x close

ชุ่มฉ่ำหัวใจ ณ น้ำตกโกรกอีดก สระบุรี

น้ำตกโกรกอีดก

เกริ่นนำโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ททท.

          "สระบุรี" เรียกได้ว่าเป็นจังหวัด ที่ประกอบด้วยแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย โดยเฉพาะภูเขาและน้ำตก ไม่ว่าจะเป็น อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย, อุทยานแห่งชาติน้ำตกสามหลั่น และศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ฯลฯ

          แต่วันนี้เราจะพาเพื่อน ๆ ไปท่องเที่ยวอีกสถานที่อีกแห่งหนึ่ง ที่หลบซ้อนตัวอยู่ในป่าทึบร้อนชื้นของเทือกดงพญาเย็น ซึ่งมีอาณาเขตติดต่อเนื่องกับวนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ยังคงเป็นที่ที่มีมนต์เสน่ห์ขรึมขลังน่าค้นหา โดยเฉพาะกับนักถ่ายภาพธรรมชาติ เนื่องด้วยความยากลำบากในการเข้าถึง ที่เป็นเสมือนปราการรักษาความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่าและธรรมชาติ ทำให้ที่แห่งนี้เต็มไปด้วยสิ่งที่สร้างคุณค่าให้กับภาพถ่ายเสมอ

          นั่นก็คือ น้ำตกโกรกอีดก ชื่อที่อยู่ในใจของนักถ่ายภาพมานาน เนื่องด้วยชื่อเสียงร่ำลือถึงความบริสุทธิ์ทางด้านธรรมชาติ และความหลากหลายของสิ่งมีชีวิตที่ล้วนมีความน่าสนใจ ท้าทายเหล่าคนบ้ากล้องเป็นอย่างยิ่ง...

          น้ำตกโกรกอีดก อยู่ในพื้นที่การดูแลของศูนย์ศึกษาธรรมชาติเจ็ดคต-โป่งก้อนเส้า มีความสูงรวมโดยประมาณ 350 แบ่งเป็น 3 ชั้น โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมได้ที่ชั้นล่างสุดเท่านั้น เพราะทางขึ้นค่อนข้างชันและอันตรายมาก น้ำตกโกรกอีดก ถูกค้นพบโดยบังเอิญเมื่อคราวที่ พณฯ ปองพล อดิเรกสาร ได้นั่งเฮลิคอปเตอร์ตรวจพื้นที่ในเขตสระบุรี และได้มองเห็นน้ำตกขนาดใหญ่เบื้องล่าง จึงได้จัดทีมออกสำรวจเดินป่า ทวนลำน้ำขึ้นไปจนถึงตัว น้ำตกโกรกอีดก

          เส้นทางการเดินทางก็คือเส้นเดียวกันกับที่ทางไป "เจ็ดคต" แต่ต้องเลยเข้าไปอีก 15 กิโลเมตร จึงจะถึงจุดเริ่มต้นในการเดินป่าเพื่อมุ่งหน้าเข้าสู่ น้ำตกโกรกอีดก สิ่งที่ห้ามลืมและต้องนำติดตัวมาเองนั่นก็คือ "เสบียง" ที่ต้องคิดเผื่อน้ำหนักเอาไว้ให้ดี เพราะต่อจากนี้อีก 4 กิโลเมตร ในป่าเขา น้ำหนักที่คิดไว้ว่ามันเบา ก็เพิ่มขึ้นจนกลายเป็นหนักได้ง่าย ๆ

เห็ดแชมเปญ

          เส้นทางในช่วงกิโลเมตรแรกนั้น ไม่มีความยากลำบากอะไรนัก เดินทรงตัวไปตามแนวก้อนหิน แล้วข้ามลำธารแรกก็จะตัดเข้าป่ารกเข้าสู่เขตภูเขา ขอแนะนำว่าผู้ที่คิดจะเดินทางมา ควรจะแต่งการให้รัดกุม เพราะในป่ารกแบบนี้สัตว์มีพิษย่อมต้องมีอยู่เป็นของคู่กัน กันไว้ดีกว่าแก้ยังคงเป็นประโยคศักดิ์สิทธิ์ที่ใช้ได้เสมอ เส้นทางช่วงแรกนี้ยังสามารถเดินได้แบบสบาย ๆ สามารถพบเก็บ "เห็ดแชมเปญ" ขวัญใจช่างภาพที่มีลักษณะคล้าย ๆ แก้วได้ไม่ยาก

          หลังจากผ่านกิโลเมตรแรกไปและข้ามลำธารจุดที่สอง ป่าก็เริ่มทึบและแน่นขนัดมากขึ้น เสียงกระรอกและนกนานาชนิดร้องรับกันก้องป่า สารพัดแมลงก็โผล่หน้าออกมาให้เห็น ต้นไม้แปลก ๆ ก็เป็นสิ่งที่พบเห็นได้ทั่วไป แต่ที่น่าตื่นตะลึงมากที่สุดก็น่าจะเป็น "ต้นกระเหรี่ยง" ขนาดใหญ่ยักษ์ ที่พบเห็นได้ตลอดเส้นทาง คะเนคร่าว ๆ น่าจะ 5-6 คนโอบเลยทีเดียว เห็ดถ้วยขนที่นักถ่ายภาพชื่นชอบ ก็ปรากฏตัวให้เห็นบ้างแล้ว

          เส้นทางเลียบลำน้ำตลอดทาง บางครั้งก็ต้องตัดผ่านลำน้ำไปบ้าง ลึกที่สุดก็เท่ากับระดับหัวเข่า แต่ถ้าเป็นหน้าฝนคงไม่ใช่แบบนี้แน่นอน แต่ถึงจะชื้นแบบนี้ก็กลับไม่พบทากดูดเลือดเลยแม้แต่น้อย หากได้ยินเสียงน้ำตกแว่วมาให้ได้ยินบ้าง ก็แปลว่าเดินมาได้ประมาณครึ่งทางได้แล้ว และทันทีที่สายตาได้สัมผัสกับความอลังการของ น้ำตกโกรกอีดก บอกได้คำเดียวว่าคุ้มค่าที่มาจริง ๆ

          ทั้งนี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า ตำบลท่ามะปราง อำเภอแก่งคอย อำเภอสระบุรี 18110 โทรศัพท์ 08 5968 3520, 08 9237 8659ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชุ่มฉ่ำหัวใจ ณ น้ำตกโกรกอีดก สระบุรี อัปเดตล่าสุด 27 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 17:59:48 9,155 อ่าน
TOP