x close

9 น้ำตกสระบุรี หนีร้อนไปนอนแช่น้ำสุดเย็นฉ่ำ ไม่ไกลกรุงเทพฯ

          เที่ยวสระบุรี ชวนไปคลายร้อนกับน้ำตกต่าง ๆ สัมผัสสายน้ำใสไหลเย็นฉ่ำ ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยงาม อากาศเย็นสบาย เดินทางง่ายดาย อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มีเวลาช่วงวันหยุดสั้น ๆ ก็ไปเที่ยวได้

          สระบุรี เป็นอีกหนึ่งจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่ไม่ควรมองข้ามเลยค่ะ นอกจากจะใช้เวลาเดินทางไม่นานแล้ว ยังเป็นแหล่งธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์อีกต่างหาก สามารถไปฟอกปอดฟอกใจกันได้ตลอดทั้งปี ดีต่อใจสุด ๆ และยิ่งหน้าร้อนแบบนี้ มันต้องไปเล่นน้ำตกให้ฉ่ำใจ เราจึงได้รวบรวมที่เที่ยวสระบุรี ซึ่งมีน้ำตกในสระบุรีมาฝากกัน มีที่ไหนบ้าง...ตามไปดูกันค่ะ

1. น้ำตกตายาย


น้ำตกสระบุรี

          น้ำตกตายาย ตั้งอยู่ภายในลำคลองมวกเหล็ก ใกล้กับสวนของตาแสวงและยายสงวน เพชรเชื้อ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี โดยอีกฝั่งนั้นจะเป็นตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ที่นี่มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีแก่งหินขวางอยู่กลางลำน้ำ เกิดเป็นน้ำตกใส สามารถลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำได้ตลอดทั้งวัน รอบ ๆ น้ำตกจะมีต้นไม้ใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น และยังมีแคร่ไม้ไผ่ให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งชิลกับอากาศเย็น ๆ สุดสดชื่นด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก น้ำตก ตา-ยาย

2. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

น้ำตกสระบุรี

น้ำตกสระบุรี

          น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย บริเวณหมู่บ้านแก่งหลุ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น รวมระยะทางทั้งสิ้น 490 เมตร แต่ละชั้นมีความสูงประมาณ 1-4 เมตร บางชั้นจะมีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นคลายร้อน น้ำใสสะอาด ไม่ไหลเชี่ยว ปลอดภัย บริเวณรอบด้านของน้ำตกเจ็ดสาวน้อยจะมีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ร่มเงา บรรยากาศร่มรื่น ช่วงที่น่าเที่ยวคือเดือนพฤศจิกายน-เมษายน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย โทรศัพท์ 0 3634 6586

3. น้ำตกดงพญาเย็น

          น้ำตกดงพญาเย็น ตั้งอยู่ที่ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี อยู่ห่างจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยประมาณ 1.5 กิโลเมตร เกิดจากลำห้วยมวกเหล็กเช่นเดียวกัน มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีชั้นเตี้ย ๆ ลดหลั่นกันไป มีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำเพื่อคลายร้อนกันตลอดทั้งปี ทั้งสองฟากฝั่งของน้ำตกมีต้นไม้นานาพรรณให้ความร่มรื่น อากาศเย็นสบายสดชื่น ชาวบ้านทำแคร่ไม้ไผ่ริมน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งพักผ่อน ทั้งนี้มีบริการร้านอาหารด้วย

4. น้ำตกเจ็ดคด

น้ำตกสระบุรี

น้ำตกสระบุรี

          น้ำตกเจ็ดคด เป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวของศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี มีต้นกำเนิดจากลำห้วยเจ็ดคด ซึ่งจะแบ่งเป็น 3 ช่วงด้วยกัน คือน้ำตกเจ็ดคดเหนือ น้ำตกเจ็ดคดกลาง และน้ำตกเจ็ดคดใต้ แต่ละช่วงจะมีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลาง ตั้งอยู่กลางป่า โดยเฉพาะน้ำตกเจ็ดคดใต้ที่จะสูงราว ๆ 30-40 เมตร เลยทีเดียว

น้ำตกสระบุรี

         การเข้าไปเที่ยวชมจะต้องเดินเท้าเข้าไปเท่านั้น ระยะทางประมาณ 1.5-4 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า โทรศัพท์ 08 9237 8659, 08 0019 2762 หรือดูรายละเอียดต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

5. น้ำตกเกาะสีชัง

          น้ำตกเกาะสีชัง ตั้งอยู่ที่ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เกิดจากแก่งหินต่าง ๆ ที่ขวางอยู่กลางลำคลองมวกเหล็ก อยู่ไม่ไกลจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อย และน้ำตกดงพญาเย็น รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย ที่กลางน้ำตกจะเป็นแอ่งน้ำ สามารถลงเล่นน้ำได้ แอ่งน้ำไม่ลึกเด็กก็ลงเล่นได้ ริมฝั่งลำคลองมวกเหล็กจะมีแคร่ไม้ให้นั่งเล่นพักผ่อน พร้อมกับร้านอาหารไว้บริการ

6. น้ำตกสามหลั่น

น้ำตกสระบุรี

          น้ำตกสามหลั่น ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี ประมาณ 300 เมตร เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดสระบุรี มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลาง มีทั้งหมด 3 ชั้น แต่ละชั้นสูงประมาณ 2 เมตร จะเป็นขั้นของชั้นหินไหลลดหลั่นกันลงมาอย่างสวยงาม ช่วงที่น้ำไหลเยอะ ๆ สายน้ำจะไหลผ่านชั้นหินทั้งหมดลงมา รอบข้างเป็นต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวขจี งดงามสุด ๆ ต้นไม้บางต้นที่อยู่รอบ ๆ น้ำตกนั้นสูงถึง 30 เมตรเลยทีเดียว บรรยากาศจึงร่มรื่น อากาศเย็นสบาย

           ถ้าใครมาเที่ยวช่วงหน้าฝนจะได้เห็นดอกไม้ป่าที่อยู่ริมน้ำตกด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น โทรศัพท์ 0 3671 3829, 08 9815 9455 หรืออัปเดตข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น


7. น้ำตกมวกเหล็ก

น้ำตกสระบุรี

น้ำตกสระบุรี

          น้ำตกมวกเหล็ก ตั้งอยู่ภายในสวนรุกขชาติมวกเหล็ก ตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี มีต้นกำเนิดมาจากป่าในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีลักษณะเป็นแก่งหินขวางลำน้ำมวกเหล็ก เกิดเป็นน้ำตกชั้นเดียวขนาดเล็ก ๆ สวยงาม สูงประมาณ 5 เมตร สามารถลงเล่นน้ำได้ทั้งทางฝั่งด้านล่างน้ำตกและด้านเหนือน้ำตก น้ำไม่ลึกมากนัก ลงเล่นได้อย่างปลอดภัย รอบด้านเป็นต้นไม้น้อยใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น เหมาะแก่การมานั่งเล่นพักผ่อน กินข้าวกับครอบครัว

          ทั้งนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถที่จะเดินเที่ยวชมต้นไม้นานาพรรณได้ในสวนรุกขชาติมวกเหล็กด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สวนรุกขชาติมวกเหล็ก โทรศัพท์ 0 3634 4100 หรือ เฟซบุ๊ก สวนรุกขชาติมวกเหล็ก

8. น้ำตกโกรกอีดก

น้ำตกสระบุรี

          น้ำตกโกรกอีดก ตั้งอยู่บริเวณหมู่ที่ 5 บ้านบึงไม้ ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งเป็นหนึ่งในน้ำตกภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่นี่เป็นน้ำตกที่มีความสวยงามมากที่สุดของสระบุรี อยู่กลางป่าลึก มีหลายชั้น โดยเฉพาะชั้นที่ 7 ที่สูงมากถึงประมาณ 350 เมตร ในฤดูน้ำหลากน้ำจำนวนมหาศาลที่ไหลลงมาผ่านหน้าผาสูงชั้นนี้ เสียงจะดังกึกก้องไปทั่วผืนป่า โดยรอบของน้ำตกจะมีแต่ต้นไม้ใหญ่ อุดมสมบูรณ์ สวยงามมาก

          การเดินทางเข้าไปยังน้ำตกโกรกอีดกจะต้องเดินเท้าเข้าไปประมาณ 4 กิโลเมตร ใช้เวลาราว ๆ 2-3 ชั่วโมง และควรมีเจ้าหน้าที่หรือผู้ชำนาญเส้นทางพาไป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 08 6092 6527

9. น้ำตกซับเหว

          น้ำตกซับเหว หรือน้ำตกถ้ำผาแดง ตั้งอยู่ที่หมู่ 6 ตำบลซับเหว อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาดของบ้านซับเหว มีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียวสูงประมาณ 30 เมตร น้ำใส ๆ เย็น ๆ จะไหลผ่านหน้าผาหินปูนสีแดงส้มสูงลงมายังเบื้องล่างอย่างสวยงาม ด้านล่างมีแอ่งน้ำให้เล่นน้ำได้ ความพิเศษของน้ำตกแห่งนี้อยู่ตรงที่บริเวณกลางน้ำตกจะมีช่องลึกเข้าไปในหน้าผา ทางด้านขวาก็มีโพรงถ้ำหินงอกหินย้อยที่งดงาม น่าไปเที่ยวชมสักครั้ง การเดินทางเข้าไปจะต้องเดินเท้าประมาณ 30-50 เมตร

          ถือได้ว่าเป็นอีกทางเลือกเพื่อไปคลายร้อนกันนะคะ และยังเป็นที่เที่ยวที่อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มากนัก สามารถไปเที่ยวพักผ่อนในช่วงเวลาสั้น ๆ กันได้ด้วย แค่เห็นภาพก็เย็นฉ่ำชุ่มชื่นหัวใจ ถ้าไปสัมผัสเองจริง ๆ มันจะฟินขนาดไหนนะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, , เฟซบุ๊ก น้ำตก ตา-ยาย, onep.go.th, park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น, park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก สวนรุกขชาติมวกเหล็ก, onep.go.th, park.dnp.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 น้ำตกสระบุรี หนีร้อนไปนอนแช่น้ำสุดเย็นฉ่ำ ไม่ไกลกรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2567 เวลา 16:11:00 246,878 อ่าน
TOP