x close

ดอยตีดู้ว์ จุดชมทะเลหมอกวิวสุดอันซีนแห่งใหม่ของเมืองน่าน

ดอยตีดู้ว์

          หนาวนี้ชวนเที่ยวน่าน สัมผัสทะเลหมอกสวย ๆ ที่จุดชมวิวแห่งใหม่ ดอยตีดู้ว์ ตำบลสะเนียน อำเภอเมืองน่าน ใกล้เมืองน่านเพียงแค่ 29 กิโลเมตร ขับรถไปเที่ยวง่าย ใกล้ที่เที่ยวน่านอื่น ๆ ด้วย

          จังหวัดน่าน เป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติสวย ๆ ให้เราไปสัมผัสไม่รู้เบื่อจริง ๆ ค่ะ โดยเฉพาะยอดดอย สวยไปทุกดอยเลยจริง ๆ ล่าสุดก็มีจุดชมวิวแห่งใหม่ ที่สามารถชมวิวทะเลหมอกได้แบบอันซีนสุด ๆ ชื่อ ดอยตีดู้ว์ เป็นที่เที่ยวน่านที่หนาวนี้เราไม่อยากให้พลาดจริง ๆ


ดอยตีดู้ว์

ดอยตีดู้ว์

          ดอยตีดู้ว์ เป็นยอดดอยสูงประมาณ 700 เมตรจากระดับน้ำทะล ตั้งอยู่บนเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1091 (น่าน-พะเยา) ตำบลสะเนียน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน อยู่ห่างตัวเมืองน่านราว ๆ 29 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางโดยรถยนต์ประมาณ 35 นาที

ดอยตีดู้ว์

ดอยตีดู้ว์

ดอยตีดู้ว์

          คุณณัฐวดี แซ่ลี (จี) เล่าให้ฟังว่า แรกเริ่มนั้นบ้านของเธอจะมาทำไร่ในบริเวณนี้เป็นประจำ และสังเกตเห็นว่าพื้นที่นี้สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างสวยงามมาก ๆ จึงร่วมด้วยช่วยกันกับคนในครอบครัว เริ่มถางที่ดินให้โล่งเตียน จากนั้นจึงมีชาวบ้านในชุมชน กรมป่าไม้ฯ และหน่วยงานรัฐ เข้ามาช่วยสนันสนุนในการทำจุดชมวิวไว้รองรับนักท่องเที่ยว โดยปัจจุบันที่จุดชมวิวดอยตีดู้ว์มีการสร้างจุดชมวิวให้ยื่นออกไปจากเชิงเขา ราวกับได้สัมผัสกับทะเลหมอกใกล้แค่เอื้อม ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวที่สวยงามอีกแห่งหนึ่งของเมืองไทยเลยทีเดียว

ดอยตีดู้ว์

ดอยตีดู้ว์

ดอยตีดู้ว์

ดอยตีดู้ว์

          นอกจากการมาชมทะเลหมอกยามเช้าที่ดอยตีดู้ว์แล้ว ยามเย็นก็ยังชมพระอาทิตย์ตกดินได้อีกด้วย และยังมีตลาดชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อสินค้าผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร สินค้าพื้นเมืองและอาหารพื้นเมือง มีร้านอาหาร ร้านกาแฟเล็ก ๆ ให้บริการ อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุก ๆ รออยู่ เช่น การโล้ชิงช้าม้ง การแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองชาวม้ง การชมแปลงสตรอว์เบอร์รี (เปิดให้เข้าชมช่วงที่ออกผลแล้ว) เป็นต้น

ดอยตีดู้ว์

ดอยตีดู้ว์

ดอยตีดู้ว์

ดอยตีดู้ว์

          ไม่เพียงเท่านั้นในอนาคตที่นี่ยังจะมีลานกางเต็นท์ให้นักท่องเที่ยวที่หลงใหลในธรรมชาติได้มานอนดูดาวกันด้วย โดยทางชุมชนจะมีการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามากางเต็นท์ เพื่อไม่ให้เป็นการรบกวนธรรมชาติจนเกินไป และเพื่อให้นักท่องเที่ยวแต่ละท่านได้สัมผัสความงดงามของที่นี่อย่างแท้จริง โดยนักท่องเที่ยวที่จะมาพักค้างแรมจะต้องเข้าใจก่อนว่า ในพื้นที่นี้นั้นเป็นพื้นที่ที่ชาวบ้านอยากจะอนุรักษ์ความสวยงามให้คงอยู่ไปจนชั่วลูกชั่วหลาน เพราะฉะนั้นจะไม่มีไฟฟ้าหรือสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างที่พักในรีสอร์ตทั่วไป จะมีเพียงแสงจากตะเกียงและดวงดาวบนท้องฟ้าที่อยู่รายรอบเท่านั้น อีกทั้งคลื่นโทรศัพท์จะมีเพียง 2 เครือข่ายที่สามารถใช้งานได้ คือ True และ AIS


          สำหรับการเข้าเที่ยวชมดอยตีดู้ว์ นักท่องเที่ยวสามารถเข้าเที่ยวชมได้ฟรี แต่ควรทำตัวให้เป็นนักท่องเที่ยวจิตสำนึกที่ดีที่จะช่วยกันดูแลรักษาสถานที่ ไม่ทิ้งขยะเกลื่อนกลาด ไม่เข้าเหยียบย่ำแปลงสตรอว์เบอร์รี แปลงดอกไม้ หรือแปลงผักของชาวบ้าน มีน้ำใจเอื้อเฟื้อต่อชาวบ้านและนักท่องเที่ยว รักษากฎกติกาและให้เกียรติสถานที่ เพื่อที่จะได้มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ แบบนี้ให้ชมกันไปอีกนาน ๆ


          การเดินทางไปยังดอยตีดู้ว์ จากตัวเมืองน่าน นักท่องเที่ยวสามารถขับรถมาตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1091 (น่าน-พะเยา) ขับมาเรื่อย ๆ จนถึงพิกัด : 18.8755660, 100.5680970 ตลอดเส้นทางเป็นถนนลาดยาง รถทุกชนิดสามารถขับมาได้ ทั้งนี้ บริเวณดอยตีดู้ว์ตั้งอยู่ริมถนน นักท่องเที่ยวจึงจะต้องจอดรถริมถนนด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นพยายามจอดให้ชิดไหล่ทางมากที่สุด เพื่อไม่ให้ขัดขวางการจราจร

          ส่วนถ้าใครไม่มีรถยนต์ส่วนตัว ก็สามารถนั่งรถสองแถวน่าน-บ้านหลวง ได้ที่สถานีขนส่งผู้โดยสารจังหวัดน่าน แต่ใน 1 วัน จะมีรถวิ่งเพียงไม่กี่รอบเท่านั้น ต้องสอบถามเวลาจากคนขับให้แน่ชัด เพื่อจะได้ไม่ตกรถเวลาขากลับเข้าอำเภอเมืองน่าน

          สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ดอยตีดู้ว์ หรือคุณณัฐวดี แซ่ลี (จี) โทรศัพท์ 06 1381 0962


          ลองจินตนาการดูสิว่าถ้าได้มานั่งชมทะเลหมอกยามเช้า พร้อมกับจิบกาแฟอุ่น ๆ ไปพร้อมกับการรับประทานอาหารเช้าเบา ๆ ท่ามกลางอากาศเย็นฉ่ำ มันจะฟินขนาดไหน ยามค่ำคืนยังมีดาวนับล้านดวงส่องแสงเป็นประกายระยิบระยับทักทายกันแบบไม่ให้นอนกันเลยทีเดียว แบบนี้จะไม่ให้รักดอยตีดู้ว์ก็บ้าแล้ว

          หมายเหตุ : ข้อมูล ณ วันที่ 21 พฤศจิกายน 2560 ข้อมูลอาจมีการปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง (ข้อมูลและรูปภาพมีการติดต่อขออนุญาตใช้อย่างเป็นทางการแล้ว)

 
ขอขอบคุณข้อมูลจาก
คุณณัฐวดี แซ่ลี (จี)เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอยตีดู้ว์ จุดชมทะเลหมอกวิวสุดอันซีนแห่งใหม่ของเมืองน่าน อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2567 เวลา 11:43:58 47,967 อ่าน
TOP