x close

8 ข้อควรรู้ ก่อนเที่ยวเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี ธรรมชาติสุดชิลใกล้กรุงเทพฯ

          เที่ยวเจ็ดคด หรือศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี ที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ ที่แวดล้อมด้วยฝืนป่าและสายน้ำที่อุดมสมบูรณ์

          ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จังหวัดสระบุรี แหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติใกล้กรุงเทพฯ ที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงาม เงียบสงบ และอุดมสมบูรณ์ไปด้วยพรรณไม้และสัตว์ป่าน้อยใหญ่นานาชนิด ด้วยเพราะระยะเวลาการเดินทางไม่นานจากกรุงเทพฯ จึงทำให้ที่นี่เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสุดฮิต สำหรับใครก็ตามที่อยากนอนเต็นท์ ปิกนิกชิล ๆ เพื่อสัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิด หากใครที่กำลังมองหาที่เที่ยวใกล้กรุงแบบนี้อยู่ วันนี้เราจะพาคุณไปสำรวจและรู้จักสถานที่แห่งนี้ให้มากขึ้นกัน

1. ศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่ที่ไหน
        
          ศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตั้งอยู่ที่ หมู่ 5 ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี นับเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวใกล้กรุงเทพฯ (ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 130 กิโลเมตร) เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติ ได้เข้ามาตักตวงอากาศดี ๆ อย่างเต็มปอด

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

2. ศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า มีจุดน่าสนใจอะไรบ้าง

         ด้วยความที่เนื้อที่ของศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า มีเนื้อที่ประมาณเกือบ 14,000 ไร่ จึงมีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย และกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำเพียบ ทั้งภูเขา เส้นทางศึกษาธรรมชาติ ที่แวดล้อมด้วยภูมิทัศน์สวย ๆ จุดท่องเที่ยวน่าสนใจ ได้แก่

         - จุดชมวิวมอเครือ อยู่ห่างจากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวประมาณ 1.8 กิโลเมตร เป็นจุดที่สามารถมองเห็นทิวทัศน์ของพื้นที่ได้ในมุมกว้าง ทั้งยังมองเห็นแนวเทือกเขาของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ สวยงามจับตาจับใจ

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

         - น้ำตกเจ็ดคด น้ำตกที่มีต้นกำเนิดจากลำห้วยเจ็ดคด เริ่มจากน้ำตกเจ็ดคดเหนือ ซึ่งอยู่ห่างจากอ่างเก็บน้ำซับป่าว่านประมาณ 1.2 กิโลเมตร ถัดลงไปทางตอนใต้จะเป็นน้ำตกเจ็ดคดกลาง น้ำตกเจ็คดใต้ และน้ำตกเจ็ดคดใหญ่ ตามลำดับ การเข้าไปเที่ยวชมน้ำตก ใช้วิธีเดินเท้า ระยะทางรวมประมาณ 4 กิโลเมตร

3. กิจกรรมอะไรที่ห้ามพลาด

         ภายในศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำหลากหลาย แต่พลาดไม่ได้เห็นจะเป็น "เส้นทางเดินป่าศึกษาธรรมชาติ" โดยมีทั้งหมด 3 เส้นทาง ได้แก่

         - เส้นที่ 1 จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไปน้ำตกเจ็ดคดเหนือแล้วกลับทางเดิม (รอบเล็ก) ระยะทาง 1.5 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง

         - เส้นที่ 2 จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไปน้ำตกเจ็ดคดเหนือ-เจ็ดดดกลาง-เจ็ดคดใต้ (รองกลาง) ระยะทาง 3 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงครึ่ง

         - เส้นที่ 3 จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวไปน้ำตกเจ็ดคดเหนือ-เจ็ดคดกลาง-เจ็ดคดใต้ และเจ็ดคดใหญ่ (รอบใหญ่) ใช้เวลา 4 ชั่วโมง

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

         นอกจากจะสัมผัสธรรมชาติระหว่างทางแล้ว เผลอ ๆ ยังอาจได้เจอเข้ากับสัตว์นานาชนิด เช่น กวางป่า, ตะกอง, ไก่ป่า, ไก่ฟ้าพญาลอ, ไก่ฟ้าหลังขาว, เก้ง, นกกะรางหัวหงอก และนกกาแวน เป็นต้น

4. ที่พักศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

         การเดินทางมาเที่ยวที่นี่ มีทั้งบ้านพักและเต็นท์ให้บริการนักท่องเที่ยวพร้อมสรรรพ ได้แก่

         - บ้านพักรับรอง มี 3 ขนาด

         1. บ้านพักแบบบ้านปีกไม้ (พัดลม) พักได้ 4-6 คน ภายในเป็นห้องโถงเดี่ยว ประกอบไปด้วย เตียงนอนเดี่ยว 4 เตียง, พัดลม 1 ตัว, ห้องอาบน้ำ 1 ห้อง, ห้องสุขา 1 ห้อง และเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง

         2. บ้านเดี่ยวแอร์ (โซน B) พักได้ 4-5 คน ภายในบ้านพัก ประกอบด้วย ห้องรับแขก 1 ห้อง/ห้องนอน 1 ห้อง/ห้องน้ำ+สุขา 1 ห้อง/มีระเบียงบ้าน, เตียงนอน 2 เตียง ขนาด 1 ฟุต 1 เตียง/และขนาด 5 ฟุต 1 เตียง, แอร์ 1 เครื่อง และเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง

         3. บ้าน 4 ยูนิต (โซน C) พักได้ 2 คน ภายในบ้านพักเป็นห้องเดี่ยว ประกอบด้วย เตียงนอน 6 ฟุต 1 เตียง, แอร์ 1 เครื่อง, ห้องอาบน้ำ+สุขา 1 ห้อง และเครื่องทำน้ำอุ่น 1 เครื่อง

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า
ภาพจาก training6.com

          - ลานกางเต็นท์

         พื้นที่กางเต็นท์กว้างขวาง ใกล้ ๆ ลานกางเต็นท์มีอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ ส่วนใหญ่จะเข้ามาจับจองตั้งแต่เที่ยง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงวันหยุด ถ้าใครอยากได้โลเคชั่นดี ๆ เห็นทีว่าต้องรีบมาเช้า ๆ ทั้งนี้ ที่ศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า มีบริการให้เช่าเต็นท์ หลังละ 300 บาท นอนได้ไม่เกิน 3 คน

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

5. ข้อแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ สำหรับการเที่ยวศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า
        
          นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ที่เดินทางมาเที่ยวมักนิยมนอนกางเต็นท์เพื่อสัมผัสธรรมชาติ ทั้งนี้ มีข้อแนะนำและข้อปฏิบัติที่นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องรู้ เช่น

         - ก่อนกางเต็นท์ให้ลงทะเบียนขออนุญาตที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวทุกครั้ง

         - หลังเวลา 21.00 น. ห้ามส่งเสียงดังรบกวนผู้อื่นและห้ามใช้เครื่องเสียงทุกชนิด

         - รักษาความสะอาดและขอความร่วมมือในการนำขยะกลับบ้าน

         - ห้ามนำสัตว์เลี้ยงเข้ามาในพื้นที่

         - ห้ามจับกระต่ายหรือสัตว์อื่น ๆ

         - ห้ามลงเล่นน้ำ ห้ามตกปลา และล้างภาชนะในอ่างเก็บน้ำ

         - ให้จอดรถในบริเวณพื้นที่จอดรถ

         - ห้ามก่อกองไฟบนพื้นหญ้า

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

6. สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ

         ไม่ต้องห่วงว่าใครมาเที่ยวที่นี่แล้วจะไม่มีอาหารการกินไว้บริการ ที่นี่มีบริการร้านอาหารตามสั่ง และมีร้านค้าสวัสดิการ ที่ขายของจำพวกเครื่องใช้ต่าง ๆ ใครเตรียมของมาไม่ครบ ขาดเหลืออะไร ก็ลองเข้ามาเลือกซื้อเลือกหากันได้ แต่จะเปิดแค่เฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์เท่านั้น แต่ทางที่ดี เราแนะนำว่าให้เตรียมข้าวของมาเองจะดีที่สุด

7. สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

         ใครที่มาเที่ยวที่ศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า แล้วยังไม่เต็มอิ่มจุใจ ยังมีที่เที่ยวใกล้เคียง ไว้ให้นักท่องเที่ยวไปเช็กอินอีกด้วย เช่น น้ำตกหินดาด, น้ำตกเขาแคบ, น้ำตกโกรกอีดก, น้ำตกโกรกฝาผนัง และน้ำตกซับป่าว่าน เป็นต้น

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

8. การเดินทางไปยังศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

         การเดินทางมาเที่ยวที่นี่สามารถเดินทางได้หลากหลายวิธี เช่น
        
         - รถยนต์ส่วนบุคคล ใช้ทางหลวงหมายเลข 1 (พหลโยธิน) แยกขวาไปทางจังหวัดนครราชสีมา (ถนนมิตรภาพ) ประมาณ 20 กิโลเมตร กลับรถหน้าเทศบาลทับกวาง อีก 1 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 20 กิโลเมตร สามารถดูพิกัดการเดินทางเพิ่มเติมได้ที่ Google maps : ศูนย์ธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

         - ขนส่งสาธารณะ นั่งรถโดยสารสายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ผ่านเมืองสระบุรี ลงรถที่หน้าวัดทับกวางหรือศูนย์โยเร ข้ามสะพานลอยมาฝั่งขวามือ เพื่อนั่งรถจักรยานยนต์รับจ้างเข้ามาระยะทางประมาณ 20 กิโลเมตร

เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

          พูดมาเยอะขนาดนี้แล้ว มีใครเริ่มสนใจอยากจะมาเที่ยวที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า บ้างแล้วหรือยัง ? บอกเลยว่าที่นี่จะทำให้คุณมีความสุขในโลกสีเขียว ที่ที่คุณและธรรมชาติจะได้เรียนรู้ที่จะเป็นส่วนหนึ่งของกันและกัน หากใครสนใจสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า โทรศัพท์ 036 670 611 หรือ 089 237 8659 หรือเว็บไซต์ training6.com, เฟซบุ๊ก ศูนย์ฝึกอบรมที่ 6 (เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า)
 
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, training6.com และ เฟซบุ๊ก ศูนย์ฝึกอบรมที่6 เจ็ดคด - โป่งก้อนเส้า
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
8 ข้อควรรู้ ก่อนเที่ยวเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า จ.สระบุรี ธรรมชาติสุดชิลใกล้กรุงเทพฯ อัปเดตล่าสุด 14 กันยายน 2565 เวลา 15:51:25 172,802 อ่าน
TOP