x close

10 ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน ดื่มด่ำความสุขจากธรรมชาติแบบเย็นใจ

          ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน เปิดฤดูกาลรับความชุ่มฉ่ำของสายฝนด้วยธรรมชาติเขียวขจี ไว้เป็นตัวเลือกที่เที่ยวหน้าฝนสนุก ๆ ที่อยากให้คุณลองไปเที่ยวกันดู


          เมื่อถึงฤดูฝน สายฝนที่ตกลงมาหลายคนอาจรู้สึกรำคาญในความเฉอะแฉะ ไปไหนมาไหนไม่สะดวก แต่ถ้าเป็นสำหรับขาเที่ยวทั้งหลาย อาจมองว่านี่คือช่วงเวลานาทีทอง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติด้วยแล้ว น่าจะถูกใจอยู่ไม่น้อย เพราะช่วงนี้ธรรมชาติจะเขียวขจีอย่างเต็มที่ แต่ถ้าจะให้ดีเราแนะนำให้หน้าฝนนี้ ลองไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ เพราะจะได้เสพธรรมชาติแบบเต็ม ๆ แต่จะมีที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝนที่ไหนน่าเที่ยวบ้าง ตามเรามาเช็กอินพร้อมกันเลย

อุทยานแห่งชาติ ที่เที่ยวหน้าฝน


1. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่


          มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : หากใครคิดจะไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ช่วงหน้าฝน เราแนะนำให้คุณได้เดินสำรวจเส้นทางธรรมชาติ "อ่างกา" ตั้งอยู่บริเวณยอดดอยอินทนนท์ บนระดับความสูง 2,500 เมตรจากระดับน้ำทะเล ทำให้บริเวณนี้มีหมอกปกคลุม และอากาศเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงปลายฤดูฝน นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความสมบูรณ์ของต้นไม้นานาชนิด เช่น ข้าวตอกฤาษี, กุลาบพันปี, มอสส์, เฟิร์น และนกอีกหลากหลายสายพันธุ์ เรียกได้ว่าเที่ยวเพลินได้ทั้งวันเลยทีเดียว

          - ดอยอินทนนท์ จ.เชียงใหม่ กับเรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ต่าง ๆ

อุทยานแห่งชาติ


2. อุทยานแห่งชาติป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง จังหวัดชัยภูมิ


          มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมิถุนายน-กรกฎาคม ของทุกปี ในจังหวัดชัยภูมิมีทุ่งดอกกระเจียวอยู่ 2 แห่ง คือ ทุ่งดอกกระเจียวป่าหินงาม และอุทยานแห่งชาติไทรทอง ช่วงเวลาแนะนำในการชมดอกกระเจียวคือช่วงเวลาเช้า นักท่องเที่ยวจะได้พบกับความสวยงามของทุ่งดอกกระเจียวสีชมพู ออกดอกบานเคล้าละอองฝน และแต่งแต้มด้วยละอองม่านหมอกบาง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปเดินถ่ายรูปกันได้อย่างเพลิน ๆ

อุทยานแห่งชาติ
อุทยานแห่งชาติไทรทอง

3. อุทยานแห่งชาติน้ำหนาว จังหวัดเพชรบูรณ์


          มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติ ในช่วงที่สายฝนโปรยปรายลงมาแบบนี้ ลองใครได้ไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติน้ำหนาว นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความเขียวขจีของพรรณไม้หลากหลายสายพันธุ์ที่ขึ้นอยู่ตามทุ่งหญ้า โดยเฉพาะบริเวณป่าสน ซึ่งในฤดูแล้งทุ่งหญ้าใต้ต้นสนจะค่อย ๆ เปลี่ยนจากสีเขียวเป็นสีน้ำตาลแก่ พอถึงฤดูฝนใหม่ทุ่งหญ้าเหล่านี้ก็จะกลับเขียวอีกครั้งหนึ่ง เป็นความสวยงามของธรรมชาติที่ยากเกินบรรยาย

อุทยานแห่งชาติ

4. อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์


          มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : ช่วงฤดูฝนถือเป็นช่วงฮอตฮิตที่สุดของอุทยานแห่งชาติภูสอยดาวเลยก็ว่าได้ ด้วยเพราะนักท่องเที่ยวต่างเดินทางมาชมความสวยงามของ "ดอกหงอนนาค" (ออกดอกช่วงเดือนสิงหาคม-กันยายน) ที่จะบานสะพรั่งทั่วบริเวณลานสนภูสอยดาว โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินทางพิชิตยอดภูสอยดาวเป็นระยะทางกว่า 6.5 กิโลเมตร ตลอดสองข้างทาง นักท่องเที่ยวจะเพลิดเพลินไปกับความสวยงามของธรรมชาติ ทั้ง ป่าสนเขา ป่าดิบเขา ป่าดิบชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ ป่าเต็งรัง และป่าไผ่ จนลืมความเหนื่อยล้าเลยทีเดียว

อุทยานแห่งชาติ

5. อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จังหวัดพิษณุโลก


          มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : เป็นประจำทุกปีช่วงหน้าฝนที่เราจะได้เห็นนางเอกแห่งภูหินร่องกล้า นั่นคือ ดอกเปราะภูสีขาว ซึ่งอยู่ระหว่างจุดเดินเท้าไปยังลานหินปุ่ม โดยจะออกดอกบานให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมช่วงประมาณเดือนสิงหาคม รวมถึงดอกไม้ป่าชนิดอื่น ๆ ก็ต่างทยอยออกดอกเช่นกัน รวมถึงยังจะได้พบเห็นหินรูปร่างแปลกตา ซึ่งในช่วงฤดูฝนก้อนหินเหล่านี้จะถูกปกคลุมด้วยพรรณไม้ป่า มอสส์ และเฟิร์น ตลอดข้างทางที่จะชุ่มชื่นด้วยความเขียวต้นไม้ ใบหญ้า ซึ่งเราจะได้พบเห็นแบบเต็มอิ่มในช่วงฤดูฝนเท่านั้น

อุทยานแห่งชาติ

6. อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี


          มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : พอเข้าสู่ช่วงฤดูฝน ผีเสื้อป่านานาชนิดก็จะพากันออกมาอวดโฉมให้นักท่องเที่ยวที่ชอบเที่ยวขุนเขาได้ชมกัน โดยเฉพาะที่บริเวณแคมป์บ้านกร่าง ในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี จะมีผีเสื้อนับร้อยสายพันธุ์ พากันออกมาหากินและบินว่อนไปทั่วป่า โดยจะมีเทศกาลดูผีเสื้อ แคมป์บ้านกร่าง แก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ในช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนของทุกปี

อุทยานแห่งชาติ

7. อุทยานแห่งชาติเขาสก จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : พลาดไม่ได้กับการเที่ยว "เขื่อนเชี่ยวหลาน" หรือ "เขื่อนรัชชประภา" พื้นที่ธรรมชาติอันกว้างใหญ่ปกคลุมไปด้วยป่าดิบชื้น เป็นภูเขาสูงต่ำสลับซับซ้อน จริง ๆ แล้วที่นี่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี แต่ถ้าใครอยากเห็นความเขียวขจีของธรรมชาติ ก็ต้องเป็นช่วงหน้าฝนเท่านั้น นักท่องเที่ยวจะสนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ทั้งการเที่ยวชมถ้ำ, น้ำตก, ล่องแก่ง, เดินป่า, ดูนก และชมความสวยงามของธรรมชาติยามเช้า บอกเลยว่าสวยงามมาก ๆ

          - เขื่อนรัชชประภา เที่ยวง่าย ๆ ไปเองก็ได้ ไม่ยากอย่างที่คิด

อุทยานแห่งชาติ

8. อุทยานแห่งชาติพุเตย จังหวัดสุพรรณบุรี


          มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : ดินแดนแห่งขุนเขาของจังหวัดสุพรรณบุรี ใครอยากสัมผัสทะเลหมอกหน้าฝน ที่นี่ไม่ทำให้คุณผิดหวัง เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ รักในความสมบุกสมบัน ส่วนใหญ่นิยมไปเที่ยวแบบนอนเต็นท์เพื่อซึมซับธรรมชาติแบบใกล้ชิด พลาดไม่ได้กับการชื่นชมวิวบนยอดเขาเทวดา เพื่อชื่นชมทัศนียภาพของทิวเขาสุดลูกหูลูกตา ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ได้ยืนมองเห็นทะเลหมอกและไอหมอกที่ปกคลุมทั่วยอดเขา และยังมียังมีสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง อย่าง "น้ำตกตะเพินคี่น้อย" "น้ำตกตะเพินคี่ใหญ่" และ "วนอุทยานถ้ำเขาวง" ให้ได้ชื่นชมอีกด้วย

อุทยานแห่งชาติ

9. อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน


          มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : พลาดไม่ได้กับการชมทะเลหมอก โดยเฉพาะอย่างยิ่งฤดูฝนแบบนี้ ว่ากันว่าจะพบทะเลหมอกได้มากกว่าฤดูอื่น แถมอากาศยังหนาวเย็นตลอดทั้งปี และเมื่อมองออกไปเบื้องหน้า จะเห็นวิวธรรมชาติสุดอลังการ ตกกลางคืนก็สามารถมองเห็นดาวเกลื่อนเต็มท้องฟ้า อุทยานแห่งชาติขุนสถานจึงเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยขุนเขาและไอหมอกที่สวยงาม กลายเป็นภาพความประทับใจที่คุณเองไม่มีวันลืม

อุทยานแห่งชาติ
ภาพจาก Thanes.Op / Shutterstock.com

10.  อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่


          มีอะไรดีช่วงหน้าฝน : ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ 11 อำเภอ ใน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดนครนายก, จังหวัดปราจีนบุรี, จังหวัดนครราชสีมา และจังหวัดสระบุรี เป็นอุทยานแห่งชาติใกล้กรุงเทพฯ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติ แต่มีข้อจำกัดในเรื่องของเวลา แต่สำหรับช่วงหน้าฝน (ช่วงเดือนกรกฎาคม-พฤศจิกายน) พลาดไม่ได้กับกิจกรรม "ล่องแก่งหินเพิง" ซึ่งจะล่องผ่านแก่งต่าง ๆ ได้แก่ แก่งหินเพิง แก่งผักหนามล้อ แก่งลูกเสือ แก่งวังไทร แก่งงูเห่า เป็นต้น เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมท่องเที่ยวสนุก ๆ ที่เรียกทั้งความสนุก ความตื่นเต้น และความมัน ต้อนรับช่วงหน้าฝนได้เป็นอย่างดี

อุทยานแห่งชาติ
ภาพจาก CHETTAPHON URAIWONG / Shutterstock.com

         หรือจะลองเปลี่ยนบรรยากาศไปเที่ยวน้ำตกก็ได้บรรยากาศไปอีกแบบ ซึ่งอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ก็มีแหล่งท่องเที่ยวน้ำตกอยู่มากมาย  เช่น น้ำตกเหวนรก, น้ำตกกองแก้ว, น้ำตกผากล้วยไม้, น้ำตกเหวสุวัต, น้ำตกเหวไทร และน้ำตกเจ็ดคต เป็นต้น แถมแต่ละที่ก็สวยและมีสเน่ห์แตกต่างกัน ยังไงก็แล้วแต่ ถ้าไปเที่ยวน้ำตกช่วงหน้าฝน ยังไงอย่าลืมดูแลตัวเองด้วยนะ อย่าลงเล่นน้ำสุ่มสี่สุ่มห้า ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอันตรายได้

          เชื่อแล้วหรือยังว่าหน้าฝนไม่ใช่ฤดูกาลที่น่าเบื่อเสมอไป โดยเฉพาะการไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติ บอกเลยว่าได้อะไรมากกว่าที่คุณคิด ธรรมชาติสวย อากาศเย็นสบายกำลังดี และไม่ต้องเบียดกับนักท่องเที่ยวเยอะ ๆ บอกเลยว่านี่มันสวรรค์สำหรับการเที่ยวชัด ๆ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง


          - เที่ยว 12 อุทยานแห่งชาติ คนรู้จักน้อย แต่ธรรมชาติสวยเกินร้อย
          - อุทยานแห่งชาติศรีน่าน พิกัดชมทะเลหมอก นอนในอ้อมกอดของหมู่ดาว
          - 7 เรื่องต้องรู้อุทยานแห่งชาติพุเตย ดื่มด่ำธรรมชาติผืนป่าไม่ไกลจากกรุงเทพฯ
          - อุทยานแห่งชาติภูลังกา เดินป่าตามรอยแรงศรัทธา ชมความงามของธรรมชาติ
          - อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เดินป่าชมธรรมชาติ เที่ยวน้ำตก ตั้งแคมป์นอนดูดาว

ขอบคุณข้อมูลจาก : nps.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก ส่วนประชาสัมพันธ์และเผยแพร่ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวอุทยานแห่งชาติหน้าฝน ดื่มด่ำความสุขจากธรรมชาติแบบเย็นใจ อัปเดตล่าสุด 14 มิถุนายน 2567 เวลา 16:06:52 88,835 อ่าน
TOP