x close

ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ ชวนแปลกตาหินคล้ายลำตัวงูสุดอะเมซิ่ง

          ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอะเมซิ่ง กับหินที่มีรูปร่างคล้ายลำตัวของงูขนาดยักษ์ อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ที่เที่ยวไทยชวนแปลกตา
          นับเป็นเรื่องที่ฮือฮาในโลกของโซเชียลกับการปรากฏของรูปภาพหิน ที่มีลักษณะคล้ายกับลำตัวของงูยักษ์ กับ “ถ้ำนาคา” แห่งอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ หลายคนเมื่อเห็นภาพแล้ว น่าจะอดตะลึงไปกับความมหัศจรรย์ของตัวหินที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน วันนี้เราเลยจะพาทุกคนลองไปชมภาพความอะเมซิ่งของถ้ำนาคากัน ดูสิว่าจะชวนให้เราประทับใจกับสิ่งที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างไว้มากน้อยขนาดไหน

          ถ้ำนาคา แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณวัดถ้ำชัยมงคล อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ตื่นตากับหินที่มีรูปร่างคล้ายลำตัวของงูขนาดใหญ่ ทั้งนี้ด้วยลักษณะร่องรอยของหินทำให้อดจินตนาการไม่ได้ว่าเป็นลวดลายคล้ายกับเกล็ดงู นอนขดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แน่นอนว่าสิ่งที่เห็นตรงหน้าสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้พบเห็นเป็นจำนวนไม่น้อย

         ทั้งนี้ ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Ord Thanawanij ระบุเพิ่มเติมว่า จากการที่ภาพดังกล่าวกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล ทำให้หลายคนเข้าใจว่าสถานที่ดังกล่าวเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด และชี้แจงว่า ช่วงนี้อุทยานปิดการท่องเที่ยวเนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด 19 และบริเวณที่พบหินตามภาพ อยู่ในจุดที่ยากต่อการเข้าถึงและเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ซึ่งต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวก

          เนื่องจากการแพร่ระบาดดควิด 19 เมื่อช่วงต้นปี 2563 ที่ผ่านมา มีผลทำให้อุทยานแห่งชาติทั่วระเทศปิดให้บริการนักท่องเที่ยวเป็นการชั่วคราว ซึ่งรวมถึงอุทยานแห่งชาติภูลังกา ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของถ้ำนาคาด้วยเช่นกัน หากแต่ข้อมูลจากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand (วันที่ 25 มิถุนายน 2563) ออกประกาศวิธีการจองคิวท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา ซึ่งจะเปิดทำการตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป มีรายละเอียดังต่อไปนี้

วิธีการจองคิวท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติภูลังกา

        1. รับจองทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.30-15.00 น.

        2. แอด Line ID : plk12345678

        3. พิมพ์ข้อมูลดังต่อไปนี้

                - สถานที่ที่ต้องการจะไป

                - จำนวนสมาชิก

                - วันที่มา

                - ช่วงเวลาที่มา

                - ชื่อ-สกุลสมาชิกทุกคน

                - เบอร์โทรศัพท์สมาชิกทุกคน

        4. รับคิวการจองจากเจ้าหน้าที่

        5. ในวันจอง นำคิวการจองที่ได้รับมายื่นต่อเจ้าหน้าที่ที่หน้าด่านก่อนเข้าอุทยาน
       
        6. สามารถท่องเที่ยวในอุทยานแห่งชาติภูลังกาได้เลย 

         หมายเหตุ ***การท่องเที่ยวถ้ำนาคา ให้นักท่องเที่ยวจองล่วงหน้าซึ่งสถานที่รับนักท่องเที่ยวได้เพียง 50 คน/วัน เท่านั้น ! จะมีการอัพเดตจำนวนการจองทางเพจเวลา 16.00 น. ของทุกวัน

ตัวอย่างการจอง
         สำหรับการมาท่องเที่ยวถ้ำนาคา จะมีด่านคัดกรองของเจ้าหน้าที่อยู่บริเวณวัดถ้ำชัยมงคล จากนั้นนักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นไปยังถ้ำนาคาทางวัดถ้ำชัยมงคล ซึ่งเป็นบันไดเหล็กเลียบหน้าผาที่มีความชันมาก จากนั้นก็จะเป็นเส้นทางธรรมชาติ มีระยะทางรวมประมาณ 800 เมตร ใช้เวลาเดินไปประมาณ 1 ชั่วโมง ดังนั้นนักท่องเที่ยวควรมีสภาพร่างกายที่พร้อมและแข็งแรง ผู้สูงอายุ ผู้มีโรคประจำตัว ผู้ที่มีอาการกลัวความสูง หรือน้ำหนักเกิน 100 กิโลกรัม เพื่อความปลอดภัยทางอุทยานฯ จึงไม่แนะนำให้ขึ้น
          ขณะเดียวกันก็มีหลายฝ่ายเกิดความสับสนกับรูปภาพหินที่มีลักษณะคล้ายหัวงู ว่าเป็นที่เดียวกันกับหินที่ปรากฏที่ถ้ำนาคาหรือไม่ ? ในส่วนของข้อมูลดังกล่าว เฟซบุ๊ก สวท.บึงกาฬ กรมประชาสัมพันธ์ ระบุว่าหินดังกล่าวอยู่คนละแห่ง โดยหินที่มีรูปร่างคล้ายหัวงู พบที่แขวงอุดมไซย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และหินที่มีรูปร่างคล้ายลำตัวงู พบที่ถ้ำนาคา อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ

          นับเป็นอีกหนึ่งความอะเมซิ่งที่ธรรมชาติเป็นผู้บรรจงสรรค์สร้างเอาไว้ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์โควิด 19 อาจทำให้เราอาจไม่ได้ไปพิสูจน์สิ่งนี้ด้วยตาตัวเอง ยังไงก็ลองดูรูปไปพลาง ๆ กันก่อนได้ ไว้ทุกอย่างคลี่คลายขึ้น อะไรหลายอย่างลงตัว ค่อยไปเห็นด้วยตาตัวเองก็ยังไม่สาย

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก Ord Thanawanij, เฟซบุ๊ก สวท.บึงกาฬ กรมประชาสัมพันธ์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ ชวนแปลกตาหินคล้ายลำตัวงูสุดอะเมซิ่ง โพสต์เมื่อ 28 พฤษภาคม 2563 เวลา 14:55:55 27,763 อ่าน
TOP