x close

ที่เที่ยวสระบุรี ดีต่อใจ ใกล้ชิดธรรมชาติและวัฒนธรรม ขับรถแป๊บเดียวถึง

          เที่ยวสระบุรี ไปเช็กอินกับที่เที่ยวสระบุรีห้ามพลาด พักผ่อนกับธรรมชาติสวย ชุมชนเล็ก ๆ ไหว้พระทำบุญ กินอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ ขับรถไม่กี่ชั่วโมงก็ได้พักผ่อนกับเมืองสวย ๆ แล้ว


         ถ้าใครที่กำลังมองหาสถานที่ท่องเที่ยวใกล้กรุงเทพฯ เพื่อไปพักปอด ไปสูดอากาศบริสุทธิ์ พักผ่อนชิล ๆ ในช่วงวันหยุด เราอยากให้ลองไปเที่ยวสระบุรีกัน ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวดี ๆ ซ่อนอยู่ไม่น้อยเลยเหมือนกัน วันนี้เราก็เลยอยากจะชี้เป้าที่เที่ยวสระบุรีที่ไม่ควรพลาด ไปถึงที่แล้วจะไปชิลที่ไหนได้บ้าง ไปดูกัน

ที่เที่ยวสระบุรี


1. ตลาดโรงคั่ว


          ตลาดโรงคั่ว หรือ ตลาดประชารัฐวัฒนธรรมโบราณลาวเวียง ตั้งอยู่ภายในพิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟ ตำบลหนองควายโซ อำเภอหนองแซง เป็นตลาดที่จำหน่ายทั้งอาหารและขนมในท้องถิ่น พร้อมทั้งนำเสนอวัฒนธรรมของชาวลาวเวียงที่อยู่ในชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัส มีบรรยากาศแบบย้อนยุค ตกแต่งตลาดสไตล์วินเทจด้วยของเก่ามากมาย อีกทั้งในตลาดยังร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด บรรยากาศแบบบ้านไร่บ้านสวน ลมเย็นสบายตลอดทั้งวัน

ตลาดโรงคั่ว
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านใร่กาแฟ

          อาหารที่ไม่ควรพลาด อาทิ ทอดมันปลา, ทอดมันไข่ยางมะตูม, ผัดไทย, หอยทอด, ราดหน้าโบราณ, ก๋วยเตี๋ยวโบราณ, ส้มตำ, หมูยอย่าง, ข้าวเกรียบว่าว, ขนมถ้วย, เฉาก๊วยนมสด, ข้าวเกรียบปากหม้อ, ขนมดอกจอก, ขนมไทยโบราณ, น้ำสมุนไพรไทย, กาแฟและชาไทยโบราณ และกาแฟสดบ้านไร่ เป็นต้น

ตลาดโรงคั่ว อาหาร
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านใร่กาแฟ

บ้านไร่กาแฟ
ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านใร่กาแฟ

          ตลาดโรงคั่ว เปิดให้บริการทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-15.00 น. ไม่มีค่าเข้าชม ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์บ้านใร่กาแฟได้ด้วย ซึ่งจะเปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก บ้านใร่กาแฟ

2. สวนบิ๊กเต้ มวกเหล็ก


          สวนบิ๊กเต้ ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นสวนเบญจมาศขนาดใหญ่ ปลูกไว้ในโรงเรือนหลากหลายสายพันธุ์และสีสัน เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบดอกไม้สามารถเข้ามาเที่ยวชมและถ่ายภาพกับดอกเบญจมาศได้อย่างใกล้ชิด มีดอกเบญจมาศให้ได้ชมกันตลอดทั้งปี เปิดให้เที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก BigTae Garden สวนบิ๊กเต้

สวนดอกไม้บิ๊กเต้ สระบุรี
ภาพจาก TAN KHWANSIRIKUN / shutterstock.com

3. ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค


          ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค ตั้งอยู่ที่ตำบลมิตรภาพ อำเภอมวกเหล็ก เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ด้านในร่มรื่นไปด้วยต้นไม้นานาพรรณ โอบล้อมด้วยภูเขาน้อยใหญ่ มีฟาร์มโคนมและสัตว์หลายชนิดให้ได้ชม พร้อมกับกิจกรรมการป้อนนมโค บางครั้งก็มีการสาธิตให้ชมการรีดนมวัวด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีร้านกาแฟ และร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์จากฟาร์มให้ได้ช้อปปิ้งสินค้าคุณภาพกลับบ้านด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค อสค

ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค อสค

4. ตลาดหัวปลี


          ตลาดหัวปลี ตั้งอยู่ที่ศูนย์ OTOP คอมเพล็กซ์ พุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ เป็นตลาดพื้นบ้านที่จัดเต็มไปด้วยสินค้าทางการเกษตรและอาหารท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นเมลอนตัดมาจากสวนสด ๆ "ไอดิน ฟาร์มเมล่อน", กะหรี่ปั๊บ, อินทผาลัมจากไร่เกษตรสีทอง ผักสด และผลไม้สดส่งตรงจากสวน ตลาดเปิดวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ตลาดหัวปลี ตลาดสร้างสุข ชุมชนร่วมสร้าง

ตลาดหัวปลี
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดหัวปลี ตลาดสร้างสุข ชุมชนร่วมสร้าง

ตลาดหัวปลี อาหารภาพจาก เฟซบุ๊ก ตลาดหัวปลี ตลาดสร้างสุข ชุมชนร่วมสร้าง

5. สวนพฤษศาสตร์พุแค


          สวนพฤษศาสตร์พุแค ตั้งอยู่ที่ตำบลพุแค อำเภอเฉลิมพระเกียรติ เป็นพื้นที่ที่รวบรวมพันธุ์พืชทุกชนิด ทั้งที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเป็นการอนุรักษ์และขยายพันธุ์พืช โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้ามาศึกษาค้นคว้าวิจัย พร้อมทั้งเปิดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาเยี่ยมชม เพราะมีบรรยากาศร่มรื่น จัดตกแต่งภูมิทัศน์ให้กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจสวย ๆ มีต้นไม้และดอกไม้หลากหลายชนิด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์พุแค 

สวนพฤกษศาสตร์พุแค
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์พุแค

สวนพฤกษศาสตร์พุแค ร้านค้า
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์พุแค

6. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย


          น้ำตกเจ็ดสาวน้อย ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย บริเวณหมู่บ้านแก่งหลุ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น รวมระยะทางทั้งสิ้น 490 เมตร แต่ละชั้นมีความสูงประมาณ 1-4 เมตร บางชั้นจะมีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ลงเล่นคลายร้อน น้ำใสสะอาด ช่วงที่น่าเที่ยวคือเดือนพฤศจิกายน-เมษายน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย โทรศัพท์ 0 -3634-6586 

น้ำตกเจ็ดสาวน้อย

7. น้ำตกตายาย


          น้ำตกตายาย ตั้งอยู่ภายในลำคลองมวกเหล็ก ใกล้กับสวนของตาแสวงและยายสงวน เพชรเชื้อ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีแก่งหินขวางอยู่กลางลำน้ำ เกิดเป็นน้ำตกใส สามารถลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำได้ตลอดทั้งวัน รอบ ๆ น้ำตกจะมีต้นไม้ใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น และยังมีแคร่ไม้ไผ่ให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งชิลกับอากาศเย็น ๆ สุดสดชื่นด้วย

8. น้ำตกสามหลั่น 


          น้ำตกสามหลั่น ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมือง ประมาณ 300 เมตร มีลักษณะเป็นน้ำตกขนาดกลาง มีทั้งหมด 3 ชั้น แต่ละชั้นสูงประมาณ 2 เมตร จะเป็นขั้นของชั้นหินไหลลดหลั่นกันลงมาอย่างสวยงาม ช่วงที่น้ำไหลเยอะ ๆ สายน้ำจะไหลผ่านชั้นหินทั้งหมดลงมา รอบข้างเป็นต้นไม้น้อยใหญ่สีเขียวขจี ช่วงหน้าฝนจะได้เห็นดอกไม้ป่าที่อยู่ริมน้ำตก สวยงามมาก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น โทรศัพท์ 0-3671-3829, 08-9815-9455 หรืออัปเดตข้อมูลต่าง ๆ ได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น

น้ำตกสามหลั่น

9. น้ำตกดงพญาเย็น


          น้ำตกดงพญาเย็น ตั้งอยู่ที่ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก ห่างจากน้ำตกเจ็ดสาวน้อยประมาณ 1.5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีชั้นเตี้ย ๆ ลดหลั่นกันไป มีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ลงเล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำเพื่อคลายร้อนกันตลอดทั้งปี ทั้งสองฟากฝั่งของน้ำตกมีต้นไม้นานาพรรณให้ความร่มรื่น อากาศเย็นสบายสดชื่น ชาวบ้านทำแคร่ไม้ไผ่ริมน้ำให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งพักผ่อน ทั้งนี้มีบริการร้านอาหารด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก น้ำตกดงพญาเย็น 

น้ำตกดงพญาเย็น
ภาพจาก เฟซบุ๊ก น้ำตกดงพญาเย็น

10. สวนรุกขชาติมวกเหล็ก


          สวนรุกขชาติมวกเหล็ก สถานที่รวบรวมพรรณไม้หลากหลายชนิด พร้อมทั้งเป็นแหล่งท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจทางธรรมชาติที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยว ด้วยด้านในมีน้ำตกมวกเหล็กตั้งอยู่ และมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย อาทิ สะพานมวกเหล็ก-ปากช่อง เรือนเพาะชำ สวนรวมพรรณไม้ สวนวรรณคดี และสวนสมุนไพร ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก สวนรุกขชาติมวกเหล็ก

สวนรุกขชาติมวกเหล็ก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก สวนรุกขชาติมวกเหล็ก


11. น้ำตกโกรกอีดก


          น้ำตกโกรกอีดก ตั้งอยู่บริเวณหมู่ที่ 5 บ้านบึงไม้ ตำบลชะอม อำเภอแก่งคอย เป็นหนึ่งในน้ำตกภายในอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อยู่กลางป่าลึก มีหลายชั้น โดยเฉพาะชั้นที่ 7 ที่สูงมากถึงประมาณ 350 เมตร ในฤดูน้ำหลากน้ำจำนวนมหาศาลที่ไหลลงมาผ่านหน้าผาสูงชันนี้ เสียงจะดังกึกก้องไปทั่วผืนป่า โดยรอบของน้ำตกจะมีแต่ต้นไม้ใหญ่ อุดมสมบูรณ์ สวยงามมาก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 08-6092-6527

น้ำตกโกรกอีดก

12. ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า


          ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย มีเนื้อที่ประมาณเกือบ 14,000 ไร่ เต็มไปด้วยป่าเขา แหล่งน้ำ น้ำตก และเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สวยงาม นักท่องเที่ยวนิยมไปนอนกางเต็นท์ริมอ่างเก็บน้ำเพื่อสูดอากาศบริสุทธิ์ ในช่วงหน้าฝนจะมีเห็ดแชมเปญให้ได้ชมกันด้วย

ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

          สิ่งที่โดดเด่นของที่นี่อีกสิ่งก็คือ น้ำตกเจ็ดคด แบ่งเป็น 3 ช่วงด้วยกัน คือน้ำตกเจ็ดคดเหนือ น้ำตกเจ็ดคดกลาง และน้ำตกเจ็ดคดใต้ มีความสวยงามแตกต่างกันไป สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ โทรศัพท์ 08-9237-8659, 08-5968 -3520 และ 08-0019-2762

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า น้ำตก

13. วัดพระพุทธฉาย


          วัดพระพุทธฉาย ตั้งอยู่ที่หมู่ 1 บ้านพระพุทธฉาย ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมืองสระบุรี เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธฉาย หรือ รอยพระพุทธรูป อยู่บนแผ่นหินซึ่งตั้งอยู่บนชะง่อนผา มีการสร้างมณฑปครอบไว้ มีการค้นพบตั้งแต่สมัยอยุธยา มีการซ่อมแซมมณฑปเรื่อยมา จนสวยงามเหมือนในปัจจุบัน นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้ขึ้นไปกราบไหว้ขอพรกับรอยพระพุทธบาทแล้ว ก็ยังจะได้ชมวิวมุมสูงโดยรอบด้วย เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก วัดพระพุทธฉาย สระบุรี 

วัดพระพุทธฉาย

14. วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร


          ตั้งอยู่ที่บ้านพระพุทธบาท หมู่ 8 ตำบลขุนโขลน อำเภอพระพุทธบาท มีปูชนียสถานสำคัญอันเลื่องชื่อคือ รอยพระพุทธบาท ขนาดความกว้าง 21 นิ้ว ยาว 60 นิ้ว ลึก 11 นิ้ว ที่ประทับบนแผ่นหินเหนือไหล่เขาสุวรรณบรรพต หรือเขาสัจจพันธ์คีรี ค้นพบในสมัยอยุธยา พระเจ้าทรงธรรม จึงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างมณฑปชั่วคราวครอบไว้ ปัจจุบันพระมณฑปเป็นอาคารรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส ประกอบเครื่องยอดรูปปราสาท 7 ชั้น มุงกระเบื้องเคลือบสีเขียว ผนังด้านนอกปิดทองประดับกระจก บานประตูเป็นงานประดับมุกชั้นเยี่ยม มีบันไดทางขึ้นงดงาม ราวกับทอดลงมาจากสวรรค์ เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น. (วิหารหลวงจะเปิดให้ชมเฉพาะช่วงที่มีงานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาท)

วัดพระพุทธบาทราชวรมหาวิหาร

15. ทุ่งทานตะวัน


          จังหวัดสระบุรี เป็นแหล่งปลูกดอกทานตะวันที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยมีการปลูกทั้งในอำเภอวังม่วง อำเภอมวกเหล็ก อำเภอแก่งคอย อำเภอเฉลิมพระเกียรติ อำเภอพระพุทธบาท และอำเภอหนองโดน ในแต่ละไร่ก็จะปลูกดอกทานตะวันตั้งแต่ 10-50 ไร่ มีบรรยากาศสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยจะเริ่มเที่ยวชมได้ในช่วงเดือนธันวาคม-มกราคม ของทุกปี

ทุ่งทานตะวัน

16. ฟาร์มสายทอง


          ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก เป็นฟาร์มเกษตรผสมผสานแบบพอเพียง เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อให้ผู้ที่สนใจและนักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม ภายในฟาร์มบรรยากาศร่มรื่น มีแปลงผัก-ผลไม้หลากหลายชนิด พร้อมด้วยผลิตภัณฑ์สดและแปรรูปจากผัก-ผลไม้ภายในฟาร์ม ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ฟาร์มสายทอง - Saithong Farm

ฟาร์มสายทอง
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ฟาร์มสายทอง - Saithong Farm

17. ไร่องุ่นภูนวพันธุ์


          ตั้งอยู่เลขที่ 151 หมู่ 12 ตำบลหนองย่างเสือ อำเภอมวกเหล็ก เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่มีทั้งไร่องุ่น แปลงผัก-ผลไม้นานาชนิดให้ได้เที่ยวชม พร้อมกับมีร้านกาแฟเล็ก ๆ และร้านจำหน่ายผลิตภัณฑ์ของทางไร่ไว้บริการ เหมาะแก่การมานั่งดื่มเครื่องดื่มเย็น ๆ กินองุ่นสดใหม่ที่ตัดสดจากไร่ทุกวัน หรือจะถ่ายรูปชิค ๆ กับองุ่นก็ได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ไร่องุ่นภูนวพันธุ์

ไร่องุ่นภูนวพันธุ์
ภาพจาก เฟซบุ๊ก ไร่องุ่นภูนวพันธุ์

18. ไร่กุสุมา


          ตั้งอยู่เลขที่ 144 หมู่ 4 ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก เป็นรีสอร์ตที่พักที่มีบริการเครื่องเล่นผจญภัยหลากหลายแบบ ซึ่งเปิดให้นักท่องเที่ยวทั่วไปได้เข้าไปใช้บริการด้วย กิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ Zipline Adventure, Canopy Adventure, Paint Ball และ ATV เป็นต้น โดยกิจกรรมทุกอย่างจะอยู่ท่ามกลางธรรมชาติสวย ๆ ป่าไม้เขียวขจีร่มรื่น บรรยากาศชิลมาก ส่วนถ้าใครอยากเล่นน้ำตกเย็น ๆ ให้ฉ่ำใจด้วย แนะนำให้พักกับทางรีสอร์ต เพราะจะได้ทำกิจกรรมครบทุกรูปแบบ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ raikusuma.com และ เฟซบุ๊ก Rai Kusuma Resort (ไร่กุสุมา รีสอร์ท)

ไร่กุสุมา
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Rai Kusuma Resort (ไร่กุสุมา รีสอร์ท) 

ไร่กุสุมา กิจกรรม
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Rai Kusuma Resort (ไร่กุสุมา รีสอร์ท)
 
          เห็นไหมล่ะ ใครว่าสระบุรีไม่น่าเที่ยว ดูสิ มีที่เที่ยวหลากหลายรสชาติให้ไปเติมพลังเลยนะคะ จะกิน เที่ยว พักผ่อน ทำกิจกรรมก็จัดได้ครบถ้วน ที่สำคัญยังอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ ด้วย ในช่วงวันหยุดถ้าอยากไปพักผ่อนกับธรรมชาติก็อย่าลืมพิจารณาสระบุรีกันนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

แนะนำ ที่เที่ยวสระบุรี เที่ยวสระบุรี อื่น ๆ ที่น่าสนใจ


         +++ รวมที่เที่ยวสระบุรี เก็บเกี่ยวความสนุกทุกที่ เต็มอิ่มทุกไลฟ์สไตล์
         +++ ไหว้พระสระบุรี รวมที่เที่ยวสระบุรีเสริมสิริมงคล สายบุญ สายมู ไม่ควรพลาด
         +++ 9 น้ำตกสระบุรี หนีร้อนไปนอนแช่น้ำสุดเย็นฉ่ำ ไม่ไกลกรุงเทพฯ
         +++ อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย จ.สระบุรี น้ำตกสวย ผืนป่าสมบูรณ์ เที่ยวได้ใกล้กรุงเทพฯ

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : rakbankerd.com, เฟซบุ๊ก สวนรุกขชาติมวกเหล็ก, เฟซบุ๊ก น้ำตกดงพญาเย็น, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น, เฟซบุ๊ก สวนพฤกษศาสตร์พุแค, เฟซบุ๊ก ตลาดหัวปลี ตลาดสร้างสุข ชุมชนร่วมสร้าง, เฟซบุ๊ก ฟาร์มโคนม ไทย-เดนมาร์ค อสค, เฟซบุ๊ก BigTae Garden สวนบิ๊กเต้, เฟซบุ๊ก บ้านใร่กาแฟ, m-culture.go.th, ททท., เฟซบุ๊ก Rai Kusuma Resort (ไร่กุสุมา รีสอร์ท), เฟซบุ๊ก ไร่องุ่นภูนวพันธุ์, เฟซบุ๊ก ฟาร์มสายทอง - Saithong Farm

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวสระบุรี ดีต่อใจ ใกล้ชิดธรรมชาติและวัฒนธรรม ขับรถแป๊บเดียวถึง อัปเดตล่าสุด 10 เมษายน 2567 เวลา 16:47:12 327,820 อ่าน
TOP