x close

พาเที่ยวน่าน เมืองเล็ก ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยมนตร์เสน่ห์

น่าน

          นาทีนี้ถ้าใครอยากไปสูดอากาศบริสุทธิ์ หรือสัมผัสเมืองธรรมชาติที่เงียบสงบ ชื่อของ "จังหวัดน่าน" คงอยู่ในใจหลาย ๆ คน เพราะน่านถือเป็นอีกจังหวัดหนึ่งที่น่าไปเยือนเพื่อสัมผัสกับวิถีชีวิตแบบ Slow Life ตามสไตล์ น่าน...เนิบ...เนิบ วันนี้เราเลยจะชวนเพื่อน ๆ ไปเที่ยวน่านผ่านบันทึกการเดินทางของ คุณ neju11 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ที่ได้ไปปั่นม่วนใจ๋กระซิบบอกรัก...เมืองน่าน และเก็บประสบการณ์ที่ได้พบเจอนำมาถ่ายทอดให้เราได้ชมกันค่ะ 
+++++++++++++++++++

          สวัสดีเพื่อน ๆ ที่มีหัวใจรักการท่องเที่ยว

          นักท่องเที่ยวหลายคนมักมองหาเมืองที่สงบเพื่อหลบหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ แต่ปัจจุบันเมืองที่กล่าวมาขั้นต้นมักเหลืออยู่น้อยเต็มที เนื่องจากความเจริญทางเทคโนโลยีเข้ามาทำลายและบดบังความเป็นวิถีดั้งเดิมหายไปหมดสิ้น แต่วันนี้ผมจะพาเพื่อน ๆ ไปรู้จักอีกเมืองหนึ่ง

          "เมืองน่าน" จังหวัดเล็ก ๆ ทางภาคเหนือ แต่เปี่ยมไปด้วยธรรมชาติที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ รวมถึงวิถีชาวบ้านท้องถิ่นที่ยังคงอนุรักษ์ไว้ให้รุ่นหลังได้เห็น เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้มีมนตร์เสน่ห์ดึงดูดเหล่านักท่องเที่ยวหลายต่อหลายคนให้เข้าไปสัมผัสด้วยตัวเอง ถึงแม้ว่าเทคโนโลยีเข้าถึงมากเพียงใดเมืองนี้ก็ยังคงความน่ารักในแบบเดิมอยู่เสมอมา

          น่าน...เนิบ เนิบ

          ป.ล. สำหรับเพื่อน ๆ ที่ต้องการติดตามหรือสอบถามเพิ่มเติม ได้ที่ เฟซบุ๊ก Nejuphoto

          ป.ล. 2 สำหรับผู้ที่ชื่นชอบรีวิวถ้าถูกใจ ชอบใจ ขอกำลังใจคนทำรีวิว ด้วยนะครับ ^^

          สำหรับอุปกรณ์ที่ใช้ในการถ่ายภาพในทริปนี้

          - Nikon D600
          - Lens : Tamron 17-50 f/2.8, Nikkor 10-24, Tamron 70-300 VC

          สำหรับการแบกเป้เที่ยวของผม กระแสที่ผ่านมาได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ต้องขอบคุณเพื่อน ๆ พี่ ๆ ทุกคนที่ชื่นชอบในรีวิวแบกเป้เที่ยวของผม ผมจึงได้รวบรวม กลัวใครตกหล่นอันไหนไปยังไม่ได้อ่าน หรือจะนำข้อมูลไปใช้ในการเดินทางก็ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ เผื่อไว้ใช้ในยามจำเป็นในการหาข้อมูลไปยังสถานที่ต่าง ๆ ^^

          + ฝรั่งเศส-ปารีส Mont st. Michel : http://pantip.com/topic/33319524
          + เกาหลีใต้-ขับรถเที่ยวเกาะเชจู : http://pantip.com/topic/32937739
          + เกาหลีใต้-ใบไม้เปลี่ยนสี : http://pantip.com/topic/32840953
          + ฮ่องกง-มาเก๊า : http://pantip.com/topic/32446067
          + มาเลเซีย - เกาะเรดัง : http://pantip.com/topic/32380326
          + ญี่ปุ่น-Snow wall : http://pantip.com/topic/32177499
          + ญี่ปุ่น-Tokyo : http://pantip.com/topic/31802867
          + กัมพูชา-นครวัด นครธม : http://pantip.com/topic/32078871
          + พม่า-ย่างกุ้ง พุกาม มัณฑะเลย์ : http://pantip.com/topic/31886778
          + จีน-เฟิ่งหวง จางเจียเจี้ย : http://pantip.com/topic/31709657
          + อินเดีย-ทัชมาฮาล : http://pantip.com/topic/30834433
          + อินเดีย-โกลกัตต้า : http://pantip.com/topic/30750280
          + เวียดนาม-ฮานอย ซาปา : http://pantip.com/topic/30066171

          เริ่มต้นการเดินทางด้วยสายการบิน Thai AirAsia ที่เพิ่งเปิดเที่ยวบิน บินตรงสู่น่านทุกวัน วันละ 2 เที่ยวบิน รวมถึงลำที่ผมนั่งมาในวันนั้นใหม่กิ๊กเลย ^^

          ไฟลท์ขาไปเวลาค่อนข้างสวยไม่เช้าจนเกินไป ส่วนขากลับถึงดอนเมืองไม่ดึกจนเกินไปด้วย สามารถเดินทางไปวันเสาร์และกลับวันอาทิตย์ได้สำหรับคนที่ไม่อยากลางานประจำ

น่าน

          เครื่องออกตรงเวลาและถึงที่หมายตรงเวลา ตรงกับสโลแกนของเขาเลย ตอนเครื่องลงจอดที่สนามบินมีเจ้าหน้าที่นำร่มมาให้ยืมด้วยครับ เพราะแดดค่อนข้างร้อน แต่จากจุดที่ลงเครื่องเดินไปเข้าตัวอาคารผู้โดยสารไม่ได้ไกลมากและนำร่มไปคืนตรงจุดก่อนเข้าอาคารผู้โดยสาร

น่าน

น่าน

          สำหรับคนที่จะเข้าตัวเมืองน่าน มีเคาน์เตอร์ Taxi บริการอยู่ด้านในอาคารผู้โดยสาร คันละ 100 บาท สำหรับมุ่งหน้าเข้าตัวเมือง และถ้าอยากจะเช่ารถขับเที่ยวเอง ตอนนี้ที่น่านยังไม่มีผู้ประกอบการให้เช่ารถรายใหญ่อย่าง AVIS หรือ Thai Rent เป็นต้น นักท่องเที่ยวต้องหาตาม internet และติดต่อเช่ามาก่อน เพราะถ้ามาหวังเช่ารถจากในสนามบินมีโอกาสรถเต็มได้ง่าย

น่าน

          จากสนามบินเข้าตัวเมืองน่านใช้เวลาประมาณ 5-10 นาที ซึ่งถือว่าไม่ไกลเลย มาถึงเกือบเที่ยงพอดี ผมเลยบอก Taxi ให้จอดที่ร้านเฮือนฮอม เป็นร้านอาหารชื่อดังของที่นี่

น่าน

          มาเหนือทั้งทีก็ต้องสั่งเมนูอาหารเหนือ เริ่มด้วยชุดขันโตก และตามด้วยขนมจีนน้ำเงี้ยวแบบท้องถิ่น รวมถึงปลาคังทอดซอสมะขาม

น่าน

น่าน

          สำหรับคนที่นอนในตัวเมืองและอยากเที่ยวแค่ในตัวเมืองไม่ได้ออกไปไกล ผมแนะนำว่าให้เช่าจักรยานขี่ดีกว่า เพราะที่น่านนักท่องเที่ยวส่วนมากจะนิยมปั่นจักรยานชมเมือง ไหว้พระวัดวาอารามต่าง ๆ ไปแบบไม่ต้องเร่งรีบ สไตล์ น่าน...เนิบ เนิบ ครับ ^^

น่าน

วัดภูมินทร์

          ถ้ามาน่านแล้วไม่ได้มาวัดนี้เหมือนมาไม่ถึง วัดภูมินทร์เป็นวัดที่อยู่ใจกลางเมือง เป็นวัดที่แปลกกว่าวัดอื่น ๆ คือโบสถ์และวิหารสร้างเป็นอาคารหลังเดียวกันประตูไม้ทั้งสี่ทิศแกะสลักลวดลายสวยงามมาก

น่าน

น่าน

          นอกจากนี้ฝาผนังยังแสดงถึงชีวิตและวัฒนธรรมของยุคสมัยที่ผ่านมา และถ้ามาที่วัดนี้พลาดไม่ได้กับการมาชมภาพเขียนผนัง ปู่ม่าน-ย่าม่าน ที่กำลังกระซิบบอกรัก กลายเป็นสัญลักษณ์ของเมืองน่านไปแล้วครับ

น่าน

ห้องสมุดบ้าน ๆ น่าน ๆ

          ผมไม่ได้จะพาเพื่อน ๆ มาอ่านหนังสือที่ห้องสมุดนะ แต่ที่นี่เป็นร้านกาแฟโดยมีการตกแต่งร้านเป็นแบบห้องสมุดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาอ่านหนังสือ พูดคุยสังสรรค์ โดยภายในร้านมีหนังสือมากมายหลายเล่ม ทั้งท่องเที่ยว ประวัติเมืองน่าน หรือจะเป็นการ์ตูนก็มีให้เลือกอ่าน

น่าน

          ที่นี่ยังดัดแปลงเป็นโฮมสเตย์เล็ก ๆ มีเพียงไม่กี่ห้องไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วยครับ

น่าน

วัดพระธาตุเขาน้อย

          ตั้งอยู่บนยอดดอยเขาน้อยสามารถเดินทางมาได้ทั้งรถยนต์และจักรยานมีทางสำหรับรถยนต์ขึ้นไปถึงพระธาตุ หรือถ้าใครจะออกกำลังกายสามารถเดินขึ้นบันไดนาคที่มีจำนวน 303 ขั้น ขึ้นมาถึงด้านบนได้เช่นกัน

น่าน

          บริเวณลานชมทิวทัศน์ ประดิษฐานพระพุทธมหาอุดมมงคลนันทบุรีศรีน่าน ซึ่งเป็นพระพุทธรูปปางประทานพร

น่าน

          บริเวณด้านบนสามารถมองเห็นวิวตัวเมืองน่านได้อย่างงดงาม

น่าน

น่าน

พระบรมธาตุแช่แห้ง

          พระธาตุคู่บ้านคู่เมืองน่าน ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองประมาณ 2 กิโลเมตร เป็นศิลปะการก่อสร้าง ที่มีความวิจิตรงดงามอีกแห่งหนึ่งของภาคเหนือ เป็นศิลปะการก่อสร้างที่ได้รับอิทธิพลการก่อสร้างมาจากเจดีย์พระธาตุหริภุญชัย

น่าน

          เป็นอีกหนึ่งสถานที่สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่น่านนั้นต้องห้ามพลาด มีเหล่านักท่องเที่ยวจากทั่วสารทิศ แวะมากราบไหว้ขอความเป็นสิริมงคลอยู่จำนวนมาก

น่าน

          ด้านในองค์พระธาตุจะเปิดให้เข้าไปนมัสการตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

น่าน

น่าน


          เที่ยวมาทั้งวันเริ่มหิวกันแล้วหรือยังครับ ??? หลังจากกราบไหว้สักการะขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผมจะพามาหม่ำมื้อเย็นที่ร้านเฮือนเจ้านาง ร้านนี้ตั้งอยู่ริมแม่น้ำน่าน บรรยากาศยามเย็นฟินเว่อร์ ๆ ^^

น่าน

          ถ้าอยากได้นั่งโต๊ะริมน้ำควรโทรมาจองก่อนเนิ่น ๆ นะครับ ^^

น่าน

          เมนูอาหารมื้อนั้นผมสั่งมาไม่เยอะเพราะอิ่มมากจากมื้อก่อนหน้านี้แล้ว ><

น่าน

          เช้าตรู่ของวันใหม่จุดหมายของทริปนี้กำลังเริ่มต้น “ดอกชมพูภูคา” หนึ่งเดียวในไทยที่มีอยู่ที่นี่ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

น่าน

          อุทยานแห่งชาติดอยภูคา ตั้งอยู่อำเภอปัว อยู่ห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 60 กิโลเมตร และขึ้นไปยังที่ทำการอุทยานอีกประมาณ 25 กิโลเมตร รวมระยะทางจากตัวเมืองน่านถึงอุทยานประมาณ 85 กิโลเมตร ผมไม่ได้ปั่นจักรยานมาจากตัวเมืองนะครับอย่าเข้าใจผิด >< ผมเช่ารถขับแล้วมานอนค้างคืนที่อำเภอเชียงกลางก่อน พอรุ่งเช้าก็ออกเดินทางมายังดอยภูคาแห่งนี้ซึ่งอยู่ไม่ไกลมากนัก

น่าน

น่าน

          ช่วงที่ผมไปดอกชมพูภูคายังบานไม่เยอะ มีออกดอกอยู่ไม่กี่ช่อ แต่อย่างน้อยก็ได้มาเห็นกับตา ดอกไม้พันธุ์หายากที่ตอนนี้มีที่เดียวในเมืองไทยที่นี่...ดอยภูคา

น่าน

          บ่อเกลือสินเธาว์ ไม่ไกลจากดอยภูคามีอีกหนึ่งสถานที่ที่ได้รับความนิยมในการมาชมค่อนข้างมาก บ่อเกลือสินเธาว์บนภูเขาแห่งเดียวในไทย ปัจจุบันชาวบ้านยังมีการต้มเกลือแบบโบราณอยู่ แต่โชคไม่เข้าข้างช่วงที่ผมไปชาวบ้านหยุดต้มเนื่องจากมีงานประจำปี แต่จากการสอบถามชาวบ้านละแวกนั้นได้ความว่า ปกติแล้วจะมีการต้มเกลือทุกวัน และต้มทั้งวันด้วยครับ ใครสนใจอยากไปเห็นกับตาหรือจะซื้อเกลือเป็นของฝากจากภูมิปัญญาวิถีชาวบ้านเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็มีให้ช้อปเช่นกัน

น่าน

น่าน

          ที่น่านมีสถานที่ที่เป็นหนึ่งเดียวในไทยอยู่หลายที่ แม้กระทั่งที่วัดปรางค์แห่งนี้ วัดปรางค์ตั้งอยู่อำเภอปัว มีต้นดิกเดียม ต้นไม้มหัศจรรย์ต้นนี้เป็นต้นอารมณ์ขัน ใบไม้จะไหวสั่นทุกครั้งที่ถูกคนสัมผัส จนได้รับแต่งตั้งให้เป็น 1 ใน UNSEEN THAILAND

น่าน

          กลับเข้าสู่ตัวเมืองน่านอีกครั้ง คราวนี้ผมจะเที่ยวตัวเมืองน่านแบบ Low Carbon ตาม Concept ของเมืองน่านที่กำลังจัดกิจกรรมดี ๆ ที่มีชื่อว่า “แอ่วม่วนไจ๋ ไม่เอาถ่าน” แค่ฟังชื่อก็งงแล้วใช่ไหมครับ ผมขอเล่าย่อ ๆ เลยละกัน

          โครงการนี้เป็นการปลูกฝังให้นักท่องเที่ยวลดการใช้ถ่านหรือคาร์บอน โดยมี Passport เล่มเล็ก ๆ เล่มนี้ให้นักท่องเที่ยวที่มาเช่า ยืม จักรยานปั่นเที่ยวในเมือง โดยแต่ละสถานที่ทั้งสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ โรงแรมที่พักในเมือง และร้านอาหารต่าง ๆ เข้าร่วมกิจกรรมนี้อยู่หลายที่ เพียงนักท่องเที่ยวไปชม ไปพัก ไปชิม ตามสถานที่ที่ร่วมรายการแล้วประทับตรา Passport รูปดอกไม้ตามจำนวนที่กำหนด สะสมครบ 51 ดอก คุณจะได้รับการยกย่องเป็น “ฮีโร่ไม่เอาถ่าน” ได้ง่าย ๆ ยังไม่จบยังสามารถนำ Passport เล่มนั้นไปร่วมทำสังฆทานดอกไม้ และลงทะเบียนรับของรางวัลพิเศษสำหรับฮีโร่ได้ที่ อพท. จากนั้นทาง อพท. จะจัดส่งของรางวัลให้ถึงที่บ้านเลยครับ สำหรับเล่ม Passport สามารถรับได้ฟรีที่ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว ข้างวัดภูมินทร์ หรือโรงแรมในตัวเมืองที่ร่วมรายการ

น่าน

          ปั่น ๆ มาประเดิมที่ร้านแรกอยู่ใกล้ ๆ กาดน่าน หรือจะดูแผนที่จากเล่ม Passport ที่ได้รับมา ร้านนี้มีชื่อว่า Work Boxes

น่าน

          เป็นร้านกาแฟเล็ก ๆ ตกแต่งเก๋ ๆ มีเมนูที่ขึ้นชื่อ คือ ชาเขียว ผมเลยลองซะเลยกับมัทฉะบราวนี่ และชาเขียวเย็นสักแก้ว ชื่นใจยามบ่าย

น่าน

น่าน

          วัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหาร ตั้งอยู่ในตัวเมืองน่าน อยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่านและวัดภูมินทร์

น่าน

          เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกกธาตุไว้ภายใน เป็นเจดีย์ที่ได้รับอิทธิพลทางด้านศิลปะสุโขทัยจากเจดีย์ทรงลังกา ฐานจากชั้นแรกถึงชั้นสองมีรูปช้างค้ำอยู่ในลักษณะเหมือนฐานรองรับไว้ ปัจจุบันพระธาตุเจดีย์ช้างค้ำได้รับการบูรณะซ่อมแซมและหุ้นด้วยแผ่นทองเหลืองทั้งองค์ มีความงดงามมากครับ

น่าน

น่าน

          ใกล้ ๆ กับวัดพระธาตุช้างค้ำมีพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติน่านตั้งอยู่ และด้านข้างพิพิธภัณฑ์แห่งนี้มีซุ้มลีลาวดีตั้งเรียงรายสวยงามมากครับ

น่าน

          อย่างที่กล่าวไว้ในข้างต้น เมืองน่านเป็นเมืองจักรยาน เหมาะสำหรับการปั่นจักรยานแบบชิล ๆ รถราค่อนข้างน้อย สถานที่เที่ยวในเมืองแต่ละที่ก็อยู่ใกล้กัน มาเที่ยวน่านแล้วอย่าลืมมาปั่นจักรยานกันนะครับ ^^

น่าน

          มีของกินอร่อยที่ไหนเราตามไปที่นั่น 555+ อีกหนึ่งร้านขนมหวานเจ้าดังของเมืองน่าน ร้านขนมหวานป้านิ่ม ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดศรีพันต้น ในบริเวณตัวเมืองครับ

น่าน

          ที่ร้านป้านิ่มมีขนมหวานให้เลือกทานหลากหลายเมนู แต่ที่ขึ้นชื่อคือ ขนมบัวลอย ซึ่งป้านิ่มจะเปิดทำขายเวลา 18.00 น. เป็นต้นไป ไปก่อนเวลาไม่ได้ทานนะครับต้องรอเท่านั้น ผมเลยจัดเมนูไอศกรีมบัวลอยของขึ้นชื่อแห่งร้านป้านิ่มสักถ้วย ฟินมากครับ ^^

น่าน

น่าน

          วัดศรีพันต้น ตั้งอยู่ในตัวเมืองน่าน ตรงข้ามร้านขนมหวานป้านิ่ม ภายในวัดมีวิหารที่สวยงามตั้งเด่นเป็นสง่า มีสีทองระยับ เป็นอีกวัดหนึ่งในจังหวัดน่านที่มีจิตรกรรมปูนปั้นที่สวยงาม โดยเฉพาะพญานาคเจ็ดเศียรเฝ้าบันไดหน้าวิหารวัด สีทองเหลืองอร่ามมีความสวยงามมากครับ

น่าน

น่าน

          ก่อนกลับ กทม. ผมขอแถมท้ายสถานที่เที่ยวในเมืองน่านอีกหนึ่งสถานที่ "ดอยเสมอดาว"

น่าน

อุทยานแห่งชาติศรีน่าน-ดอยเสมอดาว

          อยู่ห่างจากตัวอำเภอนาน้อย 20 กิโลเมตร ระหว่างทางมีจุดชมวิว ที่สามารถมองเห็นเทือกเขาที่อยู่ในเขตอุทยานฯ และแม่น้ำน่านที่ไหลคดเคี้ยวได้อย่างชัดเจน

น่าน

          ผมเคยไปที่นี่เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ที่นี่แนะนำว่าควรมาช่วงฤดูหนาว บรรยากาศเหมือนมาแคมปิ้งกับผองเพื่อน

น่าน

          และชื่อ ดอยเสมอดาว คงไม่ได้เป็นแค่ชื่อ เพราะของจริงที่เห็นกับตาคือดาวสวยงามระยิบระยับเต็มท้องฟ้า

น่าน

          ช่วงเช้ายังสามารถตื่นมาชมทะเลหมอกจากบริเวณลานกางเต็นท์ได้อีกด้วย

น่าน

          หรือถ้าอยากชมวิวมุมสูง มีผาหัวสิงห์ เป็นหน้าผามีรูปร่างเหมือนสิงโตนอนหมอบอยู่ สามารถมองเห็นทิวทัศน์ ได้ 360 องศา และเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามอีกจุดหนึ่ง มีเส้นทางเดินสำรวจธรรมชาติให้ผู้รักการปีนป่ายและการผจญภัยได้มาสัมผัส

น่าน

          เต็มอิ่มกับสถานที่เที่ยวในเมืองน่านกันไปพอสมควร เตรียมตัวกลับไปพบความวุ่นวายในเมืองใหญ่กันต่อ >< ช่างเป็นช่วงวันหยุดที่แสนวิเศษ แต่เหมือนช่วงเวลาแห่งความสุขจะหมดลงเร็วเหลือเกิน เรียก Taxi จากตัวเมืองน่านมาส่งที่สนามบินราคาเดิมคันละ 100 บาท และทำการเช็กอินที่เคาน์เตอร์ Thai AirAsia เตรียมบินกลับ กทม. มั่นใจได้ว่าเครื่องออกตรงเวลาแน่นอน

น่าน

น่าน

          สำหรับคนที่ทำงานประจำแล้วไม่อยากลาพักร้อนที่นี่ก็สามารถเที่ยวได้ หรือจะลาสัก 1 ถึง 2 วัน ก็เที่ยวชิล ๆ ไปไม่เร่งรีบ ที่น่านยังมีความเป็นพื้นเมือง วิถีแบบเดิม ๆ ให้สัมผัส ถึงแม้ความเจริญทางเทคโนโลยีเริ่มเข้าถึง แต่ผู้คนที่นี่ยังคงอนุรักษ์และรักษาความเป็นน่านแบบเดิมให้นักท่องเที่ยวอย่างเรา ๆ ได้เห็น ได้สัมผัส ความเป็นน่านด้วยตัวเอง...

          ท้ายนี้ผมขอขอบคุณสายการบิน Thai AirAsia ที่สนับสนุนตั๋วเดินทาง บินตรงจากดอนเมืองถึงน่าน ขอบคุณเพื่อนร่วมเดินทางในทริปนี้ Ying_TidTee ที่ช่วยถ่ายรูปสวย ๆ ปั่นจักรยานเที่ยวแบบชิล ๆ ในครั้งนี้ ขอบคุณผู้คนเมืองน่านที่น่ารัก อัธยาศัยดี สมกับเป็นเมืองที่เวลาผ่านไปอย่างช้า ๆ Slow Life จริง ๆ

น่าน

          ใครมีคำถามสงสัยตรงไหน สามารถสอบถามได้ทาง Message Pantip หรือในเพจของผมได้ เฟซบุ๊ก Nejuphoto

          ขอบคุณทุกท่านที่ตามอ่านกระทู้รีวิวเที่ยวน่านจนจบ แล้วอย่าลืมมาสัมผัสด้วยตัวเองนะครับ "น่าน...เนิบ เนิบ"

  ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก คุณ neju11 สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม และ เฟซบุ๊ก Nejuphoto
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พาเที่ยวน่าน เมืองเล็ก ๆ ที่เปี่ยมไปด้วยมนตร์เสน่ห์ อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2567 เวลา 11:42:33 105,364 อ่าน
TOP