x close

10 น้ำตกในพิษณุโลก เล่นน้ำเย็นฉ่ำ ดื่มด่ำธรรมชาติแสนสมบูรณ์

          แนะนำน้ำตกในพิษณุโลก ทั้งน้ำตกในอุทยานแห่งชาติและน้ำตกอื่น ๆ ที่อยู่ไม่ไกลจากตัวเมือง ไปสัมผัสสายน้ำชุ่มฉ่ำ ดื่มด่ำกับธรรมชาติของเมืองสองแคว

           เมื่อเข้าสู่ช่วงหน้าฝน ก็ถึงฤดูแห่งการเที่ยวน้ำตกกันแล้ว เพราะเป็นช่วงเวลาที่ผืนป่าได้รับความชุ่มชื้นจากหยาดฝน และน้ำตกต่าง ๆ ก็ได้รับปริมาณน้ำเต็มที่ ก่อเกิดเป็นธารน้ำสวยใสไหลเย็น ยั่วเย้าให้ออกไปเที่ยวน้ำตก เล่นน้ำให้ชุ่มฉ่ำหนำใจไปเลย และหนึ่งในจังหวัดที่มีน้ำตกสวย ๆ ที่เป็นเป้าหมายของใครหลายคนคือ พิษณุโลก นั่นเอง โดยในวันนี้เราเลยมีลิสต์น้ำตกสวย ๆ ของเมืองสองแควมาฝากกัน รับรองว่าสายน้ำตก ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ

1. น้ำตกชาติตระการ

           น้ำตกชาติตระการ หรือ น้ำตกปากรอง ตั้งอยู่ที่บ้านปากรอง หมู่ 3 ตำบลชาติตระการ พื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 7 ชั้น ซึ่งแต่ละชั้นมีความสวยงามตามธรรมชาติที่แตกต่างกันออกไป และตั้งชื่อตามชื่อของธิดาท้าวสามลและพระนางมณฑาในวรรณคดีไทยเรื่องสังข์ทอง ชั้นที่ 1 ชื่อ มะลิวัลย์ ชั้นที่ 2 กรรณิการ์ ชั้นที่ 3 การะเกด ชั้นที่ 4 ยี่สุ่นเทศ ชั้นที่ 5 เกศเมือง ชั้นที่ 6 เรืองยศ และชั้นสุดท้าย ชั้นที่ 7 รจนา โดยในชั้นที่ 1 จะมีน้ำตกสองสายไหลลงมาจากผาสูงประมาณ 30 เมตรสู่แอ่งน้ำกว้างใหญ่ที่มีหาดทรายเล็ก ๆ อยู่รอบ ๆ จึงเป็นชั้นที่นักท่องเที่ยวนิยมพาครอบครัวมานั่งพักผ่อนหย่อนใจ ด้วยบรรยากาศที่ร่มรื่น และเย็นสบาย โอบล้อมด้วยผืนป่าธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์และสวยงาม ภูเขาสูงสลับซับซ้อน ถือเป็นน้ำตกที่มีบรรยากาศที่หลากหลาย ไปกี่ครั้งก็ไม่มีเบื่อ
น้ำตกชาติตระการ พิษณุโลก

2. น้ำตกนาจาน

          น้ำตกนาจาน ตั้งอยู่ที่บ้านนาจาน หมู่ 4 ตำบลชาติตระการ พื้นที่ในอุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ โดยอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานไปทางหมู่บ้านนาจานประมาณ 6 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดกลาง มีทั้งหมด 7 ชั้น เริ่มจากชั้นที่ 1 จะมีลักษณะไหลเอื่อยๆ ไม่สูงนัก ชั้นนี้จะมีหินมากและลื่น ชั้นที่ 2 จะมีลักษณะที่สวยงามมาก สูงประมาณ 7-10 เมตร ทางลงเป็นดินค่อนข้างลื่น ชั้นที่ 4 มีความสวยงามเป็นพิเศษ น้ำตกไหลลงมาพร้อมกันที่เดียว 3 สาย สูงประมาณ 20 เมตร และกว้างประมาณ 50 เมตร น้ำตกนาจานชั้นที่ 1-4 อยู่ห่างกันไม่มากนัก ชั้นที่ 4-5 อยู่ห่างกันประมาณ 200 เมตร ชั้นที่ 5-6 ห่างกันประมาณ 100 เมตร ชั้นที่ 6-7 ห่างกันประมาณ 30 เมตร สภาพเส้นทางจะมีความลาดชันปานกลาง ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่ที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวเพื่อให้เป็นผู้นำทางและต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับการพักแรมและอุปกรณ์สำหรับดูนก และผีเสื้อไปด้วย เนื่องจากบริเวณน้ำตกนาจานยังคงมีธรรมชาติที่สมบูรณ์ เป็นที่อยู่อาศัยของนกและผีเสื้อนานาชนิด รวมทั้งพันธุ์ไม้และกล้วยไม้ต่าง ๆ ที่พบได้ง่ายในบริเวณน้ำตกแห่งนี้

น้ำตกนาจาน พิษณุโลก

ภาพจาก นายพยุง คุ้มสุพรรณ (อดีตนายอำเภอชาติตระการ)

อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า

3. น้ำตกหมันแดง

            น้ำตกหมันแดง เป็นน้ำตกที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า มีความสูงกว่า 32 ชั้น ซึ่งเป็นการนับจากด้านบนลงไปชั้นล่าง เพราะสายน้ำตกของที่นี่จะไหลตกลงสู่หุบเหวด้านล่าง โดยชั้นที่สามารถเดินเข้าไปชมได้คือตั้งแต่ชั้นที่ 1-9 เท่านั้น เป็นน้ำตกที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปี มีต้นน้ำมาจากยอดเขาภูหมัน ความอุดมสมบูรณ์ของป่าไม้รอบข้างมีความอุดมสมบูรณ์และมีความชื้นสูงมากๆทำให้เกิดมอส เฟิร์นเขียวขจี ขึ้นตามโขดหินเป็นจำนวนมาก มีดอกไม้นานาชนิดที่ขึ้นตามธรรมชาติ โดยเฉพาะไฮไลต์สำคัญอย่าง “ดอกลิ้นมังกรสีชมพู” ที่จะออกดอกบานหน้าน้ำตก เพียงปีละหนึ่งครั้งเท่านั้น ซึ่งจะบานเต็มที่สุดในช่วงเดือนสิงหาคมของทุกปี ทั้งนี้ การเดินทางเข้าไปยังน้ำตกหมันแดงค่อนข้างลื่นและชันมาก และด้วยความเป็นป่าดิบชื้นที่ยังสมบูรณ์ ทำให้น้ำตกแห่งนี้ชุกชุมไปด้วยทากเป็นจำนวนมาก นักท่องเที่ยวที่ต้องการเข้ามาชมความสวยงามของน้ำตกและดอกลิ้นมังกรสีชมพูจึงควรเตรียมร่างกายและอุปกรณ์ต่าง ๆ ให้พร้อมก่อนการเดินทาง
น้ำตกหมันแดง พิษณุโลก

4. น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร

           น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร เป็นน้ำตกฝาแฝด 2 แห่ง ที่อยู่ติด ๆ กันในพื้นที่อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า โดยอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยาน บนถนนภูหินร่องกล้าประมาณ 4 กิโลเมตร ก่อนถึงโรงเรียนการเมืองการทหารประมาณ 1 กิโลเมตร จากถนนสายใหญ่ จะต้องเดินตัดลงไปบนทางเท้าที่พึ่งทำขึ้นใหม่เป็นระยะทางประมาณ 800 เมตร โดยจะถึงน้ำตกร่มเกล้าก่อน เมื่อเดินต่อไปตามทางเดินแยกไปทางซ้ายประมาณ 200 เมตร จะเจอน้ำตกภราดร ซึ่งเป็นน้ำตกชั้นล่างนั่นเอง ทั้งนี้ น้ำตกร่มเกล้า-ภราดร เป็นน้ำตกขนาดกลาง แม้จะไม่ยิ่งใหญ่เท่าน้ำตกหมันแดง แต่ก็มีความสวยงามไม่น้อย เพราะสายน้ำที่ไหลแรง แยกสายตกต่างแนวกัน มีโขดหินสีเขียวเข้ม ผืนป่าบริสุทธิ์เป็นฉากประกอบ เกิดเป็นภาพที่สวยมาก เป็นแหล่งท่องเที่ยวเดินชมป่าและถ่ายภาพ สภาพโดยรอบของน้ำตกแห่งนี้มีความเปียกชื้นและลื่น เพราะมีตะไคร่ มอส ขึ้นปกคลุมไปทั่ว ที่สำคัญน้ำตกแห่งนี้ไม่มีทากดูดเลือกด้วย
น้ำตกร่มเกล้า ภราดร พิษณุโลก

อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

5. น้ำตกแก่งโสภา

           น้ำตกแก่งโสภา ชื่อเดิมคือ น้ำตกแก่งชั้นไดยาน หรือ บันไดยาน เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในเส้นทางพิษณุโลก-หล่มสัก บริเวณกิโลเมตรที่ 71-72 พื้นที่ของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง โดยอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 9 กิโลเมตร น้ำตกแห่งนี้มีต้นกำเนิดมาจากลำห้วยเข็กใหญ่ไหลลดหลั่นกันลงมาสามชั้น คล้ายกับบันได 3 ชั้น มีความสูงโดยรวมประมาณ 40 เมตร บริเวณด้านบนของน้ำตกจะเป็นแผ่นหินขนาดใหญ่วางขวางอยู่กลางทางน้ำ ด้านล่างมีโขดหินขนาดย่อมกระจายตัวอยู่ทั่วไป ในช่วงฤดูฝน สายน้ำของน้ำตกแก่งโสภาจะไหลแรงเชี่ยวกรากจนไม่สามารถลงเล่นน้ำได้ แต่ในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูร้อน สายน้ำจะลดระดับความรุนแรงลงจนสามารถมองเห็นชั้นทั้ง 3 ของน้ำตกแก่งโสภาได้ชัดเจน และ บริเวณโดยรอบน้ำตกจะล้อมรอบไปด้วยต้นไม้นานาพันธุ์ สวยงาม เชียวชะอุ่ม ร่มเย็น เหมาะสำหรับเป็นสถานที่หลบหนีจากความวุ่นวาย มาสูดอากาศบริสุทธิ์ เติมพลังในวันที่ล้า ๆ ได้ดีทีเดียว
น้ำตกแก่งโสภา พิษณุโลก

6. น้ำตกแก่งซอง

         น้ำตกแก่งซอง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่อีกแห่งหนึ่งของจังหวัดพิษณุโลก ตั้งอยู่ที่ตำบลแก่งซอง ริมทางหลวงหมายเลข 12 บริเวณกิโลเมตรที่ 45 ไม่ไกลจากตัวเมืองเท่าไรนัก เกิดจากลำน้ำเข็กลดระดับทำให้ธารน้ำมีลักษณะเป็นน้ำตกที่สวยงาม ในช่วงฤดูฝนน้ำจะมีสีน้ำตาลขุ่น กระแสน้ำยังไหลเชี่ยวและค่อนข้างอันตรายพอสมควร จึงไม่เหมาะกับการลงไปเล่นน้ำ แต่ในช่วงฤดูหนาวและร้อน น้ำจะลดระดับลง ทำให้น้ำมีสีขาวใส เหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อนในวันหยุด ประกอบกับบริเวณน้ำตกแก่งซอง มีบ้านเรือนต่าง ๆ ตั้งอยู่ริมน้ำตก อีกทั้งยังมีสะพานแขวนที่สามารถเดินชมทิวทัศน์แม่น้ำเข็กและข้ามไปหมู่บ้านฝั่งตรงข้ามได้ และตามรายทางใกล้กับน้ำตกแก่งซอง มีร้านอาหาร ร้านกาแฟ และบริการล่องแก่งน้ำเข็กที่ตื่นเต้นสนุกสนาน ทำให้น้ำตกแห่งนี้ได้รับความนิยมจากชาวเมืองพิษณุโลกและนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก

น้ำตกแก่งซอง พิษณุโลก

7. น้ำตกสกุโณทยาน

           น้ำตกสกุโณทยาน หรือ น้ำตกวังนกแอ่น ตั้งอยู่ในสวนรุกขชาติสกุโณทยาน อำเภอวังทอง ตั้งอยู่ที่บริเวณ กิโลเมตรที่ 33 ทางหลวงหมายเลข 12 (พิษณุโลก-หล่มสัก) เป็นน้ำตกขนาดเล็ก ชั้นเดียว มีความสูงประมาณ 10 เมตร มีต้นกำเนิดมาจากลำน้ำเข็กไหลผ่านแก่งหินขนาดกว้างที่ยุบตัวลง 90 อาศา และมีแอ่งน้ำรับทางด้านล่าง ตัวน้ำตกเป็นแก่งขนาดใหญ่ กระแสน้ำไหลค่อนข้างรุนแรงในช่วงหน้าฝน นักท่องเที่ยวสามารถนั่งพักผ่อนบริเวณลานหินและพื้นที่ราบรอบ ๆ น้ำตกได้ และในช่วงหน้าหนาว-หน้าร้อน สายน้ำจะมีความใสสวยงาม และไหลเอื่อย ๆ ผ่านโขดหินขนาดใหญ่ นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำตามแก่งต่าง ๆ ได้ นอกจากนี้ยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่มีความสมบูรณ์ของธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตร ให้นักท่องเที่ยวเดินออกกำลังกายเบา ๆ ด้วย
น้ำตกสกุโณทยาน พิษณุโลก

น้ำตกอื่น ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก

8. น้ำตกขุนห้วยเทิน

           น้ำตกขุนห้วยเทิน ตั้งอยู่ในตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง เป็นน้ำตกที่ซ่อนตัวอยู่ในป่าเขา กำเนิดจากสายน้ำในฤดูฝนที่ไหลลงมาจากภูเขาหินปูน ลงสู่ลำห้วยที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ขุนห้วยเทิน ก่อนจะไหลผ่านเชิงเขาหินปูน กัดเซาะจนเป็นชั้นน้ำตกเล็ก ๆ กระจายอยู่ทั่วบริเวณ เกิดเป็นทัศนียภาพที่งดงามท่ามกลางธรรมชาติที่มีบรรยากาศร่มรื่น ล้อมรอบไปด้วยพรรณไม้นานาชนิด รวมถึงเห็ดแชมเปญ ซึ่งเป็นเห็ดรูปทรงคล้ายแก้วแชมเปญสีชมพูขึ้นอยู่ตามพื้นและขอนไม้ สร้างสีสันให้น้ำตกดูมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น ความสวยงามของน้ำตกแห่งนี้จะมีให้ชมเฉพาะในช่วงฤดูฝนของทุกปีเท่านั้น ซึ่งระยะเวลาที่ดีที่สุดที่สามารถเที่ยวชมและเล่นน้ำได้คือประมาณเดือนสิงหาคม-เดือนพฤศจิกายน ของทุกปี แต่เพื่อความปลอดภัย ในระยะแรกของการเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ยังคงต้องให้ชาวบ้านในพื้นที่เป็นผู้นำทางเข้าไปเท่านั้น
น้ำตกขุนห้วยเทิน พิษณุโลก

9. น้ำตกตาดปลากั้ง

           น้ำตกตาดปลากั้ง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ที่บ้านน้ำจวง หมู่ 13 ตำบลบ่อภาค อำเภอชาติตระการ ติดกับ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า ภูเมี่ยง-ภูทอง น้ำตกแห่งนี้ถูกค้นพบโดยชาวม้งในหมู่บ้าน ซึ่งเกิดจากต้นน้ำลำธารจากป่าเขาในบ้านน้ำจวงและบ้านน้ำคับ ไหลรินลงมารวมกันลงสู่หน้าผาที่ไม่สูงมากนัก แต่มีความกว้างใหญ่พอสมควร เกิดเป็น น้ำตกตาดปลากั้ง ที่มีสายน้ำไหลลดหลั่นลงมากว่า 7 สาย ประกอบกับความร่มรื่นของแมกไม้อุดมสมบูรณ์ ทำให้ทัศนียภาพของน้ำตกแห่งนี้สายความขึ้นไปอีก น้ำตกแห่งนี้สามารถเข้าชมได้ตลอดทั้งปี แต่ในฤดูฝนจะเป็นช่วงที่น้ำตกมีความสวยงามมากที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงเช้า ยามที่น้ำไหลลงมากระทบกับแอ่งน้ำจนเกิดเป็นละออง กระทบกับแสงแดดในยามเช้า อาจจะโชคดีได้เห็นรุ้งกินน้ำแสนสวย ถือเป็นกิมมิกเล็ก ๆ จากธรรมชาติที่เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเยี่ยมชม
น้ำตกตาดปลากั้ง พิษณุโลก

10. น้ำตกปอย

           น้ำตกปอย ในพื้นที่เขตอำเภอวังทอง เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ซึ่งกั้นขวางอยู่กลางทางไหลของลำน้ำเข็ก มีความกว้างเกือบ 200 เมตร สูงราว ๆ 10 เมตร ตัวน้ำตกไหลผ่านแก่งเล็กแก่งน้อยสลับกับโขดหินสูงต่ำ ดูสลับซับซ้อนสวยงามมาก ในช่วงฤดูฝนสีของน้ำตกปอยจะเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลขุ่น มีกระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวกรากจนไม่สามารถลงเล่นได้ ส่วนในช่วงฤดูหนาวจนถึงฤดูร้อน กระแสน้ำจะอ่อนกำลังลงและมีสีค่อนข้างใสสวย นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำบริเวณริมลำธารและเกาะแก่งต่าง ๆ ซึ่งอยู่ช่วงปลายน้ำได้ นอกจากนี้น้ำตกปอยแห่งนี้ยังอยู่ไม่ไกลจากน้ำตกแก่งโสภา และยังอยู่ใกล้กับ สวนป่าเขากระยาง ซึ่งเป็นสวนป่าซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบขององค์การอุตสาหกรรมป่าไม้ บรรยากาศโดยรอบบริเวณสวนป่าเขากระยางนั้นร่มรื่น รายล้อมไปด้วยแมกไม้น้อยใหญ่ มีการจัดสร้างทางเดินปูนเลาะเลียบตามริมลำน้ำเข็กเอาไว้ จึงเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ชาวเมืองพิษณุโลกนิยมไปเที่ยวกัน
น้ำตกปอย พิษณุโลก

          นอกจาก 10 น้ำตกสวย ๆ ในจังหวัดพิษณุโลกที่เรานำมาฝากกัน เมืองสองแควแห่งนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติน่าสนใจอีกมากมาย ที่ยังรอให้นักท่องเที่ยวมาเช็กอินเที่ยวกันได้อย่างจุใจ หน้าฝนนี้ ใครกำลังมีแพลนอยากไปเที่ยวน้ำตก ก็มาเที่ยวที่พิษณุโลกได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 น้ำตกในพิษณุโลก เล่นน้ำเย็นฉ่ำ ดื่มด่ำธรรมชาติแสนสมบูรณ์ อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2566 เวลา 14:39:51 61,113 อ่าน
TOP