x close

ดอยสวนยาหลวง จังหวัดน่าน เสพธรรมชาติสวยหลากอรรถรส

          เที่ยวดอยสวนยาหลวง ตื่นตากับธรรมชาติที่งดงาม อีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวน่านกำลังมาแรง รอให้นักท่องเที่ยวขาลุยได้ขึ้นไปสัมผัสความงามกันสักครั้ง
          เมื่อเอ่ยถึง "จังหวัดน่าน" หลายคนจะคิดถึงสไตล์การท่องเที่ยวแบบสโลว์ไลฟ์ จนอาจคิดไม่ถึงว่าน่านก็มีที่เที่ยวแนวแอดเวนเจอร์กับเขาอยู่เหมือนกัน และเราเชื่อว่าหลายคนน่าจะรู้จักดอยเสมอดาว แต่ก็น้อยคนอีกเช่นกันที่จะรู้จัก "ดอยสวนยาหลวง" อีกหนึ่งที่เที่ยวน่านน้องใหม่มาแรง ธรรมชาติที่จัดได้ว่าสวยจนคุณต้องร้องว้าว !!! ออกมาดัง ๆ หลายคนชักอย่างรู้แล้วแน่เลยว่าบรรยากาศการท่องเที่ยวของดอยสวนยาหลวงเป็นอย่างไร ลำบากมากน้อยแค่ไหน ทุกคำถามเรามีคำตอบมาฝาก
          ดอยสวนยาหลวง ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา และอยู่ห่างจากตัวเมืองน่านประมาณ 77 กิโลเมตร ใครจะไปเชื่อว่าครั้งหนึ่งในอดีตพื้นที่บนยอดดอยสวนหลวงยาแห่งนี้ จะเป็นพื้นที่ปลูกฝิ่นแหล่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย ต่อมาด้วยพระบารมีของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นห่วงในเรื่องความเป็นอยู่ของราษฎร ได้เกิดการพัฒนาอาชีพ สร้างรายได้ รวมถึงพัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ด้านต่าง ๆ จนชาวบ้านเลิกปลูกฝิ่นและหันมาปลูกพืชเศรษฐกิจต่าง ๆ แทน
          ถ้าใครเดินทางไปเที่ยวดอยสวนยาหลวง จะเห็นความอุดมสมบูรณ์ของสวนกาแฟ ที่วันนี้กลายเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของหมู่บ้าน สัมผัสวิถีชาวไทยภูเขาเผ่าเมี่ยน (เย้า) ซึ่งยังคงเอกลักษณ์และวัฒนธรรมแบบดั้งเดิม พร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วยไมตรีและรอยยิ้ม
          สำหรับการเดินทางท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง เราแนะนำว่าให้เพื่อน ๆ ติดต่อ "พี่กริช" ผ่าน เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ พี่กริช จะทำหน้าที่เป็นทั้งไกด์และคนดูแลเราไปตลอดทั้งทริป ไม่แนะนำให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวเอง ด้วยเพราะเส้นทางขึ้นค่อนข้างลำบาก ทางเป็นหลุมลึก แคบและชัน ถ้าฝนตกก็จะยิ่งลำบาก รถกระบะต้องพันโซ่ที่ล้อถึงขึ้นไปได้ ดังนั้นถ้าใครอยากเที่ยวแบบสะดวก ๆ ติดต่อคนนำเที่ยวจะดีที่สุด
          เมื่อถึงที่พักนักท่องเที่ยวจะได้เข้าพักโฮมสเตย์ของชาวบ้าน ล้อมรอบด้วยบรรยากาศของสวนกาแฟและทิวเขา อิ่มอร่อยไปกับอาหารพื้นบ้าน แถมยังมีสายลมหนาวและดาวเดือนเข้ามาทักทายยามค่ำคืน
          หลังจากนอนเอาแรงกันให้หายเหนื่อยก็ถึงเวลานั่งรถขึ้นไปยัง "จุดชมวิวดอยสวนยาหลวง" (ห่างจากบ้านพักประมาณ 4 กิโลเมตร) ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพของเส้นทาง ถ้าฝนตก ถนนลื่น บางทีอาจจำเป็นที่จะต้องเดินเท้าขึ้นไปแทน จุดชมวิวบริเวณนี้เป็นจุดที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามยามพระอาทิตย์ขึ้น พร้อมด้วยวิวสวยแบบ 360 องศา มองเห็นไร่กาแฟและทิวไม้ป่าเมืองหนาว ชนิดที่เรียกได้ว่าสวยงามเกินบรรยาย
          จริง ๆ แล้วดอยสวนยาหลวงสามารถเที่ยวได้แทบทุกฤดู แต่อาจต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงหน้าฝน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องการเดินทาง และถึงแม้ว่าจะไปเที่ยวช่วงหน้าร้อนแต่บนยอดดอยกลับมีอุณหภูมิเย็นสบาย ไม่ต้องพูดถึงหน้าหนาว เรียกได้ว่าเห็นทะเลมองสวย ๆ กันจนเบื่อไปเลยทีเดียว
          ใครรู้ตัวว่าเป็นนักท่องเที่ยวขาลุย อยากออกไปสัมผัสธรรมชาติในมุมมองใหม่ ๆ เราเชื่อว่า "ดอยสวนยาหลวง" จะเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดน่าน ที่ไม่ทำให้คุณผิดหวังอย่างแน่นอน ทั้งนี้สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ คุณกริช โทรศัพท์ 086 390 7731 หรือเฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดอยสวนยาหลวง จังหวัดน่าน เสพธรรมชาติสวยหลากอรรถรส อัปเดตล่าสุด 5 มีนาคม 2567 เวลา 11:43:00 29,896 อ่าน
TOP