x close

เที่ยวสถานีพัฒนาเกษตรที่สูง ตามแนวพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง จ.น่าน

          โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง จังหวัดน่าน ดื่มด่ำธรรมชาติที่เขียวขจี เรียนรู้การดำเนินวิถีชีวิตที่พอเพียงอย่างเกื้อกูลกันระหว่างคนกับป่า

          หน้าฝนนี้เราอยากจะพาคุณไปสัมผัสธรรมชาติสวย ๆ กันที่ "โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง" จังหวัดน่าน ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าในอดีตน่านประสบปัญหาป่าเสื่อมโทรม จึงทำให้สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ทรงมีพระราชดำริให้สร้างโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงขึ้นในหมู่บ้าน เพื่อให้ความรู้เรื่องการทำนาแบบขั้นบันได ทั้งยังเป็นการเพิ่มผลผลิตและยังเพิ่มรายได้ที่มากขึ้นแก่ชาวบ้านและชาวเขาทุกคน ความสวยงามของที่นี่จะทำให้คุณประทับใจได้มากน้อยแค่ไหน วันนี้เราจะเดินทางตามมาสำรวจกันค่ะ


          โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง ตั้งอยู่ในพื้นที่ดอยขุนน่าน ตำบลขุนน่าน  อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน ในอดีตที่นี่มีสภาพเป็นแหล่งทำมาหากินเสื่อมโทรม ด้วยเพราะมีการบุกรุกถางป่าเป็นจำนวนมาก และชาวบ้านที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นชายไทยภูเขาเผ่าลัวะ โดยยึดอาชีพทำการเกษตร อย่างการปลูกข้าวไร่หมุนเวียน ซึ่งไม่เกิดรายได้แก่ชุมชนมากนัก
 
          โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง อันเกิดจากแนวพระราชดำริที่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ได้เข้ามาช่วยเหลือและส่งเสริมการทำเกษตร ช่วยให้ชาวบ้านมีความเป็นอยู่ที่ดี ส่งผลให้มีรายได้และสามารถหาเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบาย
 
          การเดินทางขึ้นไปยังโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง ถือได้ว่ามีความลำบากอยู่พอสมควร เพราะตัวถนนค่อนข้างลาดชัน ขรุขระ และเป็นหลุมเป็นบ่อ เราขอแนะนำให้นักท่องเที่ยวได้โทรศัพท์ติดต่อโครงการเอาไว้ล่วงหน้า เพื่อที่ว่าโครงการจะได้เตรียมหารถเอาไว้ให้ แทนที่จะขับรถกันขึ้นไปเอง (โทรศัพท์ 084 818 1008)
 
ที่เที่ยวน่าน
ที่เที่ยวน่าน
ที่เที่ยวน่าน
ที่เที่ยวน่าน
          ภายในโครงการนักท่องเที่ยวจะได้เที่ยวชมพืชผักเมืองหนาว แวะชมแปลงทดลองปลูกสตรอว์เบอร์รีพันธุ์ 80 แถมยังมีมัลเบอร์รีให้นักท่องเที่ยวได้เก็บ (ช่วงประมาณปลายเดือนตุลาคม) นอกจากนี้ยังสามารถเดินชมแปลงผักปลอดสารพิษ ถั่วลันเตา มะเขือเทศราชินี กะหล่ำหัวใจ ชมการสาธิตการทำปศุสัตว์ในครัวเรือน อย่างการเลี้ยงหมู ไก่ เป็ด แกะ และแพะ
 
          นอกจากการชื่นชมธรรมชาติและวิถีเกษตรแบบฟิน ๆ แล้ว ภายในโครงการยังมีบ้านพักในไร่ชาให้อิงแอบธรรมชาติ นอนดูดาวในค่ำคืนอันเงียบสงบ โดยบ้านพักประกอบด้วยบ้านหลังเล็กและหลังใหญ่ ที่สร้างขึ้นอย่างเรียบง่าย ท่ามกลางวิวธรรมชาติล้อมรอบ โดยราคาค่าที่พักแล้วแต่ว่านักท่องเที่ยวจะให้ เพื่อเก็บเอาไว้เป็นทุนในการก่อสร้างและปรับปรุงที่พักต่อไป
 
ที่เที่ยวน่าน
ที่เที่ยวน่าน
ที่เที่ยวน่าน

การเดินทางมายังโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง

          เดินทางจากน่าน-ท่าวังผา-ปัว 1080 ตัดเข้าบ่อเกลือ 1256 ผ่านอุทยานแห่งชาติดอยภูคา ลงสู่บ่อเกลือ รวมระยะทาง 109 กม. จากบ่อเกลือใช้เส้นทาง 1081 บ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ ไปขุนน่านประมาณ 28 กิโลเมตร ถึงบ้านขุนน่าน ตำบลบ่อเกลือเหนือ แล้วเลี้ยวขวา เพื่อใช้เส้นทางบ้านขุนน่าน-บ้านห้วยฟอง-บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-โครงการสะจุกสะเกี้ยง เป็นระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร 
 
          นักท่องเที่ยวคนไหนที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวในช่วงกรีนซีซั่นเขียว ๆ แบบนี้ โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง น่าจะเป็นที่เที่ยวที่ตอบโจทย์คุณได้อย่างแน่นอน ลองหาวันหยุดยาว แล้วมาเรียนรู้การดำเนินวิถีชีวิตที่พอเพียง แบบอาศัยเกื้อกูลกันระหว่างคนกับป่ากันนะคะ ^ ^

          ทั้งนี้สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง โทรศัพท์ 084 818 1008


ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ภาพจาก เฟซบุ๊ก Roam Shutter - แบกกล้องท่องไปทุกแห่งหน, เฟซบุ๊ก Tat Phra


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวสถานีพัฒนาเกษตรที่สูง ตามแนวพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง จ.น่าน อัปเดตล่าสุด 8 มีนาคม 2567 เวลา 15:15:50 29,551 อ่าน
TOP