x close

แนะนำ 26 ที่เที่ยวนครพนม ชวนชื่นชมอารยธรรมเมืองริมฝั่งโขง

          เที่ยวนครพนม แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดนครพนมยอดนิยม มีทั้งวัดวาอาราม สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ และตลาดสำหรับการเดินเล่นช้อปปิ้งชิล ๆ

          นครพนม จังหวัดแห่งภาคอีสานติดริมน้ำโขง และขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงทั้งด้านประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานและทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีประเพณีและงานเทศกาลไหล ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก รวมถึงยังมีแหล่งท่องเที่ยวอันซีนอีกมากมายที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดมาเยือน วันนี้เราเลยจะพาไปทำความรู้จักกับจังหวัดนครพนมให้มากขึ้น เพื่อเพื่อน ๆ จะได้ไม่พลาดของดีและของเด็ดกัน

ที่เที่ยวนครพนม อำเภอเมือง


1. องค์พญาศรีสัตตนาคราช


          แลนด์มาร์กยอดนิยมที่ใครไปเยือนนครพนมต้องไปสักการะรูปปั้นพญานาคขดหาง มี 7 เศียร พ่นน้ำได้ หล่อด้วยทองเหลือง ขนาดความกว้างรวมหาง 4.49 เมตร สูง 10.90 เมตร มีความสูงจากฐาน 16.29 เมตร เศียรพญานาคหันไปทางทิศเหนือ หางชี้ไปทางแม่น้ำโขง เชื่อว่ามีความศักดิ์สิทธิ์ หากได้มาสักการะจะช่วยเสริมสิริมงคล โดยทุกวันในเวลาพลบค่ำจะมีการเปิดไฟประดับรอบองค์พญาศรีสัตตนาคราช และบริเวณใกล้กันคือ ลานพนมนาคา เป็นลานคอนกรีตกว้างโล่งเหมาะกับการชมทัศนียภาพของแม่น้ำโขง

ที่เที่ยวนครพนม

     • ที่ตั้ง : ถนนสุนทรวิจิตร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-20.00 น.

2. วัดโอกาส (ศรีบัวบาน)


          วัดคู่บ้านคู่เมืองนครพนม ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขง ติดกับตลาดอินโดจีนศรีอัมพร ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม เดิมชื่อวัดศรีบัวบาน เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระติ้ว” และ “พระเทียม” พระพุทธรูปไม้ศักดิ์สิทธิ์ปางมารวิชัย ขนาดหน้าตักกว้าง 39 เซนติเมตร สูง 60 เซนติเมตร ประดิษฐานในบุษบกทรงปราสาทที่ตั้งอยู่ด้านหน้าพระประธานในโบสถ์ พระเทียมอยู่ทางขวามือของพระประธาน ส่วนพระติ้วอยู่ทางซ้าย นอกจากนี้ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ เช่น หลวงพ่อศิลา ศาลเจ้าพ่อหมื่น และภาพจิตรกรรมภายในโบสถ์ เป็นต้น โดยในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 6 ของทุกปี จะจัดงานนมัสการสรงน้ำขอพรพระติ้วและพระเทียม เชื่อว่าจะทำให้เกิดความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ฝนจะตกตามฤดูกาล

คำบูชาพระติ้ว - พระเทียม

ตั้งนะโม 3 จบ
ยะถาคะหิเตหิ สักกาเรหิ อิมัง
พุทธังปะฏิมัง อะภิปูชะยามิ
ยะถิจฉิตัง เม อะธิคัจฉะตุ สัพพะทา
หิตายะ เจวะ สุขายะ นิพพานัสสะ สังวัตตะตุ
ซึ่งเป็นที่เคารพนับถือของชาวนครพนมมาแต่โบราณ

     • ที่ตั้ง : ถนนสุนทรวิจิตร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-20.00 น.

3. วัดศรีเทพประดิษฐาราม


          วัดเก่าแก่ที่ตั้งอยู่ถนนศรีเทพ ไม่ไกลจากลานพญาศรีสัตตนาคราช สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2402 โดยเจ้าเมืองทองทิพย์ มังคละคีรี เดิมชื่อว่าวัดศรีคุณเมือง ก่อนเป็นวัดร้าง กระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2445 หลวงปู่จันทร์ เขมิโย (พระเทพสิทธาจารย์) มาบูรณะอีกครั้งพร้อมเปลี่ยนชื่อเป็นวัดศรีเทพประดิษฐาราม ที่นี่เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระแสง” พระพุทธรูปสำคัญปางมารวิชัย ศิลปะล้านช้าง มีขนาดหน้าตักกว้าง 49 นิ้ว ตำนานเล่าว่าสร้างขึ้นพร้อมกับพระสุก พระเสริม และพระใส (วัดโพธิ์ชัย จังหวัดหนองคาย) นอกจากนี้ยังมีเจดีย์บรรจุอัฐิหลวงปู่จันทร์ (พระเทพสิทธาจารย์) พระเกจิอาจารย์ชื่อดัง ภาพจิตรกรรมนูนต่ำ ภาพเทพยดาติดฝาผนังที่หาดูได้ยาก และพิพิธภัณฑ์หลวงปู่จันทร์ เขมิโย เป็นต้น

     • ที่ตั้ง : ถนนศรีเทพ ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
     • เฟซบุ๊ก : วัดศรีเทพประดิษฐาราม นครพนม

4. วัดนักบุญอันนา หนองแสง


          โบสถ์คริสต์ที่มีความเก่าแก่และสวยงาม ตั้งอยู่บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำโขง ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า) สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2469 โดยบาทหลวงเอดัวร์ นำลาภ อธิการโบสถ์ ซึ่งแต่ก่อนด้านข้างของตัวอาคารเป็นโบสถ์ประกอบพิธีทางศาสนา แต่ได้ถูกฝรั่งเศสทิ้งระเบิดถล่มในสมัยกรณีพิพาทอินโดจีน ทำให้เกิดความเสียหาย ต่อมาจึงทำการสร้างโบสถ์ขึ้นใหม่เพื่อใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวคริสต์ เมื่อถึงช่วงเทศกาลสำคัญ ชาวคริสต์แต่ละชุมชนในจังหวัดนครพนมจะประดิษฐ์ดาวรูปแบบต่าง ๆ แล้วแห่มารวมกันไว้ที่นี่ ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ที่ควรแก่การอนุรักษ์สืบไป

ที่เที่ยวนครพนม
ภาพจาก Gaid Kornsilapa / Shutterstock.com

     • ที่ตั้ง : ถนนสุนทรวิจิตร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
     • เฟซบุ๊ก : วัดนักบุญอันนา หนองแสง

5. พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม (หลังเก่า)


          โบราณสถานที่ตั้งอยู่บนถนนสุนทรวิจิตร เลียบริมโขง ใกล้กับโรงพยาบาลนครพนม ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานของชาติ เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ. 2548 เป็นตึก 2 ชั้น เหนือประตู-หน้าต่างเป็นลายปูนปั้น สร้างด้วยอิฐดินเผาสมัยโบราณ มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามแบบตะวันตก ได้รับอิทธิพลรูปแบบการก่อสร้างจากฝรั่งเศส ปัจจุบันปรับปรุงให้เป็นพิพิธภัณฑ์และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัด ภายในจัดแสดงนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตของเมืองนครพนม การเล่าที่มาของบุคคลที่เคยอาศัยอยู่ และประวัติของผู้ว่าราชการจังหวัดที่สร้างอาคารแห่งนี้ ตลอดจนหลากหลายเรื่องราวของศิลปวัฒนธรรม รวมถึงวิถีการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างคนไทย ลาว และเวียดนาม เอาไว้

ที่เที่ยวนครพนม
ภาพจาก Gaid Kornsilapa / Shutterstock.com

     • ที่ตั้ง : ถนนสุนทรวิจิตร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันพุธ-อาทิตย์ (ปิดวันจันทร์-อังคาร) ตั้งแต่เวลา 09.00-16.30 น.

6. ถนนคนเดินนครพนม


          แหล่งช้อปปิ้งและอาหารอร่อยริมแม่น้ำโขง ตั้งแต่ลานศรีสัตตนาคราชไปจนถึงบริเวณหอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ บรรยากาศสบาย ๆ สองฟากฝั่งมีสินค้าและของกินตั้งเรียงรายตามแนวตึกไม้โบราณ มีเมนูน่าสนใจให้ได้ลิ้มลอง เช่น ข้าวจี่ ข้าวเกรียบปากหม้อ ส้มตำ ยำรสแซ่บ หมูย่าง ปลาหมึกย่าง และขนมครกโบราณ เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีเสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า หมวก พวงกุญแจ สินค้าพื้นเมือง หรืองานแฮนด์เมด ให้เลือกหลากหลาย ทั้งยังมีพื้นที่เล็ก ๆ อย่างลานคนเมืองนครพนม เป็นมุมไว้เช็กอินถ่ายรูปที่ระลึกอีกด้วย

ที่เที่ยวนครพนม
ภาพจาก Akarat Phasura / Shutterstock.com

     • ที่ตั้ง : หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ ถนนชยางกูร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.00-22.00 น.
     • เฟซบุ๊ก : ถนนคนเดินนครพนม

7. อุโมงค์นาคราช


          เส้นทางจักรยานริมแม่น้ำโขงจะอยู่ช่วงหลังที่ทำการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง มีระยะทางประมาณ 300 เมตร มีลักษณะเป็นอุโมงค์เหล็ก มีผนังกั้นปลอดภัย สามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของลำน้ำโขงได้กว้างไกลและสามารถขี่จักรยานสวนกันได้

ที่เที่ยวนครพนม

     • ที่ตั้ง : ซอยสุนทรวิจิตร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง

8. เขื่อนหน้าเมืองนครพนม


          แหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ตั้งอยู่ริมแม่น้ำโขงในเขตเทศบาลเมือง เลียบขนานกับถนนสุนทรวิจิตร ตรงข้ามกับเมืองท่าแขก แขวงคำม่วน ของ สปป.ลาว ที่นี่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำโขง แม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่านตัวเมือง หลายคนต่างเข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อรอชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงาม นอกจากจะเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังเป็นที่สำหรับจัดงานประเพณีต่าง ๆ ของชาวจังหวัดนครพนม เช่น งานประเพณีไหลเรือไฟ งานประเพณีลอยกระทง งานประเพณีสงกรานต์ การตักบาตรทุกวันพระ เป็นต้น

ที่เที่ยวนครพนม

     • ที่ตั้ง : ถนนสุนทรวิจิตร อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง

9. สวนสาธารณะและหาดทรายทองศรีโคตรบูร

 
          หาดทรายน้ำจืดที่จะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูแล้งเท่านั้น (อยู่ในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคมของทุกปี) บริเวณท้ายเมือง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม จะอยู่ตรงข้ามกับที่ทำการแขวงท่าม่วง สปป.ลาว ประชาชนนิยมมาเดินเล่น ออกกำลังกาย และยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยงามแห่งหนึ่งของนครพนม

ที่เที่ยวนครพนม

     • ที่ตั้ง : ถนนสุนทรวิจิตร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 24 ชั่วโมง

10. อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์


          แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับเวียดนาม ตั้งอยู่ติดกับบ้านลุงโฮจิมินห์ และไม่ไกลจากอ่างเก็บน้ำหนองญาติ ภายในจะมีรูปเหมือนของ “โฮจิมินห์” นักปฏิวัติและประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนามให้ได้เคารพสักการะ และอาคารพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมภาพและความเป็นมาของเส้นทางการต่อสู้กอบกู้ชาติของอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ รวมถึงการจำลองสภาพความเป็นอยู่ วิถีชีวิตของท่านที่เคยพำนักในพื้นที่บ้านนาจอกเมื่อในอดีต นอกจากนี้ยังมีอาคารจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าที่ระลึก เช่น ชุดอ๋าวหย่าย หมวกเวียดนาม ชาบ้านนาจอก กาแฟเวียดนาม เสื้อยืดที่ระลึก ของที่ระลึกต่าง ๆ จากเวียดนาม เป็นต้น

ที่เที่ยวนครพนม

     • ที่ตั้ง : บ้านนาจอก ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
     • เฟซบุ๊ก : อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์

11. บ้านลุงโฮจิมินห์


          สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่ครั้งหนึ่ง "โฮจิมินห์" อดีตประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐประชาธิปไตยเวียดนาม ได้เข้ามาอาศัยเพื่อกอบกู้เอกราชของเวียดนาม และใช้บ้านพักแห่งนี้สำหรับติดต่อประสานงาน วางแผนและเคลื่อนไหวในการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยชาติ ตัวบ้านเป็นบ้านสวนแบบโบราณชั้นเดียว มีเพียงเตียงไม้ ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ยาว มีเสื้อผ้าวางบนชั้น ห้องกลางมีโต๊ะ เก้าอี้ยาว มีประวัติท่านโฮจิมินห์ รูปปั้นครึ่งตัว และข้อมูล เรื่องราว เกี่ยวข้องกับประวัติที่สำคัญของท่านให้ได้ศึกษาด้วย

ที่เที่ยวนครพนม
ภาพจาก Gaid Kornsilapa / Shutterstock.com

     • ที่ตั้ง : บ้านนาจอก ตำบลหนองญาติ อำเภอเมือง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

ที่เที่ยวนครพนม อำเภอธาตุพนม


12. วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

 
          วัดเก่าแก่ของจังหวัดนครพนม ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระธาตุพนม” พระธาตุประจำของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า งดงามด้วยสถาปัตยกรรมที่มีแหล่งที่มาเดียวกันกับปราสาทขอม โดยมีความเชื่อที่เล่าขานกันต่อ ๆ มาว่าหากใครได้นมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็นลูกพระธาตุ อันเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ทั้งนี้ ทุกปีจะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุพนม ถือเอาวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 เป็นวันแรกของงาน ไปสิ้นสุดเอาวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งจะมีพุทธศาสนิกชนเข้าไปบูชาพระธาตุเป็นจำนวนมาก

ที่เที่ยวนครพนม

บทสวดบูชาพระประจำวันอาทิตย์ (พระปางถวายเนตร)

ตั้งนะโม 3 จบ
อะ วิช สุ นุต สา นุส ติ (6 จบ)

คำนมัสการพระธาตุพนม

ตั้งนะโม 3 จบ
ปุริมายะ ทักขิณายะ ปัจฉิมายะ อุตตะรายะ เหฏฐิมายะ อุปะริมายะ ทิสายะ กะปะณะคิริสะมิง ปัพพะเต มะหากัสสะเปนะ ฐาปิตัง พุทธะอุรังคะธาตุง สิระสา นะมามิ
แล้วต่อด้วยคำไหว้ยอด
สุวัณณะระขะตัง ระตะนัง ปะณีตัง พุทธะอุรังคะเจติยัง อะหัง วันทามิ สัพพะทา

     • ที่ตั้ง : วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ถนนชยางกูร ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.
     • เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร

13. วัดมรุกขนคร


          วัดเก่าแก่อายุกว่า 300 ปี ตั้งอยู่บนถนนชยางกูร ริมฝั่งโขง เคยเป็นวัดประจำเมืองที่มีความเจริญมาก ก่อนจะย้ายมาตั้งเมืองใหม่ในปี พ.ศ. 2310 ที่นี่เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระธาตุมรุกขนคร”  หรือพระมหาธาตุเจดีย์ศรีมิ่งเมืองมรุกขนคร ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2536 มีลักษณะคล้ายพระธาตุพนม แต่เล็กกว่า ก่ออิฐถือปูนเป็นผงสี่เหลี่ยม ฐานกว้างด้านละ 20 เมตร พระธาตุสูง 50.9 เมตร ภายในบรรจุพระสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ที่ได้จากการค้นพบซากปรักหักพังของพระธาตุในอดีต พร้อมทั้งแก้วแหวนเงินทอง โดยมีความเชื่อว่าผู้ที่ได้มากราบไหว้จะได้รับอานิสงส์ส่งผลให้สัมฤทธิผล ก้าวหน้าในการงานและการค้า มีโชคลาภ และความเจริญสุขสวัสดิ์

ที่เที่ยวนครพนม
ภาพจาก Anirut Thailand / Shutterstock.com

บทสวดบูชาพระประจำวันพุธ กลางคืน (พระปางป่าเลไลยก์)

ตั้งนะโม 3 จบ
คะ พุท ปัน ทู ทัม วะ คะ (12 จบ)

คำนมัสการพระธาตุมรุกขนคร

ตั้งนะโม 3 จบ
นะวาหัง ปะระมะสารีริกะธาตุโย มรุกขะนะคะระวะหะเย มหาธาตุเจติยัคเค ปะติฏฐิตา สิระสา นะมามิ

     • ที่ตั้ง : วัดมรุกขนคร ถนนชยางกูร ตำบลดอนนางหงส์ อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

14. หาดแห่


          เกาะกลางแม่น้ำโขง อยู่ในบริเวณบ้านน้ำก่ำใต้ อำเภอธาตุพนม แวดล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของสองฝั่งบ้านเรือนริมฝั่งโขง ในอดีตพื้นที่บริเวณดังกล่าวเคยเกิดเป็นกรณีพิพาทว่าเกาะดังกล่าวเป็นพื้นที่ของไทยหรือลาวกันแน่ แต่ในที่สุดด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนในหมู่บ้านต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิของตัวเอง เวลาต่อมาผืนดินกลางแหล่งน้ำนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของไทย โดยในช่วงฤดูแล้งจะมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำและพักผ่อนที่นี่กันเป็นจำนวนมาก มีร้านอาหารที่ปรุงอาหารจากปลาน้ำโขงสด ๆ และยังเป็นสถานที่จัดงานสงกรานต์ของชาวบ้านที่นี่เป็นประจำทุกปี

ที่เที่ยวนครพนม

15. หมู่บ้านวัฒนธรรมไทกวนบ้านนาถ่อน


          ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมชนเผ่าไทกวนบ้านนาถ่อน ตั้งอยู่ห่างจากวัดมรุกขนครเพียง 6 กิโลเมตร ซึ่งเป็นกลุ่มชาติพันธุ์ที่อพยพมาจากสิบสองจุไท เข้ามาตั้งถิ่นฐานกว่า 100 ปี ณ บ้านนาถ่อน มีประเพณี ความเชื่อ และวิถีชีวิตเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะภูมิปัญญาของบรรพชนอย่างการตีมีดและการทอผ้า จนกลายเป็นอาชีพหลักของหมู่บ้าน สามารถเช่ารถพ่วงข้างพาเที่ยวแหล่งเรียนรู้วิถีชุมชนได้ มีกิจกรรมทั้งล่องแพ นวดสปาสมุนไพร รวมถึงมีโฮมสเตย์ให้บริการด้วย โดยแนะนำให้ติดต่อไปที่องค์การบริหารส่วนตำบลนาถ่อน

     • ที่ตั้ง : บ้านนาถ่อนทุ่ง ตำบลนาถ่อน อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น.
     • โทรศัพท์ : 09-9462-2599 (ฝ่ายประชาสัมพันธ์)

16. ล่องแพหนองหวาย


          แหล่งท่องเที่ยวอันซีนทางธรรมชาติ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลฝั่งแดง ห่างจากวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหารเพียง 10 กิโลเมตร เกิดจากความร่วมมือกันของชาวบ้านเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้าไปล่องแพพักผ่อนชมธรรมชาติ รับประทานอาหาร และเล่นน้ำเพลิน ๆ

     • ที่ตั้ง : บ้านฝั่งแดง ตำบลฝั่งแดง อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

ที่เที่ยวนครพนม อำเภอเรณูนคร


17. วัดพระธาตุเรณู


          ปูชนียสถานที่สำคัญของนครพนม ตั้งอยู่บนถนนพระธาตุวิถี ห่างจากพระธาตุพนม 15 กิโลเมตร เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระธาตุเรณู” สูง 35 เมตร กว้าง 8.37 เมตร มีซุ้มประตู 4 ด้าน ภายในเป็นโพรงบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง ซึ่งจำลองมาจากองค์พระธาตุพนมองค์เดิม แต่มีขนาดเล็กกว่า สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2461 โดยพระอุปัชฌาย์อินภูมิโย ถือเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันจันทร์ เชื่อกันว่าผู้ที่ได้นมัสการจะได้รับอานิสงส์ส่งผลให้มีวรรณะงดงามผุดผ่องดังแสงจันทร์ นอกจากนี้ภายในวัดยังมี “พระองค์แสน” (หลวงพ่อองค์แสน) พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมือง ที่วันสงกรานต์ของทุกปีจะมีพิธีอัญเชิญแห่ไปรอบเมืองเพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชาและสรงน้ำ ทั้งนี้ ทุกวันขึ้น 11-15 ค่ำ เดือน 4 จะมีการจัดงานเทศกาลนมัสการพระธาตุเรณูนครขึ้นเป็นประจำ

ที่เที่ยวนครพนม

บทสวดบูชาพระประจำวันจันทร์ (พระปางห้ามญาติ)

ตั้งนะโม 3 จบ
อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา (15 จบ)

คำนมัสการพระธาตุเรณู

ตั้งนะโม 3 จบ
ปุริมายะ ทิสายะ เรณูนะคะรัสมิง สะปะริสายะ อินทะเถเรนะ จะ สังฆะเถเรนะ จะ ฐาปิตัง เจติยัง สิระสา นะมามิ อิมินา ปุญญะกัมเมนะ สะทาโสตถี ภะวันตุ เม

ทักขิณายะ ทิสายะ เรณูนะคะรัสมิง สะปะริสายะ อินทะเถเรนะ จะ สังฆะเถ เรนะ จะ ฐาปิตัง เจติยัง สิระสา นะมามิ อิมินา ปุญญะกัมเมนะ สะทาโสตถี ภะวันตุ เม

ปัจฉิมายะ ทิสายะ เรณูนะคะรัสมิง สะปะริสายะ อินทะเถเรนะ จะ สังฆะเถ เรนะ จะ ฐาปิตัง เจติยัง สิระสา นะมามิ อิมินา ปุญญะกัมเมนะ สะทาโสตถี ภะวันตุ เม

อุตตะรายะ ทิสายะ เรณูนะคะรัสมิง สะปะริสายะ อินทะเถเรนะ จะ สังฆะเถ เรนะ จะ ฐาปิตัง เจติยัง สิระสา นะมามิ อิมินา ปุญญะกัมเมนะ สะทาโสตถี ภะวันตุ เม

     • ที่ตั้ง : วัดพระธาตุเรณู หมู่ 1 บ้านเรณูนคร ตำบลเรณู อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

ที่เที่ยวนครพนม อำเภอท่าอุเทน


18. วัดพระธาตุท่าอุเทน


          วัดที่อยู่คู่กับจังหวัดนครพนมมาช้านาน ตั้งอยู่บนถนนเลียบโขง ใกล้กับที่ว่าการอำเภอท่าอุเทน เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระธาตุท่าอุเทน” องค์พระธาตุก่ออิฐถือปูนรูปทรงสี่เหลี่ยม จำลองมาจากพระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กและสูงกว่า โดยสูงจากพื้นดินถึงยอด 33 วา ฐานกว้างด้านละ 6 วา 3 ศอก ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ ซึ่งอัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา ซึ่งเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันศุกร์ เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ ทั้งนี้ จะมีงานนมัสการพระธาตุในวันขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี

ที่เที่ยวนครพนม

บทสวดบูชาพระประจำวันศุกร์ (พระปางรำพึง)

ตั้งนะโม 3 จบ
วา โธ โน อะ มะ มะ วา (21 จบ)

คำนมัสการพระธาตุท่าอุเทน

ตั้งนะโม 3 จบ
ปุริมายะ ทิสายะ นทีติเร อุเทนะรัฏฐัสมิง อายัสมันเต สีทัตเถนะ ฐาปิตัง พุทธสารีริกธาตุง สิรสา นมามิ
ทักขิณายะ ทิสายะ นทีติเร อุเทนะรัฏฐัสมิง อายัสมันเต สีทัตเถนะ ฐาปิตัง พุทธสารีริกธาตุง สิรสา นมานิ
ปัจฉิมายะ ทิสายะ นทีติเร อุเทนะรัฏฐัสมิง อายัสมันเต สีทัตเถนะ ฐาปิตัง พุทธสารีริกธาตุง สิรสา นมานิ
อุตตรายะ ทิสายะ นทีติเร อุเทนะรัฏฐัสมิง อายัสมันเต สีทัตเถนะ ฐาปิตัง พุทธสารีริกธาตุง สิรสา นมานิ

     • ที่ตั้ง : วัดท่าอุเทน ตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

19. บ้านไชยบุรี


          เมืองโบราณเก่าแก่กว่า 200 ปี เป็นชุมชนริมน้ำไชยบุรีของชนเผ่าไทยญ้อ ที่มีภูมิปัญญาท้องถิ่น วัฒนธรรม ประเพณี และวิถีชีวิตที่เป็นเอกลักษณ์ ประกอบอาชีพทำประมงและค้าขาย มีการแปรรูปในรูปแบบต่าง ๆ เช่น ปลาส้ม ปลาร้า ปลาแห้ง เป็นต้น กิจกรรมท่องเที่ยวที่น่าสนใจ เช่น สักการะอนุสาวรีย์พระไชยราชวงศา (ราชบุตรเสน) เจ้าเมืองไชยบุรีคนแรก ไหว้พระวัดเก่าโบราณอย่างวัดไตรภูมิ วัดโพธิ์ชัย วัดป่านิเวศน์ หรือไปชมวิวริมแม่น้ำโขงบริเวณปากน้ำสองสี (แม่น้ำสงครามไหลมารวมกับแม่น้ำโขง) เป็นต้น

     • ที่ตั้ง : ตำบลไชยบุรี อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
     • โทรศัพท์ : 0-4250-3224 (สำนักงานพัฒนาชุมชนอำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม)

ที่เที่ยวนครพนม อำเภอบ้านแพง


20. อุทยานแห่งชาติภูลังกา


          อุทยานแห่งชาติที่ครอบคลุมพื้นที่ของตำบลไผ่ล้อม อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม และอำเภอเซกา จังหวัดหนองคาย เป็นอุทยานที่คงความสมบูรณ์ทั้งผืนป่าและสัตว์ป่านานาชนิด เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกและลำธารน้อยใหญ่หลายสาย ช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม จะมีกล้วยไม้ป่าและรองเท้านารีออกดอกบานสะพรั่ง สำหรับสถานที่ท่องเที่ยวฝั่งอำเภอบ้านแพง เช่น

ที่เที่ยวนครพนม

          น้ำตกตาดขาม ตั้งอยู่บ้านดอนปาก ตำบลนางัว เป็นน้ำตกที่ไม่สูงมาก สูงประมาณ 30 เมตร ลึก 5 เมตร ไหลเป็นชั้น ๆ จำนวน 4 ชั้น มีลานหินไว้สำหรับนั่งเล่น เกิดจากลำธารหลายสายบนยอดเขาไหลมาบรรจบกันเป็นลำห้วยขาม ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวคือช่วงเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม เปิดเวลา 08.00-15.00 น. ไม่ต้องจองคิว สามารถ Walk in ได้เลย

ที่เที่ยวนครพนม

          น้ำตกตาดโพธิ์ ตั้งอยู่ที่ตำบลไผ่ล้อม ห่างจากตัวอำเภอบ้านแพงประมาณ 10 กิโลเมตร และห่างจากน้ำตกตาดขามประมาณ 5 กิโลเมตร เป็นน้ำตกที่มี 4 ชั้น แต่ละชั้นสูงไม่น้อยกว่า 10 เมตร บริเวณใกล้ ๆ มีลานหินสำหรับนั่งเล่นพักผ่อน จากลานจอดรถเดินเท้าถึงน้ำตกชั้นที่ 1 ประมาณ 100 เมตร ในฤดูฝนสามารถมองเห็นจากถนนสายนครพนม-หนองคาย ช่วงบ้านไผ่ล้อม-บ้านนาโพธิ์ ได้อย่างชัดเจน

          ถ้ำนาคี ตั้งอยู่ที่ตำบลไผ่ล้อม ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 2 กิโลเมตร และห่างจากน้ำตกตาดโพธิ์ ชั้นที่ 4 ราว ๆ 300 เมตร มีลักษณะเป็นกลุ่มหินที่มีลวดลายพื้นผิวเป็นริ้วคล้ายกับเกล็ดลำตัวพญานาคขนาดใหญ่ มีทั้งส่วนเศียรและลำตัว รายล้อมไปด้วยป่าไม้สีเขียว ภายในถ้ำนาคีมีหินรูปร่างคล้ายกับนกยูงหันหลังอยู่ด้วย แต่บางคนก็บอกว่าคล้ายกับส่วนหัวงูมากกว่า ส่วนด้านในสุดจะมีพระพุทธรูปให้กราบไหว้ขอพร โดยถ้ำนาคีและน้ำตกตาดโพธิ์นั้นไม่ต้องจองคิว สามารถ Walk in ได้เลย เปิดเวลา 07.00-15.00 น.

ที่เที่ยวนครพนม

ถ้ำนาคี บ้านแพง จังหวัดนครพนม ตามรอยเส้นทางพญานาค

          ผานาคี จุดชมวิวผืนป่าภูลังกา แม่น้ำโขง ทิวเขาฝั่ง สปป.ลาว ที่งดงาม โดยจะต้องเดินเลียบน้ำตกตาดโพธิ์ และผ่านถ้ำนาคีขึ้นไปประมาณ 200 เมตร แบ่งเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ (เส้นทางปูน) 1.5 กิโลเมตร และเส้นทางธรรมชาติ (เดินป่า) 500 เมตร ทั้งยังสามารถชมพระอาทิตย์ขึ้นในช่วงเวลา 04.30-05.00 น. ได้ แต่ต้องติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานล่วงหน้าก่อนเดินทาง

การขึ้นผานาคี

     1. ขึ้นทางที่ทำการอุทยานแห่งชาติภูลังกา หรือปักหมุดที่ น้ำตกตาดโพธิ์ อำเภอบ้านแพง
     2. ระยะเวลาเดินขึ้น-ลงรวม 2 ชั่วโมง
     3. พกน้ำดื่มคนละ 1 ขวด
     4. เตรียมถุงมือ (ใช้ดึงเชือก) และรองเท้าผ้าใบ
     5. ไม่ต้องจองคิว เพียงแค่แจ้งเจ้าหน้าที่ว่าต้องการขึ้นผานาคี ลงทะเบียนชื่อ-สกุล และชำระค่าธรรมเนียมที่หน้าด่านก็เข้าได้เลยค่ะ
     6. ปิดการขึ้นเวลา 14.00 น.          ทั้งนี้ ทางอุทยานมีพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้กางเต็นท์ โดยนักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทางอุทยานให้เรียบร้อยเสียก่อน

หมายเหตุ : วันที่ฝนตกหนักหรือเสี่ยงที่จะเกิดน้ำป่าไหลหลาก จะงดเว้นการขึ้นเขาในวันนั้น ๆ

     • ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติภูลังกา ตำบลไผ่ล้อม อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-16.30 น.
     • เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติภูลังกา จังหวัดนครพนม - Phulangka National

ที่เที่ยวนครพนม อำเภอนาแก


21. วัดพระธาตุศรีคุณ


          ปูชนียสถานคู่บ้านคู่เมืองของชาวนาแก ตั้งอยู่ไม่ไกลจากสนามกีฬาเทศบาลตำบลนาแก และห่างจากพระธาตุพนม 26 กิโลเมตร เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระธาตุศรีคุณ” พระธาตุประจำวันเกิดวันอังคาร ถูกค้นพบเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2340 และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2418-2440 มีลักษณะคล้ายพระธาตุพนม ความสูงเฉลี่ย 24 เมตร แต่ต่างกันที่ชั้น 1 มี 2 ตอน เป็นรูปสี่เหลี่ยมประดับรูปลายหินปั้น และชั้นที่ 2 สั้นกว่าองค์พระธาตุพนม ภายในบรรจุพระอรหันตธาตุของพระโมคคัลลานะ พระสารีบุตร และพระมหากัจจายนะ ทั้งนี้ ในช่วงปลายเดือนมีนาคม-เมษายนของทุกปี ชาวบ้านอำเภอนาแกจะจัดงานนมัสการพระธาตุศรีคุณและบุญมหาชาติ หรืองานบุญพระเวสสันดร ซึ่งเป็นประเพณีบุญเดือน 4 เพื่อเป็นการสักการบูชาพระธาตุศรีคุณ อีกทั้งยังมีความเชื่อว่าผู้ที่ได้มากราบไหว้จะมีเกียรติยศ ศักดิ์ศรีทวีคูณ และจะเสริมพลังนักสู้ให้มีจิตใจเข้มแข็ง ประสบแต่ความสำเร็จและมีชัยชนะในชีวิต

ที่เที่ยวนครพนม
ภาพจาก Gritsana P / Shutterstock.com

บทสวดบูชาพระประจำวันอังคาร (พระปางไสยาสน์)

ตั้งนะโม 3 จบ
ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง (8 จบ)

คำนมัสการพระธาตุศรีคุณ

ตั้งนะโม 3 จบ
จะตุทิสสายะ อิมัสมิง อาวาเส โปราณะ ฐาปิตัง ธาตุสีละคุณัง สิระสา นะมามิ
ทุติยัมปิ จะตุทิสสายะ อิมัสมิง อาวาเส โปราณะ ฐาปิตัง ธาตุสีละคุณัง สิระสา นะมามิ
ตะติยัมปิ จะตุทิสสายะ อิมัสมิง อาวาเส โปราณะ ฐาปิตัง ธาตุสีละคุณัง สิระสา นะมามิ
นะพุธ โมพุท พุทพุท ธาพุท ยะพุท นะมะพะธะ เอเตนะ สัจจะวัชเชนะ สะทาโสตถี ภะวันตุเม

     • ที่ตั้ง : วัดพระธาตุศรีคุณ ตำบลนาแก อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

22. ลานหินผาเป้า


          หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า ผาเป้าภูผาแดง จุดชมวิวบนเทือกเขาภูพานน้อย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผายล อำเภอนาแก มีลักษณะเป็นหน้าผาลานหินบริเวณกว้าง จุดชมวิวแห่งนี้เพิ่งจะถูกค้นพบได้ไม่นาน ความสวยงาม ณ บริเวณจุดชมวิวลานหินผาเป้า นั่นคือ เมื่อนักท่องเที่ยวทอดสายตาไปเบื้องหน้า จะมองเห็นเทือกเขาภูพานและวิวธรรมชาติของป่าเขาอันกว้างใหญ่ มองเห็นอ่างเก็บน้ำห้วยน้อย ห้วยโท และห้วยยาง รวมทั้งทะเลสาบหนองหานอยู่ไกล ๆ นอกจากนี้แล้วยังมีการสำรวจพบถ้ำหินอีกหลายจุด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมและถ่ายรูปได้ นักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากชื่นชมธรรมชาติ ณ ลานหินผาเป้า สามารถติดต่อสอบถามได้ที่สถานีควบคุมไฟป่า อุทยานแห่งชาติภูผายล เพื่ออำนวยความสะดวกในการนeเที่ยว โทรศัพท์ 0-8989-6348-8

ที่เที่ยวนครพนม อำเภอปลาปาก


23. วัดธาตุมหาชัย


         ปูชนียสถานสำคัญของจังหวัดนครพนม ตั้งอยู่ห่างจากวัดป่ามหาชัย (วัดอรัญญคาม) เพียง 3 กิโลเมตร เป็นสถานที่ประดิษฐาน “พระธาตุมหาชัย” พระธาตุรูปทรงแปดเหลี่ยม มองดูคล้ายระฆังทอง มีความสูง 37 เมตร สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2495 ภายในบรรจุพระอรหันตธาตุของพระอัญญาโกณฑัญญะ พระสารีบุตร และพระอนุรุทธเถระ พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ (กลางวัน) มีความเชื่อกันว่าผู้ที่ได้มากราบนมัสการจะประสบแต่ชัยชนะในชีวิต และหน้าที่การงานก้าวหน้า สมดังประสงค์ วาจาดี เป็นนักประสานสิบทิศ ค้าขายคล่องดี มีกำไร อีกทั้งพระอุโบสถยังประดิษฐาน “พระพุทธไชยสิทธิ์” เป็นพระประธาน และมีพระพุทธรูปปางห้ามญาติที่แกะสลักด้วยไม้สะเดาหวานขนาดใหญ่ รวมทั้งภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถแสดงพุทธประวัติลวดลายศิลปกรรมงดงาม

ที่เที่ยวนครพนม

บทสวดบูชาพระประจำวันพุธกลางวัน (พระปางอุ้มบาตร)

ตั้งนะโม 3 จบ
ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท (17 จบ)

คำนมัสการพระธาตุมหาชัย

ตั้งนะโม 3 จบ
อิมัสมิง เจติเย สะราชินิยา ภูมิพะละมะหาราเชนะ ฐะปิตัง พุทธะสารีริกะธาตุญจะ อัญญาโกณทัญญะ สารีปุตตะ โมคคัลลานะ มหากัจจายะนะ อานันทะ อะนุรุทธะ ระโสสัตเถรานัง โฆสปัญญัตเถเรนะ ฐะปิตานิ อัฏฐีนิ จะ สิระสา นะมามิ

     • ที่ตั้ง : วัดธาตุมหาชัย ตำบลมหาชัย อำเภอปลาปาก จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
     • เฟซบุ๊ก : วัดธาตุมหาชัย

ที่เที่ยวนครพนม อำเภอนาหว้า


24. วัดธาตุประสิทธิ์


          สถานที่ประดิษฐาน “พระธาตุประสิทธิ์” พระธาตุประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 7.2 เมตร วัดโดยรอบฐาน 24.5 เมตร สูง 24.52 เมตร มีประตูเปิด-ปิด ภายในพระธาตุเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 7 องค์ พระอรหันตธาตุ 14 พระองค์ และดินจากสังเวชนียสถาน 4 แห่ง คือ ที่ประสูติ ตรัสรู้ แสดงพระธรรมเทศนา และปรินิพพาน พระพุทธรูปที่พบในเจดีย์องค์เก่าไม่ได้ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่ผู้ค้นพบคือชนเผ่าญ้อ ต่อมาได้มีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2376 โดยพระเจ้าไชยเชษฐา มีลักษณะคล้ายกับเจดีย์วัดศรีบุญเรือง นครหลวงเวียงจันทน์ สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2506 มีความเชื่อกันว่าผู้ได้กราบสักการะจะได้รับผลบุญอันยิ่งใหญ่ เป็นผู้รอบรู้ในเรื่องราวต่าง ๆ รู้แจ้งเห็นจริงในสิ่งที่เกิดขึ้น จะทำการสิ่งใดก็พบแต่ความสำเร็จ

ที่เที่ยวนครพนม

บทสวดบูชาพระประจำวันพฤหัสบดี (พระปางสมาธิ)

ตั้งนะโม 3 จบ
ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ (19 จบ)

คำนมัสการพระธาตุประสิทธิ์

ตั้งนะโม 3 จบ
ชัมพุเขตตะคาเม ฐิเต อิมัสสะมิง อารามะเขตเต เทวะระตะนะโมลีดิ ราชะทินนะ นามะเกนะ กันโตภาสะมะหาเถเรนะ สัทธิง เถรานุเถเรหิ อิมัสสะมิง พุทธะปะระสิทธิเจติเย อานีตัง ฐาปิตัง จตุททะสะ พุทธะธาดุญจะ อะระหันตะธาตุญจะ จะตุสังเวชะนียะมัตติกัญจะ สิระสา เม นะมานิ สัพเพปิ อันตะรายา เม มาเหสุง ตัสสะ เตชะสา

     • ที่ตั้ง : วัดธาตุประสิทธิ์ ตำบลนาหว้า อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
     • เฟซบุ๊ก : ฝ่ายประชาสัมพันธ์วัดธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า

25. พระธาตุศรีเงินคำ (วัดโพธิ์ชัย)


          พระธาตุที่ตั้งอยู่ภายในวัดโพธิ์ชัย ใกล้กับตลาดชุมชนนางัว ห่างจากวัดธาตุประสิทธิ์เพียง 4 กิโลเมตร วางศิลาฤกษ์วันที่ 26 มกราคม พ.ศ. 2545 ลักษณะเป็นเจดีย์รูปทรงสี่เหลี่ยม กว้าง 12 เมตร สูง 39 เมตร มีซุ้มประดิษฐานพระปางประจำวันเกิด จำนวน 11 ซุ้ม เป็นพระจำวันเกิด 7 ซุ้ม บนยอดบรรจุพระบรมสารีริกธาตุไว้ อีกทั้งที่วัดนี้ยังประดิษฐาน “พระเจ้าใหญ่องค์ล้าน” พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ประจำชุมชนด้วย

     • ที่ตั้ง : วัดโพธิ์ชัย ตำบลนางัว อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
     • เฟซบุ๊ก : พระธาตุศรีเงินคำวัดโพธิ์ชัย

26. ทะเลบัวแดงนาหว้า


          แหล่งท่องเที่ยวทะเลบัวแดงบนเนื้อที่กว่า 10 ไร่ ตั้งอยู่ที่บ้านบะหว้า ตำบลท่าเรือ เป็นบัวแดงเกิดเองตามธรรมชาติ มีกิจกรรมล่องเรือเพื่อชมธรรมชาติสีสันสดใสทั้งยามพระอาทิตย์ขึ้นและตก

     • ที่ตั้ง : บ้านบะหว้า ตำบลท่าเรือ อำเภอนาหว้า จังหวัดนครพนม
     • เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการล่องเรือ ตั้งแต่เวลา 06.00-11.00 น.

          ทั้งหมดนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลต์เด็ด ๆ ของจังหวัดนครพนมเพียงไม่กี่แห่งที่เรานำมาแนะนำกัน หากไปเยือนแล้วจะรู้ว่ามีของดีและเด็ดไม่แพ้จังหวัดอื่นเลย


หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : portal.dnp.go.th, nakhonphanom.mots.go.th, i-san.tourismthailand.org, thailandtourismdirectory.go.th, culturalenvi.onep.go.th, tatcontactcenter.com, nakhonphanom.go.th, nawacity.go.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แนะนำ 26 ที่เที่ยวนครพนม ชวนชื่นชมอารยธรรมเมืองริมฝั่งโขง อัปเดตล่าสุด 2 กันยายน 2565 เวลา 23:35:43 162,735 อ่าน
TOP