x close

อุทยานแห่งชาติภูลังกา เดินป่าตามรอยแรงศรัทธา ชมความงามของธรรมชาติ

           อุทยานแห่งชาติภูลังกา ที่เที่ยวบึงกาฬ และนครพนม เดินป่าตามรอยแรงศรัทธา สัมผัสมนตร์ขลังแดนอีสาน ณ ถ้ำนาคา ถ้ำนาคี พร้อมชมน้ำตกสวยหลากหลายแห่ง เช่น น้ำตกตาดขาม น้ำตกตาดโพธิ์ และน้ำตกกินรี ตามไปเช็กอินเที่ยวกันได้เลย

         จังหวัดบึงกาฬและจังหวัดนครพนม เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ศาสนา รวมไปถึงแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ และหนึ่งในนั้นก็คือ อุทยานแห่งชาติภูลังกา ที่มีพื้นที่กว้างขวางครอบคลุมทั้ง 2 จังหวัด อย่างจังหวัดบึงกาฬและนครพนม ซึ่งภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา ยังมีแหล่งท่องเที่ยวน่าสนใจต่าง ๆ รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัสและชื่นชมกับความสวยงามของธรรมชาติ วันนี้เราอยากพาทุกคนไปทำความรู้จักกับอุทยานแห่งชาติภูลังกา พร้อมกับเรื่องน่ารู้ต่าง ๆ รวมถึงแหล่งท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งนี้ให้มากขึ้น เอาล่ะ…ใครพร้อมแล้ว เตรียมแพ็กกระเป๋าตามไปเที่ยวกัน

อุทยานแห่งชาติภูลังกา ตั้งอยู่ที่ไหน
           อุทยานแห่งชาติภูลังกา ตั้งอยู่ในพื้นที่ 2 จังหวัด คือ อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม และอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ มีเนื้อที่ประมาณ 31,250 ไร่ หรือประมาณ 50 ตารางกิโลเมตร ได้รับการก่อตั้งให้เป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อปี พ.ศ. 2527 และได้รับรางวัลอุทยานแห่งชาติสีเขียว (Green National Parks) ระดับทอง (ดีเยี่ยม) ประจำปี 2563 จัดตั้งเป็นอุทยานแห่งชาติ ลำดับที่ 117 ของประเทศไทย
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ภูมิประเทศอุทยานแห่งชาติภูลังกา

          ลักษณะภูมิประเทศเป็นภูเขาสลับซับซ้อนทอดยาวตามแนวแม่น้ำโขง มีความสูงจากระดับน้ำทะเล ที่จุดสูงสุดบนภูลังกาเหนือ ความสูง 563 เมตรจากระดับน้ำทะเล มีสภาพป่าโดยทั่วไปที่สมบูรณ์ เช่น ป่าดิบเขา ป่าดงดิบ ป่าเบญจพรรณ และป่าแดง ทั้งยังเป็นต้นน้ำลำธาร แหล่งกำเนิดของลำห้วยหลากสาย มีจุดเด่นทางธรรมชาติ เช่น หน้าผา ถ้ำ น้ำตก อยู่หลายแห่ง และมีสัตว์ป่าอาศัยอยู่ชุกชุม รวมถึงเต็มไปด้วยพันธุ์ไม้นานาชนิด

          ขณะที่พืชพรรณและสัตว์ป่าในอุทยานจะเป็นป่าดิบแล้ง ป่าเบญจพรรณ และป่าเต็งรัง มีดอกไม้ป่าอยู่โดยทั่วไป เช่น กล้วยไม้ป่า รองเท้านารี ส่วนมากที่พบในปัจจุบันจะเป็นกล้วยไม้ตระกูลหวายและแดงอุบล นอกจากนี้ที่ภูลังกายังเป็นแหล่งของสมุนไพรว่านนานาชนิด ช่วงที่เหมาะจะมาท่องเที่ยว คือ ระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม จะเป็นช่วงที่มีดอกไม้ กล้วยไม้ป่า และรองเท้านารี บานสะพรั่งสวยงาม บนยอดภูลังกา ส่วนปัจจุบันสัตว์ป่าในภูลังกาเท่าที่พบและได้ข้อมูลจากชาวบ้าน จะแตกต่างกันไปตามสภาพพื้นที่ มีสัตว์ป่าประเภทสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น หมูป่า ลิง เก้ง และอีเห็น อยู่เป็นจำนวนมาก รวมไปถึงกระรอก กระแต และบ่าง นอกจากนี้ยังมีนกต่าง ๆ หลายชนิด และสัตว์เลื้อยคลาน ได้แก่ กระท่าง และอีกหลาย ๆ ชนิด

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ดอกพวงทองต้น หรือดอกน้ำผึ้ง สีเหลืองทองบานสะพรั่งสวยงาม

สภาพภูมิอากาศอุทยานแห่งชาติภูลังกา

          สภาพภูมิอากาศโดยทั่วไปจะใกล้เคียงกับบริเวณอื่น ๆ ของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ส่วนสภาพอากาศบนยอดเขา ในฤดูหนาวจะมีอากาศหนาวจัด ประมาณ 0-5 องศาเซลเซียส โดยอุณหภูมิเฉลี่ยตลอดปีประมาณ 25-36 องศาเซลเซียส และฤดูฝนมีปริมาณน้ำมาก ประมาณ 1,860 มิลลิเมตรต่อปี

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

แหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูลังกา
ฝั่งพื้นที่บึงกาฬ

ถ้ำนาคา

           สถานที่ท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาที่เกิดจากการกัดกร่อนของหินไปตามปรากฏการณ์ซันแครก (Sun Crack) ทำให้มีลักษณะคล้ายลำตัวของงูขนาดใหญ่ และมีลวดลายคล้ายเกล็ดงู สูงประมาณ 5-30 เมตร ประกอบกับการโค้งตัวของหิน ทำให้มีรูปร่างคล้ายกับงูใหญ่หรือพญานาคกำลังขดตัวอยู่ (ตามความเชื่อ) นอกจากนี้ที่ถ้ำนาคายังมีเส้นทางเดินป่าที่ชัดเจน พร้อมป้ายบอกทาง รวมถึงมีเจ้าหน้าที่ตามจุดต่าง ๆ เพื่อรักษาความปลอดภัย จึงเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติและผู้มีจิตศรัทธาตามความเชื่อ เดินทางมาสักการะเยี่ยมชมกันอย่างไม่ขาดสาย
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

เจดีย์หลวงปู่เสาร์

           เจดีย์หลวงปู่เสาร์ หรือเจดีย์ชัยมงคลบูรพาจารย์ ประดิษฐานอยู่ที่วัดถ้ำชัยมงคล บนยอดภูลังกา เป็นเจดีย์สีทองอร่าม ตั้งอยู่ติดริมหน้าผา บริเวณข้าง ๆ กัน มีพระพุทธรูปสีขาวและสีทององค์ใหญ่ประดิษฐานหันหน้าออกไปที่ริมหน้าผา ภายในเจดีย์บรรจุทันตธาตุหลวงปู่เสาร์ กนฺตสีโล และรูปหล่อเหมือนหลวงปู่เสาร์ สร้างโดย หลวงปู่วัง ฐิติสาโร นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมวิวที่มองเห็นความสวยงามของทัศนียภาพโดยรอบ เหมาะแก่การมานั่งพัก ชมวิวหน้าผาสุดเขียวขจีและแม่น้ำโขงที่กว้างสุดลูกหูลูกตา ห่างออกไปไม่ไกลก็จะพบกับถ้ำหลวงปู่วัง ถ้ำอันเงียบสงบ ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติและป่าเขา
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

น้ำตกตาดวิมานทิพย์

          น้ำตกขนาดสูงใหญ่ มีทั้งหมด 7 ชั้น กว้างประมาณ 150 เมตร และสูงถึง 70 เมตร เหมาะสำหรับขาลุยและคนที่ชอบความท้าทาย บรรยากาศโดยรอบน้ำตกมีความสวยงาม ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้และพันธุ์ไม้สีเขียวชอุ่ม เส้นทางไปยังน้ำตก ต้องเดินเท้าเข้าป่าตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่อุทยานกำหนดไว้ ทางเดินค่อนข้างลำบาก จึงต้องมีเจ้าหน้าที่นำทางไป ที่นี่เหมาะจะมาท่องเที่ยวในช่วงฤดูฝน เพราะจะมีปริมาณน้ำมากไหลลงมาจากขุนเขาเป็นสายน้ำสีขาวทอดยาวเต็มหน้าผา
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

น้ำตกกินรี

          น้ำตกสวยงามอีกแห่งหนึ่ง เป็นลานหินกว้างสลับซับซ้อนกัน รองรับน้ำตกที่ไหลลงมาจากหน้าผาสวยงาม อยู่ท่ามกลางป่าใหญ่ภายในอุทยาน ทางเดินขึ้นไปยังน้ำตก เป็นเส้นทางธรรมชาติที่ลัดเลาะเข้าไปตามป่าอย่างชัดเจน ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสกับธรรมชาติบริเวณรอบ ๆ ที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก มีจุดไฮไลต์ คือ หินโลมา ที่มีลักษณะเป็นหินซ้อน ๆ กันคล้ายกับหัวโลมาหลาย ๆ ตัว เป็นจุดเช็กอินถ่ายรูปที่น่ารัก บนน้ำตกกินรีระหว่างชั้นที่ 3 กับชั้นที่ 4 ซึ่งน้ำตกแห่งนี้ จะมีความสวยงามมากในช่วงกลางฤดูฝนไปจนถึงปลายฝนต้นหนาว เหมาะกับแก่มาท่องเที่ยวคลายร้อนไปกับสายน้ำเย็นชื่นใจ
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ฝั่งพื้นที่นครพนม

ถ้ำนาคี

           ตั้งอยู่บนยอดเขาภูลังกา คนละฟากฝั่งกับ ถ้ำนาคา โดยถ้ำนาคีจะมีลักษณะเป็นชั้นหินขนาดใหญ่ มีพื้นผิวแตกลายซึ่งเกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติซันแครก (Sun Crack) ทำให้มีลวดลายคล้ายเกล็ดของพญานาคขนาดใหญ่กำลังนอนขดตัว ภายในถ้ำเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปนาคปรก เนื้อหยกสีเขียว นักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้ขอพรเมื่อเดินทางมาเยือนถ้ำแห่งนี้ หลังจากที่ชมความสวยงามน่าแปลกตาของถ้ำนาคีแล้ว ห่างออกไปประมาณ 500 เมตร ก็จะถึงผานาคี จุดชมวิวธรรมชาติ ที่สามารถมองเห็นวิวแม่น้ำโขงและผืนป่าภูลังกาที่เขียวขจี และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยงาม พร้อมกับสูดอากาศบริสุทธิ์ได้อย่างเต็มปอด นอกจากนี้ยังมีหินขนาดใหญ่คล้ายเศียรพญานาค รวม 9 เศียร ที่นักท่องเที่ยวนิยมไปสักการะเพื่อความเป็นสิริมงคล และถ่ายรูปเช็กอินกันอีกด้วย
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์

         เจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ หรือพระธาตุภูลังกา เป็นเจดีย์สีทองที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้า ที่อัญเชิญมาจากประเทศเนปาล เมื่อปี 2543 ตั้งเด่นเป็นสง่าอยู่บนลานหินที่มีลักษณะคล้ายกองข้าว ซึ่งเป็นจุดสูงสุดบนยอดภูลังกา ความสูง 563 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง ลักษณะโดยทั่วไปเป็นลานหินกว้างสลับด้วยพรรณไม้ต่าง ๆ มีอากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี มีจุดชมวิวดูพระอาทิตย์ขึ้นจากแม่น้ำโขงและ สปป.ลาว ที่สวยงาม เจดีย์นี้อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกาประมาณ 4 กิโลเมตร เส้นทางขึ้นไปยังเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ต้องเดินลัดเลาะไปตามบันไดที่ทั้งสูงและชัน เหมาะสำหรับสายลุย เพราะต้องใช้ทั้งพลังกายและพลังใจ ควรเตรียมร่างกายให้พร้อมเพื่อความปลอดภัย

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

น้ำตกตาดขาม

           น้ำตกที่ไม่สูงมากนักไหล มีลักษณะเป็นชั้น ๆ จำนวน 4 ชั้น โดยเฉพาะชั้นสุดท้ายจะมีแอ่งน้ำขังตลอดปี สูงประมาณ 30 เมตร และลึก 5 เมตร บรรยากาศร่มรื่นปกคลุมไปด้วยต้นไม้ บริเวณโดยรอบเป็นลานหินเล็ก ๆ เหมาะสำหรับมาพักผ่อนสูดอากาศดี ใกล้ชิดธรรมชาติ และฤดูกาลแห่งการท่องเที่ยว คือ ในฤดูฝนช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เพราะจะมีปริมาณน้ำเยอะไหลลงมาจากชั้นหินสวยงาม
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

น้ำตกตาดโพธิ์

          เกิดจากเทือกเขาภูลังกา ตั้งอยู่ห่างจากน้ำตกตาดขามประมาณ 4 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่ไม่สูงนัก มีทั้งหมด 4 ชั้น มีลักษณะเป็นน้ำไหลลงมาเป็นชั้น ๆ สวยงาม ซึ่งแต่ละชั้นสูงไม่น้อยกว่า 10 เมตร และชั้นที่ 2 สูงถึง 30 เมตร เส้นทางไปชมน้ำตกแห่งนี้ เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตร เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายธรรมชาติ และช่วงที่เหมาะจะมาเที่ยวน้ำตกตาดโพธิ์ก็คือ ฤดูฝน เนื่องจากจะมีน้ำเยอะไหลลงมาเต็มหน้าผาขนาดใหญ่ ดูสวยงามมาก
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

Tad Pho waterfall อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ภาพจาก Nakornthai / shutterstock.com

ที่พักในอุทยานแห่งชาติภูลังกา

           ทางอุทยานแห่งชาติภูลังกามีที่พักให้เลือกหลากหลายแบบไว้บริการนักท่องเที่ยว ทั้งแบบบ้านพัก ซึ่งจะมีขนาดใหญ่และหลากหลายโซน เหมาะกับไปเป็นกลุ่ม และแบบเช่าเต็นท์ โดยพักได้หลังละ 3-5 คน และมีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ให้แก่นักท่องเที่ยวที่จะนำเต็นท์มาเอง หากสนใจเดินทางไปท่องเที่ยวที่อุทยาน นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช หรือ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 08-3348-2549

          สำหรับบ้านพักจะตั้งอยู่ที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกา ใกล้กับน้ำตกตาดโพธิ์ และมีจุดกางเต็นท์ 4 จุดด้วยกัน ได้แก่

 1. บริเวณที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกา ใกล้กับน้ำตกตาดโพธิ์ ซึ่งเป็นจุดกางเต็นท์ที่อยู่ด้านล่าง ไม่ต้องขึ้นไปบนยอดภูลังกา

 2. บริเวณลานหินข้างเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ อยู่บนยอดภูลังกา

 3. บริเวณข้างเจดีย์หลวงปู่เสาร์ เป็นลานกว้างอยู่บนยอดภูลังกา

 4. บริเวณถ้ำหลวงปู่วัง อยู่บนยอดภูลังกา

          นอกจากนี้ยังมีที่พักบริเวณใกล้กับถ้ำนาคา บึงกาฬ ใกล้กับจุดลงทะเบียนขึ้น-ลงถ้ำมาฝากกัน ให้ได้เลือกพักตามความสะดวกอีกด้วย
 

12 ที่พักใกล้ถ้ำนาคา บึงกาฬ บรรยากาศโดนใจ น่าไปเช็กอิน ฟินทั้งสายมูและสายเที่ยว

อุทยานแห่งชาติภูลังกา จองคิว

          สำหรับแหล่งท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูลังกา อย่างถ้ำนาคี น้ำตกตาดโพธิ์ น้ำตกตาดขาม น้ำตกกินรี และเจดีย์กองข้าวศรีบุญเนาว์ นักท่องเที่ยวไม่ต้องจองคิวล่วงหน้า สามารถ Walk In เข้าชมได้เลย แต่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานล่วงหน้าก่อนเดินทางมา แต่ในส่วนของถ้ำนาคา และน้ำตกตาวิมานทิพย์ จะต้องจองคิวล่วงหน้าผ่านแอปพลิเคชัน QueQ เท่านั้น สามารถจองคิวได้ล่วงหน้าสูงสุด 60 วัน ถึงจะเดินทางไปเยือนได้ โดยมีขั้นตอนการจองคิว ดังนี้
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand

 • จะต้องกรอกชื่อ-สกุลจริงให้ตรงกับคนที่จะขึ้น หากไม่พิมพ์ชื่อและนามสกุล ระบบจะยกเลิกอัตโนมัติ

 • ชื่อผู้ขึ้นถ้ำนาคาต้องตรงกับผู้ที่มา หากคนใดคนหนึ่งไม่มาแทนกันไม่ได้

 • จองแล้วยกเลิกคิวไม่ได้ ขอให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนการกดยืนยัน

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand

ค่าธรรมเนียมในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติภูลังกา

ในการเข้าชมอุทยานแห่งชาติภูลังกา จะมีค่าธรรมเนียมดังนี้

 • ผู้ใหญ่ คนละ 20 บาท / เด็ก คนละ 10 บาท / ผู้สูงอายุ 60 ปีขึ้นไป ฟรี 

 • รถยนต์ คันละ 30 บาท / มอเตอร์ไซค์ คันละ 20 บาท / จักรยาน ฟรี

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand

การเดินทางไปยังอุทยานแห่งชาติภูลังกา
 • โดยรถยนต์ สำหรับการเดินทางโดยรถยนต์ จากกรุงเทพฯ ไปยังจังหวัดนครพนม ระยะทางประมาณ 730 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางประมาณ 12 ชั่วโมง สามารถใช้เส้นทางได้หลายเส้นทาง ดังนี้ เส้นทางกรุงเทพฯ-อุดร-พังโคน-วานรนิวาส-เซกา-บ้านแพง หรือใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-สกลนคร-นครพนม-บ้านแพง

 • โดยเครื่องบิน จากกรุงเทพฯ สามารถไปขึ้นเครื่องที่สนามบินดอนเมือง หรือสนามบินสุวรรณภูมิ และลงเครื่องที่สนามบินนครพนม โดยใช้เวลาเดินทางประมาณ 1 ชั่วโมง

 • โดยรถประจำทาง จากกรุงเทพฯ หากต้องการเดินทางโดยรถทัวร์ สามารถไปขึ้นรถได้ที่สถานีขนส่งหมอชิตใหม่ และลงที่สถานีขนส่งจังหวัดนครพนม แล้วต่อรถสองแถวรับจ้างมายังที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกา อยู่ฝั่งนครพนม ใกล้กับน้ำตกตาดโพธิ์  
อุทยานแห่งชาติภูลังกา

ช่องทางการติดต่ออุทยานแห่งชาติภูลังกา

          อุทยานแห่งชาติภูลังกา นับเป็นอีกหนึ่งอุทยานที่มีธรรมชาติอันสวยงาม เต็มไปด้วยพืชพรรณนานาชนิด และสัตว์ป่าที่อาศัยอยู่อย่างชุกชุม รวมถึงมีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ตั้งอยู่บนยอดภูลังกา ท่ามกลางป่าเขาที่เงียบสงบ นอกจากนี้ในช่วงฤดูฝน ก็จะได้ชมความงดงามของน้ำตกหลายแห่ง และในช่วงฤดูหนาว อากาศจะเย็นสบาย เหมาะกับนักท่องเที่ยวสายลุยที่ชื่นชอบธรรมชาติ และสายมูให้ได้ขึ้นไปสักการะขอพรกัน

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานแห่งชาติภูลังกา เดินป่าตามรอยแรงศรัทธา ชมความงามของธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 16 ตุลาคม 2566 เวลา 20:30:40 44,966 อ่าน
TOP