x close

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เดินป่าชมธรรมชาติ เที่ยวน้ำตก ตั้งแคมป์นอนดูดาว

          อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ที่เที่ยวกำแพงเพชร และนครสวรรค์ เดินป่าศึกษาเส้นทางธรรมชาติ สัมผัสอากาศเย็นสบาย และเที่ยวน้ำตกหลากหลายแห่ง สายธรรมชาติต้องห้ามพลาด
          พาเที่ยวอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ซึ่งตั้งอยู่ในเขตพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชรและนครสวรรค์ เป็นผืนป่าขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ป่าสมบูรณ์อีกแห่งหนึ่ง นักท่องเที่ยวนิยมมาส่องสัตว์ ตั้งแคมป์ เที่ยวน้ำตกต่าง ๆ รวมทั้งเดินป่าพิชิตยอดเขาโมโกจู ยอดเขาที่สูงที่สุดของอุทยานแห่งนี้ วันนี้เราอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับ อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ พร้อมกับเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งนี้ให้มากขึ้น ตามไปดูกันเลย

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ตั้งอยู่ที่ไหน

         อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ตั้งอยู่ในพื้นที่ 2 จังหวัด คือ อำเภอปางศิลาทอง จังหวัดกำแพงเพชร และอำเภอแม่วงก์ อำเภอแม่เปิน จังหวัดนครสวรรค์ เป็นผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม มีเนื้อที่ประมาณ 558,750 ไร่ หรือ 894 ตารางกิโลเมตร ได้รับการก่อตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ 14 กันยายน พ.ศ. 2530
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ภูมิประเทศของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์

          มีลักษณะเป็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนกันอยู่ตามเทือกเขาถนนธงชัย ประมาณ 40-50 ลูก ยอดเขาที่สูงที่สุด คือ ยอดเขาโมโกจู สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,964 เมตร เป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของลำน้ำแม่วงก์ ส่วนพื้นที่ราบมีไม่มาก ส่วนใหญ่อยู่บริเวณริมแม่น้ำ

          ขณะที่พืชพรรณและสัตว์ป่าในอุทยานประกอบด้วย ป่าเบญจพรรณ ป่าดงดิบ และป่าเต็งรัง มีพรรณไม้ที่สำคัญและหายาก เช่น สัก ประดู่ มะค่าโมง ยางแดง เต็ง และรัง เป็นต้น ส่วนสัตว์ป่าที่พบจะแตกต่างกันไปตามสภาพพื้นที่ ได้แก่ ช้างป่า กระทิง เสือ กวาง เก้ง หมี แมวลาย และนกต่าง ๆ มากกว่า 300 ชนิด

สภาพภูมิอากาศอุทยานแห่งชาติแม่วงก์

         ลักษณะภูมิอากาศแบ่งออกเป็น 3 ฤดู ได้แก่

  • ฤดูร้อน ระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม อากาศค่อนข้างร้อนจัดและมีฝนตกน้อย มีอุณหภูมิสูงสุดประมาณ 38.1 องศาเซลเซียส ในเดือนเมษายน

  • ฤดูฝน ระหว่างเดือนมิถุนายน-ตุลาคม ฝนจะตกปานกลางถึงหนัก มีปริมาณน้ำฝนอยู่ในช่วง 1,100 มิลลิเมตรต่อปี

  • ฤดูหนาว ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ อากาศจะหนาวจัด

          สภาพอากาศโดยทั่วไป มีอุณหภูมิที่เหมาะแก่การไปท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ เพราะอากาศค่อนข้างหนาวเย็น

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ อากาศเย็นในเดือนเมษายน 2567

         อย่างที่รู้กันว่าประเทศไทยในช่วงเมษายน-ต้นพฤษภาคม ของทุกปี อากาศจะร้อนมาก ๆ เกือบทั่วทุกภูมิภาค แต่ปี 2567 สำหรับช่องเย็น-ขุนน้ำเย็น ที่อุทยานแห่งชาติแม่วงก์นั้น กลับมีอากาศที่แตกต่างจากที่อื่น ๆ นั่นคืออุณหภูมิเย็นในช่วงกลางคืน (หลัก 10 กว่า ๆ องศาเซลเชียส แต่ถ้าเป็นช่วงเวลากลางวันก็จะค่อนข้างร้อนแล้วแต่วัน) แถมยังมีทะเลหมอกให้ได้ชม เรียกได้ว่าเป็นสวรรค์และแหล่งท่องเที่ยวหลบร้อน ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวเกือบทุกจังหวัดของไทย สำหรับนักท่องเที่ยวที่อยากมาสัมผัสบรรยากาศแบบนี้ สามารถ Walk-in มาได้เลย

         - ลานกางเต็นท์ช่องเย็น จอง 30 คน/วัน (Walk in 30 คน/วัน) รวม 60 คน/วัน

         - ลานกางเต็นท์ขุนน้ำเย็น จอง 100 คน (Walk in 100 คน/วัน) รวม 200 คน/วัน 
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ภาพจาก : FS11 / shutterstock.com

แหล่งท่องเที่ยว
ในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ฝั่งพื้นที่กำแพงเพชร

แก่งผาคอยนาง

          มีลักษณะเป็นแก่งน้ำและแก่งหิน ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ 1,400 เมตร รายล้อมด้วยธรรมชาติที่สมบูรณ์และสวยงาม จากบริเวณแก่งหินขึ้นไปประมาณ 350 เมตร จะถึงน้ำตกผานางคอย เป็นน้ำตกเล็ก ๆ มี 4 ชั้น และบริเวณใกล้น้ำตกสามารถกางเต็นท์พักแรมได้ด้วย
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

จุดชมกิ่วกระทิง

           จุดชมวิวทิวทัศน์ที่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ประมาณ 16 กิโลเมตร บริเวณหน้าผาจะเป็นจุดชมทัศนียภาพที่สามารถมองเห็นผืนป่ารอบ ๆ ได้อย่างสวยงาม และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น อีกทั้งบริเวณนี้ยังสามารถตั้งแคมป์ได้อีกด้วย
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ยอดเขาโมโกจู

          ยอดเขาที่สูงที่สุดในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ด้วยความสูงที่ 1,964 เมตร จากระดับน้ำทะเล ห่างจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ประมาณ 27 กิโลเมตร เป็นยอดเขาที่นักท่องเที่ยวสายผจญภัยนิยมไปเดินป่าและปีนเขา ใช้เวลาในการเดินทางไป-กลับ 5 วัน โดยเส้นทางพิชิตยอดดอยโมโกจู จะเปิดให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสในช่วงเดือนพฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ของทุกปี
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ช่องเย็น

          อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ประมาณ 28 กิโลเมตร เป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกและจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยงาม มีสายลมพัดผ่านและหมอกปกคลุมอยู่เสมอ อุณหภูมิเฉลี่ยทั้งปีประมาณ 20 องศาเซลเซียล จึงถูกขนานนามว่า “ช่องเย็น” นั่นเอง อีกทั้งนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบายตลอดทั้งปี นอกจากนี้ยังมีบ้านพักและพื้นที่กางเต็นท์ไว้บริการ แต่นักท่องเที่ยวต้องเตรียมอุปกรณ์ขึ้นมาเอง
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

จุดชมวิวขุนน้ำเย็น

          ลานกางเต็นท์ขุนน้ำเย็น อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ 24 กิโลเมตร เป็นสถานที่สำหรับกางเต็นท์พักแรม และเป็นจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม รวมทั้งสามารถชมทัศนีภาพของป่าดงดิบเขาได้แบบ 360 องศาอีกด้วย

ฝั่งพื้นที่นครสวรรค์

น้ำตกแม่กระสา

         น้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดจาก 3 น้ำตก มีทั้งหมด 9 ชั้น ความสูงประมาณ 900 เมตร อยู่ห่างจากอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ประมาณ 18 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินเท้าไป-กลับ 3-4 วัน เส้นทางมีจุดที่ต้องปีนป่ายพอสมควร

น้ำตกแม่รีวา

          อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ประมาณ 21 กิโลเมตร เป็นน้ำตกขนาดใหญ่สวยงาม มีความสูง 5 ชั้น ต้องใช้เวลาเดินเท้าไป-กลับ 2 วัน เส้นทางไม่ลำบากมาก มีจุดที่ต้องปีนป่ายเพียงเล็กน้อย
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

น้ำตกแม่กี

          น้ำตกขนาดใหญ่ มีทั้งหมด 6 ชั้น สูงประมาณ 200 เมตร มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาถนนธงชัย อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ประมาณ 21 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินเท้าไป-กลับ 3 วัน เส้นทางไม่ลำบากมากนัก

ที่พักในอุทยานแห่งชาติแม่วงก์

          ทางอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ มีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์สำหรับไว้บริการนักท่องเที่ยว โดยนักท่องเที่ยวต้องนำเต็นท์มาเอง หากสนใจสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ Mae Wong National Park หรือ โทร. 06-1048-4837 และ 09-0457- 9291
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติแม่วงก์

          ในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ จะมีค่าธรรมเนียมดังนี้

  • ชาวไทย ผู้ใหญ่ คนละ 40 บาท / เด็ก คนละ 20 บาท / ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฟรี

  • ชาวต่างชาติ ผู้ใหญ่ คนละ 200 บาท / เด็ก คนละ 100 บาท

  • รถยนต์ คันละ 30 บาท / มอเตอร์ไซค์ คันละ 20 บาท / จักรยาน ฟรี

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติแม่วงก์

เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว
  • จากกรุงเทพฯ มุ่งหน้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ไปตามทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 เลี้ยวซ้าย กิโลเมตรที่ 338 เข้าทางหลวงหมายเลข 1117 สายคลองลาน-อุ้มผาง เมื่อถึงสี่แยกเข้าคลองลานให้ตรงไปอีก 19 กิโลเมตร ก็จะถึงที่ทำการอุทยาน แต่หากใช้ทางหลวง 1072 ลาดยาว-คลองลาน เมื่อถึงสี่แยกตลาดคลองลานแล้วให้เลี้ยวซ้ายไปที่ทำการอุทยาน

  • จากจังหวัดนครสวรรค์ มุ่งหน้าสู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 ถนนพหลโยธิน ถึงแยกโค้งวิไล บริเวณหลักกิโลเมตรที่ 307+500 ให้เลี้ยวซ้ายเข้าสู่ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1242 (ผ่านอำเภอปางศิลาทอง) ไปประมาณ 40 กิโลเมตร เลี้ยวขวาเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1072 ไปอีก 10 กิโลเมตร จะพบสี่แยกคลองลาน ให้เลี้ยวซ้ายเข้าทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1117 ถนนคลองลาน-อุ้มผาง ประมาณ 15 กิโลเมตร จะถึงที่ทำการอุทยาน

เดินทางด้วยรถโดยสารปรับอากาศ

  • จากกรุงเทพฯ นั่งรถโดยสารปรับอากาศ กรุงเทพฯ-คลองลาน มาลงที่ตลาดคลองลาน แล้วเหมารถสองแถวหรือต่อรถมอเตอร์ไซค์ไปยังอุทยานได้
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์

ช่องทางการติดต่ออุทยานแห่งชาติแม่วงก์

          อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์และกว้างใหญ่ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมมาเดินป่าระยะไกล ที่นี่จึงเหมาะกับสายธรรมชาติที่ชื่นชอบการผจญภัยเป็นอย่างมาก
 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวกำแพงเพชร นครสวรรค์ อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติแม่วงก์ เดินป่าชมธรรมชาติ เที่ยวน้ำตก ตั้งแคมป์นอนดูดาว อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2567 เวลา 10:13:13 56,483 อ่าน
TOP