x close

ดอกลิ้นมังกรสีชมพู 1 ปี บาน 1 ครั้ง ความสวยงามกลางน้ำตก อช.ภูหินร่องกล้า

          อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ชวนชมความสวยงามของ “ดอกลิ้นมังกรสีชมพู” นางเอกประจำฤดูฝน บริเวณน้ำตกหมันแดง ซึ่งสามารถชมได้ปีละครั้งเท่านั้น
ดอกลิ้นมังกรสีชมพู

            เที่ยวหน้าฝน เป็นช่วงที่ดอกไม้ใบหญ้าเริ่มผลิดอกเบ่งบานอวดโฉมความงาม สร้างความสดชื่นตื่นตาให้แก่ผู้ที่ได้พบเห็น และในช่วงเดือนสิงหาคมที่ฝนกำลังตกชุก น้ำท่าสมบูรณ์ ก็ถึงคิวของนางเอกประจำหน้าฝน นั่นคือ ดอกลิ้นมังกรสีชมพู ความงามใจกลางอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า ที่พร้อมใจกันออกดอกบานสะพรั่งเป็นสีชมพูสด เกาะอยู่บนโขดหินหน้าน้ำตกหมันแดง โดยเฉพาะชั้นที่ 5 ซึ่งนับเป็นชั้นที่น้ำตกมีความสวยงามที่สุด และเป็นจุดที่มีดอกลิ้นมังกรสีชมพูอยู่เป็นจำนวนมากด้วย สำหรับใครที่อยากจะเดินทางเข้าไปชมความงามของธรรมชาติที่บริสุทธิ์ เรามีข้อมูลมาฝากกัน ดังนี้

ดอกลิ้นมังกรสีชมพู พบมากที่ไหน

           ลิ้นมังกรสีชมพู (Habenaria janellaheyneiana) เป็นกล้วยไม้หายากที่เจริญเติบโตด้วยการยึดเกาะบนแผ่นหินชุ่มชื้นในช่วงฤดูฝน หัวที่พักตัวจะแตกต้น ใบใหม่ และออกดอกสีชมพูสดสวยงาม ซึ่งเป็นเอกลักษณ์โดดเด่นท่ามกลางธรรมชาติ โดยจะมีให้เห็นเพียงปีละครั้งเท่านั้น หลังจากออกดอกติดเมล็ด ต้นจะร่วงโรย หัวจะพักตัวสะสมอาหารเพื่อเจริญเติบโตในฤดูฝนปีถัดไป

          สำหรับประเทศไทย ในเขตภาคเหนือตอนล่างจะมีที่เดียว คือ “อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า” และจะบานสะพรั่งบริเวณน้ำตกร่มเกล้าภราดร และน้ำตกหมันแดง ซึ่งจะออกดอกบานเต็มที่ในช่วงเดือนสิงหาคม ของทุกปี

ดอกลิ้นมังกรสีชมพู

ดอกลิ้นมังกรสีชมพู

น้ำตกหมันแดง ตั้งอยู่ที่ไหน

          น้ำตกหมันแดง เป็นน้ำตกที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก เป็นน้ำตกที่มีความสูงกว่า 32 ชั้น ซึ่งชั้นที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปชมได้ จะเป็นตั้งแต่ชั้นที่ 1 ไปถึงชั้นที่ 9 เท่านั้น น้ำตกแห่งนี้จะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี โดยมีต้นน้ำมาจากยอดเขาภูหมัน และในน้ำตกแต่ละชั้นก็จะตั้งชื่อให้คล้องจองกันตามสภาพลักษณะนั้น ๆ สภาพแวดล้อมโดยรอบยังเป็นป่าดงดิบที่อุดมสมบูรณ์อยู่มาก ๆ

          ความพิเศษของน้ำตกหมันแดงแห่งนี้ อยู่ที่การนับชั้น โดยจะนับจากชั้นบนลงไปจนถึงชั้นล่าง ตามสายน้ำตกที่ไหลจากต้นน้ำก่อนจะตกลงสู่หุบเหวด้านล่างนั่นเอง และไฮไลต์สำคัญของน้ำตกแห่งนี้จะอยู่ที่ชั้นที่ 5 ซึ่งเป็นจุดที่มีดอกลิ้นมังกรสีชมพูออกดอกเป็นดง เกาะติดบนโขดหินหน้าน้ำตก รอให้นักท่องเที่ยวเข้าไปชื่นชมความงามตามธรรมชาตินั่นเอง

ดอกลิ้นมังกรสีชมพู ที่น้ำตกหมันแดง

ดอกลิ้นมังกรสีชมพู ที่น้ำตกหมันแดง

ดอกลิ้นมังกรสีชมพู ที่น้ำตกหมันแดง

เตรียมตัวอย่างไร ก่อนเดินทางไปดูดอกลิ้นมังกรสีชมพู

          อย่างที่บอกไปว่าดอกลิ้นมังกรสีชมพูนี้จะบานสะพรั่งเต็มที่ในช่วงเดือนสิงหาคม ของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงหน้าฝนที่ฝนตกชุก มีความชื้นมาก ทำให้เส้นทางที่จะเดินเข้าไปสู่ตัวน้ำตกจะค่อนข้างชันและลื่นมาก นักท่องเที่ยวควรเตรียมตัวมาให้พร้อมสำหรับการเดินทาง เช่น พกร่ม เสื้อกันฝน ถุงพลาสติกสำหรับกันกล้องถ่ายรูปเปียกน้ำ รองเท้าเดินป่า ที่สำคัญต้องมี “ถุงกันทาก” เนื่องจากเป็นป่าดิบชื้นที่รักษาไว้จนอุดมสมบูรณ์หลายปีแล้ว ทำให้มีทากชุกตามไปด้วย และต้องช่วยกันรักษาธรรมชาติ ไม่ขึ้นไปบนโขดหินที่มีดอกลิ้นมังกรขึ้นอยู่ รวมถึงเก็บขยะทุกชิ้นออกมาให้หมดด้วย
ดอกลิ้นมังกรสีชมพู ที่น้ำตกหมันแดง

เส้นทางในการเข้าไปดูดอกลิ้นมังกรสีชมพู น้ำตกหมันแดง

         สำหรับทางเข้าไปเที่ยวชมดอกลิ้นมังกร จะต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานพาไปทุกครั้ง โดยในทุก ๆ ปีที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง คือ
 

  • เส้นทางหลัก เริ่มจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ ภรก.7 (หมันแดง) จากนั้นเดินเท้าเข้าสู่น้ำตกระยะทาง 3.5 กิโลเมตร ไป-กลับประมาณ 7 กิโลเมตร ในสภาพเส้นทางสูงต่ำสลับกันไปที่ค่อนข้างผจญภัย ล้อมรอบด้วยป่าร่มครึ้มและทุ่งหญ้า และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพืชพรรณนานาชนิดที่ขึ้นริมลำธารที่มีความชื้นสูง และฝ่าดงทากที่ชุกชุมเป็นพิเศษ เป็นเส้นทางที่ไปได้ในช่วงเช้า และต้องเข้าชมก่อนเวลา 10.00 น. เนื่องจากใช้เวลาเดินป่าประมาณ 2 ชั่วโมง และต้องเผื่อเวลาเดินกลับเพื่อออกจากน้ำตกในเวลา 14.00 น.
     

  • เส้นทางหลังน้ำตก โดยเดินเข้าทางหมู่บ้านหมันขาว ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย (เข้าไปทางบ้านภูทับเบิก) ระยะทาง 1 กิโลเมตร ไป-กลับประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นเส้นทางเดินที่สั้นกว่า ใช้เวลาเดินประมาณ 1 ชั่วโมง


          สำหรับในปี 2565 ทางอุทยานอนุญาตให้นักท่องเที่ยวเดินไปชมน้ำตกหมันแดงทางเดียว คือเข้าจากเส้นทางหลัก บริเวณหน่วยหมันแดง เมื่อชมน้ำตกหมันแดงและดอกลิ้นมังกรแล้ว ก็จะให้เดินออกทางหมู่บ้านหมันขาว ตำบลกกสะทอน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย (เส้นทางบ้านภูทับเบิก) โดยจะให้รถไปรอรับ

อยากไปดูดอกลิ้นมังกรสีชมพู ต้องติดต่อที่ไหน

           นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการเดินป่า และต้องการไปชมความงามทางธรรมชาติของดอกลิ้นมังกรสีชมพู สามารถติดต่อขอคำแนะนำได้ที่ หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติภูหินร่อง น้ำตกหมันแดง หรือเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า - Phu Hin Rong Kla National Park โทรศัพท์ 08-1596-5977

          ดอกลิ้นมังกรสีชมพู กล้วยไม้หายาก ที่จะออกดอกปีละครั้งในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม เท่านั้น ใครที่อยากชื่นชมนางเอกแสนหวานในฤดูฝน ก็ต้องบุกป่าฝ่าดง (ทาก) กันหน่อยนะ แต่รับรองว่าความสวยงามที่ได้รับนั้นจะทำให้ประทับใจไปไม่รู้ลืมแน่นอน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอกลิ้นมังกรสีชมพู 1 ปี บาน 1 ครั้ง ความสวยงามกลางน้ำตก อช.ภูหินร่องกล้า อัปเดตล่าสุด 3 พฤศจิกายน 2565 เวลา 17:44:26 7,141 อ่าน
TOP