x close

รวมที่เที่ยวสระบุรี เก็บเกี่ยวความสนุกทุกที่ เต็มอิ่มทุกไลฟ์สไตล์

ที่เที่ยวสระบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวน่าเช็กอิน ทั้งวัด น้ำตก สวนดอกไม้ หรือจุดชมวิว

สระบุรี หนึ่งในจังหวัดใกล้กรุงเทพฯ ที่หลายคนมักนิยมเดินทางไปเที่ยว เพราะใช้เวลาไม่นาน รวมถึงมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจหลากหลาย ทั้งวัดวาอาราม น้ำตก จุดชมวิว อ่างเก็บน้ำ หรือสวนดอกไม้ ไม่ว่าจะไลฟ์สไตล์ไหนก็สามารถชวนก๊วนเพื่อน จูงมือคนรัก หรือพาครอบครัวไปสนุกสนานกันได้ และสำหรับใครที่เคยเที่ยวสระบุรีมาหลายแห่งแล้ว วันนี้เรามีที่เที่ยวสระบุรีมาอัปเดตกัน 

12 ที่เที่ยวสระบุรี ที่ต้องไปเยือน

1. ถ้ำนาคา วัดแก่งคอย

ถ้ำนาคา วัดแก่งคอย ตั้งอยู่ในชุมชนแก่งคอย วัดเก่าแก่ศูนย์รวมใจของชาวแก่งคอย สระบุรี สำหรับจุดท่องเที่ยวที่น่าสนใจภายในวัด ได้แก่ พระมหาธาตุเจดีย์ศรีป่าสัก, องค์พระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ และ พระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปกราบไหว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคล หลังไหว้พระเสร็จแล้วไม่ควรพลาดชมถ้ำนาคา โดยถ้ำแห่งนี้เนรมิตขึ้นมาจากฝีมือมนุษย์ เมื่อเข้ามาด้านในจะพบกับความงามของเหล่าประติมากรรมพญานาค พ่อปู่ศรีสุทโธ ไม่เพียงเท่านั้น ภายในยังมีการตกแต่งไฟและจุดถ่ายรูปต่าง ๆ น่าจะถูกใจสายบุญเช่นกัน 

ถ้ำนาคา วัดแก่งคอย ที่เที่ยวสระบุรี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก พากันเที่ยว-The story of memory

  • ที่อยู่ถ้ำนาคา วัดแก่งคอย : ซอยสุดบรรทัด 1 ตำบลแก่งคอย อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี 
  • พิกัด Google Maps : วัดแก่งคอย

2. วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ที่เที่ยวสระบุรี อีกหนึ่งแห่ง ซึ่งสถานที่แห่งนี้เป็นวัดสายวิปัสสนาที่ซ่อนตัวอยู่ท่ามกลางหุบเขา เหมาะสำหรับคนที่อยากเดินทางมาปฏิบัติธรรม ซึ่งไม่เพียงแต่ธรรมชาติอันร่มรื่นที่อยู่รายล้อมแล้ว ภายในวัดยังมีความน่าสนใจอื่น ๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการชมภาพแกะสลักศิลปะแบบทวารวดี ที่สันนิษฐานว่าอายุกว่า 1,000 ปี ภายในถ้ำที่มีหินงอก-หินย้อยสวยงาม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง หากมาเที่ยวช่วงหน้าฝน ความเขียวชอุ่มและเขียวขจีจะทำให้ที่นี่ดูสงบ เหมาะสำหรับการมาพักผ่อนจิตใจเป็นอย่างยิ่ง

วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ที่เที่ยวสระบุรี

  • ที่อยู่วัดถ้ำพระโพธิสัตว์ : ชุมชนบ้านน้ำพุ หมู่ 10 ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี
  • พิกัด Google Maps : วัดถ้ำพระโพธิสัตว์

3. ถ้ำหมีเหนือ-เสือใต้

ถ้ำหมีเหนือ-เสือใต้ ที่เที่ยวสระบุรี ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติ มีลักษณะเป็นถ้ำและผาหินปูน ซึ่งเกิดจากหินงอกออกจากตัวผนังภูเขา เป็นรูปคล้ายหมีขนาดใหญ่สีดำคาดขาวกระโจนลงน้ำ ซึ่งหมีตัวดังกล่าวอยู่ทางทิศเหนือของแม่น้ำป่าสัก เลยได้ฉายาว่า “หมีเหนือ” และถัดลงมาจากตัวหมีลงมาทางใต้ จะมองเห็นผามีลายขวางสีเหลืองสลับแดง คล้ายลายเสือโคร่ง จึงได้ฉายาว่า “เสือใต้” สำหรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาเที่ยวถ้ำหมีเหนือ-เสือใต้ จำเป็นที่จะต้องล่องเรือของชาวบ้านเข้ามาชมทัศนียภาพสองฝั่งแม่น้ำ รวมทั้งวิถีชีวิตชาวบ้านชนบทที่ทำกิจกรรมในยามเย็น สาวน้อยเล่นน้ำ เกษตรกรรมริมน้ำ และการจับปลา ใครสนใจสามารถสอบถามข้อมูลการเที่ยวและเรือบริการได้ที่ องค์การบริหารส่วนตำบลท่าคล้อ โทรศัพท์ 0-3671-5426

4. จุดชมวิวท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บ้านท่าฤทธิ์

ใครที่กำลังหาที่เที่ยวชิล ๆ ลองแวะมาเช็กอินจุดชมวิวท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บ้านท่าฤทธิ์ เหมาะอย่างยิ่งกับการเป็นที่เที่ยววันหยุด ขับรถออกไปนั่งเล่น ชมวิวสวย ๆ ท่ามกลางทุ่งหญ้าสีเขียว มองทางไหนก็ดูจะเพลินตา แนะนำว่าให้มาเที่ยวช่วงเย็น ๆ บอกเลยว่าแสงกำลังสวย เผลอ ๆ ได้เห็นวิวพระอาทิตย์ตกดิน แถมยังมีฝูงแพะให้ถ่ายรูปคู่สวย ๆ กันอีกด้วย แนะนำว่าก่อนมาที่นี่ควรแวะเข้าห้องน้ำให้เรียบร้อย เพราะบริเวณนี้ไม่มีห้องน้ำ เตรียมขนมนมเนยต่าง ๆ ผ้าปู เก้าอี้ ให้พร้อม แล้วไปชิลให้เต็มที่ 

จุดชมวิวท้ายเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ บ้านท่าฤทธิ์ ที่เที่ยวสระบุรี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก 𝐍𝐢𝐧𝐞𝐭𝐲-𝐧𝐢𝐧𝐞 𝐀𝐝𝐯𝐞𝐧𝐭𝐮𝐫𝐞.

5. อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก

 อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ตั้งอยู่ในตำบลคำพราน อำเภอวังม่วง สระบุรี เป็นเขื่อนที่มีความสำคัญในการช่วยแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำเพื่อการเกษตรในพื้นที่ต่าง ๆ และยังเป็นแหล่งน้ำสำคัญไว้สำหรับอุปโภค-บริโภคของชาวบ้านในอำเภอวังม่วง นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ โดยมีจุดชมวิวบนยอดเขาที่สามารถมองเห็นวิวเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ หรือใครที่อยากเต็มอิ่มกับวิวโดยรอบก็สามารถมาปั่นจักรยานกันเพลิน ๆ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมาพักผ่อน ยิ่งถ้ามาช่วงเย็น ๆ แดดไม่แรง และมีลมพัดมาชิล ๆ น่าจะช่วยให้ผ่อนคลายกว่าเดิมเยอะเลย

อ่างเก็บน้ำมวกเหล็ก ที่เที่ยวสระบุรี

6. อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย

อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสระบุรีสำหรับคนที่ชอบถ่ายรูป โดยที่นี่เป็นอุโมงค์สำหรับเส้นทางรถไฟที่เชื่อมระหว่างสายตะวันออกเฉียงเหนือกับสายตะวันออก โดยไม่มีการบริการรับ-ส่งผู้โดยสาร แต่จะใช้สำหรับขนส่งสินค้าเท่านั้น สถานที่อยู่ติดตีนเขา มี 2 อุโมงค์ทั้งทิศเหนือและทิศใต้ สำหรับใครที่อยากถ่ายรูป แนะนำว่าให้มาตรงบริเวณอุโมงค์ฝั่งเหนือจะดีกว่า เพราะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ อย่างห้องน้ำ ที่จอดรถ โดยจอดไว้ที่สถานีบุใหญ่ ส่วนการเดินทางมาที่นี้นั้น เส้นทางจะเป็นถนนลูกรัง มีรถบรรทุกผ่าน ยิ่งถ้านำรถเก๋งไปอาจจะมีความลำบากอยู่สักนิด ยังไงควรลองศึกษาเส้นทางให้ดี ๆ ก่อนเดินทาง

อุโมงค์รถไฟพระพุทธฉาย ที่เที่ยวสระบุรี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก OK.ลุย -สายวาร์ปเขารู้กัน

7. น้ำตกแก่งหรุ

ไฮไลท์ที่เที่ยวสระบุรียอดฮิตอีกแห่ง คือ สถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกที่ให้ความชุ่มฉ่ำกายและใจ ซึ่ง น้ำตกแก่งหรุ เป็นอีกหนึ่งน้ำตกที่อยู่ก่อนถึงน้ำตกเจ็ดสาวน้อยประมาณ 300 เมตร แต่จำนวนนักท่องเที่ยวไม่มากเท่า จึงทำให้นักท่องเที่ยวสามารถลงเล่นน้ำ หรือว่าจะนั่งชิลเก็บบรรยากาศก็ทำได้ แถมยังมีน้ำให้เล่นตลอดทั้งปี มีห่วงยางพร้อมเสื้อผ้าเล่นน้ำให้บริการพร้อม แต่ไม่อนุญาตให้ประกอบอาหารหรือนำอาหารและเครื่องดื่มภายนอกเข้ามาในพื้นที่ เพราะภายในบริเวณน้ำตกมีร้านอาหารมากมายอยู่แล้ว หรือใครเกิดติดใจอยากขอนอนที่นี่ต่อก็มีบริการที่พักรวมถึงลานกางเต็นท์และอุปกรณ์ต่าง ๆ เดินทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ก็พักผ่อนชิล ๆ แบบนี้ได้แล้ว

น้ำตกแก่งหรุ ที่เที่ยวสระบุรี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตัวติดแฟน : ducky

8. น้ำตกผาแดงซับพลู

จริง ๆ แล้วในจังหวัดสระบุรีมีที่เที่ยวน้ำตกชื่อดังให้เลือกเช็กอินมากมาย แต่หลายคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นชื่อกับ น้ำตกผาแดงซับพลู มากนัก น้ำตกแห่งนี้ตั้งอยู่ภายในศูนย์ธุดงค์ธรรมสถานถ้ำน้ำตกผาแดงซับพลู หลายคนหลงเสน่ห์น้ำตกแห่งนี้ เพราะมีความสงบ คนไม่เยอะ อีกทั้งยังคงความร่มรื่นของแมกไม้ต่าง ๆ และที่สำคัญเดินทางสะดวก เพราะเป็นทางเดินราบตลอดเส้นทาง เรียกว่าเดินได้สะดวกจนไปถึงตัวน้ำตกกันเลยทีเดียว แนะนำว่าให้มาเที่ยวช่วงปลายฝนต้นหนาว เพราะปริมาณน้ำตกจะเยอะ ถ้ามาช่วงหน้าแล้งเดี๋ยวจะมาไม่เห็นสายน้ำตก จะผิดหวังเสียเปล่า ๆ 

ที่เที่ยวสระบุรี

9. วัดถ้ำดาวเขาแก้ว

อีกหนึ่งสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และเงียบสงบ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักเดินทางมาเที่ยวไหว้พระและทำบุญ หากแต่อีกหนึ่งไฮไลต์ที่แนะนำให้แวะชมนั่นคือ การเที่ยวชมวัดถ้ำดาวเขาแก้ว ซึ่งมีความเชื่อเกี่ยวกับพญานาค หนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ตามความเชื่อแห่งศาสตร์พยากรณ์เทวะมันตรา เมื่อเข้ามาภายในถ้ำจะเจอกับความสวยงามของหินงอก หินย้อย รวมถึงปล่องแสงขนาดใหญ่ที่อยู่เหนือถ้ำ และเมื่อแสงส่องลงมากระทบกับรูปปั้นพญานาคก็จะยิ่งเพิ่มความงดงาม ดูน่าเกรงขาม และศักดิ์สิทธิ์ในเวลาเดียวกัน ใครจบภารกิจทำบุญแล้วอย่าลืมแวะเข้ามาชมความสวยงามในถ้ำนี้กันดู 

วัดถ้ำดาวเขาแก้ว ที่เที่ยวสระบุรี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก เราฮักสระบุรี

10. วิหารหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์

ใครที่เป็นสายบุญเห็นทีต้องแวะมากราบไหว้วิหารหลวงพ่อสำเร็จศักดิ์สิทธิ์ พระพุทธรูปเก่าแก่ปางมารวิชัย ถูกขุดพบโดยบังเอิญที่หมู่บ้านหนองตาโล่ แต่ละวันจะมีทั้งนักท่องเที่ยวและประชาชนทั่วไปที่ศรัทธาเดินทางมากราบไหว้ บริเวณด้านนอกจะเป็นโซนบูชาดอกไม้ ธูป เทียน หากใครต้องการจะจุดธูป-เทียน ให้ปักไว้ที่บริเวณนี้ได้เลย ห้ามนำธูป-เทียนเข้าปักด้านหน้าใกล้กับหลวงพ่อองค์จริง สามารถวางดอกไม้ได้อย่างเดียว การขอพรจากหลวงพ่อไม่ซับซ้อน เพียงตั้งนะโม 3 จบ กล่าวคำบูชาตามป้ายแล้วอธิษฐานขอพรที่ปรารถนา ถ้าหากว่าสมหวังดังที่อธิษฐานไว้แล้วก็ค่อยมาถวายสิ่งของหรือทำการแก้บน (ถ้าหากได้บนไว้) 

ที่เที่ยวสระบุรี

ภาพจาก kwanchai / shutterstock.com

11. น้องบุญทิ้ง นนท์ศิลาฟาร์ม

เที่ยวชมสวนดอกไม้สวย ๆ ให้บันเทิงใจที่ “น้องบุญทิ้ง นนท์ศิลาฟาร์ม” อีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวสระบุรี เดิมที่นี่เป็นฟาร์มแพะ และได้ทำการแบ่งพื้นที่มาปลูกดอกไม้ชนิดต่าง ๆ ทั้งดาวกระจาย คอสมอส และดอกมาร์กาเร็ต ท่ามกลางฉากหลังเป็นทิวเขาล้อมรอบด้วยธรรมชาติ และยังมีสะพานไม้ไผ่ทอดยาว ให้นักท่องเที่ยวได้เดินเที่ยวและถ่ายรูปกันให้เพลิน ๆ ซึ่งในแต่ละช่วงปีของฤดูกาลก็จะมีการผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนปลูกดอกไม้ชนิดต่าง ๆ โดยจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 25 ธันวาคม - 25 มกราคม ของทุกปี ใครมาเที่ยวช่วงนี้ก็ถือโอกาสนี้รับเทศกาลเที่ยวปีใหม่กันไปเลย 

น้องบุญทิ้ง นนท์ศิลาฟาร์ม ที่เที่ยวสระบุรี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Sobsan Aunkham

12. สะพานรัตนมรรคา

สะพานรัตนมรรคา อีกหนึ่งไฮไลท์ที่เที่ยวสระบุรี เป็นสะพานข้ามอ่างเก็บน้ำคลองเพรียวเข้าศูนย์ราชการสระบุรีแห่งใหม่ ความยาว 1.15 กิโลเมตร จากถนนมิตรภาพถึงศูนย์ราชการสระบุรี นอกจากจจะเป็นที่ใช้สัญจรของรถยนนต์ทั่วไปแล้ว ตกเย็นก็มักจะมีประชาชนมาวิ่งออกกำลังกายรับลมเย็น ๆ รวมถึงเสพวิวยามเย็น บ้างก็มาเดินเล่นถ่ายรูป เก็บวิวบรรยากาศสองข้างทาง แต่ถึงยังไง…อย่ามัวแต่ถ่ายรูปเพลินจนไม่ทันระวัง เพราะไม่อย่างนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุได้ 

ที่เที่ยวสระบุรี

  • ที่อยู่สะพานรัตนมรรคา : คลองเพรียว อำเภอเมืองสระบุรี จังหวัดสระบุรี
  • พิกัด Google Maps : สะพานรัตนมรรคา

นี่เป็นเพียงแค่ที่เที่ยวสระบุรีบางส่วนเท่านั้น หากใครอยากรู้ว่าสระบุรีมีที่เที่ยวที่ไหนน่าสนใจอีกบ้างนั้น สามารถดูได้ที่บทความที่เที่ยวสระบุรีอื่น ๆ ได้นะคะ ชอบที่ไหนเลือกไปได้เลย ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
รวมที่เที่ยวสระบุรี เก็บเกี่ยวความสนุกทุกที่ เต็มอิ่มทุกไลฟ์สไตล์ อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2567 เวลา 14:18:50 120,479 อ่าน
TOP