x close

เที่ยวเนินมะปราง พิษณุโลก สวรรค์แห่งขุนเขาและไร่นากว้างใหญ่

          เที่ยวเนินมะปราง แหล่งท่องเที่ยวพิษณุโลก สวย ๆ ที่น่าไปสัมผัส ใครอยากหาสถานที่ท่องเที่ยวไทยที่จะอิงแอบกับธรรมชาติ พร้อมกับบรรยากาศสบาย ๆ ชิล ๆ ต้องลองไปเที่ยวอำเภอเนินมะปรางกันสักครั้ง

          เนินมะปรางใครหลายคนอาจจะสงสัยว่าสถานที่ท่องเที่ยวชื่อไม่คุ้นหูนี้ ตั้งอยู่ที่ไหนของเมืองไทย ด้วยอำเภอเนินมะปรางเป็นอำเภอเล็ก ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก หลายคนจึงอาจจะไม่ได้ใส่ใจมากนัก แต่อำเภอเล็ก ๆ แห่งนี้นี่เองที่จะเติมความสุขให้กับผู้มาเยือนได้อย่างดีทีเดียว วันนี้เราจึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับเนินมะปรางให้มากขึ้น จะสวยงามและน่าเที่ยวแค่ไหน ไปชมกัน

เนินมะปราง

ทำความรู้จักกับอำเภอเนินมะปราง

          เนินมะปราง เป็นอำเภอเล็ก ๆ ในจังหวัดพิษณุโลก ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดประมาณ 1,029 ตารางกิโลเมตร ด้านทิศเหนือติดกับอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก ด้านทิศตะวันออกติดกับอำเภอเขาค้อ อำเภอเมืองเพชรบูรณ์ และอำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ด้านทิศใต้ติดกับอำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ อำเภอทับคล้อและอำเภอทรายพูน จังหวัดพิจิตร ส่วนทางด้านทิศตะวันตกติดกับอำเภอวังทรายพูน อำเภอสากเหล็ก จังหวัดพิจิตร และอำเภอวังทอง จังหวัดพิษณุโลก

เนินมะปราง
 
เนินมะปราง

เอกลักษณ์ของเนินมะปราง

          ความโดดเด่นของอำเภอเนินมะปราง คือตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามของภูเขาหินปูนรูปร่างสวยงามแปลกตา และท้องทุ่งนาสุดกว้างใหญ่ เต็มไปด้วยป่าเขาสีเขียวขจีสุดอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายสดชื่นตลอดทั้งปี บรรยากาศเงียบสงบ มีจุดชมวิวและทะเลหมอกที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนในเมืองไทย

เนินมะปราง

แหล่งท่องเที่ยวเนินมะปรางห้ามพลาด

          - จุดชมวิวบ้านเผ่าไทย

          ตั้งอยู่ที่บริเวณบ้านเผ่าไทย ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของอำเภอเนินมะปราง สามารถมองเห็นแนวภูเขา และท้องทุ่งนาที่สลับกับบ้านเรือนชาวบ้านได้ไกลสุดลูกหูลูกตา นอกจากนี้บริเวณบ้านเผ่าไทยก็ยังมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้บริการหลากหลายแห่ง หรือใครชอบนอนกางเต็นท์ก็มีลานกางเต็นท์ไว้บริการ

          - จุดชมวิวและโฮมสเตย์บ้านรักไทย

          ตั้งอยู่ไม่ไกลจากบ้านเผ่าไทยมากนัก เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวอันโด่งดังของเนินมะปราง โดยมีไฮไลต์สำคัญ คือ สลิงชิงช้า ซึ่งอยู่บนต้นไม้สูง สามารถมองเห็นวิวสวย ๆ ได้แบบตระการตาและน่าตื่นเต้นสุด ๆ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านสวนชมวิว บ้านรักไท อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก

เนินมะปราง

          - ภูเขาหินปูนบ้านมุง
 
          ถ้าอยากชมภาพของภูเขาหินปูนแบบสวยงามอลังการของอำเภอเนินมะปราง ขอชี้เป้าให้ไปเที่ยวชมบริเวณบ้านมุง ตำบลบ้านมุง อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก บริเวณนี้จะเป็นจุดที่สามารถชมภูเขาหินปูนสูงใหญ่ได้อย่างสวยงามและชัดเจนมาก ๆ อีกทั้งยังจะเห็นท้องทุ่งนาสุดกว้างใหญ่ มีฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนรูปร่างแปลกตา อากาศเย็นสบาย รับรองได้เลยว่าจะต้องประทับใจแน่นอน ทั้งนี้ ทุ่งทานตะวันจะมีให้เข้าชมในช่วงใดช่วงหนึ่งเท่านั้น ติดตามและดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านไร่ภูตะวัน บ้านมุง

เนินมะปราง


          - ทุ่งทานตะวันบ้านไร่ภูตะวัน

          แหล่งท่องเที่ยวที่มีความสวยงามของอำเภอเนินมะปราง ไฮไลต์เด็ดก็คือทุ่งทานตะวัน ที่จะพากันบานสะพรั่งอย่างสวยงามในช่วงหน้าหนาว มีฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนสูงใหญ่ นอกจากนี้ยังมีจุดถ่ายรูปสวย ๆ ให้ได้มาชักภาพความประทับใจกันอีกเพียบ ไม่เพียงเท่านั้นใครอยากมานอนกางเต็นท์ชมพระจันทร์ชมดาวก็ได้เช่นกัน

เนินมะปราง

          - เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล

          เขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล ครอบคลุมเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 1,775 ไร่ มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นภูเขาหินปูนสูงตระหง่าน ยอดสูงสุดอยู่ที่ประมาณ 236 เมตร ภายในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าถ้ำผาท่าพล มีแหล่งท่องเที่ยวให้เดินเที่ยวชมมากมาย เช่น ถ้ำเรือ, ซากดึกดำบรรพ์, ถ้ำลอด, ถ้ำผาแดง, ถ้ำค้างคาว, ถ้ำเต่า และจุดชมอักษรญี่ปุ่น เป็นต้น

          - ชมค้างคาวยามเย็นที่บ้านมุง

          ไฮไลต์เด็ดห้ามพลาดอย่างหนึ่งของอำเภอเนินมะปราง ก็คือการชมค้างคาวนับล้านตัวบินออกหากินยามเย็น บริเวณปากถ้ำของภูเขาหินปูนในพื้นที่ตำบลบ้านมุง โดยทุก ๆ วันในช่วงเวลา 18.00-19.00 น. ฝูงค้างคาวจะพากันบินออกจากปากถ้ำเป็นสายยาวบนฟากฟ้า ประมาณเกือบล้านตัว เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ต้องไปชมกันเมื่อมาเที่ยวเนินมะปราง

เนินมะปราง

          - น้ำตกถ้ำหมี

          น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง บ้านร่มเกล้า ตำบลชมพู อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามอลังการมาก จากหน้าผาถึงแอ่งน้ำด้านล่างมีความสูงประมาณ 30 เมตร โดยรอบเต็มไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ บรรยากาศร่มรื่นและอากาศเย็นสบาย ด้านหลังน้ำตกจะเป็นถ้ำ มีพระพุทธรูปให้ได้กราบไหว้ขอพร นักท่องเที่ยวที่สนใจเที่ยวชมสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ได้ที่หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติ ที่ สล.12 (รักไทย)

          นอกจากนี้ในอำเภอเนินมะปรางยังมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ ให้ได้ไปเที่ยวชมอีกมากมาย ใครที่ชอบสัมผัสกับธรรมชาติและบรรยากาศเงียบสงบ พร้อมกับการใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ เนินมะปรางถือได้ว่าเป็นตัวเลือกสุดเด็ดที่ห้ามพลาดเลยทีเดียว :)

ขอบคุณข้อมูลจาก
amphoe.com, neonmaprang.com, เฟซบุ๊ก ที่นี่ อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก และ noenmaprang.org, ททท.
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวเนินมะปราง พิษณุโลก สวรรค์แห่งขุนเขาและไร่นากว้างใหญ่ อัปเดตล่าสุด 6 สิงหาคม 2563 เวลา 17:19:45 145,784 อ่าน
TOP