x close

19 ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวดอยเสมอดาว จ.น่าน นอนดูดาวพราวฟ้า

          ดอยเสมอดาวอยู่ที่ไหน มีอะไรน่าสนใจ ต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง อ๊ะ ๆ ต้องตามมาดูทางนี้ เรามีคำตอบให้คุณแล้ว เพื่อทริปเที่ยวดอยเสมอดาวที่สมบูรณ์แบบ

          ดอยเสมอดาว สถานที่สุดโรแมนติกแห่งเมืองน่าน ที่คนมีคู่ไปได้ คนไร้คู่ไปเที่ยวก็ดี เพราะบางทีอาจจะได้ไปเจอเนื้อคู่ที่นั่นก็ได้ เวลาลมหนาวพัดมาแบบนี้ ยิ่งทำให้ดอยเสมอดาวมีเสน่ห์ ท้องฟ้าไม่ว่าจะกลางวันหรือกลางคืนก็จะปลอดโปร่ง มองเห็นสายหมอก ดอกหญ้า และทะเลดาวได้อย่างชัดเจน อากาศเย็น ๆ บรรยากาศเงียบสงบ ได้อยู่กับตัวเองอย่างเต็มที่ บรรยายมาขนาดนี้ถ้ายังไม่มีดอยเสมอดาวในลิสต์ที่เที่ยวที่ต้องไปให้ได้สักครั้ง ก็ต้องบอกว่าคุณพลาดแล้ว ! แต่สำหรับใครที่มีดอยเสมอดาวอยู่ในดวงใจแล้ว เรามีข้อแนะนำเป็นเกร็ดความรู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนจะไปนอนนับดาวกันที่นั่นมาฝาก

เรื่องน่ารู้ดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน


1. ดอยเสมอดาว อยู่ที่ไหน

          หลายคนทราบดีว่าดอยเสมอดาวตั้งอยู่ในจังหวัดน่าน แต่เราจะให้ข้อมูลที่ลึกลงไปกว่านั้นกันสักนิด ดอยเสมอดาว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน เป็นจุดชมวิวที่งดงามมากที่สุดแห่งหนึ่งของอุทยานแห่งชาติศรีน่านและจังหวัดน่าน มีพื้นที่เป็นลานกว้างตามสันเขา เหมาะสำหรับการนอนเต็นท์พักผ่อน เพื่อชมทะเลหมอก พระอาทิตย์ขึ้น และนอนดูดาว

ดอยเสมอดาว
ภาพจาก khanongjansri / shutterstock.com 
 

2. ไม่สูงที่สุด แต่โรแมนติกที่สุด

          ดอยเสมอดาว เป็นแนวสันเขาซึ่งมีความสูงไม่มากนัก โดยสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 888 เมตร แต่สามารถชมวิวทิวทัศน์ยอดเขาน้อยใหญ่ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา พร้อมทั้งแม่น้ำน่านที่อยู่เบื้องล่าง เมื่อยืนอยู่บริเวณจุดชมวิวจะสามารถมองเห็นขุนเขาโดยรอบได้อย่างชัดเจน บรรยากาศเงียบสงบ โดยเฉพาะยามค่ำคืนที่คุณจะรู้สึกได้ว่ามีเพียงธรรมชาติเท่านั้นที่อยู่รอบ ๆ ตัว เบื้องล่างคือขุนเขา ป่าไม้ ส่วนด้านบนก็เป็นทะเลดาว คำว่าโรแมนติกจึงใช้ได้กับที่นี่แน่นอน

3. อากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี

          ไม่ว่าฤดูกาลไหน ๆ บริเวณยอดดอยเสมอดาวก็จะมีอากาศเย็นตลอดทั้งปี ยิ่งในฤดูหนาว บางปีอุณหภูมิลดลงไปเหลือเพียงเลขตัวเดียว และด้วยดอยเสมอดาวตั้งอยู่บนสันเขา ซึ่งเป็นลานเปิดโล่งกว้าง จึงทำให้สามารถรับลมจากทุกทิศทาง นั่นจึงเป็นหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ที่นี่หนาวเย็นตลอดทั้งปี ใครที่อยากหาสถานที่พักผ่อนท่ามกลางอากาศหนาวเย็นจึงไม่ควรพลาดที่นี่เด็ดขาด

4. ช่วงไหนควรไปแอ่วดอยเสมอดาว

          สำหรับดอยเสมอดาวเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมตลอดทั้งปี ในช่วงต้นเดือนมีนาคมจนถึงกลางเดือนพฤษภาคม จะมีอุณหภูมิสูงที่สุด ส่วนกลางเดือนพฤษภาคมจนถึงกลางเดือนตุลาคม จะเป็นฤดูฝน และตั้งแต่ปลายเดือนตุลาคมจนถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์ จะมีอากาศหนาวเย็น แต่ละฤดูกาลจะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป ช่วงหน้าร้อนท้องฟ้าจะปลอดโปร่ง มองเห็นวิวทิวทัศน์รอบด้านได้ชัดเจนที่สุด ส่วนหน้าฝนอากาศจะเย็นสบาย ต้นไม้ใบหญ้าเขียวขจี ส่วนหน้าหนาวก็จะมีอากาศเย็นจับใจ ชมทะเลหมอกได้อย่างงดงาม แต่ก็มีนักท่องเที่ยวค่อนข้างหนาตา อาจจะไม่ได้รับความสะดวกสบายมากนัก ก็สุดแล้วแต่ว่าใครชอบแบบไหน วางแผนไปเที่ยวกันได้เลย

ดอยเสมอดาว

5. ใคร ๆ ก็สัมผัสดอยเสมอดาวได้

          ไม่ว่าคุณจะเพศไหน อายุเท่าไร ก็สามารถสัมผัสดอยเสมอดาวได้ เพราะที่นี่คุณสามารถขับรถขึ้นไปยังด้านบนได้เลย มีลานจอดรถรองรับรถยนต์ได้ประมาณ 10-20 คัน (ช่วงเทศกาลอาจจะปิดไม่ให้รถขับขึ้นไปด้านบน) แล้วเดินต่อขึ้นไปยังจุดชมวิวอีกเพียงไม่กี่ก้าว ซึ่งทางไม่ชันและไม่น่ากลัว เด็ก ๆ หรือผู้สูงอายุก็สามารถที่จะขึ้นไปชมวิวได้ สำหรับผู้ที่นั่งรถวีลแชร์ อาจจะลำบากสักนิดสำหรับขึ้นไปที่ลานดูดาว แต่เพียงแค่บริเวณลานจอดรถก็สามารถเห็นความสวยงามของดอยเสมอดาวได้แล้ว

6. ที่เดียวดูได้ทั้งทะเลหมอก ทะเลดาว พระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน

          บริเวณจุดชมวิวดอยเสมอดาวจะเป็นแนวสันเขายาว เปิดโล่งกว้าง ถ้ามองไปทางด้านหน้าจะพบกับขุนเขามากมาย และสายน้ำแม่น้ำน่าน ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้ชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกได้จากบริเวณนี้ และยามค่ำคืนก็จะสามารถมองเห็นดวงดาวเต็มท้องฟ้า เสมือนกับว่าสามารถเอามือไปเก็บดาวได้เลยทีเดียว นั่นจึงทำให้ที่นี่เหมาะกับคำว่า "ดอยเสมอดาว" ส่วนการชมพระอาทิตย์ตกดินสามารถชมได้จากผาหัวสิงห์ ซึ่งอยู่ในบริเวณเดียวกัน

ดอยเสมอดาว

7. ชมวิว 360 องศา @ ผาหัวสิงห์

          อีกหนึ่งจุดที่น่าสนใจและไม่ควรพลาดของการไปเที่ยวดอยเสมอดาว ก็คือการเดินตามเส้นทางศึกษาธรรมชาติขึ้นไปยัง "ผาหัวสิงห์" ซึ่งอยู่ทางด้านซ้ายสุดของลานดูดาว มีรูปร่างเหมือนสิงโตนอนหมอบ หันหน้าไปทางทิศตะวันออก เมื่อเดินขึ้นไปถึงด้านบนสุดของผาหัวสิงห์จะสามารถมองเห็นทัศนียภาพโดยรอบได้แบบ 360 องศา ทิศเหนือจะมองเห็นตัวอำเภอเวียงสา ทิศใต้จะมองเห็นทิวเขาเป็นแนวยาว ทิศตะวันออกจะมองเห็นผาชู้ แม่น้ำน่าน ส่วนทิศตะวันตกจะมองเห็นตัวอำเภอนาน้อยเกือบทั้งหมด และบริเวณนี้เองที่สามารถชมได้ทั้งทะเลหมอก ดวงดาว พระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกดิน ใครขึ้นมาที่ผาหัวสิงห์แล้วไม่ฟินให้มันรู้ไป !

ดอยเสมอดาว

8. มุมห้ามพลาดเมื่อไปเยือนดอยเสมอดาว

          หากมองผิวเผินจะดูเหมือนกับว่าดอยเสมอดาวไม่มีอะไร นอกจากวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม แต่จริง ๆ แล้วที่นี่มีมุมให้ถ่ายรูปเยอะมาก สำหรับวัยเก๋าอย่างเราต้องไม่พลาดภาพกระโดดเหนือขุนเขา เราสามารถถ่ายรูปเก๋ ๆ แบบนี้ได้บริเวณลานดูดาว ตั้งค่ากล้องให้เรียบร้อย แล้วก็กระโดดให้สุดแรง พร้อมกับลั่นชัตเตอร์ (ให้เพื่อนถ่ายให้หรือตั้งขาตั้งกล้อง) เท่านี้ก็จะมีรูปตัวเองลอยเหนือขุนเขาแล้ว อีกมุมที่ห้ามลืมเก็บมาจากดอยเสมอดาวก็คือรูปบนเนินเขา เหมือนกับเรากำลังเดินอยู่บนสันเขาที่สูงเสียดฟ้า เป็นภาพที่น่าประทับใจสุด ๆ นอกจากนี้ใครชอบแบบไหนก็จัดกันไปให้เต็มที่ ลองมองดูดี ๆ ที่นี่มีมุมให้ถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ

ดอยเสมอดาว

9. ไปดอยเสมอดาวด้วยกันดีกว่า

          ในที่นี้หมายถึงถ้าแทนที่จะขับรถไปกันหลาย ๆ คัน ควรที่จะนั่งไปด้วยกันดีกว่า หรือเช่าเหมารถตู้ไปด้วยกัน เพราะบริเวณดอยเสมอดาว สามารถจอดรถได้เพียง 10-20 คันเท่านั้น ยิ่งถ้าไปช่วงเทศกาลจะยิ่งไม่มีพื้นที่หลงเหลือไว้ให้คุณจอดรถแน่นอน การที่นั่งรถไปคันเดียวกัน นอกจากจะประหยัดกว่าแล้ว ยังสะดวกต่อการเดินทางและง่ายต่อการหาที่จอดรถอีกด้วย

10. มีบริการร้านอาหาร

          ไม่ต้องห่วงว่าถ้าไปพักผ่อน นอนค้างแรมที่ดอยเสมอดาวแล้วจะไม่มีที่รับประทานอาหาร เพราะทางอุทยานจัดพื้นที่ไว้ให้สำหรับร้านค้า ร้านอาหาร นักท่องเที่ยวจึงไม่ต้องขับรถเข้าไปรับประทานหรือซื้อของในอำเภอนาน้อย แต่ในช่วงเทศกาลเราแนะนำว่าให้ซื้อเตรียมพวกอาหารแห้งอย่างขนมปังและข้าวของจำเป็นอื่น ๆ ให้พร้อมดีกว่า เพราะจะได้ไม่ต้องไปแย่งกับคนอื่น ๆ และไม่ต้องเสียเวลารอ

          ทั้งนี้ ร้านอาหารมีบริการอาหารตามสั่ง หมูกระทะ และชา/กาแฟ สำหรับพื้นที่ประกอบอาหาร ทางอุทยานจะมีโซนแยกให้ประกอบอาหาร และไม่อนุญาตให้ประกอบอาหารหน้าเต็นท์

11. เสื้อผ้าแบบไหนควรอยู่ในกระเป๋า เมื่อไปค้างแรมบนดอยเสมอดาว

          อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าดอยเสมอดาวจะมีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี โดยเฉพาะเวลากลางคืน เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะไปในฤดูกาลไหนก็ควรมีเสื้อคาร์ดิแกนและกางเกงขายาวพกติดกระเป๋าไว้ ส่วนในช่วงหน้าหนาวก็อาจจะต้องใส่เสื้อคลุมหนา ๆ กางเกงขายาว ถุงเท้าในระหว่างนอน เพราะยิ่งดึกอากาศก็จะยิ่งหนาว และควรมีหมวกไหมพรมติดไปด้วย เพราะจะช่วยป้องกันลมและปิดหูไม่ให้หนาวจนเกินไป อีกหนึ่งสิ่งที่ช่วยได้ดีก็คือผ้าพันคอ จะช่วยให้ร่างกายอบอุ่นมากยิ่งขึ้น

12. หูหนีบกับผ้าใบคู่ไหนดี

          ควรจะพกไปทั้งสองอย่าง เพราะว่าบนดอยเสมอดาวยังมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และยิ่งถ้าต้องการขึ้นไปชมวิวบนผาหัวสิงห์ การใส่รองเท้าผ้าใบจะเหมาะสมและทำให้เกิดอันตรายต่อเท้าน้อยกว่ารองเท้าหูหนีบ ส่วนรองเท้าหูหนีบนำมาใช้ในกรณีที่เดินไปอาบน้ำ หรือเดินไปรับประทานอาหารที่ร้านอาหาร หรือเดินเล่นรอบ ๆ เต็นท์ จะคล่องตัวมากกว่ารองเท้าผ้าใบ

ดอยเสมอดาว

13. เช็กของในกระเป๋า สิ่งของที่ควรมีในกระเป๋า

          สิ่งของจำเป็นที่ควรมีในกระเป๋าเดินทางก่อนที่จะไปสัมผัสดอยเสมอดาว ได้แก่ กล้องถ่ายรูป แบตเตอรี่สำรอง ทิชชู ถุงเท้า ผ้าพันคอ ยาประจำตัว ผ้าขนหนูอาบน้ำ อุปกรณ์อาบน้ำ ถุงพลาสติกใส่ขยะและเสื้อผ้าใช้แล้ว หมวก รองเท้าหูหนีบ และของใช้ส่วนตัวอื่น ๆ

14. ดอยผาชู้ อยู่ใกล้ ๆ

          อีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงามของอุทยานแห่งชาติศรีน่านก็คือ "ดอยผาชู้" ซึ่งเป็นที่ตั้งของที่ทำการอุทยานอีกด้วย อยู่ห่างจากดอยเสมอดาวเพียงแค่ 4 กิโลเมตรเท่านั้น บริเวณนี้จะสามารถมองเห็นวิวของภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน พร้อมทั้งแม่น้ำน่านที่ทอดตัวยาวไหลคดเคี้ยวไปมาในหุบเขาเมืองน่านมากกว่า 10 กิโลเมตร และยังสามารถชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงาม นอกจากนี้ที่นี่ยังเป็นที่ตั้งของสายธงชาติที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาวประมาณ 200 เมตร ต้องร้องเพลงชาติให้จบถึง 12 ครั้ง กว่าที่ธงชาติจะขึ้นสู่ยอดเขา ที่นี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียงดอยเสมอดาวที่ควรไปเก็บความประทับใจกันสักครั้ง

15. ประสบการณ์นอนเต็นท์นับดาว

          การนอนพักค้างแรมบนดอยเสมอดาวด้วยการนอนเต็นท์นั้น ถือได้ว่าเป็นไฮไลต์สำคัญที่อยากให้ทุกคนได้สัมผัส เพราะจะได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่นี่ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งแน่นอนว่าในยามค่ำคืนบรรยากาศจะโรแมนติกมาก ๆ ทั้งอากาศที่หนาวเย็น ความเงียบสงบ พร้อมทั้งยังมีดวงดาวระยิบระยับเต็มฟากฟ้า ให้นอนนับกันแบบไม่จบสิ้น การนอนชมดาวตากน้ำค้างที่นี่จึงเป็นประสบการณ์ที่น่าลิ้มลอง สำหรับใครที่กังวลเรื่องห้องน้ำก็หายห่วงได้เลย เพราะบริเวณดอยเสมอดาวมีห้องน้ำไว้บริการ แต่ต้องช่วยกันรักษาความสะอาด :)

           ทั้งนี้ ทางอุทยานมีเต็นท์พร้อมอุปกรณ์ให้เช่า 2 แบบ คือ เต็นท์สำหรับนอน 3 คน ราคา 450 บาท และเต็นท์สำหรับนอน 2 คน ราคา 390 บาท แต่ถ้าใครต้องการนำเต็นท์ไปเองทางอุทยานจะเก็บค่าธรรมเนียมคนละ 30 บาท ราคาเต็นท์เปล่า หลังละ 270 บาท ในส่วนของอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้แก่ ราคาถุงนอน ผืนละ 30 บาท, ราคาเบาะรองนอน ผืนละ 20 บาท และราคาหมอน ใบละ 10 บาท

          - จองเต็นท์ดอยเสมอดาว โทร. มาที่เบอร์ 09 3242 2914 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (พักช่วงเที่ยง)           
          - จองเต็นท์ดอยผาชู้ โทร. มาที่เบอร์ 09 8685 3293 ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (พักช่วงเที่ยง)
          - เต็นท์ของอุทยานจะกางไว้ให้แล้วทั้งสองจุด ไม่ต้องเข้าไปจองพื้นที่กางในเว็บไซต์
          - จองบ้านพักอุทยานคลิก nps.dnp.go.th
          - พื้นที่กางเต็นท์สามารถ Walk In เข้าไปได้เลย หรือจองพื้นที่กางเต็นท์ได้ที่ nps.dnp.go.th

          ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน - Sri Nan National Park
16. ที่พักใกล้เคียง

          ในช่วงฤดูหนาวหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ยอดดอยเสมอดาวจะคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยว เต็นท์มากกว่า 100 หลังจะกางเต็มพื้นที่ลานกางเต็นท์ หลีกเลี่ยงความวุ่นวายเหล่านั้นได้ด้วยการไปพักในพื้นที่ใกล้เคียง สำหรับใครที่ยังอยากนอนกางเต็นท์ เราก็ขอแนะนำให้มุ่งหน้าไปที่ดอยผาชู้  ที่นั่นมีลานกางเต็นท์กว้างขวางไว้รองรับนักท่องเที่ยว ทางอุทยานแห่งชาติศรีน่านก็มีบ้านพักไว้ให้นักท่องเที่ยวด้วย หรือลองขยับออกมาอีกนิด บริเวณเส้นทางจากตัวเมืองนาน้อยมายังดอยเสมอดาวก็มีรีสอร์ตและที่พักของเอกชนเปิดให้บริการมากมาย

ดอยเสมอดาว

17. เส้นทางสู่ดอยเสมอดาว

          จากกรุงเทพฯ ให้ขับรถมาทางจังหวัดนครสวรรค์ จังหวัดพิษณุโลก จนถึงจังหวัดแพร่ แล้วเข้าสู่ถนนยันตรกิจโกศล ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 มุ่งหน้าไปยังอำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน แล้วเลี้ยวขวาเข้าถนนเจ้าฟ้า ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1026 ขับไปเรื่อย ๆ จนถึงอำเภอนาน้อย ระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนสายนาน้อย-ปางไฮ ทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1083 ไปสักระยะ จะเห็นป้ายแยกซ้ายเข้าไปทางดอยเสมอดาวและผาหัวสิงห์

18. ไม่มีรถส่วนตัวจะไปดอยเสมอดาวได้ไหม

          คำตอบคือได้ค่ะ แต่อาจจะต้องผจญภัยกันสักหน่อย โดยคุณสามารถนั่งรถประจำทางสายกรุงเทพฯ-เวียงสา จากสถานีขนส่งหมอชิต มาลงที่อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน จากนั้นนั่งรถประจำทางท้องถิ่นจากอำเภอเวียงสาไปยังอำเภอนาน้อย เมื่อไปถึงตัวเมืองอำเภอนาน้อยให้ถามชาวบ้าน เพราะจะมีรถรับจ้างและมอเตอร์ไซค์รับจ้างพาขึ้นไปยังดอยเสมอดาว ราคาเริ่มต้นมีตั้งแต่ 300 บาท ไปจนถึง 500 บาท ถ้าไปกันหลาย ๆ คนแนะนำให้เช่าเหมารถยนต์รับจ้าง เพราะจะได้ในราคาที่ถูกกว่า

          หรืออีกหนึ่งวิธีซึ่งวิธีนี้ไม่เหมาะกับนักท่องเที่ยวผู้หญิง เพราะจะเป็นการโบกรถของชาวบ้านหรือนักท่องเที่ยวขึ้นไป โดยจากอำเภอนาน้อยจะมีรถที่วิ่งผ่านขึ้นไปยังดอยเสมอดาวมากพอสมควร บางวันยังมีรถของเจ้าหน้าที่อุทยานศรีน่านวิ่งผ่าน แต่ถ้าจะให้ดีที่สุดเช่าเหมารถไปส่งดีกว่า เพราะสามารถนัดแนะให้มารับวันกลับได้

19. ไม่รู้ไม่แน่ใจ โทร. ถามเจ้าหน้าที่ดีที่สุด

          ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลเรื่องดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน การเดินทาง ที่พัก สภาพอากาศ หรือเรื่องอื่น ๆ ที่สงสัยและไม่แน่ใจ ก่อนการเดินทางก็ควรที่จะสอบถามข้อมูลจากเจ้าหน้าที่อุทยานศรีน่านจะดีที่สุด สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติศรีน่าน โทรศัพท์ 09-3242-2914, 0-5473-1714 และเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน - Sri Nan National Park

ดอยเสมอดาว

          วิวสวยและบรรยากาศดีขนาดนี้ อยากให้ลองไปเที่ยวชมกันสักครั้ง บอกเลยว่าจะต้องหลงรักดอยเสมอดาวกันบ้างไม่มากก็น้อย :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : portal.dnp.go.th, tatcontactcenter, อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน - Sri Nan National Park

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
19 ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวดอยเสมอดาว จ.น่าน นอนดูดาวพราวฟ้า อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2567 เวลา 15:16:14 688,886 อ่าน
TOP