x close

ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ ชวนแปลกตาหินคล้ายลำตัวงูสุดอะเมซิ่ง

          ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอะเมซิ่ง กับหินที่มีรูปร่างคล้ายลำตัวของงูขนาดยักษ์ อีกหนึ่งความมหัศจรรย์ที่เที่ยวไทยชวนแปลกตา
          นับเป็นเรื่องที่ฮือฮาในโลกของโซเชียลกับการปรากฏของรูปภาพหิน ที่มีลักษณะคล้ายกับลำตัวของงูยักษ์ กับ “ถ้ำนาคา” แห่งอำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ หลายคนเมื่อเห็นภาพแล้ว น่าจะอดตะลึงไปกับความมหัศจรรย์ของตัวหินที่ไม่เคยพบเห็นที่ไหนมาก่อน วันนี้เราเลยจะพาทุกคนลองไปชมภาพความอะเมซิ่งของถ้ำนาคากัน ดูสิว่าจะชวนให้เราประทับใจกับสิ่งที่ธรรมชาติได้สรรค์สร้างไว้มากน้อยขนาดไหน

          ถ้ำนาคา แห่งนี้ตั้งอยู่บริเวณวัดถ้ำชัยมงคล อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ ตื่นตากับหินที่มีรูปร่างคล้ายลำตัวของงูขนาดใหญ่ ทั้งนี้ ด้วยลักษณะร่องรอยของหินทำให้อดจินตนาการไม่ได้ว่าเป็นลวดลายคล้ายกับเกล็ดงู นอนขดอยู่ในพื้นที่ดังกล่าว แน่นอนว่าสิ่งที่เห็นตรงหน้าสร้างความตื่นเต้นให้กับผู้พบเห็นเป็นจำนวนไม่น้อย

         ทั้งนี้ ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Ord Thanawanij ระบุเพิ่มเติมว่า จากการที่ภาพดังกล่าวกลายเป็นกระแสในโลกโซเชียล ทำให้หลายคนเข้าใจว่าสถานที่ดังกล่าวเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชม ซึ่งเป็นความเข้าใจผิด และชี้แจงว่า ช่วงนี้อุทยานปิดการท่องเที่ยวเนื่องจากการแพร่ระบาดโควิด 19 และบริเวณที่พบหินตามภาพ อยู่ในจุดที่ยากต่อการเข้าถึงและเสี่ยงต่อการเกิดอันตราย ซึ่งต้องมีเจ้าหน้าที่คอยดูแลอำนวยความสะดวก

         หลังจากนั้นเป็นต้นมา จึงมีนักท่องเที่ยวแห่เข้าเที่ยวชมเป็นจำนวนมาก ถึงแม้ทางทางอุทยานจะมีมตรการการดูแลต่าง ๆ แล้วก็ตาม ก็ได้มีนักท่องเที่ยวบางกลุ่มฝ่าฝืนและละเมิดกฏที่ทางอุทยานได้กำหนดเอาไว้ และมีผลให้ทางอุทยานตัดสินใจปิดถ้ำนาคา ตั้งแต่วันที่ 9 กันยายน 2563 เป็นต้นไป

เปิดถ้ำนาคา (อีกครั้ง)

        ข่าวดี ! สำหรับใครหลายคนที่ยังคงติดตามข่าวคราวของถ้ำนาคา ทางเฟซบุ๊ก สำนักอุทยานแห่งชาติ - National Parks of Thailand ได้ประกาศว่าถ้ำนาคาพร้อมที่จะกลับมาเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมอีกครั้ง ตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2563 เป็นต้นไป หากแต่ทุกคนจำเป็นต้องปฏิบัติตามกฏระเบียบต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

         (*** นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องจองคิวผ่าน Application QueQ เท่านั้น  กำหนดเข้าชม 350 คน/วัน รอบละ 10 คน ตั้งแต่เวลา 07.00-14.00 น.)

16 ข้อปฏิบัติในการเข้าชม "ถ้ำนาคา" ดังนี้

         1. ห้ามสัมผัสหรือแตะต้องประติมากรรมในถ้ำ เช่น หินงอก หินย้อย เสาหิน ฯลฯ 

         2. ห้ามตี เคาะ ทำลายหินในถ้ำ 

         3. ห้ามสูบบุหรี่ ก่อกองไฟ จุดธูปเทียน หรือกิจกรรมใดๆ ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อสภาพอากาศภายในถ้ำ 

         4. ห้ามนำอาหารเข้าไปรับประทานในถ้ำรวมทั้งทิ้งเศษขยะมูลฝอยใด ๆ 

         5. ห้ามทำเสียงดังหรือกระทำการใด ๆ ที่เป็นการรบกวนหรือก่อความรำคาญให้แก่สัตว์ รวมทั้งห้ามยิงปืน จุดประทัด และวัตถุระเบิด 

         6. ห้ามนำสัตว์เลี้ยงหรือสัตว์พาหนะเข้าไปในถ้ำ 

         7. ห้ามขีดเขียน ขูดลบ ขีดฆ่า ทาหรือพ่นสี หรือปิดประกาศ 

         8. ห้ามถ่ายอุจจาระ ปัสสาวะในถ้ำ 

         9. ห้ามเก็บหรือนำสิ่งใด ๆ ออกจากถ้ำ อาทิ หิน ผนึกแร่ ซากดึกดำบรรพ์ โบราณวัตถุ หรือสิ่งมีชีวิตภายในถ้ำ 

         10. ห้ามกระทำการใด ๆ อันจะเป็นการเปลี่ยนแปลงทางน้ำ หรือสร้างสิ่งกีดขวางทางน้ำ ที่จะทำให้น้ำท่วมล้น หรือเหือดแห้ง เว้นแต่ได้รับการอนุญาตจากหน่วยงานเจ้าของพื้นที่ 

         11. ห้ามตั้งแคมป์พักแรมภายในถ้ำ 

         12. ห้ามเดินออกนอกเส้นทางที่กำหนด

         13. ไม่แตะต้อง และ/หรือ ทำลายระบบไฟฟ้าในถ้ำ 

         14. ไม่รบกวนแหล่งโบราณคดี หรือซากดึกดำบรรพ์ที่พบในถ้ำ 

         15. ไม่ก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น สะพาน ทางเดิน บันได เว้นแต่การก่อสร้างเพื่ออำนวยความสะดวก/ปลอดภัยเท่าที่จำเป็น และให้มีความกลมกลืนกับธรรมชาติในถ้ำ 

         16. ให้มีผู้นำเที่ยวท้องถิ่นที่ผ่านการฝึกอบรมตามมาตรฐาน Local Cave Guide และปฎิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด

         (*** ติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติภูลังกา โทรศัพท์ 08 4792 3505 หรือเฟซบุ๊ก
อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand
)

หินส่วนหัว ถ้ำนาคา

          ขณะเดียวกันก็มีหลายฝ่ายเกิดความสับสนกับรูปภาพหินที่มีลักษณะคล้ายหัวงู ว่าเป็นที่เดียวกันกับหินที่ปรากฏที่ถ้ำนาคาหรือไม่ ? ในส่วนของข้อมูลดังกล่าว เฟซบุ๊ก สวท.บึงกาฬ กรมประชาสัมพันธ์ ระบุว่า หินดังกล่าวอยู่คนละแห่ง โดยหินที่มีรูปร่างคล้ายหัวงู พบที่แขวงอุดมไซย สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว และหินที่มีรูปร่างคล้ายลำตัวงู พบที่ถ้ำนาคา อำเภอบึงโขงหลง จังหวัดบึงกาฬ
         แต่หลังจากนั้น เฟซบุ๊ก Buengkan Day ได้เผยภาพการค้นพบส่วนหัวของหินพญานาคซึ่งอยู่ไม่ไกลจากถ้ำนาคามากนัก และยังพบกับป่าบังบด ซึ่งดูลึกลับพิศวงเหมือนอยู่ในเมืองลับแลอีกด้วย

ถ้ำนาคา เปิดให้เข้าชม

         เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม 2564 จากเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National Park Thailand ประกาศเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแหล่งท่องเที่ยวถ้ำนาคาและน้ำตกตาดวิมานทิพย์ เป็นกรณีพิเศษ ทั้งนี้เพื่อช่วยเหลือประชาชน และผู้ประกอบการที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์โควิด 19 ภายใต้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยนักท่องเที่ยวจะต้องปฏิบัติตัวดังต่อไปนี้
 

         1. นักท่องเที่ยว ต้องจองคิวผ่าน Application QueQ  เท่านั้น โดยกำหนดให้จองล่วงหน้า 15 วันก่อนการเดินทาง จำกัดจำนวน ไม่เกินวันละ  168 คน

         - จำนวนนักท่องเที่ยวที่เข้าชมพร้อมกัน (ไม่เกิน 12 คน/กลุ่ม) โดยมีอาสาสมัครนำเที่ยวที่ทางอุทยานแห่งชาติภูลังกาได้จัดเตรียมไว้แล้ว

         - การจองผ่าน Application QueQ ก่อนวันเดินทางจะมีเจ้าหน้าที่ติดต่อสอบถามข้อมูลการเดินทาง และจะแนะนำการปฏิบัติตนเมื่อเดินทางเข้าเขตพื้นที่จังหวัดบึงกาฬ นักท่องเที่ยวต้องเปิดเผยข้อมูลที่เป็นจริง โดยระบุจังหวัดต้นทาง (ต้องไม่เป็นจังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด) 

         - มีหลักฐานการรับวัคซีน (Sinovac 2 เข็ม AstraZeneca 1 เข็ม ไม่น้อยกว่า 14 วัน) และเข้าพื้นที่จังหวัดต้องรายงานตัวต่อ อสม. หรือเจ้าหน้าสาธารณสุขที่เพื่อตรวจหาเชื้อ COVID-19 ทุกรายตามมาตรการของจังหวัดบึงกาฬที่ใช้บังคับในขณะนั้น
 
         2. นักท่องเที่ยวต้องปฏิบัติตามระเบียบข้อบังคับ และการท่องเที่ยวในเขตอุทยานแห่งชาติภูลังกา เช่น ไม่ส่งเสียงดัง ไม่ทำลายทรัพยากรธรรมชาติ ไม่แตะสัมผัสทรัพยากรธรณี เช่น หินแร่ ทุกกรณี

         3. นักท่องเที่ยวต้องเตรียมความพร้อมทางร่างกาย เพื่อให้มีความพร้อม และไม่มีปัญหาอุปสรรค ระหว่างการเดินทาง และก่อนการเดินทางจะมีการตรวจสุขภาพ หากเจ้าหน้าที่ตรวจสอบแล้วประเมินว่านักท่องเที่ยวผู้นั้น อาจมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เป็นอันตรายต่อการขึ้นชมธรรมชาติ จะสั่งระงับการลงทะเบียนขึ้นชมฯ ทุกกรณี

         4. นักท่องเที่ยวต้องศึกษากฎหมาย ระเบียบแนวทางปฏิบัติ ในการเข้าพื้นที่อุทยานแห่งชาติ ตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 ให้เป็นอย่างดี เนื่องจากการกระทำบางประการ อาจมีความผิด ตามกฎหมายซึ่งมีบทลงโทษ ทั้งนี้ จนกว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด 19 จะคลี่คลายเข้าสู่ภาวะปกติ

         ** จังหวัดแดงเข้ม 29 จังหวัด ตามประกาศของ ศบค. ให้ชะลอการท่องเที่ยวไปก่อนจนกว่าสิ้นสุด "ล็อคดาวน์" หลังวันที่ 31 ส.ค. 2564

         *** นักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนอื่นๆ ได้แก่ Sinopharm 2 เข็ม หรือ วัคซีนไขว้ AstraZeneca เป็นเข็มที่ 2 แล้วไม่น้อยกว่า 14 วัน ใช้เป็นหลักฐานการท่องเที่ยวได้
 

          นับเป็นอีกหนึ่งความอะเมซิ่งที่ธรรมชาติเป็นผู้บรรจงสรรค์สร้างเอาไว้ แต่เนื่องจากช่วงนี้ทางอุทยานได้ปิดแหล่งท่องเที่ยวดังกล่าวนี้ไป ยังไงใครที่ยังไม่มีโอกาสได้ไป ลองชมรูปไปพลาง ๆ ก่อน ไว้โอกาสเอื้ออำนวยทุกอย่างเหมาะสมลงตัว เราคงได้มีโอกาสไปเยือนถ้ำนาคาและเห็นความอะเมซิ่งผ่านสายตาคู่นี้ด้วยตัวเองสักครั้ง 

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ถ้ำนาคา จังหวัดบึงกาฬ ชวนแปลกตาหินคล้ายลำตัวงูสุดอะเมซิ่ง อัปเดตล่าสุด 20 กุมภาพันธ์ 2567 เวลา 16:45:38 62,732 อ่าน
TOP