ถ้ำนาคี บ้านแพง จังหวัดนครพนม ตามรอยเส้นทางพญานาค

           อุทยานแห่งชาติภูลังกา ฝั่งนครพนม กับ “ถ้ำนาคี” จุดเช็กอินสายธรรมชาติ ที่โดดเด่นด้วยหินขนาดใหญ่คล้ายพญานาคขดตัว ดูขลังไม่เหมือนใคร เดินทางไม่ยาก แถมใกล้ชิดกับความงามที่ธรรมชาติรังสรรค์อย่างน่าอัศจรรย์
          หลังจากที่มีการค้นพบ ถ้ำนาคา อุทยานแห่งชาติภูลังกา ฝั่งจังหวัดบึงกาฬ จนกลายเป็นที่ฮือฮา มีนักท่องเที่ยวไปเที่ยวชมอย่างล้นหลาม วันนี้เราจะพาไปเยือนอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของอุทยานแห่งชาติภูลังกา ฝั่งทางด้านจังหวัดนครพนม ลักษณะคล้ายกับถ้ำนาคา แต่ตามความเชื่อของชาวบ้านจึงเรียกกันว่า ถ้ำนาคี นั่นเอง 

ถ้ำนาคี นครพนม

ถ้ำนาคีอยู่ที่ไหน

          ถ้ำนาคี อยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติภูลังกา โดยตั้งอยู่ที่ตำบลไผ่ล้อม อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 2 กิโลเมตร และห่างจากน้ำตกตาดโพธิ์ ชั้นที่ 4 ราว ๆ 300 เมตร
ถ้ำนาคี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บึงกาฬพาเลาะ

ความสวยงามของถ้ำนาคี

           มีลักษณะเป็นกลุ่มหินที่มีลวดลายพื้นผิวเป็นริ้วคล้ายกับเกล็ดลำตัวพญานาคขนาดใหญ่ ชาวบ้านและผู้สำรวจได้มองเห็นเป็นรูปร่างคล้ายกับพญานาคขดตัวกกไข่ มีทั้งส่วนเศียรและลำตัว สวยงามสมบูรณ์แบบ รายล้อมไปด้วยป่าไม้สีเขียว ยังคงความเป็นธรรมชาติอยู่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ภายในถ้ำนาคีมีหินรูปร่างคล้ายกับนกยูงหันหลังอยู่ด้วย แต่บางคนก็บอกว่าคล้ายกับส่วนหัวงูมากกว่า ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของแต่ละบุคคล ส่วนด้านในสุดของถ้ำจะมีพระพุทธรูปให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวได้กราบไหว้ขอพร
ถ้ำนาคี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บึงกาฬพาเลาะ

ถ้ำนาคี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บึงกาฬพาเลาะ

ถ้ำนาคี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บึงกาฬพาเลาะ

ถ้ำนาคี 2568 เปิดท่องเที่ยว

         ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand หลังจากปิดพักฟื้นธรรมชาติมาช่วงหนึ่ง ปี 2568 นี้ ถ้ำนาคี กลับมาเปิดให้ท่องเที่ยวอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม - 31 ตุลาคม เปิดให้เข้าเที่ยวเวลา 07.00-15.00 น.

การเที่ยวชมถ้ำนาคี

          จากที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกา จะมีทางเดินปูนเชื่อมไปยังน้ำตกตาดโพธิ์ และเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติขึ้นไปยังน้ำตกตาดโพธิ์ ชั้นที่ 4 เดินไปเรื่อย ๆ ผ่านน้ำตกผาสวรรค์ และน้ำตกหินงาม ระยะทางทั้งหมดประมาณ 1.5 กิโลเมตร จากจุดนี้จะเดินยากสักนิด เพราะต้องค่อย ๆ เดินบนหน้าผาของน้ำตกไทรงาม แต่ไม่อันตราย เพราะเป็นช่วงน้ำน้อย เดินผ่านหน้าผาหินไปได้สบาย จากนั้นจะเป็นการเดินขึ้นเขา มีบางช่วงต้องปีนป่าย เป็นระยะทางราว ๆ 300 เมตร มีป้ายบอกทางตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนถึงถ้ำนาคี
ถ้ำนาคี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บึงกาฬพาเลาะ

ถ้ำนาคี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บึงกาฬพาเลาะ

          การจะเข้าไปเที่ยวถ้ำนาคีได้นั้น ไม่ต้องจองคิวล่วงหน้า แต่จำเป็นต้องมีเจ้าหน้าที่อุทยานฯ นำทาง ตลอดการเดินทางครับ ซึ่งเป็น ข้อบังคับของทางอุทยาน เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและการควบคุมการเข้าถึงพื้นที่ธรรมชาติอันเปราะ

          ทั้งนี้ ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยวในการเที่ยวด้วยจิตสำนึกที่ดี ปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ไม่ทิ้งขยะในพื้นที่อุทยาน ไม่ขีดเขียนลงบนหิน/ต้นไม้ ไม่เด็ด/ถอนพืชพรรณต่าง ๆ จนกลายเป็นการรบกวนหรือทำลายธรรมชาติด้วยนะ

ถ้ำนาคี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บึงกาฬพาเลาะ

ถ้ำนาคี

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บึงกาฬพาเลาะ

บ่อชุบตัวพญานาคี

         บ่อชุบตัวพญานาคี เป็นอีกหนึ่งจุดท่องเที่ยวสำคัญภายในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา (ฝั่งจังหวัดนครพนม) ซึ่งอยู่ในเส้นทางเดียวกับการเดินขึ้น ถ้ำนาคี และมักถูกเล่าขานเชื่อมโยงกับตำนานพญานาคในท้องถิ่น ว่าเป็นสถานที่ที่ “พญานาคี” ใช้ชำระล้างกายหรือชุบตัวก่อนขึ้นสู่โลกมนุษย์
ข้อแนะนำสำหรับนักท่องเที่ยว
  • ให้ผู้นำเที่ยวท้องถิ่นเป็นผู้จับบัตรคิวแทนกลุ่มนักท่องเที่ยวเท่านั้น
  • แต่งกายสุภาพ ห้ามโป๊ เปลือย หรือสวมเสื้อผ้าบางจนเกินไป
  • สุภาพสตรีที่อยู่ระหว่างมีรอบเดือน ห้ามลงบ่อชุบตัวโดยเด็ดขาด
  • ห้ามนำสิ่งของใด ๆ ทิ้งลงในบ่อชุบตัว
  • หากต้องการ นำวัตถุมงคลลงบ่อ กรุณาแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานหรือผู้นำเที่ยวล่วงหน้า
  • วัตถุมงคลขนาดเล็ก ควร ใส่ในถุงตาข่าย ถือไว้กับตัว ป้องกันการตกหล่น
  • จัดเตรียมตัวให้เรียบร้อยก่อนลงบ่อ ของมีค่าที่ตกหล่น ทางอุทยานฯ ไม่รับผิดชอบ
  • หากต้องการ สวดขอพรด้วยบทสวดยาว กรุณาสวดให้เสร็จก่อนลงบ่อ
  • จำกัดเวลาอยู่ในบ่อไม่เกิน 2 นาทีต่อคน นับจากนั่งที่ขอบบ่อ
  • รอคิวตามจุดที่เจ้าหน้าที่กำหนด
  • ทางเดินลื่นมาก โปรดเดินอย่างระมัดระวัง
  • ห้ามส่งเสียงดัง หรือรบกวนผู้อื่น
  • สำรวมกาย วาจา ใจ ห้ามแสดงพฤติกรรมไม่เหมาะสม
  • ถอดรองเท้าไว้ที่จุดนั่งรอ ห้ามใส่รองเท้าลงในบ่อโดยเด็ดขาด

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม

          นักท่องเที่ยวสามารถดูหรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติภูลังกา โทรศัพท์ 08 4792 3505 และเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand

          สำหรับคนที่กำลังหาสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ หรือตามรอยเส้นทางพญานาค ก็ลองวางแผนเดินทางไปเที่ยวกันนะ แต่อย่าลืมช่วยกันดูแลรักษาธรรมชาติด้วย :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ถ้ำนาคา อุทยานแห่งชาติภูลังกา ที่เที่ยวภาคอีสาน อื่น ๆ ที่น่าสนใจ

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถ้ำนาคี บ้านแพง จังหวัดนครพนม ตามรอยเส้นทางพญานาค อัปเดตล่าสุด 3 กรกฎาคม 2568 เวลา 15:02:40 61,372 อ่าน
TOP
x close