x close

เที่ยวนครพนม ไหว้พระธาตุประจำวันเกิด เสริมสิริมงคล เกิดวันไหน ไปไหว้ได้เลย

          พาเที่ยว 8 พระธาตุประจำวันเกิด ของคนทั้ง 7 วัน พระธาตุทุกองค์ล้วนตั้งอยู่ที่จังหวัดนครพนม เพียงจังหวัดเดียว เหมาะสำหรับใครที่อยากเดินทางไปไหว้พระธาตุที่สุด

          การเข้าวัดไหว้พระทำบุญ ถือเป็นกิจกรรมที่อยู่คู่กับวิถีชีวิตของชาวพุทธมาช้านาน เพื่อเสริมสิริมงคลให้แก่ตัวเองและกราบไหว้สักการะขอพร ขอโชคลาภ ขอตรวจหวย และขอเรื่องต่าง ๆ ตามศรัทธาและความเชื่อ นอกจากนี้บางคนยังมีความเชื่อเกี่ยวกับพระธาตุประจำวันเกิดด้วย ซึ่งแต่ละคนก็จะมีองค์พระธาตุประจำตัว โดยขึ้นอยู่กับวันเกิดของเรานั่นเอง สำหรับใครที่อยากไปกราบนมัสการพระธาตุทั้งที่เป็นวันเกิดตัวเอง หรือพระธาตุอื่น ๆ ตามความเชื่อแล้ว เราแนะนำให้มุ่งตรงไปจังหวัดนครพนม เพราะเป็นจังหวัดที่มีพระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 8 องค์ประดิษฐานอยู่ที่นั่น เรียกว่าเที่ยวนครพนมที่เดียว ได้ไหว้พระธาตุครบทั้ง 7 วันแน่นอน เริ่มกันที่ …

ไหว้พระนครพนม

1. พระธาตุพนม พระธาตุประจำวันเกิดวันอาทิตย์

           พระธาตุพนม ประดิษฐานอยู่ที่วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร อำเภอธาตุพนม ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เป็นทั้งพระธาตุประจำวันเกิดของคนที่เกิดวันอาทิตย์ และพระธาตุประจำปีเกิดของผู้ที่เกิดปีวอก สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นระหว่าง พ.ศ. 1200-1400 มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส มีฐานกว้างด้านละ 12.33 เมตร สูง 53.6 เมตร ก่อด้วยอิฐ ภายในบรรจุพระอุรังคธาตุ (กระดูกส่วนหน้าอก) ขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นพระธาตุเก่าแก่ที่เป็นศาสนสถานศักดิ์สิทธิ์แห่งภาคอีสาน อีกทั้งในช่วงวันเพ็ญเดือน 3 ถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 3 ของทุกปี จะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการพระธาตุพนมอีกด้วย

          มีความเชื่อว่าถ้าผู้ใดได้มานมัสการพระธาตุครบ 7 ครั้ง จะถือว่าเป็น “ลูกพระธาตุ” และผู้ที่ได้มากราบสักการะจะได้รับอานิสงส์ มีบุญบารมี และมีผู้คนให้ความเคารพนับถือ
พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • บทสวดบูชาพระประจำวันอาทิตย์ (พระปางถวายเนตร) : ตั้งนะโม 3 จบ “อะ วิช สุ นุต สา นุส ติ” (6 จบ) 

 • คำนมัสการพระธาตุพนม : ตั้งนะโม 3 จบ “ปุริมายะ ทักขิณายะ ปัจฉิมายะ อุตตะรายะ เหฏฐิมายะ อุปะริมายะ ทิสายะ กะปะณะคิริสะมิง ปัพพะเต มะหากัสสะเปนะ ฐาปิตัง พุทธะอุรังคะธาตุง สิระสา นะมามิ” แล้วต่อด้วยคำไหว้ยอด “สุวัณณะระขะตัง ระตะนัง ปะณีตัง พุทธะอุรังคะเจติยัง อะหัง วันทามิ สัพพะทา” 

 • การบูชา : ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีแดง ธูป 5 ดอก เทียน 2 เล่ม

พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

2. พระธาตุเรณู พระธาตุประจำวันเกิดวันจันทร์

            พระธาตุเรณู ประดิษฐานที่วัดพระธาตุเรณู เป็นพระธาตุคู่เมืองของชาวเรณูนคร ที่จำลองมาจากพระธาตุพนมองค์เดิม แต่มีขนาดเล็กกว่า มีความสูง 35 เมตร กว้าง 8.37 เมตร มีซุ้มประตู 4 ด้าน ภายนอกตัวพระธาตุทาด้วยสีขาวและสีชมพูดูเด่นชัด สวยงาม ภายในพระธาตุเป็นโพรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ พระอรหันตธาตุ พระไตรปิฎก พระพุทธรูปทองคำ พระพุทธรูปเงิน เพชรนิลจินดา หน่องา เครื่องกกุธภัณฑ์ของพระยาและเจ้าเมือง รวมถึงสิ่งของอื่น ๆ ที่ชาวบ้านบริจาค โดยทางวัดจะมีงานนมัสการสมโภช ซึ่งเป็นงานเทศกาลประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่วันขึ้น 11 ค่ำ ถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 4

          มีความเชื่อกันว่าพระธาตุเรณูแห่งนี้ เป็นพระธาตุประจำคนที่เกิดวันจันทร์ ใครได้กราบไหว้จะมีรูปงามผ่องใส มีเสน่ห์เป็นที่รัก และได้รับการช่วยเหลือเมื่อยามตกทุกข์ด้วย
พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • บทสวดบูชาพระประจำวันจันทร์ (พระปางห้ามญาติ) : ตั้งนะโม 3 จบ “อิ ระ ชา คะ ตะ ระ สา” (15 จบ) 

 • คำนมัสการพระธาตุเรณู : ตั้งนะโม 3 จบ “ปุริมายะ ทิสายะ เรณูนะคะรัสมิง สะปะริสายะ อินทะเถเรนะ จะ สังฆะเถเรนะ จะ ฐาปิตัง เจติยัง สิระสา นะมามิ อิมินา ปุญญะกัมเมนะ สะทาโสตถี ภะวันตุ เม

ทักขิณายะ ทิสายะ เรณูนะคะรัสมิง สะปะริสายะ อินทะเถเรนะ จะ สังฆะเถ เรนะ จะ ฐาปิตัง เจติยัง สิระสา นะมามิ อิมินา ปุญญะกัมเมนะ สะทาโสตถี ภะวันตุ เม

ปัจฉิมายะ ทิสายะ เรณูนะคะรัสมิง สะปะริสายะ อินทะเถเรนะ จะ สังฆะเถ เรนะ จะ ฐาปิตัง เจติยัง สิระสา นะมามิ อิมินา ปุญญะกัมเมนะ สะทาโสตถี ภะวันตุ เม

อุตตะรายะ ทิสายะ เรณูนะคะรัสมิง สะปะริสายะ อินทะเถเรนะ จะ สังฆะเถ เรนะ จะ ฐาปิตัง เจติยัง สิระสา นะมามิ อิมินา ปุญญะกัมเมนะ สะทาโสตถี ภะวันตุ เม”

 • การบูชา : ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีเหลือง ธูป 15 ดอก เทียน 2 เล่ม 

พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • ที่อยู่ : วัดพระธาตุเรณู หมู่ 1 บ้านเรณูนคร ตำบลเรณู อำเภอเรณูนคร จังหวัดนครพนม

 • พิกัด : วัดพระธาตุเรณู 

 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

 • โทรศัพท์ : 0-4257-9132

3. พระธาตุศรีคุณ พระธาตุประจำวันเกิดวันอังคาร

          พระธาตุศรีคุณ ประดิษฐานที่วัดพระธาตุศรีคุณ อำเภอนาแก ถูกค้นพบเมื่อประมาณปี พ.ศ. 2340 และได้รับการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2418-2440 มีลักษณะคล้ายพระธาตุพนม ความสูงเฉลี่ย 24 เมตร แต่ต่างกันที่ชั้น 1 มี 2 ตอน เป็นรูปสี่เหลี่ยมประดับรูปลายหินปั้น และชั้นที่ 2 สั้นกว่าองค์พระธาตุพนม ภายในบรรจุพระอรหันตธาตุของพระโมคคัลลานะ พระสารีบุตร และพระมหากัจจายนะ ตามตำนานเล่าขานไว้ว่า พื้นที่แห่งนี้เดิมเต็มไปด้วยเลือดที่เกิดจากการรบราฆ่าฟันจากการแย่งชิงแผ่นดิน และกษัตริย์นักรบเป็นผู้ก่อสร้างพระธาตุองค์นี้เพื่อเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจผู้คนให้ห่างจากกิเลส จนทำให้เกิดความสงบร่มเย็น

         
ทั้งนี้ ในช่วงปลายเดือนมีนาคมถึงต้นเดือนเมษายนของทุกปี ชาวบ้านอำเภอนาแกจะจัดงานนมัสการพระธาตุศรีคุณ และบุญมหาชาติ หรืองานบุญพระเวสสันดร ซึ่งเป็นประเพณีบุญเดือน 4 เพื่อเป็นการสักการบูชาพระธาตุศรีคุณ

          มีความเชื่อว่าผู้ที่ได้มากราบไหว้จะมีเกียรติยศ ศักดิ์ศรีทวีคูณ และจะเสริมพลังนักสู้ให้มีจิตใจเข้มแข็ง ประสบแต่ความสำเร็จและมีชัยชนะในชีวิต

พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • บทสวดบูชาพระประจำวันอังคาร (พระปางไสยาสน์) : ตั้งนะโม 3 จบ “ติ หัง จะ โต โร ถิ นัง” (8 จบ) 

 • คำนมัสการพระธาตุศรีคุณ : ตั้งนะโม 3 จบ “จะตุทิสสายะ อิมัสมิง อาวาเส โปราณะ ฐาปิตัง ธาตุสีละคุณัง สิระสา นะมามิ

ทุติยัมปิ จะตุทิสสายะ อิมัสมิง อาวาเส โปราณะ ฐาปิตัง ธาตุสีละคุณัง สิระสา นะมามิ

ตะติยัมปิ จะตุทิสสายะ อิมัสมิง อาวาเส โปราณะ ฐาปิตัง ธาตุสีละคุณัง สิระสา นะมามิ

นะพุธ โมพุท พุทพุท ธาพุท ยะพุท นะมะพะธะ เอเตนะ สัจจะวัชเชนะ สะทาโสตถี ภะวันตุเม” 

 • การบูชา : ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีชมพู ธูป 4 ดอก เทียนขาว 2 เล่ม

พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • ที่อยู่ : วัดพระธาตุศรีคุณ ตำบลนาแก อำเภอนาแก จังหวัดนครพนม

 • พิกัด : วัดพระธาตุศรีคุณ

 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

 • โทรศัพท์ : 08-5689-3576

4. พระธาตุมหาชัย พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ (กลางวัน)

          พระธาตุมหาชัย ประดิษฐานที่วัดธาตุมหาชัย อำเภอปลาปาก สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2495 ภายในเป็นที่บรรจุพระอรหันตธาตุของพระอัญญาโกณฑัญญะ พระสารีบุตร และพระอนุรุทธเถระ มีรูปทรงแปดเหลี่ยม มองดูคล้ายระฆังทอง มีความสูง 37 เมตร ภายในพระอุโบสถประดิษฐานพระประธาน คือ พระพุทธไชยสิทธิ์ และยังมีพระพุทธรูปปางห้ามญาติที่แกะสลักด้วยไม้สะเดาหวานขนาดใหญ่ รวมทั้งภาพเขียนจิตรกรรมฝาผนังในพระอุโบสถแสดงพุทธประวัติ ซึ่งมีลวดลายศิลปกรรมที่งดงาม

          มีความเชื่อกันว่าผู้ที่ได้มากราบนมัสการจะประสบแต่ชัยชนะในชีวิต และหน้าที่การงานก้าวหน้า สมดังประสงค์ วาจาดี เป็นนักประสานสิบทิศ ค้าขายคล่องดี มีกำไร

พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • บทสวดบูชาพระประจำวันพุธ กลางวัน (พระปางอุ้มบาตร) : ตั้งนะโม 3 จบ “ปิ สัม ระ โล ปุ สัต พุท” (17 จบ) 

 • คำนมัสการพระธาตุมหาชัย : ตั้งนะโม 3 จบ “อิมัสมิง เจติเย สะราชินิยา ภูมิพะละมะหาราเชนะ ฐะปิตัง พุทธะสารีริกะธาตุญจะ อัญญาโกณทัญญะ สารีปุตตะ โมคคัลลานะ มหากัจจายะนะ อานันทะ อะนุรุทธะ ระโสสัตเถรานัง โฆสปัญญัตเถเรนะ ฐะปิตานิ อัฏฐีนิ จะ สิระสา นะมามิ” 

 • การบูชา : ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกบัว ธูป 17 ดอก เทียน 2 เล่ม 

พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

5. พระธาตุมรุกขนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันพุธ (กลางคืน)

           พระธาตุมรุกขนคร หรือพระมหาธาตุเจดีย์ศรีมิ่งเมืองมรุกขนคร ประดิษฐานที่วัดมรุกขนคร อำเภอธาตุพนม ก่อสร้างเมื่อปี พ.ศ. 2536 เนื่องในโอกาสที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ทรงครองราชย์ครบ 50 ปี ลักษณะคล้ายพระธาตุพนม แต่เล็กกว่า ก่ออิฐถือปูนเป็นผงสี่เหลี่ยม ฐานกว้างด้านละ 20 เมตร พระธาตุสูง 50.9 เมตร โดดเด่นด้วยลวดลายสีทองสะท้อนกับแสงแดดสวยงาม เป็นพระธาตุบริวารของพระธาตุพนมองค์ที่อายุน้อยที่สุด แต่ตัววัดมรุกขนครนั้นมีอายุเกือบ 300 ปีแล้ว เคยเป็นวัดประจำเมืองที่มีความเจริญมาก ก่อนจะย้ายมาตั้งเมืองใหม่ในปี พ.ศ. 2310 ภายในพระธาตุบรรจุพระสารีริกธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ที่ได้จากการค้นพบซากปรักหักพังของพระธาตุในอดีต พร้อมทั้งแก้วแหวนเงินทอง

          มีความเชื่อว่าผู้ที่ได้มากราบไหว้จะได้รับอานิสงส์ส่งผลให้สัมฤทธิผล ก้าวหน้าในการงานและการค้า มีโชคลาภ ความเจริญสุขสวัสดิ์ เป็นที่รักของคนรอบข้าง
พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • บทสวดบูชาพระประจำวันพุธ กลางคืน (พระปางป่าเลไลยก์) : ตั้งนะโม 3 จบ “คะ พุท ปัน ทู ทัม วะ คะ” (12 จบ) 

 • คำนมัสการพระธาตุมรุกขนคร : ตั้งนะโม 3 จบ “นะวาหัง ปะระมะสารีริกะธาตุโย มรุกขะนะคะระวะหะเย มหาธาตุเจติยัคเค ปะติฏฐิตา สิระสา นะมามิ” 

 • การบูชา : ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกบัว ธูป 3 ดอก เทียน 2 เล่ม

พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

6. พระธาตุประสิทธิ์ พระธาตุประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี

          พระธาตุประสิทธิ์ ประดิษฐานที่วัดธาตุประสิทธิ์ อำเภอนาหว้า เดิมชื่อ วัดธาตุ เป็นเจดีย์เก่าแก่ ชำรุดทรุดโทรม มีเถาวัลย์ปกคลุม ไม่ได้ปรากฏหลักฐานว่าสร้างขึ้นเมื่อใด แต่ผู้ค้นพบคือ ชนเผ่าญ้อ ต่อมาได้มีการบูรณะครั้งใหญ่เมื่อปี พ.ศ. 2376 โดยพระเจ้าไชยเชษฐา มีลักษณะคล้ายกับเจดีย์วัดศรีบุญเรือง นครหลวงเวียงจันทน์ รูปทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส กว้างด้านละ 7.2 เมตร วัดโดยรอบฐาน 24.5 เมตร สูง 24.52  เมตร มีประตูเปิด-ปิด สร้างเสร็จสมบูรณ์ในปี พ.ศ. 2506 ภายในพระธาตุเป็นที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ 7 องค์ พระอรหันตธาตุ 14 พระองค์ และดินจากสังเวชนียสถาน 4 แห่ง คือ ที่ประสูติ ตรัสรู้แสดงพระธรรมเทศนา ปรินิพพาน และพระพุทธรูปที่พบในเจดีย์องค์เก่า

          มีความเชื่อกันว่าผู้ได้กราบสักการะจะได้รับผลบุญอันยิ่งใหญ่ เป็นผู้รอบรู้ในเรื่องราวต่าง ๆ รู้แจ้งเห็นจริงในสิ่งที่เกิดขึ้น จะทำการสิ่งใดก็พบแต่ความสำเร็จ
พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • บทสวดบูชาพระประจำวันพฤหัสบดี (พระปางสมาธิ) : ตั้งนะโม 3 จบ “ภะ สัม สัม วิ สะ เท ภะ” (19 จบ) 

 • คำนมัสการพระธาตุประสิทธิ์ : ตั้งนะโม 3 จบ “ชัมพุเขตตะคาเม ฐิเต อิมัสสะมิง อารามะเขตเต เทวะระตะนะโมลีดิ ราชะทินนะ นามะเกนะ กันโตภาสะมะหาเถเรนะ สัทธิง เถรานุเถเรหิ อิมัสสะมิง พุทธะปะระสิทธิเจติเย อานีตัง ฐาปิตัง จตุททะสะ พุทธะธาดุญจะ อะระหันตะธาตุญจะ จะตุสังเวชะนียะมัตติกัญจะ สิระสา เม นะมานิ สัพเพปิ อันตะรายา เม มาเหสุง ตัสสะ เตชะสา”

 • การบูชา : ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีแดง ธูป 19 ดอก เทียน 2 เล่ม

พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

7. พระธาตุท่าอุเทน พระธาตุประจำวันเกิดวันศุกร์

           พระธาตุท่าอุเทน ประดิษฐานที่วัดท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2455 องค์พระธาตุก่ออิฐถือปูนรูปทรงสี่เหลี่ยม จำลองมาจากพระธาตุพนม แต่มีขนาดเล็กและสูงกว่า โดยสูงจากพื้นดินถึงยอด 33 วา ฐานกว้างด้านละ 6 วา 3 ศอก ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุและพระอรหันตธาตุ ซึ่งอัญเชิญมาจากเมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา รวมทั้งพระพุทธรูปและของมีค่าต่าง ๆ ที่ผู้มีจิตศรัทธาบรรจุถวายไว้ โดยจะมีงานนมัสการพระธาตุในวันขึ้น 13 ค่ำ ถึงแรม 1 ค่ำ เดือน 4 ของทุกปี

          มีความเชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์ให้ชีวิตมีความรุ่งโรจน์ เปรียบเสมือนพระอาทิตย์ขึ้นยามรุ่งอรุณ
พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • บทสวดบูชาพระประจำวันศุกร์ (พระปางรำพึง) : ตั้งนะโม 3 จบ “วา โธ โน อะ มะ มะ วา” (21 จบ) 

 • คำนมัสการพระธาตุท่าอุเทน : ตั้งนะโม 3 จบ “ปุริมายะ ทิสายะ นทีติเร อุเทนะรัฏฐัสมิง อายัสมันเต สีทัตเถนะ ฐาปิตัง พุทธสารีริกธาตุง สิรสา นมามิ

ทักขิณายะ ทิสายะ นทีติเร อุเทนะรัฏฐัสมิง อายัสมันเต สีทัตเถนะ ฐาปิตัง พุทธสารีริกธาตุง สิรสา นมานิ

ปัจฉิมายะ ทิสายะ นทีติเร อุเทนะรัฏฐัสมิง อายัสมันเต สีทัตเถนะ ฐาปิตัง พุทธสารีริกธาตุง สิรสา นมานิ

อุตตรายะ ทิสายะ นทีติเร อุเทนะรัฏฐัสมิง อายัสมันเต สีทัตเถนะ ฐาปิตัง พุทธสารีริกธาตุง สิรสา นมานิ”

 • การบูชา : ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีฟ้าหรือสีน้ำเงิน ธูป 21 ดอก เทียน 2 เล่ม

พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • ที่อยู่ : วัดท่าอุเทน ตำบลท่าอุเทน อำเภอท่าอุเทน จังหวัดนครพนม

 • พิกัด : วัดท่าอุเทน

 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

 • โทรศัพท์ : 0-4254-1359

8. พระธาตุนคร พระธาตุประจำวันเกิดวันเสาร์

           พระธาตุนคร ประดิษฐานที่วัดมหาธาตุ อำเภอเมืองนครพนม ก่อสร้างเสร็จในปี พ.ศ. 2465 เป็นพระธาตุที่มีลวดลายวิจิตรบรรจงตระการตา ลักษณะเป็นทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสตามแบบพระธาตุพนม ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุพร้อมกับองค์พระพุทธรูปทองคำ และเงินบรรจุผอบไม้จันทร์แดงที่ได้มาจากพระธาตุเจดีย์องค์เดิม รวมถึงของมีค่าต่าง ๆ ที่ประชาชนผู้มีจิตศรัทธาบรรจุไว้ในพระธาตุอีกด้วย โดยในทุก ๆ ปีจะมีงานฉลองสมโภช ซึ่งถือเป็นงานประจำปี ในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 5

          มีความเชื่อกันว่าผู้ที่ไปนมัสการพระธาตุแห่งนี้จะได้รับอานิสงส์เสริมบุญบารมี และมีอำนาจวาสนาเป็นเจ้าคนนายคน
พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • บทสวดบูชาพระประจำวันเสาร์ (พระปางนาคปรก) : ตั้งนะโม 3 จบ “โส มา ณะ กะ ริ ถา โธ” (10 จบ) 

 • คำนมัสการพระธาตุนคร : ตั้งนะโม 3 จบ “อุกาสะ อุกาสะ อิมัสมิงอาวาเม พะนะมะ คะราจาริเยนะ ฐาปิตัง อะระหันตะสารีริกะธาตุญจะ พุทธะสารีริกะธาตุญจะ อะหัง วันทามิ สัพทา” 

 • การบูชา : ข้าวตอก น้ำอบ ข้าวเหนียวปิ้ง ดอกไม้สีม่วง ธูป 10 ดอก เทียน 2 เล่ม

พระธาตุประจำวันเกิด

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

 • ที่อยู่ : วัดมหาธาตุ ตำบลในเมือง อำเภอเมืองนครพนม จังหวัดนครพนม

 • พิกัด : วัดมหาธาตุ

 • เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

 • โทรศัพท์ : 09-3463-3832

 • เฟซบุ๊ก : วัดมหาธาตุ นครพนม

          ครบจบไปแล้ว สำหรับพระธาตุประจำวันเกิดทั้ง 8 องค์ ประดิษฐานอยู่ที่นครพนม ถ้าทำแผนเที่ยวดี ๆ ก็สามารถไปกราบไหว้สักการะได้อย่างลงตัวกับเวลาวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ออกเดินทางคืนวันศุกร์ กลับเย็นวันอาทิตย์ ก็จะเปลี่ยนวันหยุดธรรมดา ๆ 2 วัน ให้กลายเป็นวันพิเศษที่อิ่มใจไปด้วยบุญกุศลได้มากมาย

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวนครพนม ไหว้พระธาตุประจำวันเกิด เสริมสิริมงคล เกิดวันไหน ไปไหว้ได้เลย อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2567 เวลา 17:41:35 45,288 อ่าน
TOP