x close

8 น้ำตกนครนายก จุดชิลธรรมชาติดี ๆ อยู่ใกล้กรุง

          ชวนเที่ยวนครนายก ไปสนุกกับที่เที่ยวน้ำตกนครนายกบรรยากาศดี มีธรรมชาติอุดมสมบูรณ์รายล้อม อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ
          เริ่มเข้าสู่หน้าฝนแล้วค่ะ ช่วงนี้ก็จะเป็นช่วงแห่งการทัวร์เที่ยวน้ำตกต่าง ๆ ถ้าใครกำลังมองหาที่น้ำตกใกล้กรุงเทพฯ เพื่อไปเที่ยวชิล ๆ ในช่วงวันหยุดสั้น ๆ ตามมาส่องทางนี้เลย เราได้รวบรวมที่เที่ยวน้ำตกนครนายกสวย ๆ มาฝากแล้ว แต่ละสถานที่ก็มีจุดให้เล่นน้ำได้ บางจุดก็เหมาะกับสายผจญภัย แต่ไม่ว่าสายไหนนครนายกก็มีน้ำตกไว้รองรับทุกสไตล์ จะมีที่ไหนบ้าง ไปลองดูกัน

1. น้ำตกนางรอง

น้ำตกนครนายก

          น้ำตกนางรอง ตั้งอยู่ที่ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก เป็นน้ำตกที่อยู่บนคลองนางรอง มีชั้นเตี้ย ๆ ลดหลั่นกันลงมา พร้อมกับมีแอ่งน้ำเล็ก ๆ อยู่หลายจุด ทำให้สามารถลงเล่นน้ำได้ ซึ่งในบางจุดนั้นก็เป็นชั้นเตี้ย ๆ น้ำไม่ลึกมากนัก เหมาะแก่การเล่นน้ำของเด็ก ๆ แต่ในช่วงหน้าฝน อาจจะต้องพิจารณากันวันต่อวัน เพราะปริมาณน้ำจะเยอะ อาจจะเล่นได้แค่บริเวณตลิ่งเท่านั้น ในบริเวณรอบ ๆ น้ำตกจะมีพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้นั่งปูเสื่อปิกนิก พร้อมทั้งมีร้านอาหาร ห้องน้ำไว้บริการ 

          ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 น้ำตกนางรองยังไม่เปิดให้ประชานเข้าเที่ยวชม ด้วยเพราะป้องการแพร่ระบาดโควิด 19

2. อุทยานวังตะไคร้

          ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก ด้านในมีน้ำตกวังตะไคร้ให้ได้เที่ยวพักผ่อน มีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเตี้ย ๆ บนคลองวังตะไคร้ แต่ละชั้นไม่สูงมากนัก มีแก่งหินตลอดลำธาร ช่วยลดความแรงของน้ำ สามารถลงเล่นน้ำได้เกือบตลอดทั้งคลองวังตะไคร้ มีกิจกรรมสนุก ๆ อย่างล่องแพห่วงยางให้ได้สนุกสนานและชุ่มฉ่ำไปกับสายน้ำ พร้อมกับมีพื้นที่ให้นั่งกินข้างชมวิวเพลิน ๆ ริมน้ำตก ทั้งนี้ในช่วงหน้าฝนน้ำจะเยอะเป็นพิเศษ ถ้าพาเด็ก ๆ ไปด้วย แนะนำให้เล่นอยู่ริมตลิ่ง และปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่
น้ำตกนครนายก

ภาพจาก Mr.Moo / Shutterstock.com

          จากเว็บไซต์ wangtakrai.com ระบุว่าทางอุทยานวังตะไคร้เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2563 เป็นต้นมา ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องปฏิบัติมาตรการดังต่อไปนี้

          - ใส่แมส
          - ห้ามลงน้ำ
          - ห้ามแอลกอฮอล์
          - ห้ามรวมกลุ่มเกิน 5 คน

3. น้ำตกสาริกา

          น้ำตกยอดนิยมของจังหวัด ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ สายน้ำไหลตกจากหน้าผาเป็นทอด ๆ มีมากถึง 9 ชั้น โดยชั้นที่สูงที่สุดมีความสูงมากถึง 100 เมตร น้ำใสมาก มีจุดให้ลงเล่นน้ำหลายจุด และยังมีพื้นที่ให้นั่งกินข้าวริมน้ำตก มีทางเดินลัดเลาะตลอดลำธารไปจนถึงชั้นที่สูงที่สุด
น้ำตกนครนายก

          ในช่วงหน้าฝนทางเดินอาจจะลื่น ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 08 6092 6527 

          ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 น้ำตกสาริกายังไม่เปิดให้ประชานเข้าเที่ยวชม ด้วยเพราะป้องการแพร่ระบาดโควิด 19

4. น้ำตกเหวนรก

น้ำตกนครนายก

          น้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ตั้งอยู่ที่ตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี มีทั้งหมด 3 ชั้น ชั้นแรกสูงประมาณ 60 เมตร แล้วน้ำก็จะไหลลงสู่ชั้น 2 และชั้น 3 ความสูงใกล้เคียงกัน รวมความสูงทั้ง 3 ชั้นก็ราว ๆ 150 เมตร ซึ่งเป็นหน้าผาระดับ 90 องศาทั้งหมด น้ำไหลแรงมาก ยิ่งในช่วงหน้าฝนน้ำจะเป็นสีน้ำตาล ดูคล้ายกับสายน้ำไหลลงสู่หุบเขาลึก จึงได้ชื่อว่า น้ำตกเหวนรก สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โทรศัพท์ 08 6092 6527  

          ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 น้ำตกเหวนรกยังไม่เปิดให้ประชานเข้าเที่ยวชม ด้วยเพราะป้องการแพร่ระบาดโควิด 19

5. น้ำตกช่องลม

น้ำตกนครนายก

          น้ำตกที่อยู่ภายในเขื่อนขุนด่านปราการชล จังหวัดนครนายก มีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นหินเตี้ย ๆ อยู่ปากคลองช่องลม ซึ่งเป็นคลองที่จะไหลลงสู่เขื่อนขุนด่านปราการชล น้ำใส ในช่วงหน้าฝนน้ำจะเยอะ และเรือหางยาวก็จะเข้าไปได้ใกล้น้ำตก ไม่ต้องเดินไกล แต่ถ้าช่วงหน้าแล้งเรือจะจอดได้แค่ด้านนอก ต้องเดินราว ๆ 2-3 กิโลเมตร ซึ่งตรงทางเดินก็จะสวยงามไปอีกแบบ จะได้เห็นก้อนหินน้อยใหญ่อยู่ท่ามกลางร่องเขาสีเขียว อากาศเย็นสบายสดชื่นมาก 

         ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 น้ำตกช่องลมยังไม่เปิดให้ประชานเข้าเที่ยวชม ด้วยเพราะป้องการแพร่ระบาดโควิด 19

6. น้ำตกกะอาง

          ตั้งอยู่ตำบลศรีกะอาง อำเภอบ้านนา เป็นน้ำตกขนาดกลาง ชั้นที่สูงที่สุดจะสูงราว ๆ 3-5 เมตร น้ำจะไหลผ่านทางกั้นน้ำไหลลงมาเป็นสาย แล้วไหลลงไปยังแก่งหินเตี้ย ๆ ด้านล่าง นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะไปเล่นน้ำกันอยู่บริเวณนั้น เพราะมีต้นไม้ใหญ่ให้ร่มเงา มีพื้นที่ให้นั่งปิกนิกริมน้ำตก น้ำจะเยอะในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ทั้งนี้ในพื้นที่ไม่มีร้านค้ามากนัก อาจจะต้องเตรียมซื้ออาหารก่อนเข้าไปยังน้ำตก 

        ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 น้ำตกกะอางไม่เปิดให้ประชานเข้าเที่ยวชม ด้วยเพราะป้องการแพร่ระบาดโควิด 19

7. น้ำตกลานรัก

          ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก เป็นน้ำตกเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาสีเขียวอุดมสมบูรณ์ มีเพียงชั้นเดียว แต่ก็ไล่ความสูงขึ้นไปเป็นระดับ ๆ ชั้นล่างสุดจะเป็นแอ่งน้ำกว้าง สามารถเล่นน้ำได้ บรรยากาศเงียบสงบ เป็นส่วนตัว เพราะนักท่องเที่ยวรู้จักน้อย ไม่มีร้านค้าร้านอาหาร นักท่องเที่ยวควรเตรียมเข้ามา และเก็บขยะกลับออกไปด้วย ช่วงเวลาน่าท่องเที่ยวจะอยู่ระหว่างเดือนกันยายน-พฤศจิกายน

          ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 น้ำตกลานรักเปิดให้นักท่องเที่ยวใช้พื้นที่ลานกางเต็นท์ได้แล้ว หากแต่นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบต่าง ๆ เช่น

          - ปฏิบัติตามนโยบาย ตาม พรก.ฉุกเฉิน 
          - ห้ามรวมกลุ่มเกิน 5 คน ในแต่ละกลุ่ม 
          - ให้เว้นระยะห่างกันระหว่างเต็นท์
          - งดใช้เสียงหลังสี่ทุ่ม
          - ไม่ออกนอกสถานที่หลังสี่ทุ่มนะครับ

           ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก แก่งลานรัก คลองบึงไม้

8. น้ำตกวังม่วง

          ตั้งอยู่ที่ตำบลนาหินลาด อำเภอปากพลี อยู่ในความดูแลของหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ที่ 12 เป็นน้ำตกขนาดเล็ก มีเพียงชั้นเดียว รายล้อมไปด้วยป่าเขาสีเขียว มีต้นไม้น้อยใหญ่ร่มรื่นเย็นตา สายน้ำสวยใส เหมาะแก่การลงเล่นน้ำ น้ำจะเยอะในช่วงฤดูฝน บริเวณน้ำตกมีร้านค้าให้บริการในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ แต่ในช่วงวันหยุดยาวอาจจะไม่เพียงพอต่อจำนวนนักท่องเที่ยว สามารถนำอาหารไปเองได้ แต่ต้องช่วยกันรักษาความสะอาด

         ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 น้ำตกวังม่วงไม่เปิดให้ประชานเข้าเที่ยวชม ด้วยเพราะป้องการแพร่ระบาดโควิด 19
          นอกจากนี้ที่เที่ยวนครนายกยังมีสถานที่เล่นน้ำเพลิน ๆ ไม่ว่าจะเป็น
 
 • เขื่อนขุนด่านปราการชล ตั้งอยู่ที่บ้านท่าด่าน ตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก นอกจากจะมีวิวทิวทัศน์สวยงามแล้ว ก็ยังมีจุดให้เล่นน้ำสุดเย็นฉ่ำด้วย โดยบริเวณที่สามารถเล่นน้ำได้จะอยู่ด้านหน้าเขื่อน จะมีแก่งหินให้เล่นน้ำเป็นระยะ ๆ น้ำไม่ลึกมากนัก เล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีลานจอดรถกว้างขวาง สามารถมานั่งกินข้าวริมลำธารได้ แต่ไม่ได้มีร่มไม้อยู่ใกล้จุดเล่นน้ำมากนัก ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การลงเล่นน้ำจึงควรเป็นช่วงเช้าก็บ่ายแก่ ๆ มากกว่า (ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 เขื่อนขุนด่านปราการชลยังไม่เปิดให้ประชานเข้าเที่ยวชม ด้วยเพราะป้องการแพร่ระบาดโควิด 19
น้ำตกนครนายก

 • แก่งสามชั้น ตั้งอยู่ที่ตำบลสาลิกา อำเภอเมืองนครนายก เป็นแก่งหินขนาดใหญ่อยู่กลางลำน้ำนครนายก ซึ่งได้กลายเป็นจุดล่องแก่งที่น่าสนใจของจังหวัดนี้ โดยมี 3 แก่งที่อยู่ใกล้เคียงคือ แก่งโขดคุ้ง เกาะแก่ง และแก่งหินสามชั้น ในช่วงหน้าน้ำจะสามารถล่องแก่งได้ ซึ่งมีความยากอยู่เพียงแค่ระดับ 2-3 จึงสามารถล่องแก่งได้ทุกเพศทุกวัย มีจุดลงเล่นน้ำอยู่ริมแก่ง มีบริการให้เช่าห่วงยาง ร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักใกล้เคียง

  (*** แก่งสามชั้นเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมได้ในวันที่ 3 มิถุนายน 2563 ตั้งแต่เวลา 08.00-17.30 น. มีข้อควรปฏิบัติดังนี้

           - เปิดให้พักผ่อนนั่งเล่นนั่งทานชมบรรยากาศริมน้ำได้ ตามมาตรการผ่อนผันระยะที่3การควบคุมโรคระบาดฯ
           - เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร เพื่อการป้องกันควบคุมโรค
           - งดลงเล่นน้ำ ไปถ่ายรูปริมน้ำได้ นั่งเล่นริมน้ำได้
           - จำกัดการเข้าใช้บริการ ประมาน 400 คน/วัน หรือแค่ลานจอดล่างเต็มประมาน 50-60 คัน/วัน เพื่อลดความหนาแน่น ของผู้มาใช้บริการ 
           - ก่อนเข้าสแกนอุณหภูมิใช้เครื่องลงข้อมูลบันทึกชื่อผู้เข้าใช้ เข้า-ออก เพื่อการควบคุมโรคระบาด (เตรียมบัตรประชาชนมาห้พร้อม)
           - ใช้แจลล้างมือฆ่าเชื้อ และ ใส่แมสป้องกันตลอดเวลา
           - งดให้เช่าห่วงยางชูชีพ และงดกิจกรรมทางน้ำ
           - อาหารเครื่องดื่มมีจำหน่าย เป็นจุด ๆ ตามปกติ
           - งดขายครื่องดื่มสุราทุกชนิด ตาม พรก.ฉุกเฉิน
           - บ้านพักเปิดได้แต่ให้อยู่ในการควบคุมป้องกันโรค (ต้องลงชื่อเข้าใช้ เวลา เช็กอินเข้า-ออก)

 • คลองมะเดื่อ ตั้งอยู่ในตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก เป็นพื้นที่ที่อยู่ติดกับคลองมะเดื่อ ซึ่งจะมีรีสอร์ตที่พักเปิดให้บริการริมคลองหลายแห่ง บรรยากาศเงียบสงบ รายล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย บรรยากาศจะเป็นส่วนตัว อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี สามารถเล่นน้ำเย็น ๆ ได้จากหน้าที่พัก บางที่พักก็มีกิจกรรมแอดเวนเจอร์ให้ได้สนุกตลอดทั้งวัน เหมาะแก่การไปพาปอดไปพักในช่วงวันหยุดสั้น ๆ

  ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 คลองมะเดื่อเปิดให้ประชานเข้าเที่ยวชมแล้ว หากแต่ต้องปฏบัติตามกฏอย่างเคร่งครัด
   
 • แก่งสาวน้อย ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก เป็นแก่งหินที่อยู่กลางลำน้ำซึ่งไหลมาจากเขื่อนขุนด่านปราการชล มีลานหินน้อยใหญ่ ทำให้สามารถลงเล่นน้ำได้ มีซุ้มไม้ไผ่ตั้งอยู่ริมแก่ง พร้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย บรรยากาศร่มรื่น เย็นสบาย เที่ยวได้ตลอดทั้งปี

  ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563 แก่งสาวน้อยเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าใช้บริการแล้ว โดยต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบต่าง ๆ ได้แก่

  - เปิดรับลูกค้าทานอาหาร รอบละ 10-15 ซุ้มเท่านั้น
  - งดการเล่นน้ำ 
  - ใส่หน้ากากอนามัยทุกท่าน
  - ล้างเจลแอลกอฮอล์ที่รีสอทเตรียมไว้ให้
  - วัดไข้ทุกท่าน

  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก แก่งสาวน้อย หรือโทรศัพท์ 095 614 6656 
น้ำตกนครนายก

ภาพจาก Somyote Tiraphon / Shutterstock.com

          เริ่มเข้าสู่หน้าฝนแล้ว ใครที่กำลังหาแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกเพื่อไปสนุกกับสายน้ำเย็นฉ่ำ ก็ลองพิจารณาน้ำตกและที่เที่ยวทางน้ำของนครนายกกันนะคะ อยู่ไม่ไกลกรุงเทพฯ มีเวลาน้อยนิดก็วาร์ปไปได้ ทั้งนี้น้ำตกบางที่ยังไม่เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชม ด้วยเพราะสถานการณ์โควิด 19 ยังไงอย่าลืมเช็กรายละเอียดกันให้ดี ๆ ก่อนออกเที่ยวด้วยนะคะ 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 2 มิถุนายน 2563
 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
wangtakrai.com, อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่, ททท., ททท., ททท. และ thailandtourismdirectory.go.th 
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
8 น้ำตกนครนายก จุดชิลธรรมชาติดี ๆ อยู่ใกล้กรุง อัปเดตล่าสุด 23 มิถุนายน 2563 เวลา 11:28:03 256,687 อ่าน
TOP