังตะไคร้ จังหวัดนครนายก

          น้ำตกสุดฮอตที่ได้รับความนิยมเสมอ มีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเตี้ย ๆ บนคลองวังตะไคร้ แต่ละชั้นไม่สูงมากนัก มีแก่งหินตลอดลำธาร ช่วยลดความแรงของน้ำ สามารถลงเล่นน้ำได้เกือบตลอดทั้งคลองวังตะไคร้ มีกิจกรรมสนุก ๆ อย่างล่องแพห่วงยางให้ได้สนุกสนานและชุ่มฉ่ำไปกับสายน้ำ พร้อมกับมีพื้นที่ให้นั่งกินข้าวชมวิวเพลิน ๆ ริมน้ำตก ในช่วงหน้าฝนน้ำจะเยอะเป็นพิเศษ ถ้าพาเด็ก ๆ ไปด้วย แนะนำให้เล่นอยู่ริมตลิ่งและปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่

น้ำตกใกล้กรุงเทพ

 • ที่ตั้ง : ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
 • เว็บไซต์ : wangtakrai.com

2. น้ำตกสาริกา จังหวัดนครนายก

          น้ำตกยอดนิยมของจังหวัด อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สายน้ำไหลตกจากหน้าผาเป็นทอด ๆ มีมากถึง 9 ชั้น โดยชั้นที่สูงที่สุดมีความสูงมากถึง 100 เมตร น้ำใสมาก มีจุดให้ลงเล่นน้ำหลายจุด และยังมีพื้นที่ให้นั่งกินข้าวริมน้ำตก มีทางเดินลัดเลาะตลอดลำธารไปจนถึงชั้นที่สูงที่สุด  ในช่วงหน้าฝนทางเดินอาจจะลื่น ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ

น้ำตกใกล้กรุงเทพ

 • ที่ตั้ง : ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
 • โทรศัพท์ : อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 08 6092 6527

3. น้ำตกนางรอง จังหวัดนครนายก

          น้ำตกที่อยู่บนคลองนางรอง มีชั้นเตี้ย ๆ ลดหลั่นกันลงมา พร้อมกับมีแอ่งน้ำเล็ก ๆ อยู่หลายจุด ทำให้สามารถลงเล่นน้ำได้ ซึ่งในบางจุดนั้นก็เป็นชั้นเตี้ย ๆ น้ำไม่ลึกมากนัก เหมาะแก่การเล่นน้ำของเด็ก ๆ แต่ในช่วงหน้าฝน อาจจะต้องพิจารณากันวันต่อวัน เพราะปริมาณน้ำจะเยอะ อาจจะเล่นได้แค่บริเวณตลิ่งเท่านั้น ในบริเวณรอบ ๆ น้ำตกจะมีพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งปูเสื่อปิกนิก พร้อมทั้งมีร้านอาหาร ห้องน้ำไว้บริการ
น้ำตกใกล้กรุงเทพ

          ที่ตั้ง : ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.

8 น้ำตกนครนายก เล่นน้ำสนุกท่ามกลางธรรมชาติ ไม่ไกลกรุงเทพฯ

4. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกที่เกิดจากลำห้วยมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น รวมระยะทางทั้งสิ้น 490 เมตร แต่ละชั้นมีความสูงประมาณ 1-4 เมตร บางชั้นจะมีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นคลายร้อน น้ำใสสะอาด ไม่ไหลเชี่ยว ปลอดภัย บริเวณรอบด้านของน้ำตกเจ็ดสาวน้อยจะมีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ร่มเงา บรรยากาศร่มรื่น ช่วงที่น่าเที่ยวคือเดือนพฤศจิกายน-เมษายน

น้ำตกใกล้กรุงเทพ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี น้ำตกสวย ผืนป่าสมบูรณ์ เที่ยวได้ใกล้กรุงเทพฯ

5. น้ำตกดงพญาเย็น จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ห่างจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยประมาณ 1.5 กิโลเมตร เกิดจากลำห้วยมวกเหล็กเช่นเดียวกัน มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีชั้นเตี้ย ๆ ลดหลั่นกันไป มีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำเพื่อคลายร้อนกันตลอดทั้งปี ทั้งสองฟากฝั่งของน้ำตกมีต้นไม้นานาพรรณให้ความร่มรื่น อากาศเย็นสบายสดชื่น ชาวบ้านทำแคร่ไม้ไผ่ริมน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งพักผ่อน ทั้งนี้ มีบริการร้านอาหารด้วย

น้ำตกใกล้กรุงเทพ

ภาพจาก Natthaphong 1897 / Shutterstock.com

 • ที่ตั้ง : ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

6. น้ำตกสามหลั่น จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดสระบุรี มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลาง มีทั้งหมด 3 ชั้น แต่ละชั้นสูงประมาณ 2 เมตร จะเป็นขั้นของชั้นหินไหลลดหลั่นกันลงมาอย่างสวยงาม ช่วงที่น้ำไหลเยอะ ๆ สายน้ำจะไหลผ่านชั้นหินทั้งหมดลงมา รอบข้างเป็นต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวขจี งดงามสุด ๆ ต้นไม้บางต้นที่อยู่รอบ ๆ น้ำตกนั้นสูงถึง 30 เมตรเลยทีเดียว บรรยากาศจึงร่มรื่น อากาศเย็นสบาย หากไปเที่ยวในช่วงหน้าฝนจะได้เห็นดอกไม้ป่าที่อยู่ริมน้ำตกด้วย

น้ำตกใกล้กรุงเทพ

7. น้ำตกโกรกอีดก จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกที่ตั้งอยู่ในตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย ในพื้นที่การดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากที่สุดของสระบุรี อยู่กลางป่าลึก มีหลายชั้น โดยเฉพาะชั้นที่ 7 ที่สูงมากถึงประมาณ 350 เมตร ในฤดูน้ำหลากน้ำจำนวนมหาศาลที่ไหลลงมาผ่านหน้าผาสูงชั้นนี้ เสียงจะดังกึกก้องไปทั่วผืนป่า โดยรอบของน้ำตกจะมีแต่ต้นไม้ใหญ่ อุดมสมบูรณ์ สวยงามมาก ทั้งนี้ การเดินทางเข้าไปยังน้ำตกโกรกอีดกจะต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาราว ๆ 2-3 ชั่วโมง และควรมีเจ้าหน้าที่หรือผู้ชำนาญเส้นทางพาไป ช่วงเวลาที่เหมาะจะมาท่องเที่ยวที่นี่คือ ช่วงเดือนมิถุนายนไปจนถึงเดือนกันยายน

น้ำตกใกล้กรุงเทพ

8. น้ำตกมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

          น้ำตกที่มีต้นกำเนิดมาจากป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีลักษณะเป็นแก่งหินขวางลำน้ำมวกเหล็ก เกิดเป็นน้ำตกชั้นเดียวขนาดเล็ก ๆ สวยงาม สูงประมาณ 5 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ทั้งทางฝั่งด้านล่างน้ำตกและด้านเหนือน้ำตก น้ำไม่ลึกมากนัก ลงเล่นได้อย่างปลอดภัย รอบด้านเป็นต้นไม้น้อยใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การมานั่งเล่นพักผ่อน กินข้าวกับครอบครัว นอกจากนี้ยังสามารถที่จะเดินเที่ยวชมต้นไม้นานาพรรณได้ในสวนรุกขชาติมวกเหล็กด้วย
น้ำตกใกล้กรุงเทพ

 • ที่ตั้ง : สวนรุกชาติมวกเหล็ก ตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี
 • โทรศัพท์ : 0 3634 4100

9 น้ำตกสระบุรี หนีร้อนไปนอนแช่น้ำสุดเย็นฉ่ำ ไม่ไกลกรุงเทพฯ

9. น้ำตกวังก้านเหลือง จังหวัดลพบุรี

          น้ำตกที่มีขนาดใหญ่ไม่มาก แต่มีความสวยงามไม่แพ้น้ำตกที่อื่น ความพิเศษของน้ำตกอยู่ที่ต้นธารน้ำตก เพราะปกติมักจะอยู่บนภูเขาสูง แต่ที่นี่กลับปรากฏว่าต้นน้ำของน้ำตกแห่งนี้เป็นเพียงตาน้ำขนาดใหญ่ที่ผุดขึ้นจากใต้ดิน และไหลคดเคี้ยวมาตามทางลาด และรวมตัวกันที่อ่างเก็บน้ำ จนไหลเอ่อจากต้นน้ำตกลงมาปะทะกับหินผา เกิดเป็นน้ำตกกว้างที่ลดหลั่นดูสวยงามเป็นทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำได้ นอกเหนือไปจากความงดงามของน้ำตกแล้ว ที่นี่ยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ใหญ่น้อยที่ขึ้นปกคลุมมากมาย มีหินงอก หินย้อย เกิดขึ้นหลายแห่ง นับเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติและแหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่สำคัญแห่งหนึ่งของจังหวัดลพบุรี

น้ำตกใกล้กรุงเทพ

 • ที่ตั้ง : สวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลือง ตำบลท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี

10. น้ำตกสุขสำราญ จังหวัดลพบุรี

          แหล่งท่องเที่ยวลพบุรีที่หลาย ๆ คนอาจไม่เคยได้ยินชื่อ ตั้งอยู่ใกล้บ่อเดือด เป็นน้ำตกเล็ก ๆ มีลักษณะเป็นชั้นเตี้ย ๆ สลับซับซ้อนลดหลั่นกันลงมา รอบ ๆ มีบรรยากาศร่มรื่น เงียบสงบท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจี เหมาะกับการพักผ่อนหย่อนใจ แถมยังมีบริการแคร่ไม้ให้นั่งเล่นชิล ๆ ห้อยขาแกว่งน้ำด้วยนะ
 

 • ที่ตั้ง : ตำบลน้ำสุด อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

11. น้ำตกสวนมะเดื่อ จังหวัดลพบุรี

          อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวสวยของจังหวัดลพบุรี ใครมาเที่ยวที่นี่เป็นต้องประทับใจกับธรรมชาติสวย ๆ ซึ่งเกิดจากตาน้ำที่ผุดขึ้นจากใต้ดินและหิน ทำให้น้ำที่นี่ใสน่าลงเล่นสุด ๆ โดยประกอบไปด้วยน้ำตกทั้งหมด 12 ชั้น ได้แก่ ชั้นน้ำตกสองสาย, ชั้นน้ำตกมิตรภาพ, ชั้นน้ำตกมะเดื่องามล้ำ, ชั้นน้ำตกถ้ำมหัศจรรย์, ชั้นน้ำตกถ้ำชวนชม, ชั้นน้ำตกผางาม, ชั้นน้ำตกผาต้นไทร, ชั้นน้ำตกวังมัจฉา, ชั้นน้ำตกแก้วศรีจันทร์, ชั้นน้ำตกวังกระทง, ชั้นน้ำตกตากฟ้า และชั้นน้ำตกวังขุนราม ซึ่งแต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป เห็นทีว่าต้องมาพิสูจน์ด้วยตาตัวเองสักครั้ง
 

 • ที่ตั้ง : บ้านสวนมะเดื่อ ตำบลห้วยขุนราม อำเภอพัฒนานิคม จังหวัดลพบุรี

ที่เที่ยวลพบุรี จัดทริปเที่ยวเพลิน ๆ เติมความสุขช่วงวันหยุด

12. น้ำตกชันตาเถร จังหวัดชลบุรี

          อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่มีนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเล่นน้ำคลายร้อน ประกอบด้วยชั้นน้ำตกทั้งหมด 6 ชั้น ได้แก่ ชั้นเนินตาเถร แอ่งตาเถร หุบตาเถร ชันตาเถร สี่หลั่น และชั้นเดี่ยว โดยตลอดเส้นทางเดินของน้ำตก จะมีเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ คอยอำนวยความสะดวกและดูแลความปลอดภัยอย่างเต็มที่

น้ำตกใกล้กรุงเทพ

 • ที่ตั้ง : เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาเขียว-เขาชมภู่ ตำบลบางพระ อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี

13. น้ำตกอ่างช้างน้ำ จังหวัดชลบุรี

          น้ำตกขนาดเล็ก ประกอบด้วยทั้งหมด 9 ชั้น แวดล้อมด้วยธรรมชาติป่าเขาที่สมบูรณ์ โดยนักท่องเที่ยวจะพบเจอกับสิ่งมีชีวิตที่หลากหลาย อย่างสัตว์จำพวกผีเสื้อและแมลงชนิดต่าง ๆ ที่สะท้อนให้เห็นถึงระบบนิเวศที่สมบูรณ์ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่เหมาะกับการพาครอบครัวมาเที่ยวพักผ่อน แถมการเดินทางก็สะดวก อีกทั้งปลอดภัยเพราะอยู่ในความดูแลของหน่วยพิทักษ์ป่าอ่างช้างน้ำ
 

 • ที่ตั้ง : หน่วยพิทักษ์ป่าอ่างช้างน้ำ อำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี
 • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
 • โทรศัพท์ : 087 640 7585
 • เฟซบุ๊ก :  น้ำตกอ่างช้างน้ำ

14. น้ำตกผาหยด จังหวัดเพชรบุรี

          แหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติที่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ความสวยงามของน้ำตกผาน้ำหยดอยู่ที่ ลักษณะหน้าผาสูงชันของตัวน้ำตก ที่มีน้ำหยดลงมาเป็นสายคล้ายฉัตร เกิดเป็นแผงมอสส์เขียวชอุ่มไปทั่วทั้งผา เบื้องล่างของน้ำตกเป็นสระน้ำใสสีมรกต เหมาะสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นน้ำกันเย็น ๆ อ๊ะ ๆ สำหรับใครที่จะไปเที่ยวที่นี่ ขอแนะนำว่าให้เตรียมอาหารและน้ำไปเอง เพราะไม่มีร้านค้าและห้องน้ำไว้บริการ แต่ถ้าใครอยากไปสัมผัสธรรมชาติจริง ๆ ไม่ผิดหวังแน่นอน

น้ำตกใกล้กรุงเทพ

 • ที่ตั้ง : หมู่ที่ 4 ตำบลเขากระปุก อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี

15. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกที่ใหญ่และสวยงาม แบ่งออกเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามของพรรณไม้นานาชนิด และเป็นอ่างสามารถเล่นน้ำได้ ซึ่งชั้นน้ำตกที่โดดเด่นที่สุด คือ ชั้นที่ 7 เป็นชั้นบนสุด ที่มีลักษณะการไหลของน้ำมองดูคล้ายกับหัวช้างเอราวัณ 3 หัว จึงเป็นที่มาของชื่อน้ำตกอีกด้วย นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติเอราวัณ ระยะทาง 1,060 เมตร ใช้เวลาประมาณ 30 นาที ผ่านป่าดิบเขาจุดชมวิวและป่าผลัดใบที่สวยงาม
น้ำตกใกล้กรุงเทพ

 • ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

ตะลอนเที่ยว 12 น้ำตกกาญจนบุรี ไปแล้วมีหรือจะพลาด

และนี่เป็นเพียงน้ำตกใกล้กรุงเทพฯ เพียงไม่กี่แห่งที่เรานำมาแนะนำกัน ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติใกล้เมืองกรุงอีกหลายแห่งที่น่าสนใจ เอาเป็นว่าหากมีโอกาสก็อย่าลืมแวะเวียนไปเที่ยวชมกันดูนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, park.dnp.go.th, phatthananikhom.lopburi.doae.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 น้ำตกใกล้กรุงเทพฯ เล่นน้ำเพลิน ๆ ท่ามกลางธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 19 มิถุนายน 2566 เวลา 15:52:34 157,676 อ่าน
TOP