x close

บ้านห้วยโทน จ.น่าน หมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขา โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ

           บ้านห้วยโทน ที่เที่ยวน่าน เที่ยวหมู่บ้านชาวเขา เยี่ยมชมเส้นทางธรรมชาติ ไร่กาแฟ พืชผัก-ผลไม้นานา พร้อมกับวิวยอดเขาอลังการ
           น่าน จังหวัดที่หลายคนคงจะนึกถึงบรรยากาศความชิล ๆ เนิบ ๆ ของวิถีชีวิต และที่เที่ยวน่าน ที่มีมนตร์เสน่ห์ชวนหลงใหล เมื่อพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวในน่าน ชื่อแรก ๆ ที่แวบเข้ามาก็น่าจะเป็นการไหว้พระวัดเก่าแก่ชมสถาปัตยกรรมที่งดงาม บ่อเกลือ โค้งหมายเลข 3 บ้านสะปัน บ้านมณีพฤกษ์ ดอยสกาด หรือดอยเสมอดาว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นที่เที่ยวเมืองน่านยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวรู้จักกันดี แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปเที่ยวยังหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่อยู่ไกลออกไปจากบ้านสะปันถึง 10 กิโลเมตร ต้องขับรถข้ามเขาสูงหลายสิบลูก เพื่อไปพบกับความสวยงามของธรรมชาติที่เงียบสงบ อากาศที่บริสุทธิ์ และทะเลหมอกสุดอลังการกันที่ บ้านห้วยโทน ใครที่อยากรู้ว่า บ้านห้วยโทน อยู่ที่ไหน มีอะไรน่าเที่ยวบ้าง ไปดูกันเลย

บ้านห้วยโทน ตั้งอยู่ที่ไหน

          บ้านห้วยโทน หรือหมู่บ้านห้วยโทน ตั้งอยู่ที่หมู่ 2 ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ มีเพียง 6 ตระกูลอาศัยอยู่ที่นี่ ไม่มีโรงเรียน ไม่มีโรงพยาบาล ไม่มีตลาด มีเพียงร้านขายของชำเล็ก ๆ ในหมู่บ้าน ด้วยที่ตั้งที่อยู่ไกลจากบ้านสะปันประมาณ 10 กิโลเมตร ทำให้หมู่บ้านแห่งนี้มีความเงียบสงบ อยู่ภายใต้อ้อมกอดของหุบเขา และดำรงชีวิตด้วยความเรียบง่าย พอเพียง พึ่งพาอาศัยธรรมชาติ
บ้านห้วยโทน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

บ้านห้วยโทน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

          นอกจากธรรมชาติที่งดงาม จุดชมวิวทิวทัศน์ และจุดชมทะเลหมอกแล้ว บ้านห้วยโทนยังเป็นชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี มีผลิตภัณฑ์ชุมชนที่โดดเด่น เช่น พริกหวาน องุ่น สตรอว์เบอร์รีสด และกาแฟสายพันธุ์อาราบิก้า ซึ่งถือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำรายได้หลักให้กับชุมชนนี้ ทั้งนี้ หากขึ้นมาเที่ยวที่บ้านห้วยโทนในช่วงหน้าฝนจะได้ชมนาข้าวขั้นบันไดที่เขียวขจี มองไปทางไหนก็เขียวชอุ่มชุ่มชื่นสดชื่นสุด ๆ ด้วย
บ้านห้วยโทน

บ้านห้วยโทน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

บ้านห้วยโทน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

ที่พัก บ้านห้วยโทน

          บ้านห้วยโทน เป็นหมู่บ้านขนาดไม่ใหญ่มาก มีบ้านพักของชาวบ้านที่จัดทำเป็นโฮมสเตย์รองรับนักท่องเที่ยวทั้งหมด 8 หลัง เป็นบ้านไม้ยกสูง นอนได้ 2-6 คนต่อหลัง ห้องน้ำอยู่ใต้ถุนบ้าน ห้องน้ำส่วนใหญ่เป็นแบบนั่งยอง บางหลังเป็นห้องน้ำที่ใช้รวมกับเจ้าของบ้าน ราคาค่าที่พักแบบโฮมสเตย์จะอยู่ที่ 800 บาท/คน/คืน/ รวมอาหาร 2 มื้อ เย็น/เช้า โดยมื้อเย็นเป็นขันโตก อาหารประมาณ 5 อย่างขึ้นไปอยู่ที่ปริมาณของลูกค้าแต่ละหลัง ส่วนมื้อเช้าเป็นข้าวต้ม นอกจากนี้ยังมีของหวานและผลไม้ตามฤดูกาล ซึ่งแล้วแต่เจ้าของบ้านจะจัดเตรียมไว้ให้ในแต่ละวัน

          หรือถ้าใครเป็นสายกางเต็นท์ตั้งแคมป์ ทางบ้านห้วยโทนก็มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ รองรับได้วันละ 20 คนเท่านั้น โดยคิดค่าบริการสำหรับกางเต็นท์ ดังนี้

  • นำเต็นท์มาเอง ราคาหลังละ 200-250 บาท / คืน 

  • เช่าเต็นท์หมู่บ้าน ราคาหลังละ 400 บาท / คืน (พร้อมเบาะรองนอน หมอน ผ้าห่ม)

บ้านห้วยโทน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก โฮมสเตย์บ้านห้วยโทน

          ทั้งนี้ คนที่อยากมากางเต็นท์ที่บ้านห้วยโทน ต้องเตรียมอาหารและน้ำดื่มมาเอง หรือสามารถซื้อได้จากร้านขายของชำในหมู่บ้านได้

การเดินทางไปบ้านห้วยโทน

          บ้านห้วยโทน อยู่ห่างจากตัวเมืองน่านเป็นระยะทางประมาณ 126 กิโลเมตร สามารถเดินทางด้วยรถยนต์โดยใช้เส้นทางน่าน-ปัว 101 เมื่อถึงอำเภอปัวให้เข้าในตัวอำเภอ จากนั้นเดินทางต่อไปบนทางหลวง 1256 ปัว-บ่อเกลือ ระยะทางประมาณ 51 กิโลเมตรผ่านอุทยานแห่งชาติดอยภูคา เมื่อถึงบ่อเกลือ ให้เลี้ยวซ้ายใช้เส้นทาง 1081 บ่อเกลือ-เฉลิมพระเกียรติ ไปทางทิศเหนือถึงบ้านสะปัน ระยะทาง 10 กิโลเมตร มาถึงสามแยกเลี้ยวขวาเข้าหมู่บ้านสะปัน เมื่อถึงบ้านสะปัน ให้เลี้ยวซ้ายข้ามสะพาน ใช้เส้นทางสะปัน-บ้านห้วยโทน ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ลักษณะเส้นทางเป็นทางลูกรังดินแดงขรุขระพอสมควร สลับคอนกรีตเป็นช่วง ขึ้นลงภูเขาสูงชันหลายลูก แนะนำควรเป็นรถขับเคลื่อนสี่ล้อ เพราะทางค่อนข้างชัน ต้องใช้ความระมัดระวังและความชำนาญอย่างมาก
บ้านห้วยโทน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

          กรณีไม่มีรถมาเที่ยว ทางหมู่บ้านมีรถรับ-ส่ง แบ่งออกเป็นเส้นทาง ดังนี้

  • จากตัวเมืองน่าน - บ้านห้วยโทน คิดค่าบริการ 5,000 บาท (ไป-กลับ)
  • จากอำเภอปัว - บ้านห้วยโทน คิดค่าบริการ 3,000 บาท (ไป-กลับ)
  • จากอำเภอบ่อเกลือ - ห้วยโทน คิดค่าบริการ 1,700 บาท (ไป-กลับ)
  • จากหมู่บ้านสะปัน-ห้วยโทน คิดค่าบริการ 1,500 บาท (ไป-กลับ)
บ้านห้วยโทน

ภาพจาก : เฟซบุ๊ก Maymei Maythinee

จะไปเที่ยวบ้านห้วยโทน
ต้องติดต่อที่ไหน

           สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการไปสัมผัสวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย และธรรมชาติป่าเขาที่สวยงามของบ้านห้วยโทน สามารถติดต่อได้ที่ คุณศุภัทรพงศ์ ศุทธกูลการณ์ (ผู้ใหญ่บ้านห้วยโทน) โทรศัพท์ 08-2190-0491 หรือ เฟซบุ๊ก โฮมสเตย์บ้านห้วยโทน โทรศัพท์ 09-5282-3538

          วันหยุดนี้ ใครยังไม่มีแพลนไปเที่ยวไหน ลองขับรถขึ้นมาจังหวัดน่าน แล้วไปเที่ยวบ้านห้วยโทน หมู่บ้านกลางหุบเขา ไปสัมผัสวิถีชีวิตของชุมชนที่เรียบง่ายและน่ารัก ชมธรรมชาติที่รายล้อมไปด้วยทิวภูเขาสลับซับซ้อน และชมทะเลหมอกสุดปังกันเถอะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

บทความที่เกี่ยวข้องกับ เที่ยวน่าน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บ้านห้วยโทน จ.น่าน หมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขา โอบล้อมไปด้วยธรรมชาติ อัปเดตล่าสุด 8 มิถุนายน 2566 เวลา 14:28:03 35,242 อ่าน
TOP