x close

เที่ยวน่านหน้าหนาว 9 จุดเช็กอินที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปเมืองแห่งหุบเขา

          เที่ยวน่านหน้าหนาว ชวนตะลุย 9 สถานที่ท่องเที่ยวน่านที่ควรไปเยือน มีทั้งจุดชมวิวทะเลหมอกเคล้าสายลมหนาว และจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทย 
          น่าน...จังหวัดที่มีคำขวัญว่า “แข่งเรือลือเลื่อง เมืองงาช้างดำ จิตรกรรมวัดภูมินทร์ แดนดินส้มสีทอง เรืองรองพระธาตุแช่แห้ง” เป็นดินแดนที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยธรรมชาติ สายน้ำ และทะเลแห่งขุนเขา แถมยังมากล้นไปด้วยวิถีวัฒนธรรมของผู้คนอันเป็นเอกลักษณ์ที่มีเสน่ห์ เรียบง่าย ใช้ชีวิตกันแบบเนิบนานไม่เร่งรีบ สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนมิรู้ลืม จึงไม่แปลกใจเลยที่น่านจะเป็นหมุดหมายปลายทางที่หลายคนปักไว้ว่าต้องไปเยือนให้ได้สักครั้ง วันนี้เราเลยขอเอาใจคนที่กำลังมองหาที่เที่ยวน่านหน้าหนาวแต่ยังไม่รู้ว่าจะไปที่ไหนดี กับ 9 จุดเช็กอินเด็ด ๆ ให้ได้ตามรอยไปโดนกันสักครั้ง เริ่มที่...

เที่ยวหน้าหน้าหนาว

1. ดอยเสมอดาว อุทยานแห่งชาติศรีน่าน

          ที่เที่ยวน่านยอดนิยมไม่ว่าจะฤดูกาลไหน เพราะเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงามแห่งหนึ่งของเมืองไทย อีกทั้งยังมีธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ โดยเอกลักษณ์ของดอยเสมอดาวคือเนินสูงที่สามารถเดินขึ้นไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นได้ ซึ่งจุดนี้จะสามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน พร้อมทั้งแม่น้ำน่านที่ไหลลัดเลาะไปตามซอกเขาได้ด้วย และมีพื้นที่เป็นลานกว้างตามสันเขาที่เหมาะสำหรับการกางเต็นท์นอนชมทะเลหมอกและนอนดูดาวเพลิน ๆ แต่ไฮไลต์ที่ไม่น่าพลาดคือ “ผาหัวสิงห์” มีรูปร่างเหมือนสิงโตนอนหมอบหันหน้าไปทางทิศตะวันออก บริเวณนี้จะมองเห็นทัศนียภาพได้แบบ 360 องศา
ที่เที่ยวน่านหน้าหนาว

          นอกจากนี้ใกล้ ๆ กับดอยเสมอดาวยังเป็นที่ตั้งของ “ดอยผาชู้” ที่อยู่ห่างกันเพียงแค่ 4 กิโลเมตรเท่านั้น บริเวณนี้จะสามารถมองเห็นวิวของภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน หรือชมทะเลหมอกและพระอาทิตย์ขึ้นได้อย่างสวยงามเช่นเดียวกัน และยังเป็นที่ตั้งของสายธงชาติที่ยาวที่สุดในประเทศไทย มีความยาวประมาณ 200 เมตร
เที่ยวน่านหน้าหนาว

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน - Sri Nan National Park

19 ข้อควรรู้ก่อนไปเที่ยวดอยเสมอดาว นอนดูดาวพราวฟ้า

2. ดอยแม่จอก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน

          ที่เที่ยวหน้าหนาวที่ตั้งอยู่บนความสูง 1,424 เมตร จากระดับน้ำทะเล อากาศเย็นสบายตลอดปี มีทิวทัศน์ของเทือกเขาที่เรียงรายสลับซับซ้อน สามารถมองเห็นความงดงามของดวงอาทิตย์ขึ้นในยามเช้าและทะเลหมอกที่เป็นผืนขนาดใหญ่กว้างไกลสุดตา ภายในมีทั้งบ้านพักและจุดกางเต็นท์บริการ ถือเป็นที่เที่ยวน่านหน้าหนาวที่ไม่ควรพลาด
เที่ยวน่านหน้าหนาว

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาติขุนสถาน อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จ.น่าน - Khun Sathan National Park

3. ดอยภูแว อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

          ถ้าใครหลงรักการเดินทางแบบผจญภัยและหลงใหลในป่าเขา ขอแนะนำให้ไปพิชิตยอด “ดอยภูแว” ภูเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคากันสักครั้ง เพราะที่นี่เป็นอีกหนึ่งยอดดอยที่สวยงาม มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,837 เมตร เป็นยอดดอยที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น มีลักษณะเป็นทุ่งหญ้าสลับกับโขดหินปูน มีหน้าผาสูงชัน รวมทั้งมีเส้นทางเดินป่าสุดหวาดเสียวที่ลัดเลาะสันเขาขึ้นไปยังจุดชมวิว โดยที่จุดชมวิวจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้แบบ 360 องศา ได้เห็นพระอาทิตย์ขึ้นและตกอย่างสวยงาม
เที่ยวน่านหน้าหนาว

          ที่ตั้ง : อยู่ในพื้นที่ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติดอยภูคา - Doi Phu Kha National Park

4. ดอยภูคา อุทยานแห่งชาติดอยภูคา

          อีกหนึ่งยอดดอยที่มีบรรยากาศสวยงาม ตั้งอยู่ภายในเขตอุทยานแห่งชาติดอยภูคา มีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,837 เมตร โดดเด่นด้วยทุ่งหญ้าบนดอย อีกทั้งยังมีลานหินและหน้าผาสูงชันอีกด้วย และมีพรรณไม้เฉพาะถิ่นและพรรณไม้หายาก เช่น ค้อ กุหลาบพันปี ฯลฯ
เที่ยวน่านหน้าหนาว

          หรือถ้าใครไปที่นี่แล้วไม่อยากพลาดไฮไลต์เด็ดแล้วละก็ เราขอแนะนำให้ลองไปชม “ต้นชมพูภูคา” ซึ่งเป็นไม้พันธุ์หายากใกล้สูญพันธุ์และมีเพียงที่อุทยานแห่งชาติดอยภูคาแห่งเดียวเท่านั้น โดยจะเบ่งบานในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม ของทุกปี
เที่ยวน่านหน้าหนาว

          ที่ตั้ง : อยู่ในพื้นที่อำเภอปัว จังหวัดน่าน
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติดอยภูคา - Doi Phu Kha National Park

5. ดอยตีดู้ว์

          ดอยน่าเที่ยวที่มีความสูงประมาณ 700 เมตร จากระดับน้ำทะล ตั้งอยู่ห่างจากตัวเมืองน่านราว ๆ 29 กิโลเมตร ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้ชมทะเลหมอกยามเช้าและพระอาทิตย์ตกดินได้ และยังมีตลาดชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร สินค้าพื้นเมืองและอาหารพื้นเมือง มีร้านอาหาร ร้านกาแฟเล็ก ๆ ให้บริการ อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุก ๆ รออยู่ เช่น การโล้ชิงช้าม้ง การแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองชาวม้ง และการชมแปลงสตรอว์เบอร์รี (เปิดให้เข้าชมช่วงที่ออกผลแล้ว) เป็นต้น ใครอยากค้างคืนชิล ๆ ก็มีที่พักและลานกางเต็นท์บริการ
เที่ยวน่านหน้าหนาว

          ที่ตั้ง : เส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1091 (น่าน-พะเยา) ตำบลสะเนียน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
          เฟซบุ๊ก : ดอยตีดู้ว์

ดอยตีดู้ว์ จุดชมทะเลหมอกวิวสุดอันซีนแห่งใหม่ของเมืองน่าน

6. ดอยวาว อุทยานแห่งชาตินันทบุรี

          จุดชมทะเลหมอก ชมพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ลาลับขอบฟ้าที่สวยงาม สามารถมองเห็นขุนเขาเมืองน่านได้อย่างชัดเจน ที่นี่เป็นจุดสูงสุดของอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานไปอีกราว 1 กิโลเมตร โดยสามารถเดินทางด้วยรถยนต์ไปถึงหน่วยจัดการต้นน้ำฯ และเดินเท้าขึ้นสู่ยอดดอยได้เลย แถมระหว่างทางเดินยังได้เดินชมนก ชมไม้ และชมธรรมชาติตลอดสองข้างทาง และถ้าไปเที่ยวช่วงปลายเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ ของทุกปี จะได้พบกับดอกสีชมพูของต้นนางพญาเสือโคร่งเบ่งบานสะพรั่งให้ได้ชมสวยงามไปทั่วทั้งดอย
เที่ยวน่านหน้าหนาว

          ที่ตั้ง : อุทยานแห่งชาตินันทบุรี อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน

7. สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน

          ในช่วงปลายเดือนธันวาคม-เดือนกุมภาพันธ์ ของทุกปี เมื่อสายลมหนาวมาเยือนนั่นคือช่วงเวลาที่ต้นนางพญาเสือโคร่งจะออกดอกสีชมพูหวานผลิบานอวดโฉมให้ได้ชมความสวยงามกัน ซึ่ง “สถานีวิจัยต้นน้ำขุนสถาน” ที่ตั้งอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติขุนสถานประมาณ 2 กิโลเมตร คือหนึ่งในจุดหมายปลายทางที่นักท่องเที่ยวจะไปเยือนเพื่อชมกับความงดงามเหล่านั้น อีกทั้งโดยรอบยังเงียบสงบ อุดมสมบูรณ์ไปด้วยป่าไม้และพืชพรรณนานาชนิดให้ได้เพลิดเพลินกัน และนอกจากจะเป็นสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่งแล้ว ก็ยังมีทะเลหมอกให้ได้ชมกันอีกด้วย
เที่ยวน่านหน้าหนาว

ภาพจาก witaya ratanasirikulchai / Shutterstock.com

         ที่ตั้ง : ตำบลสันทะ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน

8. ดอยสวนยาหลวง

          ที่เที่ยวน่านที่กำลังได้รับความนิยม มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,500-1,600 เมตร อาจเพราะเป็นยอดดอยที่เปิดโล่งกว้าง มีทุ่งหญ้ากว้างใหญ่บนเนินเขา และเป็นจุดชมทะเลหมอกและชมวิวของพระอาทิตย์ขึ้นได้แบบ 360 องศา สวยงามอลังการมาก นอกจากนี้ยังสามารถไปนอนโฮมสเตย์ท่ามกลางไร่กาแฟได้ที่บ้านสันเจริญ พร้อมเรียนรู้วัฒนธรรมของชาวไทยภูเขาเผ่าเมี่ยน (เย้า) กับวิถีชีวิตสุดเรียบง่าย แถมยังได้ลิ้มรสรสชาติกาแฟอินทรีย์สุดเข้มข้น
เที่ยวน่านหน้าหนาว

          สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวงนั้น จะต้องติดต่อผ่าน เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ ไม่แนะนำให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวเอง ด้วยเพราะเส้นทางขึ้นค่อนข้างลำบาก ดังนั้นถ้าใครอยากเที่ยวแบบสะดวก ๆ ติดต่อคนนำเที่ยวจะดีที่สุด

          ที่ตั้ง : หมู่บ้านสันเจริญ ตำบลผาทอง อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
          เฟซบุ๊ก : ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ

ดอยสวนยาหลวง จังหวัดน่าน เสพธรรมชาติสวยหลากอรรถรส

9. โครงการศูนย์ภูฟ้าพัฒนา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ

          ปิดท้ายที่เที่ยวน่านหน้าหนาวกันที่ “ศูนย์ภูฟ้าพัฒนา อันเนื่องมาจากพระราชดำริ” โครงการที่จัดตั้งขึ้นเพื่อสนองพระราชดำริของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ในการช่วยเหลือราษฎรในพื้นที่ถิ่นทุรกันดารให้มีคุณภาพชีวิตและความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และเพื่อฟื้นฟูสภาพป่าที่เสื่อมโทรมและเพิ่มพื้นที่ป่าต้นน้ำลำธารให้มีความอุดมสมบูรณ์ พร้อมทั้งยังสร้างอาชีพและรายได้กลับมาสู่ชุมชน ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์ที่สวยงามรอบ ๆ โครงการ มีกาแฟสดรสชาติเข้มข้น รวมไปถึงชาคุณภาพดีไว้ให้ได้ลิ้มลอง อีกทั้งยังมีสินค้าสวย ๆ ในโครงการภูฟ้าให้ได้เลือกซื้อกันอย่างจุใจ นอกจากนี้ยังมีบ้านพักให้บริการด้วย
          ที่ตั้ง : บ้านผาสุข ตำบลภูฟ้า อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์ภูฟ้าพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ

          และนี่เป็นเพียงที่เที่ยวน่านหน้าหนาวเพียงไม่กี่แห่งที่เราหยิบมาแนะนำกัน เพราะจริง ๆ แล้วที่เที่ยวน่านยังมีอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติ วัดวาอาราม หรือวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้าน เอาเป็นว่าถ้ายังไม่รู้ว่าวันหยุดเที่ยวไหนดี ก็ลิสต์รายชื่อน่านไว้เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ กันดูนะ บอกเลยว่าไม่มีผิดหวัง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : ททท., park.dnp.go.th และ nantourism.go.th
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวน่านหน้าหนาว 9 จุดเช็กอินที่ไม่ควรพลาด เมื่อไปเมืองแห่งหุบเขา อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2567 เวลา 16:19:21 81,052 อ่าน
TOP