x close

อุทยานแห่งชาติภูลังกา เดินป่าตามรอยแรงศรัทธา ชมความงามของธรรมชาติ

           อุทยานแห่งชาติภูลังกา ที่เที่ยวบึงกาฬ และนครพนม เดินป่าตามรอยแรงศรัทธา สัมผัสมนตร์ขลังแดนอีสาน ณ ถ้ำนาคา ถ้ำนาคี พร้อมชมน้ำตกสวยหลากหลายแห่ง เช่น น้ำตกตาดขาม น้ำตกตาดโพธิ์ และน้ำตกกินรี ตามไปเช็กอินเที่ยวกันได้เลย

         บึงกาฬ และ นครพนม เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ อุทยานแห่งชาติภูลังกา ที่มีพื้นที่กว้างขวางครอบคลุมทั้ง 2 จังหวัด ซึ่งภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกายังมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจต่าง ๆ รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสและชื่นชมกับความสวยงามของธรรมชาติ วันนี้เราอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอุทยานแห่งชาติภูลังกา พร้อมกับเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งนี้ให้มากขึ้น เอาล่ะ…ใครพร้อมแล้ว เตรียมแพ็กกระเป๋าตามไปเที่ยวกัน

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา ตั้งอยู่ที่ไหน

           อุทยานแห่งชาติภูลังกา ตั้งอยู่ในพื้นที่ 2 จังหวัด คือ อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม และอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ได้รับการก่อตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2527 และได้รับรางวัลอุทยานแห่งชาติสีเขียว (Green National Parks) ระดับทอง (ดีเยี่ยม) ประจำปี 2563 จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 117 ของประเทศไทย

ภูมิประเทศอุทยานแห่งชาติภูลังกา

          ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อนทอดยาวตามแนวแม่น้ำโขง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล ที่จุดสูงสุดบนภูลังกาเหนือ ความสูง 563 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีสภาพป่าโดยทั่วไปที่สมบูรณ์ เช่น ป่าดิบเขา ป่าดงดิบ ป่าเบญจพรรณ และป่าแดง ทั้งยังเป็นต้นน้ำลำธาร แหล่งกำเนิดของลำห้วยหลากสาย  นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งของสมุนไพรว่านนานาชนิด ช่วงที่เหมาะจะมาท่องเที่ยว คือ ระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม จะเป็นช่วงที่มีดอกไม้ กล้วยไม้ป่า และรองเท้านารีบานสะพรั่งสวยงาม

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ดอกพวงทองต้น หรือดอกน้ำผึ้ง สีเหลืองทองบานสะพรั่งสวยงาม

สภาพภูมิอากาศอุทยานแห่งชาติภูลังกา

          สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไปจะใกล้เคียงกับบริเวณอื่น ๆ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนสภาพอากาศบนยอดเขา ในฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวจัด ประมาณ 0-5 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 25-36 องศาเซลเซียส และฤดูฝนมีปริมาณน้ำมาก ประมาณ 1,860 มิลลิเมตรต่อปี

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูลังกา
ฝั่งพื้นที่บึงกาฬ

ถ้ำนาคา

           สถานที่ท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาที่เกิดจากการกัดกร่อนของหินไปตามปรากฏการณ์ซันแครก (Sun Crack) ทำให้มีลักษณะคล้ายลำตัวของงูขนาดใหญ่ และมีลวดลายคล้ายเกล็ดงู สูงประมาณ 5-30 เมตร ประกอบกับการโค้งตัวของหิน ทำให้มีรูปร่างคล้ายกับงูใหญ่หรือพญานาคกำลังขดตัวอยู่ (ตามความเชื่อ) นอกจากนี้ที่ถ้ำนาคายังมีเส้นทางเดินป่าที่ชัดเจน พร้อมป้ายบอกทาง รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ตามจุดต่าง ๆ เพื่อรักษาความปลอดภัย จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติและผู้มีจิตศรัทธาตามความเชื่อ เดินทางมาสักการะเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสาย
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

เจดีย์หลวงปู่เสาร์

           เจดีย์หลวงปู่เสาร์ หรือเจดีย์ชัยมงคลบูรพาจารย์ ประดิษฐานอยู่ที่วัดถ้ำชัยมงคล บนยอดภูลังกา เป็นเจดีย์สีทองอร่าม ตั้งอยู่ติดริมหน้าผา บริเวณข้าง ๆ กัน มีพระพุทธรูปสีขาวและสีทององค์ใหญ่ประดิษฐานหันหน้าออกไปที่ริมหน้าผา ภายในเจดีย์บรรจุทันตธาตุหลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล และรูปหล่อเหมือนหลวงปู่เสาร์ สร้างโดย หลวงปู่วัง ฐิติสาโร นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นความสวยงามของทัศนียภาพโดยรอบ เหมาะแก่การมานั่งพัก ชมวิวหน้าผาสุดเขียวขจีและแม่น้ำโขงที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ห่างออกไปไม่ไกลก็จะพบกับถ้ำหลวงปู่วัง ถ้ำอันเงียบสงบ ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและป่าเขา
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

น้ำตกตาดวิมานทิพย์

          น้ำตกขนาดสูงใหญ่ มีทั้งหมด 7 ชั้น กว้างประมาณ 150 เมตร และสูงถึง 70 เมตร เหมาะสำหรับขาลุยและคนที่ชอบความท้าทาย บรรยากาศโดยรอบน้ำตกมีความสวยงาม ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้และพันธุ์ไม้สีเขียวชอุ่ม เส้นทางไปยังน้ำตก ต้องเดินเท้าเข้าป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่อุทยานกำหนดไว้ ทางเดินค่อนข้างลำบาก จึงต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางไป ที่นี่เหมาะจะมาท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน เพราะจะมีปริมาณน้ำมากไหลลงมาจากขุนเขาเป็นสายน้ำสีขาวทอดยาวเต็มหน้าผา
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

น้ำตกกินรี

          น้ำตกสวยงามอีกแห่งหนึ่ง เป็นลานหินกว้างสลับซับซ้อนกัน รองรับน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสวยงาม อยู่ท่ามกลางป่าใหญ่ภายในอุทยาน ทางเดินขึ้นไปยังน้ำตก เป็นเส้นทางธรรมชาติที่ลัดเลาะเข้าไปตามป่าอย่างชัดเจน ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติบริเวณรอบ ๆ ที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก มีจุดไฮไลต์ คือ หินโลมา ที่มีลักษณะเป็นหินซ้อน ๆ กันคล้ายกับหัวโลมาหลาย ๆ ตัว เป็นจุดเช็กอินถ่ายรูปที่น่ารัก บนน้ำตกกินรีระหว่างชั้นที่ 3 กับชั้นที่ 4 ซึ่งน้ำตกแห่งนี้ จะมีความสวยงามมากในช่วงกลางฤดูฝนไปจนถึงปลายฝนต้นหนาว เหมาะกับแก่มาท่องเที่ยวคลายร้อนไปกับสายน้ำเย็นชื่นใจ
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ฝั่งพื้นที่นครพนม

ถ้ำนาคี

           ตั้งอยู่บนยอดเขาภูลังกา คนละฟากฝั่งกับ ถ้ำนาคา โดยถ้ำนาคีจะมีลักษณะเป็นชั้นหินขนาดใหญ่ มีพื้นผิวแตกลายซึ่งเกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติซันแครก (Sun Crack) ทำให้มีลวดลายคล้ายเกล็ดของพญานาคขนาดใหญ่กำลังนอนขดตัว ภายในถ้ำเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรก เนื้อหยกสีเขียว นักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ขอพรเมื่อเดินทางมาเยือนถ้ำแห่งนี้ หลังจากที่ชมความสวยงามน่าแปลกตาของถ้ำนาคีแล้ว ห่างออกไปประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงผานาคี จุดชมวิวธรรมชาติ ที่สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขงและผืนป่าภูลังกาที่เขียวขจี และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม พร้อมกับสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด นอกจากนี้ยังมีหินขนาดใหญ่คล้ายเศียรพญานาค รวม 9 เศียร ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และถ่ายรูปเช็กอินกันอีกด้วย
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์

         เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ หรือพระธาตุภูลังกา เป็นเจดีย์สีทองที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศเนปาล เมื่อปี 2543 ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนลานหินที่มีลักษณะคล้ายกองข้าว ซึ่งเป็นจุดสูงสุดบนยอดภูลังกา ความสูง 563 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลักษณะโดยทั่วไปเป็นลานหินกว้างสลับด้วยพรรณไม้ต่าง ๆ มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีจุดชมวิวดูพระอาทิตย์ขึ้นจากแม่น้ำโขงและ สปป.ลาว ที่สวยงาม เจดีย์นี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกาประมาณ 4 กิโลเมตร เส้นทางขึ้นไปยังเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ต้องเดินลัดเลาะไปตามบันไดที่ทั้งสูงและชัน เหมาะสำหรับสายลุย เพราะต้องใช้ทั้งพลังกายและพลังใจ ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อความปลอดภัย

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

น้ำตกตาดขาม

           น้ำตกที่ไม่สูงมากนักไหล มีลักษณะเป็นชั้น ๆ จำนวน 4 ชั้น โดยเฉพาะชั้นสุดท้ายจะมีแอ่งน้ำขังตลอดปี สูงประมาณ 30 เมตร และลึก 5 เมตร บรรยากาศร่มรื่นปกคลุมไปด้วยต้นไม้ บริเวณโดยรอบเป็นลานหินเล็ก ๆ เหมาะสำหรับมาพักผ่อนสูดอากาศดี ใกล้ชิดธรรมชาติ และฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยว คือ ในฤดูฝนช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เพราะจะมีปริมาณน้ำเยอะไหลลงมาจากชั้นหินสวยงาม
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

น้ำตกตาดโพธิ์

          เกิดจากเทือกเขาภูลังกา ตั้งอยู่ห่างจากน้ำตกตาดขามประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ไม่สูงนัก มีทั้งหมด 4 ชั้น มีลักษณะเป็นน้ำไหลลงมาเป็นชั้น ๆ สวยงาม ซึ่งแต่ละชั้นสูงไม่น้อยกว่า 10 เมตร และชั้นที่ 2 สูงถึง 30 เมตร เส้นทางไปชมน้ำตกแห่งนี้ เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ และช่วงที่เหมาะจะมาเที่ยวน้ำตกตาดโพธิ์ก็คือ ฤดูฝน เนื่องจากจะมีน้ำเยอะไหลลงมาเต็มหน้าผาขนาดใหญ่ ดูสวยงามมาก
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

Tad Pho waterfall อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ภาพจาก Nakornthai / shutterstock.com

ที่พักในอุทยานแห่งชาติภูลังกา

           ทางอุทยานแห่งชาติภูลังกามีที่พักให้เลือกหลากหลายแบบไว้บริการนักท่องเที่ยว ทั้งแบบบ้านพัก ซึ่งจะมีขนาดใหญ่และหลากหลายโซน เหมาะกับไปเป็นกลุ่ม และแบบเช่าเต็นท์ โดยพักได้หลังละ 3-5 คน และมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ให้แก่นักท่องเที่ยวที่จะนำเต็นท์มาเอง หากสนใจเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยาน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08-3348-2549

           สำหรับบ้านพักจะตั้งอยู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกา ใกล้กับน้ำตกตาดโพธิ์ และมีจุดกางเต็นท์ 4 จุดด้วยกัน ได้แก่

           1. บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกา ใกล้กับน้ำตกตาดโพธิ์ ซึ่งเป็นจุดกางเต็นท์ที่อยู่ด้านล่าง ไม่ต้องขึ้นไปบนยอดภูลังกา

           2. บริเวณลานหินข้างเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ อยู่บนยอดภูลังกา

           3. บริเวณข้างเจดีย์หลวงปู่เสาร์ เป็นลานกว้างอยู่บนยอดภูลังกา

           4. บริเวณถ้ำหลวงปู่วัง อยู่บนยอดภูลังกา

           นอกจากนี้ยังมีที่พักบริเวณใกล้กับถ้ำนาคา บึงกาฬ ใกล้กับจุดลงทะเบียนขึ้น-ลงถ้ำมาฝากกัน ให้ได้เลือกพักตามความสะดวกอีกด้วย

12 ที่พักใกล้ถ้ำนาคา บึงกาฬ บรรยากาศโดนใจ น่าไปเช็กอิน ฟินทั้งสายมูและสายเที่ยว

อุทยานแห่งชาติภูลังกา จองคิว

          สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูลังกา อย่างถ้ำนาคี น้ำตกตาดโพธิ์ น้ำตกตาดขาม น้ำตกกินรี และเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ นักท่องเที่ยวไม่ต้องจองคิวล่วงหน้า สามารถ Walk In เข้าชมได้เลย แต่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานล่วงหน้าก่อนเดินทางมา แต่ในส่วนของถ้ำนาคา และน้ำตกตาวิมานทิพย์ จะต้องจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ เท่านั้น สามารถจองคิวได้ล่วงหน้าสูงสุด 60 วัน ถึงจะเดินทางไปเยือนได้ โดยมีขั้นตอนการจองคิว ดังนี้
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand

  • จะต้องกรอกชื่อ-สกุลจริงให้ตรงกับคนที่จะขึ้น หากไม่พิมพ์ชื่อและนามสกุล ระบบจะยกเลิกอัตโนมัติ

  • ชื่อผู้ขึ้นถ้ำนาคาต้องตรงกับผู้ที่มา หากคนใดคนหนึ่งไม่มาแทนกันไม่ได้

  • จองแล้วยกเลิกคิวไม่ได้ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนการกดยืนยัน

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติภูลังกา

ในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติภูลังกา จะมีค่าธรรมเนียมดังนี้

  • ผู้ใหญ่ คนละ 20 บาท / เด็ก คนละ 10 บาท / ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฟรี 

  • รถยนต์ คันละ 30 บาท / มอเตอร์ไซค์ คันละ 20 บาท / จักรยาน ฟรี

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติภูลังกา
  • โดยรถยนต์ สำหรับการเดินทางโดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดนครพนม ระยะทางประมาณ 730 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง สามารถใช้เส้นทางได้หลายเส้นทาง ดังนี้ เส้นทางกรุงเทพฯ-อุดร-พังโคน-วานรนิวาส-เซกา-บ้านแพง หรือใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-สกลนคร-นครพนม-บ้านแพง

  • โดยเครื่องบิน จากกรุงเทพฯ สามารถไปขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมือง หรือสนามบินสุวรรณภูมิ และลงเครื่องที่สนามบินนครพนม โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

  • โดยรถประจำทาง จากกรุงเทพฯ หากต้องการเดินทางโดยรถทัวร์ สามารถไปขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งหมอชิตใหม่ และลงที่สถานีขนส่งจังหวัดนครพนม แล้วต่อรถสองแถวรับจ้างมายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกา อยู่ฝั่งนครพนม ใกล้กับน้ำตกตาดโพธิ์  
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ช่องทางการติดต่ออุทยานแห่งชาติภูลังกา

          อุทยานแห่งชาติภูลังกา นับเป็นอีกหนึ่งอุทยานที่มีธรรมชาติอันสวยงาม เต็มไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด และสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่อย่างชุกชุม รวมถึงมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตั้งอยู่บนยอดภูลังกา ท่ามกลางป่าเขาที่เงียบสงบ นอกจากนี้ในช่วงฤดูฝน ก็จะได้ชมความงดงามของน้ำตกหลายแห่ง และในช่วงฤดูหนาว อากาศจะเย็นสบาย เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายลุยที่ชื่นชอบธรรมชาติ และสายมูให้ได้ขึ้นไปสักการะขอพรกัน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติภูลังกา เดินป่าตามรอยแรงศรัทธา ชมความงามของธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 20 มิถุนายน 2567 เวลา 13:20:23 49,220 อ่าน
TOP