x close

10 สถานที่ล่องแก่ง-ล่องแพหน้าร้อน เที่ยวพักผ่อนกับสายน้ำเย็นชื่นใจ

          เที่ยวหน้าร้อนที่ไหนดี ชวนล่องแก่งและล่องแพกับสายน้ำธรรมชาติสุดเย็นฉ่ำทั่วไทย ไปชมวิวสวย ๆ ของป่าเขา พร้อมกระโดดเล่นน้ำให้เย็นฉ่ำใจในช่วงวันหยุด
          หน้าร้อนแบบนี้ก็อยากออกไปหาธรรมชาติเย็น ๆ คลายร้อนกันใช่ไหมคะ ถ้าใครยังนึกไม่ออกว่าจะไปเที่ยวที่ไหนดี ลองไปล่องแก่ง-ล่องแพในลำน้ำต่าง ๆ ทั่วไทยกันไหม ? เย็นฉ่ำฟินถึงกายถึงใจแน่นอน แล้วจะไปที่ไหนล่ะ หน้าร้อนล่องแก่ง-ล่องแพ ได้ด้วยเหรอ นี่เลย ! เราจัดมาให้แล้ว มีหลายแห่งเลยที่สามารถไปเที่ยวได้ในช่วงหน้าร้อน จะมีที่ไหนบ้างไปดูกัน

1. ล่องแก่งแม่น้ำนครนายก จังหวัดนครนายก

          แม่น้ำนครนายก มีต้นกำเนิดมาจากอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ และเขื่อนขุนด่านปราการชล ซึ่งจะมีน้ำไหลตลอดทั้งปี ทำให้นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวคลายร้อนได้ทุกฤดูกาล จุดเริ่มต้นของการล่องแก่งจะอยู่ที่บริเวณเชิงสะพานท่าด่าน ไปจนถึงบริเวณบ้านวังยาว มีความยาก-ง่ายอยู่ที่ระดับ 3-5 แต่ในช่วงหน้าร้อนกระแสน้ำจะไม่แรงมากนัก ทำให้เด็ก ๆ ก็สามารถเล่นได้ โดยเรือที่ใช้ในการล่องแก่งจะเป็นเรือยาง ล่องไปตามแม่น้ำใช้เวลาราว ๆ 2 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้จากรีสอร์ตที่เข้าพัก ผู้ประกอบการที่ให้บริการล่องแก่งแม่น้ำนครนายก หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครนายก โทรศัพท์ 0 3731 2284
ล่องแก่งแม่น้ำนครนายก

ภาพจาก MODMOD / Shutterstock.com

2. ล่องแก่งเรือยาง แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

          แก่งกระจาน นอกจากจะเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่บรรยากาศสวยงาม น่าไปเที่ยวพักผ่อนชิล ๆ แล้ว ก็ยังมีกิจกรรมแอดเวนเจอร์สุดมันให้ได้ไปสัมผัสกันด้วย หนึ่งในกิจกรรมสุดฮิต ก็คือ การล่องแก่งเรือยางไปตามแม่น้ำเพชรบุรี ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาสูงชันในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ไหลเข้าสู่เขื่อนแก่งกระจาน แล้วไหลต่อไปยังอำเภอต่าง ๆ ในจังหวัดเพชรบุรี

          จุดล่องแก่งเรือยางจะอยู่ด้านหลังของเขื่อนแก่งกระจาน ซึ่งจะมีน้ำให้ได้เล่นกันตลอดทั้งปี มีระยะทางราว ๆ 6-8 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง ระดับการล่องแก่งไม่ยาก สามารถเล่นได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ มีที่พักให้บริการริมแม่น้ำเพชรบุรีมากมาย สามารถสอบถามรายละเอียดการล่องแก่งได้จากที่พักหรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเพชรบุรี โทรศัพท์ 0 3247 1005-6

ล่องแก่งเรือยางแก่งกระจาน

ภาพจาก tipwam / Shutterstock.com

3. ล่องแก่งหนานมดแดง จังหวัดพัทลุง

          ล่องแก่งหนานมดแดง เป็นแหล่งท่องเที่ยวจังหวัดพัทลุงที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม เป็นการล่องเรือคายักไปตามคลองน้ำใส ซึ่งน้ำในลำคลองจะมีตลอดทั้งปี เพราะมาจากอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส โดยผู้ที่ริเริ่มกิจกรรมล่องแก่งในคลองน้ำใส ก็คือ หนานมดแดงรีสอร์ท จึงทำให้ที่นี่มีชื่อเรียกกันปากต่อปากว่า ล่องแก่งหนานมดแดง โดยมีระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลาล่องราว ๆ 2 ชั่วโมง มีระดับความยากอยู่ที่ 2-3 สามารถเล่นได้ทั้งครอบครัว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ nhanmoddang.com หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานนครศรีธรรมราช (นครศรีธรรมราช-พัทลุง) โทรศัพท์ 0 7534 6515

ล่องแก่งหนานมดแดง

ภาพจาก Anucha Cheechang / Shutterstock.com

4. ล่องแก่งภูเกาะ จังหวัดสระบุรี

          ล่องแก่งภูเกาะ เป็นการล่องแก่งในคลองมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก เป็นคลองเล็ก ๆ ที่มีน้ำตลอดทั้งปี เพราะต้นกำเนิดสายน้ำนั้นมาจากแม่น้ำป่าสัก โดยมีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เป็นจุดสำคัญในการปล่อยน้ำลงแม่น้ำลำคลองต่าง ๆ ในจังหวัดสระบุรี รวมทั้งคลองมวกเหล็กด้วย ซึ่งการล่องแก่งภูเกาะนี้จะเป็นการใช้เรือยางล่องไปตามคลองมวกเหล็ก ระดับความยาก-ง่ายของการล่องแก่งนั้นไม่ยากมากนัก ช่วงหน้าร้อนน้ำไม่ลึก แต่สายน้ำสวยใส เย็นสดชื่น อากาศบริสุทธิ์ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนและล่องแก่งคลายร้อน นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย เช่น น้ำตกเจ็ดสาวน้อย, น้ำตกดงพญาเย็น, ไร่กุสุมา รีสอร์ท และน้ำตกตายาย เป็นต้น

5. ล่องแก่งแก่งกื้ด จังหวัดเชียงใหม่

          ล่องแก่งแก่งกื้ด เป็นการล่องแก่งเรือยางในแม่น้ำแม่แตง ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง เป็นแม่น้ำสายสำคัญอีกหนึ่งสายของเชียงใหม่ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ในช่วงหน้าร้อนก็สามารถทำกิจกรรมล่องแก่งได้เป็นอย่างดี ระดับน้ำจะไม่รุนแรง ไม่ลึกและอันตรายมากนัก ใครยังไม่เคยล่องแก่งก็สามารถเล่นได้ เพราะสามารถเลือกได้ว่าจะล่องแก่งระยะทางแค่ไหน มีตั้งแต่ระยะ 4-10 กิโลเมตร รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสกับสายน้ำเย็น ๆ จากธรรมชาติ ได้ชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามของป่าไม้สองฟากฝั่งแม่น้ำ เย็นชื่นใจ ดับร้อนได้อยู่หมัดแน่นอน สามารถสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้จากผู้ประกอบการโดยตรง หรือจะเข้าไปสอบถามได้เลยที่บริเวณแก่งกื้ด

ล่องแก่งแก่งกื้ด

6. ล่องแพไม้ไผ่บ้านวังหอน จังหวัดนครศรีธรรมราช

          ล่องแพบ้านวังหอน ตั้งอยู่ในพื้นที่ของตำบลอ่าง อำเภอชะอวด เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีวิวทิวทัศน์สวยงาม บรรยากาศดี เงียบสงบ โดยนักท่องเที่ยวจะได้นั่งล่องแพไม้ไผ่ไปตามลำธารเล็ก ๆ น้ำเป็นสีเขียวมรกตใสแจ๋ว สองฟากฝั่งเป็นป่าไม้ร่มรื่น มีต้นไม้น้อยใหญ่นานาชนิด อากาศเย็นสบายและสดชื่นมาก สูดกันให้เต็มปอดไปเลย ใครอยากเล่นน้ำก็สามารถกระโดดเล่นน้ำได้ตลอดเส้นทาง รับรองเย็นฉ่ำใจแน่นอน เปิดให้บริการทุกวัน แต่ควรโทรศัทพท์จองล่วงหน้า สามารถเล่นได้ทุกวัย น้ำไม่ลึกมากนัก ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ล่องแพบ้านวังหอน Baan wang hon bamboorafting

ล่องแพไม้ไผ่บ้านวังหอน

7. ล่องแพไม้ไผ่ ตลาดโอ๊ะป่อย จังหวัดราชบุรี

          ตลาดโอ๊ะป่อย ตั้งอยู่ที่ตำบลตะนาวศรี อำเภอสวนผึ้ง เป็นตลาดเช้าริมลำน้ำภาชี ซึ่งมีคอนเซ็ปต์เป็นตลาดชุมชนของชาวกะเหรี่ยง มีผลิตภัณฑ์ สินค้า อาหาร ขนมหวาน และเครื่องดื่มพื้นเมืองให้เลือกซื้อมากมาย และด้วยความที่ตลาดตั้งอยู่ริมแม่น้ำ จึงมีกิจกรรมล่องแพไม้ไผ่ไว้รับรองนักท่องเที่ยวด้วย ทางชุมชนได้ทำแพไม้ไผ่ให้มีระดับยกเหนือน้ำ ใครไม่อยากเปียกจึงลงล่องได้ด้วย แต่ถ้าใครอยากสัมผัสกับสายน้ำใส ๆ เย็น ๆ ให้ชื่นใจ ก็สามารถลงกระโดดเล่นน้ำได้เลย พร้อมทั้งยังสามารถซื้ออาหารไปกินบนแพได้ระหว่างการล่องแพด้วย สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก โอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมธาร

ล่องแพไม้ไผ่ ตลาดโอ๊ะป่อย

ภาพจาก PRANEE MING-O-LO / Shutterstock.com

8. ล่องแพสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี

          สังขละบุรี เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขา บรรยากาศเงียบสงบ งดงามด้วยธรรมชาติและประเพณีวัฒนธรรมของชาวบ้าน 3 เชื้อชาติ คือ ไทย มอญ และกะเหรี่ยง มีแหล่งท่องเที่ยวให้ไปเช็กอินมากมาย แต่หนึ่งในกิจกรรมที่น่าสนใจ ก็คือ การล่องแพไม้ไผ่ ซึ่งจะล่องกันในแม่น้ำซองกาเลียและแม่น้ำรันตี เป็นลำธารสายเล็ก ๆ น้ำไม่ลึกมากนัก มีน้ำไหลตลอดทั้งปี สามารถเที่ยวได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ โดยการล่องแพจะล่องไปตามแม่น้ำ มีวิวทิวทัศน์ของป่าเขาให้ได้ชม พร้อมทั้งมีบางช่วงที่จะให้นักท่องเที่ยวได้กระโดดเล่นน้ำกันอย่างชุ่มฉ่ำใจ ใครที่สนใจสามารถไปเที่ยวได้ทุกวัน

9. ล่องแพถ้ำน้ำลอด จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ถ้ำน้ำลอด ตั้งอยู่ภายในศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า ถ้ำน้ำลอด อำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน เป็นถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ ที่มีโถงกว้างมากถึง 3 โถงด้วยกัน โดยนักท่องเที่ยวจะได้ชมหินงอกหินย้อยสวยงามตระการตา รูปร่างสวยงามแปลกตา บางจุดก็ใหญ่อลังการ เป็นความมหัศจรรย์ที่ธรรมชาติสร้างมานับพัน ๆ ปี ไฮไลต์เด็ดของที่นี่จะอยู่ที่การมีลำน้ำเล็ก ๆ ไหลลอดใต้ถ้ำ ซึ่งสามารถที่จะล่องแพไม้ไผ่ไปตามลำน้ำได้ด้วย โดยน้ำภายในถ้ำจะใสไหลเย็น มีปลาตัวใหญ่ ๆ ว่ายน้ำไปข้าง ๆ แพ บรรยากาศเย็นสบาย เหมาะแก่การเที่ยวช่วงหน้าร้อน ดูรายละเอียดหรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า ถ้ำน้ำลอด 

ล่องแพถ้ำน้ำลอด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า ถ้ำน้ำลอด

10. แพไม้ไผ่บ้านวัดจันทร์ จังหวัดนครศรีธรรมราช

          แพไม้ไผ่บ้านวัดจันทร์ ตั้งอยู่ที่ตำบลกำโลน อำเภอลานสกา เป็นกิจกรรมล่องแพไม้ไผ่ไปตามคลองท่าดี ซึ่งมักจะจัดขึ้นในช่วงหน้าร้อน เพราะท้องฟ้าปลอดโปร่งไม่มีฝน น้ำในคลองใสแจ๋ว เย็นฉ่ำชื่นใจ ใคร ๆ ก็เล่นได้ สนุกสนานได้ทั้งครอบครัว สองฟากฝั่งตลอดการล่องแพจะเป็นผืนป่าเขียวขจี สลับกับบ้านเรือนและสวนผลไม้ของชาวบ้าน อากาศเย็นสบาย สดชื่นบริสุทธิ์สุด ๆ เพราะอยู่ใกล้กับเทือกเขาหลวง ใครอยากจะกระโดดเล่นน้ำ ว่ายน้ำตามแพคลายร้อนก็ได้ สามารถติดตามการเปิดให้บริการในช่วงหน้าร้อนได้ที่ เฟซบุ๊ก แพไม้ไผ่ บ้านวัดจันทร์

         หวังว่าสถานที่ล่องแก่งและล่องแพเหล่านี้จะเป็นไอเดียดี ๆ ในการพาครอบครัวไปเที่ยวคลายร้อนในช่วงซัมเมอร์นี้กันนะ ใครใกล้ที่ไหน ก็วางแผนไปเที่ยวโลด :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
nhanmoddang.com, เฟซบุ๊ก ล่องแพบ้านวังหอน Baan wang hon bamboorafting, เฟซบุ๊ก โอ๊ะป่อย ตลาดเช้าริมธาร, เฟซบุ๊ก ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่า ถ้ำน้ำลอด, เฟซบุ๊ก แพไม้ไผ่ บ้านวัดจันทร์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 สถานที่ล่องแก่ง-ล่องแพหน้าร้อน เที่ยวพักผ่อนกับสายน้ำเย็นชื่นใจ อัปเดตล่าสุด 30 พฤษภาคม 2567 เวลา 17:15:25 56,131 อ่าน
TOP