x close

15 ที่เที่ยวนครพนม ชื่นชมอารยธรรมเมืองริมฝั่งโขง

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวจังหวัดนครพนม ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม มีทั้งวัดวาอาราม สถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ และตลาดสำหรับการเดินเล่นช้อปปิ้งชิล ๆ

          นครพนม จังหวัดแห่งภาคอีสานติดริมน้ำโขง และขึ้นชื่อว่าเป็นจังหวัดที่มีชื่อเสียงทั้งด้านประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานและทรัพยากรธรรมชาติที่สมบูรณ์ มีประเพณีและงานเทศกาลไหล ซึ่งเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก รวมถึงยังมีแหล่งท่องเที่ยวอันซีนอีกมากมาย ที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดมาเยือน วันนี้เราเลยจะพาเพื่อน ๆ ไปทำความรู้จักกับจังหวัดนครพนมให้มากขึ้น เพื่อเพื่อน ๆ จะได้ไม่พลาดของดีและของเด็ดที่ซ่อนอยู่ในจังหวัดแห่งนี้แม้สักตารางนิ้วเดียวเลย
 
 
เที่ยวนครพนม
ภาพจาก chanchai duangdoosan / Shutterstock.com

เที่ยวนครพนม

เที่ยวนครพนม
     
1. พระธาตุพนม
 
          พระธาตุประจำของผู้ที่เกิดวันอาทิตย์ ภายในองค์พระธาตุบรรจุพระอุรังคธาตุของพระสัมมาสัมพุทธเจ้า งดงามด้วยสถาปัตยกรรมที่มีแหล่งที่มาเดียวกันกับปราสาทขอม ไม่เพียงแต่พระธาตุพนมจะเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวนครพนมเท่านั้น แต่ยังเป็นที่เคารพของชาวไทยภาคอื่น ๆ และชาวลาวอีกด้วย มีความเชื่อที่เล่าขานกันต่อ ๆ มาว่าถ้าใครได้นมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น "ลูกพระธาตุ" อันเป็นสิริมงคลแก่ชีวิต

          ทั้งนี้ทุกปีจะมีการจัดงานนมัสการพระธาตุพนม ถือเอาวันขึ้น 10 ค่ำ เดือน 3 เป็นวันแรกของงาน ไปสิ้นสุดเอาวันแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ซึ่งจะมีพุทธศาสนิกชนเข้าไปบูชาพระธาตุเป็นจำนวนมาก

เที่ยวนครพนม
 
2. พระธาตุเรณู

          อีกหนึ่งปูชนียสถานที่สำคัญของจังหวัดนครพนม ตั้งอยู่ที่บ้านเรณูนคร ตำบลเรณู อำเภอเรณูนคร องค์พระธาตุจำลองมาจากองค์พระธาตุพนมองค์เดิม แต่มีขนาดเล็กกว่า สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2461 โดย พระอุปัชฌาย์อินภูมิโย สูง 35 เมตร กว้าง 8.37 เมตร มีซุ้มประตู 4 ด้าน ภายในเป็นโพรงบรรจุพระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน ของมีค่า และเครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นที่ประดิษฐานของ "พระองค์แสน" หรือ "หลวงพ่อองค์แสน"ซึ่งเป็นพระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองที่ประชาชนเคารพนับถือมาก และเมื่อถึงวันสงกรานต์ของทุก ๆ ปี จะมีพิธีอัญเชิญพระองค์แสนแห่ไปรอบเมือง เพื่อให้ประชาชนได้สักการบูชาและสรงน้ำด้วย

เที่ยวนครพนม

          ทั้งนี้ทุกวันขึ้น 11-15 ค่ำ เดือน 4 จะมีการจัดงานเทศกาลนมัสการพระธาตุเรณูนครขึ้นเป็นประจำ อีกทั้งพระธาตุเรณูนครยังเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันจันทร์ เชื่อกันว่าผู้ที่ได้นมัสการจะได้รับอานิสงส์ส่งผลให้มีวรรณะงดงามผุดผ่องดังแสงจันทร์

3. พระธาตุท่าอุเทน
 
          พระธาตุที่เป็นที่เลื่องชื่อและอยู่คู่กับจังหวัดนครพนมมาช้านาน มีสถาปัตยกรรมที่โดดเด่นสวยงาม ด้วยก่ออิฐถือปูนรูปทรงสี่เหลี่ยม จำลองมาจากพระธาตุพนมแต่มีขนาดเล็กและสูงกว่า ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ ซึ่งอัญเชิญมาจากย่างกุ้ง รวมทั้งพระพุทธรูปและของมีค่าต่าง ๆ ที่ผู้มีจิตศรัทธาบรรจุถวายไว้ พระธาตุองค์นี้เป็นปูชนียสถานสำคัญยิ่งองค์หนึ่ง และจะมีงานนมัสการพระธาตุในวันขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี พระธาตุท่าอุเทนถือเป็นพระธาตุประจำวันเกิดของผู้ที่เกิดวันศุกร์ เชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ

เที่ยวนครพนม
 
4. อุทยานแห่งชาติภูลังกา
 

         
อุทยานแห่งชาติที่ครอบคลุมพื้นที่ของตำบลไผ่ล้อม อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม และอำเภอเซกา จังหวัดหนองคาย เป็นอุทยานที่คงความสมบูรณ์ทั้งผืนป่าและสัตว์ป่านานาชนิด เป็นต้นกำเนิดของน้ำตกและลำธารน้อยใหญ่หลายสาย ยิ่งถ้าได้ลองมาในช่วงของฤดูกาลท่องเที่ยวระหว่างเดือนพฤษภาคม-ตุลาคม คุณจะได้เห็นกล้วยไม้ป่าและรองเท้านารีที่บานสะพรั่ง ที่ชูช่อเรียกร้องความสนใจจากนักท่องเที่ยว

          ภายในอุทยานมีที่ท่องเที่ยวน่าสนใจมากมาย ได้แก่ "น้ำตกตาดขาม" น้ำตก 4 ชั้นมีลานหินไว้สำหรับนั่งเล่นพักผ่อน "ยอดภูลังกา" จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินที่สวยงาม รวมถึงมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติและสัตว์ป่านานาชนิด ทางอุทยานยังมีพื้นที่ให้นักท่องเที่ยวได้กางเต็นท์ โดยนักท่องเที่ยวจำเป็นที่จะต้องติดต่อประสานงานกับเจ้าหน้าที่ทางอุทยานให้เรียบร้อยเสียก่อน

เที่ยวนครพนม
 
5. เขื่อนหน้าเมืองนครพนม

          แหล่งพักผ่อนหย่อนใจที่ตั้งอยู่ในเขตเทศบาลเมือง นักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของแม่น้ำโขง อันเป็นแม่น้ำสายสำคัญที่ไหลผ่านตัวเมือง หลายคนต่างเข้ามาจับจองพื้นที่เพื่อรอชมภาพความสวยงามของดวงอาทิตย์ที่กำลังโผล่พ้นทิวเขาเหนือลำน้ำโขง นอกจากจะเป็นสถานที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจแล้ว ยังเป็นที่สำหรับจัดงานประเพณีต่าง ๆ ของชาวจังหวัดนครพนม เช่น งานประเพณีไหลเรือไฟ งานประเพณีลอยกระทง งานประเพณีสงกรานต์ การตักบาตรทุกวันพระ เป็นต้น
 
เที่ยวนครพนม

6. สวนสาธารณะและหาดทรายทองศรีโคตรบูร
 
          สถานที่ท่องเที่ยวที่มีลักษณะเป็นหาดทรายน้ำจืดสวยงามมากแห่งหนึ่งในภาคอีสาน โดยจะปรากฏให้เห็นในช่วงฤดูแล้งเท่านั้น (อยู่ในระหว่างเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคมของทุกปี) อยู่ตรงข้ามกับที่ทำการแขวงท่าม่วง ประเทศลาว เราจะเห็นนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ รวมถึงชาวนครพนมเองออกมาเดินเล่นที่สวนสาธารณะและหาดทรายทองศรีโคตรบูรเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้คนที่ต่างมารอเก็บภาพดวงอาทิตย์ขึ้นในช่วงเช้า ที่ทำให้ใครต่อใครต่างประทับใจจนลืมไม่ลงเลยทีเดียว


7. พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม

          โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมที่สวยงามแบบตะวันตก ซึ่งได้รับอิทธิพลรูปแบบการก่อสร้างจากฝรั่งเศส เป็นตึก 2 ชั้น เหนือประตูหน้าต่างเป็นลายปูนปั้น สร้างด้วยอิฐดินเผาสมัยโบราณ ปัจจุบันปรับปรุงให้เป็นพิพิธภัณฑ์ และกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่สำคัญของจังหวัดนครพนม

          ภายในจัดแสดงนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวในอดีตของเมืองนครพนม การเล่าที่มาของบุคคลที่เคยอาศัยอยู่ และประวัติของผู้ว่าราชการจังหวัดที่สร้างอาคารแห่งนี้ ตลอดจนหลากหลายเรื่องราวของศิลปวัฒนธรรม รวมถึงวิถีการใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างคนไทย ลาว และเวียดนาม เหล่านี้เป็นภาพความทรงจำในอดีตที่สวยงามที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้รักษาไว้ได้อย่างสมบูรณ์

เที่ยวนครพนม
 ภาพจาก Gaid Kornsilapa / Shutterstock.com

8. วัดนักบุญอันนา หนองแสง

          โบสถ์คริสต์ที่มีความเก่าแก่และสวยงามแห่งหนึ่งในจังหวัดนครพนม ตั้งอยู่บริเวณริมเขื่อนแม่น้ำโขง โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมของอาคารที่สวยงามแปลกตา สร้างขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1926 โดยบาทหลวงเอดัวร์ นำลาภ อธิการโบสถ์ ซึ่งแต่ก่อนด้านข้างของตัวอาคารเป็นโบสถ์ประกอบพิธีทางศาสนา แต่ได้ถูกฝรั่งเศสทิ้งระเบิดถล่มในสมัยกรณีพิพาทอินโดจีน ทำให้เกิดความเสียหาย

          ต่อมาจึงทำการสร้างโบสถ์ขึ้นใหม่เพื่อใช้ประกอบพิธีกรรมทางศาสนาของชาวคริสต์ ซึ่งเมื่อถึงช่วงเทศกาลสำคัญชาวคริสต์แต่ละชุมชนในจังหวัดนครพนมจะประดิษฐ์ดาวรูปแบบต่าง ๆ แล้วแห่มารวมกันไว้ที่นี่ วัดนักบุญอันนา หนองแสง ถือเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่และมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ ควรอนุรักษ์ไว้ให้ลูกหลานสืบไป
 
เที่ยวนครพนม
ภาพจาก Gaid Kornsilapa / Shutterstock.com

9. ถนนคนเดินนครพนม
 
          แหล่งช้อปปิ้งและอาหารอร่อยริมแม่น้ำโขง เมื่อเดินเข้ามาในตลาดจะสัมผัสได้ถึงบรรยากาศเมืองนครพนมในอดีต มีร้านอาหารเก๋ ๆ ที่แวดล้อมด้วยตึกไม้โบราณ มีเพลงเพราะ ๆ อาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ เช่น ข้าวจี่ อาหารเวียดนาม เป็นต้น เดินชมสินค้าพื้นเมืองน่ารัก ๆ

          นอกจากมีสินค้าให้เลือกมากมายหลากหลาย ที่นี่ยังมีพื้นที่เล็ก ๆ อย่าง "ลานคนเมือง นครพนม" เป็นมุมไว้เช็กอินถ่ายรูปเป็นที่ระลึกสำหรับการเที่ยวนครพนมอีกด้วย รับรองว่าถ้าใครได้ลองมาเดินเล่นทอดน่อง คุณจะได้ปลดปล่อยความชิลได้อย่างเต็มที่ ยิ่งถ้าได้มาในช่วงหน้าหนาว อากาศเย็น ๆ ยิ่งทำให้ที่นี่มีเสน่ห์มากยิ่งขึ้น โดยตลาดแห่งนี้จะเปิดทุกวันศุกร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 17.30-21.30 น. ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ถนนคนเดินนครพนม
 
เที่ยวนครพนม
 ภาพจาก Akarat Phasura / Shutterstock.com

10. บ้านนาจอก (บ้านลุงโฮ)
 
          สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ ซึ่งครั้งหนึ่งสถานที่แห่งนี้ "โฮจิมินห์" อดีตประธานาธิบดีสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม ได้เข้ามาอาศัยเพื่อกอบกู้เอกราชของเวียดนาม และใช้บ้านพักแห่งนี้สำหรับติดต่อ ประสานงานวางแผน และเคลื่อนไหวในการต่อสู้เพื่อปลดปล่อยชาติ ตัวบ้านเป็นบ้านสวนแบบโบราณ ชั้นเดียว มีเพียงเตียงไม้ ชั้นวางของ โต๊ะ เก้าอี้ยาว มีเสื้อผ้าวางบนชั้น ห้องกลางมีโต๊ะ เก้าอี้ยาว มีประวัติท่านโฮจิมินห์ มีรูปปั้นครึ่งตัว มีข้อมูล เรื่องราว เกี่ยวข้องกับประวัติที่สำคัญของท่าน

          ปัจจุบันชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวเวียดนามมีความสนใจเข้ามาท่องเที่ยวที่นี่มากขึ้นทุกปี เนื่องจากมีความสำคัญต่อหน้าประวัติศาสตร์และการเมืองของชาวเวียดนามทุกคน
 
เที่ยวนครพนม ภาพจาก Gaid Kornsilapa / Shutterstock.com

11. หาดแห่
 

          เกาะกลางแม่น้ำโขง อยู่ในบริเวณบ้านน้ำก่ำใต้ อำเภอธาตุพนม แวดล้อมไปด้วยวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของสองฝั่งบ้านเรือนริมฝั่งโขง ในอดีตพื้นที่บริเวณดังกล่าวเคยเกิดเป็นข้อกรณีพิพาท ว่าเกาะดังกล่าวเป็นพื้นที่ของไทยหรือลาวกันแน่ แต่ในที่สุดด้วยความร่วมมือร่วมใจของคนในหมู่บ้าน ต่อสู้เพื่อรักษาสิทธิของตัวเอง เวลาต่อมาผืนดินกลางแหล่งน้ำนี้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของไทย โดยในช่วงฤดูแล้งจะมีนักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำ และพักผ่อนที่นี่กันเป็นจำนวนมาก และมีร้านอาหารที่ปรุงอาหารจากปลาน้ำโขงสด ๆ และยังเป็นสถานที่จัดงานสงกรานต์ของชาวบ้านที่นี่เป็นประจำทุกปี

เที่ยวนครพนม

12. อุโมงค์นาคราช

         อีกหนึ่งแลนด์มาร์กที่สำคัญของเส้นทางจักรยานริมแม่น้ำโขง จะอยู่ช่วงหลังที่ทำการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง มีระยะทางประมาณ 307 เมตร มีลักษณะเป็นอุโมงค์เหล็ก มีผนังกั้นปลอดภัย สามารถชมทัศนียภาพที่สวยงามของลำน้ำโขงได้กว้างไกลและสามารถขี่จักรยานสวนกันได้ 

         สำหรับเส้นทางจักรยานริมแม่น้ำโขง จังหวัดนครพนม เป็นโครงการที่สร้างขึ้นตลอดแนวริมแม่น้ำโขงตั้งแต่บริเวณสะพานมิตรภาพไทย-ลาว 3 (นครพนม-คำม่วน) ไปจนถึงบริเวณวัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร ซึ่งจะผ่านแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดนครพนมอย่างพญาศรีสัตตนาคราช รวมระยะทางทั้งหมดประมาณ 70 กว่ากิโลเมตร

เที่ยวนครพนม

13. ลานหินผาเป้า

         ลานหินผาเป้า หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า "ผาเป้าภูผาแดง" จุดชมวิวบนเทือกเขาภูพานน้อย ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติภูผายล อำเภอนาแก มีลักษณะเป็นหน้าผาลานหินบริเวณกว้าง จุดชมวิวแห่งนี้เพิ่งจะถูกค้นพบได้ไม่นาน ความสวยงาม ณ บริเวณจุดชมวิวลานหินผาเป้า นั่นคือเมื่อนักท่องเที่ยวทอดสายตาไปเบื้องหน้า จะมองเห็นเทือกเขาภูพานและวิวธรรมชาติของป่าเขาอันกว้างใหญ่  มองเห็นอ่างเก็บน้ำห้วยน้อย ห้วยโท และห้วยยาง รวมทั้งทะเลสาบหนองหานอยู่ไกล ๆ นอกจากนี้แล้วยังมีการสำรวจพบถ้ำหินอีกหลายจุด ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมและถ่ายรูปได้

         นักท่องเที่ยวคนไหนสนใจอยากชื่นชมธรรมชาติ ณ ลานหินผาเป้า สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ สถานีควบคุมไฟป่าอุทยานแห่งชาติภูผายล เพื่ออำนวยความสะดวกในการนำท่องเที่ยว โทรศัพท์ 089 896 348-8

14. องค์พญาศรีสัตตนาคราช

         แลนด์มาร์กยอดนิยมที่ใครไปเยือนนครพนมต้องไปสักการะรูปปั้นพญานาคขดหาง มี 7 เศียร พ่นน้ำได้ หล่อด้วยทองเหลือง ขนาดความกว้างรวมหาง 4.49 เมตร สูง 10.90 เมตร มีความสูงจากฐาน 16.29 เมตร เศียรพญานาคหันไปทางทิศเหนือ หางชี้ไปทางแม่น้ำโขง ทุกวันในเวลาพลบค่ำจะมีการเปิดไฟประดับรอบองค์พญาศรีสัตตนาคราช และบริเวณใกล้กันคือ ลานพนมนาคา เป็นลานคอนกรีตกว้างโล่งเหมาะกับการชมทัศนียภาพของแม่น้ำโขง

เที่ยวนครพนม

15. อนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์

          แหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์และความสัมพันธ์อันดีระหว่างไทยกับเวียดนาม ภายในบริเวณอนุสรณ์สถานได้จัดสร้างอาคารสถาปัตยกรรมเวียดนามและไทยได้อย่างลงตัว มีรูปเหมือนของท่านประธานาธิบดีโฮจิมินห์ ให้ได้เคารพสักการะเมื่อมาถึง มีอาคารพิพิธภัณฑ์ที่รวบรวมภาพและเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ความเป็นมาของเส้นทางการต่อสู้กอบกู้ชาติของอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ รวมถึงการก่อสร้างหุ่นขี้ผึ้งจำลองสภาพความเป็นอยู่ วิถีชีวิตของอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ที่เคยพำนักในพื้นที่บ้านนาจอกเมื่่อในอดีต

         หรือใครอยากสวมชุดอ๋าวหย่ายถ่ายรูปเป็นที่ระลึกก็มีให้บริการ นอกจากนี้ยังมีอาคารจัดแสดงและจำหน่ายสินค้าที่ระลึก เช่น ชุดอ๋าวหย่าย หมวกเวียดนาม ชาบ้านนาจอก กาแฟเวียดนาม เสื้อยืดที่ระลึก ของที่ระลึกต่าง ๆ จากเวียดนาม ฯลฯ

เที่ยวนครพนม

         
ทั้งหมดนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวไฮไลต์เด็ด ๆ ของจังหวัดนครพนมที่เพื่อน ๆ ต้องไม่พลาด ครั้งหนึ่งเรามักชอบคิดว่าจังหวัดในภาคอีสานต้องแห้งแล้ง ไม่มีที่ไหนให้น่าเที่ยว แต่จะไม่ใช่กับจังหวัดนครพนมอย่างแน่นอน เพราะเมื่อเพื่อน ๆ ได้มาเที่ยวที่นี่ แล้วจะรู้เลยว่า…จังหวัดนครพนมมีของดีและเด็ดไม่แพ้จังหวัดอื่นเลยทีเดียว

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 31 มกราคม 2563

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
, เฟซบุ๊ก นครพนม เจ้าเอย, เฟซบุ๊ก TAT Contact Center, เฟซบุ๊ก ถนนคนเดินนครพนม, เฟซบุ๊ก บ้านลุงโฮจิมิน
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
15 ที่เที่ยวนครพนม ชื่นชมอารยธรรมเมืองริมฝั่งโขง อัปเดตล่าสุด 10 มิถุนายน 2563 เวลา 17:06:59 138,170 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP