x close

ชวนเที่ยวบ้านเปียงซ้อ จ.น่าน เสพธรรมชาติบริสุทธิ์ อลังการวิวภูเขาและสายหมอก

           บ้านเปียงซ้อ หมู่บ้านแห่งสายหมอกและขุนเขา ติดชายแดนไทย-ลาว ใน จังหวัดน่าน หมู่บ้านบนดอยสูงที่ไม่ได้สะดวกสบายอะไร แต่ไปแล้วไม่มีผิดหวัง
          หลายคนไปเที่ยวน่าน ถ้าไม่เดินเล่นไหว้พระในตัวเมือง ก็ออกนอกเมืองไปใกล้ชิดกับธรรมชาติ ชมวิวภูเขาน้อยใหญ่มากมายที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งมักจะปักหลักกันอยู่ที่ปัว-สะปัน-บ่อเกลือกันเป็นส่วนใหญ่ แต่ถ้าใครอยากสัมผัสกับความอลังการแห่งขุนเขาของเมืองน่าน เราแนะนำให้คุณไปที่ บ้านเปียงซ้อ หมู่บ้านเล็ก ๆ ท่ามกลางขุนเขา ที่มีความสวยงาม เงียบสงบ แบบที่คนรักธรมชาติ รักสายหมอก ต้องมาเที่ยว มาพักผ่อนให้ได้สักครั้ง และถ้าใครสนใจอยากไปเที่ยวที่ บ้านเปียงซ้อ เรามีข้อมูลดี ๆ เกี่ยวกับที่เที่ยว ที่พัก และการเดินทางไปยังบ้านเปียงซ้อมาฝากกัน
บ้านเปียงซ้อ

บ้านเปียงซ้อ น่าน

บ้านเปียงซ้อ ตั้งอยู่ที่ไหน

          บ้านเปียงซ้อ ตั้งอยู่ที่ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ บนภูเขาสูง ชายแดนไทย-ลาว ประชากรส่วนใหญ่เป็นชาวลัวะ หรือละว้า ซึ่งมีวัฒนธรรมและวิถีชีวิตเป็นอัตลักษณ์ของตนเองที่ถ่ายทอดเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น มีอาชีพเกษตรกรรมเป็นหลัก อย่างการทำไร่ข้าวโพดบนภูเขาสูง ทำนาข้าวบนดอย เลี้ยงสัตว์ ปลูกกาแฟและพืชผักต่าง ๆ
บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ชิลดี

บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ชิลดี

สถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง
บ้านเปียงซ้อ

โครงการสถานีพัฒนาเกษตรที่สูง ตามแนวพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง

          ตั้งอยู่ในพื้นที่ดอยขุนน่าน ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน เกิดจากแนวพระราชดำริที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงเข้ามาช่วยเหลือและส่งเสริมการทำเกษตร ช่วยให้ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ที่ดี ส่งผลให้มีรายได้และสามารถหาเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย ภายในโครงการนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวชมแปลงปลูกพืชผักเมืองหนาว เก็บผลผลิตทางการเกษตรสด ๆ ชมการสาธิตการทำปศุสัตว์ในครัวเรือน อย่างการเลี้ยงหมู ไก่ เป็ด แกะ และแพะ รวมถึงมีที่พักแบบโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย
 

เที่ยวสถานีพัฒนาเกษตรที่สูง ตามแนวพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง จ.น่าน

ยอดดอยภูแว

          ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ยอดดอยมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,837 เมตร ระยะทางประมาณ 6 กิโลเมตร ใช้เวลาในการเดินเท้าประมาณ 4 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับการเดินของแต่ละคน) และ ณ จุดพักแคมป์มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,743 เมตร นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดน่าน ที่นักเดินทางนิยมเดินทางไปพิชิตยอดดอยกัน
บ้านเปียงซ้อ

ภูแววิว

           ร้านกาแฟในบ้านเปียงซ้อ ที่สามารถแวะพักจิบเครื่องดื่ม ชา กาแฟ และมองวิวภูเขากันได้ ตัวร้านเป็นแบบกระท่อมเรียบง่าย กลมกลืนไปกับบรรยากาศที่ยังเป็นธรรมชาติ จุดเด่นของร้านคือ ลานระเบียงกว้าง พร้อมโต๊ะนั่งแบบไม้ไผ่ มองเห็นวิวภูเขาอลังการกว้างไกล รวมทั้งสายหมอกในยามเช้า ซึ่งหมอกจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในช่วงเวลานั้น ถ้ามาช่วงฤดูฝนถึงช่วงปลายฝนต้นหนาว มีโอกาสจะได้เห็นหมอกได้ง่ายกว่าฤดูอื่น นอกจากจะเป็นร้านกาแฟแล้ว ยังมีส่วนที่เป็นบ้านพักไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วย
บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ชิลดี

บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ชิลดี

บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ชิลดี

จุดชมวิว บ้านเปียงซ้อ

          อยู่ไม่ไกลจากร้านกาแฟภูแววิว ถือได้ว่าเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดของบ้านเปียงซ้อ สามารถมองเห็นวิวของต้นข้าวเป็นฉากหน้า หมู่บ้านชาวเขาที่ซ่อนตัวอยู่ในภูเขา และวิวทิวเขาที่เรียงรายไล่ระดับความสูงลดหลั่นกันอย่างสวยงาม
บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ชิลดี

บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ชิลดี

จุดชมวิว บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Udomchai Kamhanpon

จุดชมวิว บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Udomchai Kamhanpon

ที่พักในบ้านเปียงซ้อ

          ที่พักส่วนใหญ่ที่บ้านเปียงซ้อจะเป็นแบบบ้านพักไม้ไผ่ เรียบง่าย ได้ใกล้ชิดกับธรรมชาติ สามารถนอนเล่นชิล ๆ รับลมเย็น ๆ ชมวิวยอดภูได้เต็มตา และถ้าไปในช่วงปลายฝนต้นหนาวก็จะได้เห็นวิวทะเลหมอกลอยเอื่อย ๆ ลัดทิวเขาด้วย
เปียงซ้อโฮมสเตย์
ภูแววิว โฮมสเตย์
บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ชิลดี

บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก ชิลดี

เลาะภูวิวโฮมสเตย์
บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Udomchai Kamhanpon

บ้านเปียงซ้อ

ภาพจาก เฟซบุ๊ก Udomchai Kamhanpon

การเดินทางไปบ้านเปียงซ้อ

          การเดินทางจากน่าน สามารถไปได้ 2 เส้นทาง คือ

  • ใช้เส้นทาง 101 ไปอำเภอท่าวังผา-อำเภอปัว ตามเส้นทาง 101 ตัดเข้าอำเภอปัว ใช้เส้นทาง 1256 อำเภอปัว-อำเภอบ่อเกลือ ผ่านอุทยานแห่งชาติดอยภูคาลงสู่บ่อเกลือ รวมระยะทาง 109 กิโลเมตร จากบ่อเกลือใช้เส้นทาง 1081 อำเภอบ่อเกลือ-อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ไปบ้านขุนน่าน ประมาณ 28 กิโลเมตร ถึงบ้านขุนน่าน ตำบลบ่อเกลือเหนือ เลี้ยวขวา ใช้เส้นทางบ้านขุนน่าน-บ้านห้วยฟอง-บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร
     

  • จากอำเภอเมืองน่านข้ามฝั่งไปยังอำเภอภูเพียง ใช้เส้นทาง 1169 ไปอำเภอสันติสุข 30 กิโลเมตร ถึงอำเภอสันติสุขเลี้ยวซ้ายไปสามแยกตำบลอวน 10 กิโลเมตร เลี้ยวขวาใช้เส้นทาง 1081 อำเภอปัว-อำเภอบ่อเกลือ 51 กิโลเมตร ถึงอำเภอบ่อเกลือใช้เส้นทาง 1081 อำเภอบ่อเกลือ-อำเภอเฉลิมพระเกียรติ ไปบ้านขุนน่าน ประมาณ 28 กิโลเมตร ถึงบ้านขุนน่าน ตำบลบ่อเกลือเหนือ เลี้ยวขวา ใช้เส้นทางบ้านขุนน่าน-บ้านห้วยฟอง-บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร
     

          ทั้งนี้ บ้านเปียงซ้อ อยู่ห่างจากตัวจังหวัดน่าน ประมาณ 122 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยประมาณ 3-4 ชั่วโมง เส้นทางค่อนข้างลำบาก เพราะถนนสัญจรอยู่บนภูเขาสูง และในช่วงหน้าฝนมีโอกาสที่ถนนจะปิด เนื่องจากดินสไลด์ลงมาปิดถนนอยู่บ่อยครั้ง ดังนั้นหากใครจะขึ้นมาพักควรสอบถามและศึกษาเส้นทางก่อนทุกครั้ง หรือติดต่อให้ที่พักนำรถกระบะมารับ

          บ้านเปียงซ้อ หมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขาในจังหวัดน่าน ที่มีความเงียบสงบ เพราะถูกโอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ ภูเขาสูงใหญ่มากมาย มีจุดชมวิวทิวทัศน์และทะเลหมอกที่สวยงามมาก ๆ ถ้ามีโอกาสก็น่าหาเวลาไปเที่ยวพักผ่อนสักครั้ง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความ ที่เที่ยวน่าน อื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ชวนเที่ยวบ้านเปียงซ้อ จ.น่าน เสพธรรมชาติบริสุทธิ์ อลังการวิวภูเขาและสายหมอก อัปเดตล่าสุด 20 พฤษภาคม 2567 เวลา 13:11:42 57,634 อ่าน
TOP