x close

10 ที่เที่ยวหน้าร้อนไม่ใช่ทะเล เอาใจไปเทแล้วลั้ลลาคลายร้อนกัน

           แนะนำที่เที่ยวหน้าร้อนไม่ใช่ทะเลแต่เย็นฉ่ำไม่แพ้กัน เหมาะสำหรับคนที่อยากพักผ่อนนั่งรับลมชิล ๆ ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงาม

           เมื่อพูดถึงที่เที่ยวหน้าร้อนใคร ๆ ก็ต้องการหาที่เที่ยวทะเลสวย ๆ สักที่ แต่ใครว่าหน้าร้อนต้องเที่ยวทะเลได้อย่างเดียวเท่านั้น จริง ๆ ยังมีที่เที่ยวที่จะช่วยบรรเทาความร้อนจากอากาศอยู่อีกจำนวนไม่น้อย ถ้าหน้าร้อนนี้ไม่อยากไปเบียดเสียดผู้คนหรือตากลมทะเลให้เหนียวตัว วันนี้เรามีที่เที่ยวหน้าร้อนที่ไม่ใช่ทะเลแต่เย็นฉ่ำไม่แพ้กันมาฝาก

ที่เที่ยวหน้าร้อน ไม่ใช่ทะเล

1. น้ำตกเจ็ดสาวน้อย จังหวัดสระบุรี

          แหล่งคลายร้อนยอดนิยมของจังหวัดสระบุรี ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย บริเวณหมู่บ้านแก่งหลุ ตำบลมวกเหล็ก อำเภอมวกเหล็ก เป็นน้ำตกที่เกิดจากลำห้วยมวกเหล็ก มีลักษณะเป็นชั้นเตี้ย ๆ จำนวน 7 ชั้น รวมระยะทางทั้งสิ้น 490 เมตร แต่ละชั้นมีความสูงประมาณ 1-4 เมตร บางชั้นจะมีแอ่งน้ำตื้น ๆ ให้ได้ลงเล่นคลายร้อน น้ำใสสะอาด ไม่ไหลเชี่ยว มีน้ำตลอดปี บริเวณรอบด้านของน้ำตกเจ็ดสาวน้อยจะมีต้นไม้น้อยใหญ่ให้ร่มเงา บรรยากาศร่มรื่น โดยเปิดให้เที่ยวตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. ของทุกวัน นักท่องเที่ยวต้องรับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม และงดนำเข้าสัตว์เลี้ยง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ภาชนะโฟมและถุงหูหิ้วพลาสติก งดประกอบอาหารทุกชนิด ยกเว้นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ชา กาเเฟ และขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวปฏิบัติตามระเบียบและข้อบังคับของอุทยานอย่างเคร่งครัด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติน้ำตกเจ็ดสาวน้อย Namtok Chet Sao Noi National Park 
 

9 น้ำตกสระบุรี หนีร้อนไปนอนแช่น้ำสุดเย็นฉ่ำ ไม่ไกลกรุงเทพฯ

ที่เที่ยวหน้าร้อนไม่ใช่ทะเล

2. พายเรือคายักคลองจินดา จังหวัดนครปฐม

           หน้าร้อนนี้ชวนเพลิดเพลินไปกับความร่มรื่น ณ คลองจินดา ตำบลคลองจินดา อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม สัมผัสสายน้ำในคลองสายเล็ก ๆ ที่ธรรมชาติโดยรอบยังคงความอุดมสมบูรณ์ ตลอดถึงวิถีชีวิตสองฟากฝั่งคลองก็ยังคงดำเนินต่อไปอย่างเรียบง่ายไม่ต่างจากเมื่อครั้งอดีต ด้วยกิจกรรมพายเรือคายักท่องเที่ยว พร้อมสัมผัสวิถีชีวิตที่เรียบง่าย สโลว์ไลฟ์ และสนุกกับกิจกรมต่าง ๆ มากมาย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก พายเรือคายัคนครปฐม
 

พายเรือคายักเที่ยวสวนคลองจินดา เติมเต็มความสุขด้วยมุมสงบที่นครปฐม

3. อุทยานวังตะไคร้ จังหวัดนครนายก

          สถานที่พักผ่อนฮอตฮิต ตั้งอยู่ในตำบลหินตั้ง อำเภอเมืองนครนายก ใกล้ ๆ กับน้ำตกนางรอง ภายในกว้างขวาง ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ มีลำธารที่ไหลผ่านโขดหินและซอกผา เหมาะแก่การไปเล่นน้ำคลายร้อนชิล ๆ พร้อมดื่มด่ำธรรมชาติที่สดชื่น มีกิจกรรมล่องแพห่วงยางให้ได้สนุกสนานและชุ่มฉ่ำไปกับสายน้ำ พร้อมกับมีพื้นที่ให้นั่งกินข้าวชมวิวเพลิน ๆ ริมน้ำตก ส่วนใครที่อยากจะซึมซับบรรยากาศนี้นาน ๆ ที่นี่ก็มีบริการบ้านพักที่เรียบง่าย แต่แฝงไว้ด้วยเสน่ห์ความเป็นบ้านไทยโบราณ ภายในบ้านเย็นสบาย ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รับการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.wangtakrai.com
ที่เที่ยวหน้าร้อนไม่ใช่ทะเล

4. แก่งสามชั้น จังหวัดนครนายก

           แก่งหินขนาดใหญ่อยู่กลางลำน้ำนครนายก ตั้งอยู่ที่ตำบลสาริกา อำเภอเมืองนครนายก ที่นี่เป็นจุดล่องแก่งที่น่าสนใจของจังหวัด โดยมี 3 แก่งที่อยู่ใกล้เคียง คือ แก่งโขดคุ้ง เกาะแก่ง และแก่งหินสามชั้น ความยากก็อยู่เพียงแค่ระดับ 2-3 จึงสามารถเล่นได้ทุกวัย แต่อย่าลืมสวมชูชีพขณะเล่นน้ำด้วยนะ นอกจากนี้ยังมีจุดลงเล่นน้ำอยู่ริมแก่ง มีบริการให้เช่าห่วงยาง ร้านค้า ร้านอาหาร และที่พักใกล้เคียง ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก แก่งสามชั้น
 

ชี้พิกัด 30 ที่เที่ยวนครนายก ความสนุกล้นใจไม่ไกลกรุงเทพฯ

ที่เที่ยวหน้าร้อนไม่ใช่ทะเล

ภาพจาก Foto by KKK / shutterstock.com

5. อ่างเก็บน้ำซับเหล็ก จังหวัดลพบุรี

          สถานที่พักผ่อนเล่นน้ำชมธรรมชาติน่าเที่ยวของจังหวัดลพบุรี ตั้งอยู่ที่ตำบลนิคมสร้างตนเอง อำเภอเมือง ที่นี่เป็นเสมือนทะเลน้ำจืดขนาดใหญ่ มีลักษณะเหมือนกับชายทะเล ในแต่ละช่วงของวันหยุดสุดสัปดาห์จะมีนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อยเดินทางมาพักผ่อนและลงเล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน และยังมีร้านค้าของชาวบ้านนำอาหารและของฝากมาบริการนักท่องเที่ยวอีกด้วย ใครที่อยากหาแหล่งท่องเที่ยวชิล ๆ นอนรับลมเย็น ๆ บวกอารมณ์สโลว์ไลฟ์นิด ๆ น่าจะถูกใจที่นี่อยู่ไม่น้อย
 

ที่เที่ยวลพบุรี จัดทริปเที่ยวเพลิน ๆ เติมความสุขช่วงวันหยุด

ที่เที่ยวหน้าร้อนไม่ใช่ทะเล

6. หาดทรายท้ายเขื่อน จังหวัดสุพรรณบุรี

          ที่เที่ยวคลายร้อนของจังหวัดสุพรรณบุรี เป็นหาดทรายที่ตั้งอยู่ด้านตะวันตกของเขื่อนกระเสียว ห่างจากตัวอำเภอด่านช้างประมาณ 22 กิโลเมตร เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของชุมชน เหมาะกับเป็นที่พักผ่อนและสนุกสนานกับกิจกรรมทางน้ำมากมาย บริเวณรอบ ๆ จะมีซุ้มและร้านค้าให้บริการ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก หาดทรายท้ายเขื่อน

7. น้ำตกไทรโยคใหญ่ จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกยอดนิยมของจังหวัดกาญจนบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติไทรโยค มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า “น้ำตกเขาโจน” เนื่องจากเป็นน้ำตกที่ไหลตกลงจากหน้าผาลงสู่แม่น้ำแควน้อยราวกับกระโจนลงมา เป็นน้ำตกขนาดใหญ่ที่มีน้ำตลอดปี (น้ำจะแรงมากในฤดูฝน) อีกทั้งภายในอุทยานมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติหลายเส้นทาง และมีจุดชมวิวสะพานแขวนไทรโยคที่จะเห็นน้ำตกไทรโยคได้ชัดเจน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติไทรโยค - Sai Yok National Park นอกจากนี้บริเวณใกล้เคียงยังมีรีสอร์ตและที่พักหลากหลายแห่ง รวมไปถึงที่พักแบบแพหรูหรา เพราะพื้นที่โซนนี้สองฟากฝั่งของแม่น้ำแควน้อยจะเต็มไปด้วยขุนเขาหินปูน และธรรมชาติที่สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ เรียกได้ว่าเป็นโซนอัญมณีของเมืองไทรโยคเลยก็ว่าได้
 

พาสำรวจ 12 น้ำตกกาญจนบุรี ยลโฉมความงดงามที่ธรรมชาติสร้าง

ที่เที่ยวหน้าร้อนไม่ใช่ทะเล

8. คลองทุ่งเพล จังหวัดจันทบุรี

            ลำคลองสวยอีกแห่งของจังหวัดจันทบุรี ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลฉมัน อำเภอมะขาม เป็นลำคลองที่เกิดจากเขื่อนทุ่งเพลที่อยู่ติดกับเทือกเขาในเขตอุทยานแห่งชาติเขาคิชฌกูฏ โดยมีช่วงหนึ่งของลำคลองมีลักษณะเป็นน้ำตก ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า น้ำตกเขาบรรจบ พอเลยจากน้ำตกไปก็จะเป็นลำคลอง มีบ้านเรือนและไร่สวนของชาวบ้านทั้งสองฟากฝั่ง ซึ่งบางบ้านก็ได้เปิดพื้นที่เป็นที่พักริมน้ำ ส่วนใหญ่จะให้บริการในรูปแบบรีสอร์ตและโฮมสเตย์ ผู้เข้าพักสามารถเล่นน้ำได้จากหน้าบ้านพัก แต่ถ้าใครมีเวลาน้อยจะขึ้นไปเล่นน้ำบริเวณน้ำตกเขาบรรจบก็ได้

9. แก่งกื้ด จังหวัดเชียงใหม่

          ชวนไปสนุกสนานกับการล่องแก่งเรือยางในแม่น้ำแม่แตง ตำบลกื้ดช้าง อำเภอแม่แตง เป็นแม่น้ำสายสำคัญอีกหนึ่งสายของเชียงใหม่ มีน้ำไหลตลอดทั้งปี ในช่วงหน้าร้อนก็สามารถทำกิจกรรมล่องแก่งได้เป็นอย่างดี ระดับน้ำจะไม่รุนแรง ไม่ลึกและอันตรายมากนัก ใครยังไม่เคยล่องแก่งก็สามารถเล่นได้ โดยเลือกได้ว่าจะล่องแก่งระยะทางแค่ไหน มีตั้งแต่ระยะ 4-10 กิโลเมตร รับรองว่าคุณจะได้สัมผัสกับสายน้ำเย็น ๆ จากธรรมชาติ ได้ชมวิวทิวทัศน์ที่งดงามของป่าไม้สองฟากฝั่งแม่น้ำ เย็นชื่นใจ ดับร้อนได้อยู่หมัดแน่นอน สามารถสอบถามรายละเอียดต่าง ๆ ได้จากผู้ประกอบการโดยตรง หรือจะเข้าไปสอบถามได้เลยที่บริเวณแก่งกื้ด ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก แก่งกื้ด ล่องแก่ง

ที่เที่ยวหน้าร้อนไม่ใช่ทะเล

ภาพจาก george photo cm / shutterstock.com

10. ล่องแก่งหนานมดแดง จังหวัดพัทลุง

          แหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลลานข่อย อำเภอป่าพะยอม เป็นการล่องเรือคายักไปตามคลองน้ำใส ซึ่งน้ำในลำคลองจะมีตลอดทั้งปี เพราะมาจากอ่างเก็บน้ำห้วยน้ำใส โดยผู้ที่ริเริ่มกิจกรรมล่องแก่งในคลองน้ำใส คือ หนานมดแดงรีสอร์ท จึงทำให้ที่นี่มีชื่อเรียกกันปากต่อปากว่า “ล่องแก่งหนานมดแดง” โดยจะมีระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลาล่องราว ๆ 2 ชั่วโมง มีระดับความยากอยู่ที่ 2-3 สามารถเล่นได้ทั้งครอบครัว ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ล่องแก่งหนานมดแดง พัทลุง
 

ล่องแก่งหนานมดแดง พัทลุง ความสนุกบนสายน้ำที่ห้ามพลาด

ที่เที่ยวหน้าร้อนไม่ใช่ทะเล

ภาพจาก Anucha Cheechang / shutterstock.com

           นี่เป็นที่เที่ยวหน้าร้อนที่ไม่ใช่ทะเลเพียงไม่กี่แห่งที่เรานำมาแนะนำกัน เมืองไทยยังมีสถานที่คลายร้อนอีกมากมาย เอาเป็นว่าใครมีที่ไหนเจ๋ง ๆ แนะนำกันได้นะ ^^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวหน้าร้อนไม่ใช่ทะเล เอาใจไปเทแล้วลั้ลลาคลายร้อนกัน อัปเดตล่าสุด 11 มีนาคม 2567 เวลา 14:21:14 59,536 อ่าน
TOP