x close

10 ที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ เดินทางไม่ไกลก็คลายร้อนได้แล้ว

          ที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ ตอบโจทย์คนที่มีเวลาจำกัดแต่อยากไปคลายร้อนกับธรรมชาติ มีครบทั้งทะเล น้ำตก และกิจกรรมทางน้ำ

          คนที่อยากไปเที่ยวคลายร้อนแต่ก็ขี้เกียจนั่งรถนาน ๆ หรือเดินทางไกล ๆ มาทางนี้เลย เพราะวันนี้เราหยิบเอาที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็น ทะเลใส น้ำตกสวย คลองที่มีกิจกรรมสนุก ๆ ให้ทำมากมาย รวมถึงที่เที่ยวหน้าร้อนนอกจากทะเลมาแนะนำกัน บอกเลยว่าแต่ละสถานที่นั้นดีต่อใจมาก ๆ พักผ่อนสบาย ๆ ชาร์จพลังงานกันให้เต็มที่ไปเลย

1. สวนน้ำชุมชนบ้านคลองแค จังหวัดสมุทรสาคร

          สถานที่เล่นน้ำและท่องเที่ยวชุมชนบ้านคลองแค ที่พัฒนาปรับปรุงให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวริมน้ำบรรยากาศสบาย ๆ เหมาะแก่การเที่ยวพักผ่อนในช่วงวันหยุด ซึ่งจะมีซุ้มที่นั่งให้นักท่องเที่ยวได้นั่งริมคลอง มีบริการร้านอาหาร ร้านค้า เครื่องดื่ม รวมไปถึงเครื่องเล่นพื้นบ้านที่สามารถเล่นได้ในลำคลอง เช่น เรือถีบ, กระโดดหอ, สไลเดอร์ และแพเปียก

          ที่ตั้ง : ตำบลหลักสาม อำเภอบ้านแพ้ว จังหวัดสมุทรสาคร
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์
          เฟซบุ๊ก : บ้านคลองแค บ้านแพ้ว

2. นั่งเรือไหว้พระริมน้ำ จังหวัดสมุทรสงคราม

          กิจกรรมดี ๆ ที่ไม่น่าพลาดเมื่อมาเที่ยวสมุทรสงคราม ก็คือ การล่องเรือไหว้พระทำบุญ โดยจุดลงเรืออยู่บริเวณตลาดน้ำอัมพวา จะมีเรือของชาวบ้านคอยให้บริการนำเที่ยวไปไหว้พระทำบุญตามวัดต่าง ๆ ที่ขึ้นชื่อ เช่น วัดบางนางลี่ใหญ่, วัดท้องคุ้ง, วัดบางแคกลาง, วัดบางแคใหญ่, วัดเกษมสรณาราม, วัดบางเกาะเทพศักดิ์ และวัดบางกุ้ง ฯลฯ ราคาเริ่มต้นเพียงแค่คนละ 50-100 บาท ได้ทำบุญไปพร้อม ๆ กับการนั่งเรือชมวิถีชีวิตสองฟากฝั่ง บ้านเรือนและสวนผลไม้ของชาวบ้าน แบบนี้คุ้มเกินคุ้มแน่นอน

          ที่ตั้ง : ถนนโชติธำรงค์ ตำบลอัมพวา อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลาประมาณ 12.00-17.00 น.

ที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ

3. พายเรือคายักเที่ยวสวนคลองจินดา จังหวัดนครปฐม

          คลองสายเล็ก ๆ ที่แต่เดิมใช้เป็นคลองสัญจรเพื่อขนผลผลิตทางการเกษตรไปขาย แต่ในปัจจุบันเมื่อความเจริญต่าง ๆ เข้ามาเยือน รูปแบบการขนส่งเปลี่ยนแปลงไปเป็นทางรถมากขึ้น การขนส่งทางคลองจึงถูกลดบทบาทลง หากแต่ธรรมชาติโดยรอบยังคงความอุดมสมบูรณ์ โดยกิจกรรมพายเรือคายักนักท่องเที่ยวจะได้ไปสัมผัสกับวิถีชีวิตสองฟากฝั่งคลองที่ยังคงดำเนินต่อไปอย่างเรียบง่ายไม่ต่างจากเมื่อครั้งอดีต อีกทั้งมีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ทำ ไม่ว่าจะเป็น เล่นน้ำคลอง พาย Sup Board เล่นแพโฟม ในฤดูผลไม้อาจได้ไปเดินร่องสวนเก็บผลไม้กินด้วย

          ที่ตั้ง : 8/1 หมู่ 1 ตำบลคลองจินดา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์
          เฟซบุ๊ก : พายเรือคายัคเที่ยวสวนคลองจินดานครปฐม

4. ตลาดน้ำกวางโจว จังหวัดเพชรบุรี

          คลายร้อนไปกับน้ำตกที่ตั้งอยู่กลางป่า ในบริเวณเดียวกับอุทยานน้ำตกกวางโจว โดยคำว่ากวางโจวนั้นมาจากภาษากะเหรี่ยง แปลว่า กวางตัวใหญ่ สื่อหมายถึงพื้นที่บริเวณนี้มีกวางตัวใหญ่ในสมัยก่อน บริเวณตลาดนั้นจะเป็นร้านค้าของชาวบ้านที่ตั้งอยู่ริมลำคลอง โดยมีร่มไผ่สูงใหญ่ให้ความร่มเย็น และมีแพไม้ไผ่เป็นซุ้มที่นั่งอยู่บนลำคลอง สามารถที่จะซื้ออาหารลงไปกินบนแพได้ หรือถ้าใครอยากทำกิจกรรมอื่น ๆ ก็สามารถที่จะเดินขึ้นไปเล่นน้ำที่บริเวณน้ำตกได้ หรือจะล่องเรือชมวิวทิวทัศน์บริเวณโดยรอบก็ได้ อาหารที่จำหน่ายก็มีหลากหลายเมนู ราคาไม่แพง เที่ยวได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่

          ที่ตั้ง : 199 ตำบลยางน้ำกลัดเหนือ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำกลางป่าน้ำตกกวางโจว จ.เพชรบุรี

ที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก Sakcared / shutterstock.com

5. น้ำตกเอราวัณ จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกขนาดใหญ่โตที่แวดล้อมด้วยธรรมชาติเขียวขจี อยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเอราวัณ  ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ น้ำตกหินปูนที่สวยงามและมีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของกาญจนบุรี มีระยะทางยาวประมาณ 2,200 เมตร แบ่งออกเป็น 7 ชั้น แต่ละชั้นมีความสวยงามแตกต่างกันไป และมีชื่อของแต่ละชั้น ไม่ว่าจะเป็น ชั้นที่ 1 ไหลคืนรัง ชั้นที่ 2 วังมัจฉา ชั้นที่ 3 ผาน้ำตก ชั้นที่ 4 อกนางผีเสื้อ ชั้นที่ 5 เบื่อไม่ลง ชั้นที่ 6 ดงพฤกษา และชั้นที่ 7 ภูผาเอราวัณ ความพิเศษของชั้นนี้คือเมื่อน้ำตกไหลบ่าจะมีลักษณะคล้ายช้างสามเศียร หรือที่เรียกว่า “ช้างเอราวัณ” จึงเป็นที่มาของอุทยานแห่งชาติเอราวัณ นอกจากนี้ยังเส้นทางศึกษาธรรมชาติให้ได้เที่ยวชมด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. กรณีเข้าพักค้างต้องเข้าก่อนเวลา 20.00 น.
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติเอราวัณ Erawan National Park

ที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ

6. อ่างเก็บน้ำห้วยปรือ จังหวัดนครนายก

          แหล่งท่องเที่ยวอ่างเก็บน้ำวิวสวยใกล้กรุงเทพฯ ถึงแม้ว่าจะเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดเล็ก แต่วิวธรรมชาติของที่นี่ก็สวยไม่แพ้ที่ไหน มีถนนดินรอบอ่าง ทิวทัศน์รอบอ่างเก็บน้ำมีความสวยงามตามธรรมชาติ เหมาะแก่การดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินสวย ๆ นอกจากนี้ยังเป็นเส้นทางขี่จักรยานสุดฮิต รวมถึงเป็นศูนย์กีฬาทางน้ำที่มีกิจกรรมให้ทำหลากหลาย และในบางวันที่อากาศเป็นใจอาจจะมองเห็นหมอกลอยอยู่ไกล ๆ บรรยากาศช่างชวนฟินสุด ๆ

          ที่อยู่ : ตำบลเขาพระ อำเภอเมืองนครนายก จังหวัดนครนายก

ที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ

ภาพจาก ISSARET YATSOMBOON / shutterstock.com

7. ล่องแก่งภูเกาะ จังหวัดสระบุรี

          ที่เที่ยวคลายร้อนไม่ไกลกรุงเทพฯ เป็นการล่องแก่งในคลองมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก เป็นคลองเล็ก ๆ ที่มีน้ำตลอดทั้งปี เพราะต้นกำเนิดสายน้ำนั้นมาจากแม่น้ำป่าสัก โดยมีเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์เป็นจุดสำคัญในการปล่อยน้ำลงแม่น้ำลำคลองต่าง ๆ ในจังหวัดสระบุรี รวมทั้งคลองมวกเหล็กด้วย การล่องแก่งภูเกาะนี้จะเป็นการใช้เรือยางล่องไปตามคลองมวกเหล็ก ระดับความยาก-ง่ายของการล่องแก่งนั้นไม่ยากมากนัก ช่วงหน้าร้อนน้ำไม่ลึก แต่สายน้ำสวยใส เย็นสดชื่น อากาศบริสุทธิ์ เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนและล่องแก่งคลายร้อน นอกจากนี้ก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวในพื้นที่ใกล้เคียงด้วย เช่น น้ำตกเจ็ดสาวน้อย, น้ำตกดงพญาเย็น, ไร่กุสุมา รีสอร์ท และน้ำตกตายาย เป็นต้น

          ที่ตั้ง : อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี

8. ตลาดน้ำสามวัง จังหวัดชลบุรี

          ตลาดน้ำใกล้กรุงเทพฯ บรรยากาศร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ เนืองแน่นไปด้วยอาหารคาวหวานมาครบแบบจัดเต็ม แถมยังมีกิจกรรมให้ได้ร่วมสนุกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการเรือถีบปั่นชมวิวทิวทัศน์โดยรอบ, ล่องเรือสัมผัสธรรมชาติและป่าไผ่สองริมฝั่งคลอง และไฮไลต์ห้ามพลาดอย่างการนั่งเรือชมหิ่งห้อยในช่วงกลางคืน

          ที่ตั้ง : บ้านสระคลอง ซอย 3 ตำบลนาวังหิน อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันเสาร์-อาทิตย์ และวันนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00-180.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ตลาดน้ำ 3 วัง

9. หาดทรายแก้ว จังหวัดชลบุรี

          หาดทรายแก้ว เป็นชายหาดที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ตั้งอยู่ในพื้นที่โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ตำบลบางเสร่ ตัวชายหาดทอดยาวประมาณ 1,700 เมตร เป็นหาดทรายปนปะการัง และมีสีขาวสะอาดตา เนื้อทรายเนียนละเอียด ตลอดแนวชายหาดมีทิวสนให้ความร่มรื่น บรรยากาศเงียบสงบมาก มีร้านค้า ห้องน้ำ และสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เหมาะสำหรับเล่นน้ำ และมีกิจกรรมสนุก ๆ เช่น พายเรือคายัก เล่นบานาน่าโบ๊ต ฯลฯ

          ที่ตั้ง : โรงเรียนชุมพลทหารเรือ กรมยุทธศึกษาทหารเรือ ตำบลบางเสร่ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี
          เวลาเปิด-ปิด : เข้าเที่ยวและเล่นน้ำได้ถึงเวลา 18.00 น. โดยต้องแลกบัตรเข้าไป
          เฟซบุ๊ก : หาดทรายแก้วสัตหีบ

ที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ

10. ปากน้ำประแส จังหวัดระยอง

          ชุมชนเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ในตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก ที่นี่เป็นที่อาศัยของแหล่งชุมชน แหล่งการค้า และการเกษตร รวมถึงยังเป็นศูนย์รวมพันธุ์ไม้ภาคตะวันออก ตลอดจนการวิจัยและอนุรักษ์พันธุกรรมพืช อีกทั้งชาวบ้านในชุมชนยังได้รวมกลุ่มกันอนุรักษ์วิถีชีวิตดั้งเดิม โดยมีกิจกรรมล่องเรือสัมผัสวิถีชีวิตคนชาวคลองริมแม่น้ำประแส อันเป็นสายน้ำสำคัญของจังหวัดระยอง ทั้งนี้ ชาวบ้านในชุมชนริมปากน้ำประแสยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย มีมิตรไมตรีที่ดีต่อนักท่องเที่ยว ภายในชุมชนมีที่พักแบบโฮมสเตย์ให้บริการนักท่องเที่ยวด้วย ซึ่งแต่ละที่ก็จะมีการจัดกิจกรรมพานักท่องเที่ยวไปสนุกสนานกับธรรมชาติรอบ ๆ

          ที่ตั้ง : ปากน้ำประแส ตำบลปากน้ำประแส อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวหน้าร้อนใกล้กรุงเทพฯ เดินทางไม่ไกลก็คลายร้อนได้แล้ว อัปเดตล่าสุด 28 มีนาคม 2567 เวลา 17:36:07 73,312 อ่าน
TOP