x close

เที่ยว 20 วัดสวยภาคเหนือ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรให้ชีวิตดี

           แอ่วเมืองเหนือไปกับ 20 วัดสวยภาคเหนือ ประติมากรรมเลิศ บอกเลยว่าสวยงามตระการตาทุกที่ สายมูทั้งหลายไม่ควรพลาด

            ภาคเหนือของประเทศไทย ประกอบไปด้วย 17 จังหวัด ซึ่งแต่ละจังหวัดก็มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย ทั้งธรรมชาติ ป่าเขา ต้นไม้ดอกไม้นานาพรรณ สายลมพัดพลิ้ว ๆ ให้ได้เย็นสบายคลายร้อน มีศิลปวัฒนธรรมแบบล้านนาที่วิจิตรตระการตา วิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองที่เรียบง่าย สงบ น่ารัก และเป็นกันเอง ตลอดจนสถาปัตยกรรมและประติมากรรมแสนงดงามที่สะท้อนมาในวัดวาอารามต่าง ๆ ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ดึงดูดให้นักท่องเที่ยวมากมายต่างแวะเวียนมาเที่ยวภาคเหนือได้ตลอดทั้งปีเลย สำหรับคนที่กำลังมองหาสถานที่พักผ่อนที่มีความสวยงาม สงบ และเป็นการเพิ่มสิริมงคลให้แก่ตัวเอง เราแนะนำเป็น วัดสวยภาคเหนือ เอาไว้ให้ไปไหว้พระ ทำบุญ เสริมโชคลาภกัน เริ่มกันที่…

แนะนำวัดสวยภาคเหนือ

1. วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย

            ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ออกแบบและก่อสร้างโดยศิลปินแห่งชาติที่มีชื่อเสียง คือ  อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ โดยเป็นการถอดแบบมาจากวัดมิ่งเมือง จังหวัดน่าน เดิมทีเป็นวัดเล็ก ๆ ค่อนข้างเสื่อมโทรม แต่ด้วยความตั้งใจ ศรัทธา และปณิธานที่มุ่งมั่น ก่อเกิดเป็นศาสนสถานที่สวยงามด้วยสถาปัตยกรรมและงานศิลปะ เต็มไปด้วยลวดลายอ่อนช้อยประณีต ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาเยี่ยมชมวัดนี้อย่างคับคั่งตลอดปี และยังโดดเด่นด้วยอุโบสถที่มีสีขาวบริสุทธิ์สะอาด จนกลายเป็นเอกลักษณ์และเป็นที่จดจำของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่พากันเรียกวัดร่องขุ่นว่า วัดขาว (White Temple) ทำให้วัดแห่งนี้กลายเป็นหนึ่งในจุดเช็กอินของจังหวัดเชียงราย เรียกว่าถ้ามาเชียงรายแล้วไม่มาวัดนี้ถือว่ามาไม่ถึงเลยทีเดียว
วัดร่องขุ่น จังหวัดเชียงราย

2. วัดร่องเสือเต้น จังหวัดเชียงราย

           อีกหนึ่งแลนด์มาร์กวัดสวย ๆ ของจังหวัดเชียงราย กับวัดร่องเสือเต้น ตั้งอยู่ในตัวเมืองเชียงราย ไฮไลต์ของวัดนี้คือ อุโบสถสีน้ำเงินฟ้าตัดกับสีทอง โดยสีน้ำเงินฟ้าของตัววิหารนั้นแสดงถึงธรรมะขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าที่ขจรขจายไปทั่วโลก นอกจากนี้ด้านหน้าโบสถ์จะมีบันไดพญานาคที่เน้นลักษณะโครงสร้างเข้มแข็ง เขี้ยวเล็บแหลมคมดูน่าเกรงขาม แต่มีความอ่อนช้อยในแบบล้านนา ทั้งนี้ บริเวณรอบอุโบสถจะมีสัตว์ในป่าหิมพานต์อยู่ด้วย สำหรับภายในวิหารมีพระประธานสีขาวองค์ใหญ่ ชื่อว่า “พระพุทธรัชมงคลบดีตรีโลกนาถ” และมีภาพเขียนจิตรกรรมเรื่องราวเกี่ยวกับพุทธประวัติที่มีความอ่อนช้อยสวยงามของลายเส้น ใครชอบงานศิลปะ ชอบถ่ายรูป บอกเลยว่าห้ามพลาดที่จะมาชมความสวยงามและมาไหว้พระที่นี่
วัดร่องเสือเต้น จังหวัดเชียงราย

ภาพจาก Mongkhon Pookpun / Shutterstock.com

3. วัดบ้านเด่น จังหวัดเชียงใหม่

           ชื่อเต็มคือ วัดบ้านเด่นสะหลีศรีเมืองแกน เนื่องจากในวัดเต็มไปด้วยต้นโพธิ์ ที่คนเหนือจะเรียกว่า ต้นสะหลี และวัดตั้งอยู่ในเขตเมืองเก่าโบราณที่เรียกว่า เมืองแกน จึงเป็นที่มาของชื่อวัดไปโดยปริยาย วัดนี้ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดสวยที่สร้างขึ้นด้วยศิลปะล้านนาประยุกต์ ภายใต้แนวคิดที่ว่าให้เป็นสถานที่พักผ่อนทางจิตใจมากกว่าการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา จึงเป็นธรรมกุศโลบายในการสร้างวัดให้งดงามเพื่อดึงดูดผู้คนให้เข้าวัด ชมความสวยงามที่แฝงไว้ด้วยคติธรรม เป็นการชักนำชาวโลกยุคนี้ให้ใกล้ชิดศาสนา และซึมซับในคำสอนขององค์พุทธศาสดา นอกจากนี้ภายในวัดยังเป็นสถานที่นมัสการพระธาตุประจำปีเกิด 12 ราศี และยังมีอุโบสถ หอไตร หอกลอง วิหารเสาอินทขิล กุฏิไม้สักทองทรงล้านนา พระวิหาร พระสถูปเจดีย์ เพื่อให้กราบไหว้บูชาด้วย
วัดบ้านเด่น  จังหวัดเชียงใหม่

ภาพจาก KobchaiMa / Shutterstock.com

  • ที่ตั้ง : 119 หมู่ 8 ตำบลอินทขิล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ 

  • พิกัดวัดบ้านเด่น

  • โทรศัพท์ : 08-1961-2396

4. วัดหลวงขุนวิน จังหวัดเชียงใหม่

           นับเป็น Unseen แห่งใหม่ของเมืองไทยกับวัดสวยใจกลางป่าในจังหวัดเชียงใหม่ ห้อมล้อมด้วยธรรมชาติป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์และเงียบสงบ ตั้งอยู่ในอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่มีอายุยาวนานกว่า 700 ปี ไฮไลต์ของวัดนี้คือ ความสวยงามของอาคารไม้ และเจดีย์ที่บรรจุพระเกศาธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า อีกทั้งยังมีอุโบสถ 2 หลัง คือ อุโบสถพระยืน (ปางจงกรมแก้ว) และอุโบสถพระนอน (ปางปรินิพพาน) ซึ่งเป็นพระพุทธรูปไม้แกะสลัก และมีบันไดพญานาค สวยงามอ่อนช้อยแบบฉบับล้านนาด้วย นอกจากนี้วัดป่าแห่งนี้ยังมีเสน่ห์อีกหนึ่งอย่างคือ อยู่ไกลจากชุมชน ไฟฟ้าเข้าไม่ถึง มีแค่พลังงานจากแสงอาทิตย์ อีกทั้งถนนหนทางก็ค่อนข้างลำบาก เป็นทางขึ้นเขา บางช่วงมีความสูงชันและเป็นทางลูกรังสลับทางปูน ทำให้ต้องใช้ความระมัดระวังในการเดินทางเป็นอย่างมาก
วัดหลวงขุนวิน จังหวัดเชียงใหม่

5. วัดภูเก็ต จังหวัดน่าน

          ตั้งอยู่ที่อำเภอปัว จังหวัดน่าน เป็นวัดที่ตั้งอยู่บนเนินเขา ซึ่งภาคเหนือเรียกว่า ภู ส่วนคำว่า เก็ต มาจากวัดตั้งอยู่ในพื้นที่บ้านเก็ต ดังนั้นจึงได้เป็นชื่อวัดภูเก็ต ที่หมายถึงวัดบ้านเก็ตที่ตั้งอยู่บนดอยนั่นเอง จัดเป็นหนึ่งในวัดที่มีภูมิทัศน์สวยงาม สามารถมองเห็นทุ่งนาสีเขียวกว้างใหญ่ มองไปไกล ๆ จะเห็นภูเขาของวนอุทยานดอยภูคา และอีกฝั่งหนึ่งของวัดยังเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นด้วย ภายในวัดมีทั้งอุโบสถทรงล้านนาประยุกต์ จิตรกรรมภาพฝาผนังสามมิติ รวมถึงเป็นที่ประดิษฐานของ “หลวงพ่อแสนปัว หรือหลวงพ่อพุทธเมตตา” ที่ศักดิ์สิทธิ์ ผินพระพักตร์ไปทางทิศตะวันออกด้วย

          นอกจากนี้ก็มี ภูเก็ต สนธยา เทมเปิลสเตย์ หรือโรงแรมธรรมะ เป็นที่พักสำหรับผู้ที่มาปฏิบัติธรรมหรือนักท่องเที่ยว ซึ่งเป็นโรงแรมธรรมะแห่งแรกในไทยที่สร้างอาคารและห้องพักให้เหมือนกับโรงแรมทั่วไป เพื่อปฏิบัติธรรมโดยเฉพาะและไม่ต้องเสียค่าที่พักอีกด้วย

วัดภูเก็ต จังหวัดน่าน

6. วัดนันตาราม จังหวัดพะเยา

          เดิมเรียกว่า วัดจองคา (เพราะมุงด้วยหญ้าคา โดยคำว่า จองหรือจ้อง ภาษาเหนือแปลว่า ร่มเงา) ตั้งอยู่ในอำเภอเชียงคำ จังหวัดพะเยา เป็นวัดที่มีความสวยงาม มีชื่อเสียง และมีสถาปัตยกรรมคล้ายวัดของชาวไทใหญ่-เมียนมา สร้างจากไม้สักทั้งหลัง หลังคาหน้าจั่วยกเป็นช่อชั้นลดหลั่นกันสวยงาม มุงด้วยแป้นเกล็ด เพดานประดับประดาด้วยกระจกสีลวดลายวิจิตรสวยงามไม่ซ้ำกัน

          อีกหนึ่ง Unseen ในวัดนันตารามนั้นอยู่ที่ไม้สักทองแกะสลักด้านหลังพระประธานสีทองอร่ามเรืองปางมารวิชัย ซึ่งเป็นงานแกะสลักลวดลายพรรณพฤกษาที่มีความอ่อนช้อย และมีรูปเทพคิวปิดหรือกามเทพตัวน้อยแทรกอยู่ด้วย โดยเชื่อว่าอาจจะเป็นอิทธิพลจากงานศิลปกรรมอังกฤษ เนื่องจากวัดสร้างขึ้นแบบผสมผสานสถาปัตยกรรมหลายชนิดเข้าด้วยกันอย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรมของชาวปะโอ เมียนมา จีน อินเดีย และล้านนา เป็นต้น

วัดนันตาราม จังหวัดพะเยา

7. วัดพระธาตุช่อแฮ จังหวัดแพร่

            ตั้งอยู่ในอำเภอเมือง จังหวัดแพร่ วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดแพร่ เป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุช่อแฮ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำเมืองแพร่ และเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีขาลด้วย โดยองค์พระธาตุเป็นเจดีย์ทรงเหลี่ยมย่อมุม ศิลปกรรมแบบเชียงแสนประณีตสวยงาม สูง 33 เมตร ฐานสี่เหลี่ยมกว้างด้านละ 11 เมตร สร้างด้วยอิฐโบกปูน หุ้มด้วยแผ่นทองเหลืองลงรักปิดทอง ภายในบรรจุพระเกศาธาตุและพระศอกข้างซ้ายของพระพุทธเจ้า มีความเชื่อว่าหากได้มาสักการะพระธาตุช่อแฮจะเป็นการเสริมสร้างความเจริญรุ่งเรืองในชีวิต และทำให้ชีวิตปลอดภัยแคล้วคลาดศัตรู นอกจากนี้ชาวล้านนายังมีความเชื่อว่า ใครที่เกิดปีขาล ควรหาโอกาสมาไหว้พระธาตุช่อแฮ ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีเกิด อย่างน้อยครั้งหนึ่งในชีวิต เพราะจะเป็นการเสริมสิริมงคลครั้งใหญ่ ได้รับอานิสงส์ผลบุญสูงล้น
วัดพระธาตุช่อแฮ จังหวัดแพร่

8. วัดพระธาตุดอยกองมู จังหวัดแม่ฮ่องสอน

            ตั้งอยู่ในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เดิมชื่อวัดปลายดอย เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของคนแม่ฮ่องสอน โดยคำว่า กองมู เป็นภาษาไทใหญ่ แปลว่า พระเจดีย์ ไฮไลต์ที่โดดเด่นของวัดนี้คือ เจดีย์สีขาว 2 องค์ โดยองค์ใหญ่สร้างโดยจองต่องสู่ คหบดีชาวเมียนมา เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระโมคคัลลานะ พระอัครสาวกเบื้องซ้าย ซึ่งนำมาจากประเทศเมียนมา และองค์เล็ก สร้างโดยพระยาสิงหนาทราชา เจ้าเมืองแม่ฮ่องสอนคนแรก เป็นที่บรรจุพระธาตุของพระสารีบุตร พระอัครสาวกเบื้องขวา ซึ่งนำจากประเทศเมียนมาเช่นกัน ถือเป็นวัดและพระธาตุประจำจังหวัดแม่ฮ่องสอน และเป็นสถานที่จัดงานเทศกาลประจำปีหลายงาน เช่น วันปีใหม่ วันสงกรานต์ และวันออกพรรษาด้วย
วัดพระธาตุดอยกองมู จังหวัดแม่ฮ่องสอน

9. วัดพระธาตุลําปางหลวง จังหวัดลำปาง

          ตั้งอยู่ในอำเภอเกาะคา เป็นวัดไม้ที่สมบูรณ์ที่สุดแห่งหนึ่งของไทย งดงามด้วยสถาปัตยกรรมเก่าแก่ และเป็นที่ประดิษฐานของพระธาตุลำปางหลวง พระธาตุประจำปีฉลู โดยเริ่มสร้างในปีฉลูและเสร็จในปีฉลูเช่นกัน ฐานเป็นบัวลูกแก้ว ส่วนองค์เป็นทรงกลมแบบล้านนา ภายนอกบุด้วยทองจังโก ยอดฉัตรทำด้วยทองคำ มีลายสลักดุนเป็นลวดลายประจำยามแบบต่าง ๆ ภายในองค์พระเจดีย์บรรจุพระเกศาและพระอัฐิธาตุจากพระนลาฏข้างขวา พระศอด้านหน้าและด้านหลัง นอกจากนี้ที่รั้วทองเหลืองรอบองค์พระธาตุยังมีรูกระสุนปืนที่หนานทิพย์ช้างยิงท้าวมหายศปรากฏอยู่ด้วย นับเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กสำคัญของเมืองรถม้าที่นักท่องเที่ยวนิยมมากราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดพระธาตุลําปางหลวง จังหวัดลำปาง

10. วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ จังหวัดลำปาง

            อีกหนึ่งวัดสวยในจังหวัดลำปาง และน่าอัศจรรย์ใจจนได้เป็นที่เที่ยว Unseen กับวัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ หรือชื่อเดิมคือ วัดพระพุทธบาทปู่ผาแดง ตั้งอยู่ที่อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง ไฮไลต์ของวัดนี้ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้แวะเวียนมาเยี่ยมชมคือ เจดีย์สีขาวมากกว่า 10 องค์ ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงเสียดฟ้า มีความสูงถึง 815 เมตร จากระดับน้ำทะเล และตั้งอยู่ภายในพื้นที่เขตห้ามล่าสัตว์ป่าดอยพระบาท บนยอดเขาแห่งนี้มีรอยพระพุทธบาทประดิษฐานอยู่ ในสมัยก่อนนั้นยังไม่มีการทำถนนขึ้นสู่ดอย ดังนั้นพุทธศาสนิกชนผู้ศรัทธาจึงต้องเดินเท้าผ่านป่าทึบและหน้าผาสูงขึ้นไปสักการบูชารอยพระพุทธบาทแห่งนี้ แต่ปัจจุบันทางวัดจะมีรถรับ-ส่งเพื่อขึ้นไปด้านบน และต้องเดินเท้าขึ้นบันไดเล็ก ๆ ที่มีความชันขึ้นไปอีกที ซึ่งจากด้านบนก็ยังเป็นจุดชมวิวที่สวยที่สุดแห่งหนึ่ง เพราะสามารถชมทิวทัศน์ของภูเขาสีเขียวและอำเภอแจ้ห่มแบบกว้างไกลได้ 360 องศาเลยทีเดียว
วัดเฉลิมพระเกียรติพระจอมเกล้าราชานุสรณ์ จังหวัดลำปาง

11. วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน

            เป็นวัดพระอารามหลวงประจำจังหวัดลำพูน และเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่อยู่คู่เมืองลำพูนมาอย่างยาวนานตั้งอดีตนับเป็นเวลากว่าพันปี ในอดีตนิยมเรียกว่า วัดเจดีย์หลวง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองลำพูน มีถนนล้อมรอบ 4 ด้าน มีสิ่งที่น่าสนใจคือ ซุ้มประตู ซึ่งก่อนที่จะเข้าไปในบริเวณวัด ต้องผ่านซุ้มประตูก่ออิฐถือปูนประดับลวดลายวิจิตรตระการตา ประกอบด้วยซุ้มยอดเป็นชั้น ๆ เบื้องหน้าซุ้มประตูมีสิงห์ใหญ่คู่หนึ่งยืนเป็นสง่า ด้านในยังมีองค์พระธาตุหริภุญไชย ซึ่งเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคนเกิดปีระกา นอกจากนี้ยังมีโคมประทีปและแท่นบูชาก่อประจำไว้เพื่อเป็นที่สักการบูชาของพุทธศาสนิกชนทั่วไป จึงนับเป็นปูชนียสถานสำคัญอีกแห่งหนึ่งในภาคเหนือด้วย
วัดพระธาตุหริภุญชัยวรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน

12. วัดพระแท่นศิลาอาสน์ จังหวัดอุตรดิตถ์

           เดิมชื่อ วัดมหาธาตุ ตั้งอยู่บนเนินเขาเต่า หรือเขาทอง บ้านพระแท่น ในอำเภอลับแล จังหวัดอุตรดิตถ์ เป็นวัดโบราณ ไม่ปรากฏหลักฐานว่าผู้ใดสร้างและสร้างตั้งแต่สมัยใด ด้านในวิหารมีพระแท่นศิลาอาสน์ ซึ่งเป็นพุทธเจดีย์ ตัวพระแท่นเป็นศิลาแลง มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดกว้าง 8 ฟุต ยาวประมาณ 10 ฟุต สูง 3 ฟุต ที่ฐานพระแท่นประดับด้วยลายกลีบบัวโดยรอบ มีพระมณฑปศิลปะเชียงแสนครอบ แม้จะไม่มีหลักฐานระบุว่าพระแท่นนี้อายุเก่าแก่เพียงใด แต่ก็มีความเชื่อกันว่ามีประวัติความเป็นมาในทางพระพุทธศาสนาอย่างต่อเนื่อง จนเป็นที่เคารพสักการะของคนทั่วไปอย่างกว้างขวาง และทางราชการได้นำพระแท่นศิลาอาสน์ไปประดิษฐานไว้ในตราประจำจังหวัดอุตรดิตถ์ แสดงถึงความศรัทธาเลื่อมใสและความสำคัญขององค์พระแท่นศิลาอาสน์ได้เป็นอย่างดีด้วย
วัดพระแท่นศิลาอาสน์ จังหวัดอุตรดิตถ์

ภาพจาก kwanchai / Shutterstock.com

13. วัดพระพุทธบาทดอยโล้น จังหวัดตาก

            เป็นวัดป่าสายปฏิบัติ ตั้งอยู่บนส่วนยอดของดอยโล้นที่มีลักษณะเหมือนช้างหมอบ ท่ามกลางป่าไม้ร่มรื่น ภายในบริเวณวัดมีสิ่งที่น่าสนใจคือ สมเด็จมหาสากยะมุณีศรีสรรเพชร พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่มีพุทธลักษณะงดงาม หน้าตักกว้าง 20 เมตร สูง 38 เมตร นอกจากนี้ยังมีรอยพระพุทธบาทตั้งอยู่บนยอดเขาสูง มีมณฑปสร้างครอบไว้ในบริเวณเดียวกัน ใครที่อยากขึ้นไปสักการะรอยพระพุทธบาทต้องเดินขึ้นบันไดกว่า 730 ขั้นที่มีความชัน ด้านบนยอดยังมีบ่อน้ำธรรมชาติที่ชาวบ้านถือว่าเป็นบ่อน้ำทิพย์ เมื่อถึงเดือนเมษายนของทุกปี ช่วงหลังประเพณีสงกรานต์ ชาวบ้านจะจัดประเพณีขึ้นเขาไหว้รอยพระพุทธบาทนี้ด้วย
วัดพระพุทธบาทดอยโล้น จังหวัดตาก

14. วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก

           หรือที่ชาวบ้านเรียกกันว่า วัดใหญ่ ตั้งอยู่ที่ถนนพุทธบูชา ริมฝั่งแม่น้ำน่านด้านทิศตะวันออก เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร วัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพิษณุโลก ภายในวัดเป็นสถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช หรือพระใหญ่ พระพุทธรูปที่ได้รับการยกย่องว่าสวยงามที่สุดในประเทศไทย เป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมือง และเป็นที่เคารพศรัทธาของผู้คนจากทั่วสารทิศ วัดแห่งนี้มีสถาปัตยกรรม ศิลปกรรม และประติมากรรมที่งดงามยิ่ง ถือได้ว่าเป็นมรดกทางศิลปวัฒนธรรมอันล้ำค่าของเมืองพิษณุโลก

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรมหาวิหาร จังหวัดพิษณุโลก

ภาพจาก NatureGift / Shutterstock.com

15. วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย

          เป็นศาสนโบราณสถานแห่งหนึ่งในเขตอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองสุโขทัย จังหวัดสุโขทัย เป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปปางมารวิชัยองค์ใหญ่ หน้าตักกว้าง 11.30 เมตร สูง 15 เมตร มีนามว่า พระอจนะ เดิมทีองค์พระพุทธรูปองค์นี้ประดิษฐานอยู่ในมณฑป แต่ปัจจุบันยอดพระมณฑปได้พังทลายหมดแล้ว เหลือแต่เพียงผนังกำแพงโดยรอบ ไม่มีหลังคาปกคลุม จึงกลายเป็นพระพุทธรูปกลางแจ้งจนถึงทุกวันนี้

          สำหรับพระพุทธอจนะนั้นเป็นที่เลื่องลือถึงความศักดิ์สิทธิ์และมีมนตร์เสน่ห์ รวมถึงมีเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งที่เชิญชวนให้นักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมและสักการะไม่ขาดสาย ถือเป็นหนึ่งในสถานที่เที่ยวที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดสุโขทัย

วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย

16. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์

          อีกชื่อหนึ่งคือ วัดพระธาตุผาแก้ว ตั้งอยู่ที่อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมซึ่งมีทิวทัศน์สวยงาม รอบด้านมองเห็นผาซ่อนแก้วและทิวเขาสลับซับซ้อน มีศาลาปฏิบัติธรรมประดิษฐานพระพุทธรูปหยกงดงาม ภายในตกแต่งด้วยภาพวาดศิลปะสวยงามแปลกตา มีเจดีย์พระธาตุ 9 ชั้น ชื่อว่า พระเจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุให้ผู้คนได้กราบไหว้สักการะ และใกล้กับเจดีย์วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ยังมีมหาวิหารพระพุทธเจ้า 5 พระองค์ เป็นองค์พระพุทธรูปสีขาว ประดิษฐานเรียงกัน 5 องค์ มองเห็นโดดเด่นแต่ไกล

วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จังหวัดเพชรบูรณ์

17. วัดใหม่ปลายห้วย จังหวัดพิจิตร

           เป็นวัดที่สร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2537 เดิมทีเป็นกระท่อมหลังเล็ก ๆ ในเนื้อที่ 1 งาน หลังจากนั้นก็มีชาวบ้านผู้มีจิตศรัทธาได้ร่วมบริจาคที่ดินเพิ่มเติมเพื่อใช้ในการขยายพื้นที่ของวัด จนปัจจุบันมีเนื้อที่โดยรวม 92 ไร่ และสถานที่ปฏิบัติธรรมอีก 48 ไร่ รวมถึงมีการดำเนินการก่อสร้างถาวรวัตถุภายในวัดใหม่ปลายห้วย เช่น ศาลาการเปรียญ กุฏิสงฆ์ อุโบสถ ศาลาปฏิบัติธรรม เจดียสถาน ลานธรรม คติธรรม นรก สวรรค์ สุภาษิตไทย และหลวงปู่เทพโลกอุดร พระยืน พระนั่ง พระนอนที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือตอนล่าง จนมีความสวยงาม ร่มเย็น เหมาะสมและเอื้อแก่การปฏิบัติธรรมเป็นอย่างมาก ทำให้มีนักท่องเที่ยวและผู้สนใจในธรรมแวะเวียนมาไม่ขาดสาย

วัดใหม่ปลายห้วย จังหวัดพิจิตร

18. วัดพระบรมธาตุนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร

          เป็นวัดเก่าแก่อยู่คู่เมืองกำแพงเพชร ตั้งอยู่ในตัวอำเภอเมืองกำแพงเพชร เป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดสามัญ ภายในวัดมีเจดีย์ขนาดใหญ่ที่เรียกว่า “พระบรมธาตุเจดีย์” เป็นเจดีย์เก่าแก่ตั้งแต่สมัยสุโขทัย ทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ (ดอกบัวตูม) ตั้งเรียงกัน 3 องค์ อยู่บนฐานเดียวกัน โดยองค์กลางของพระเจดีย์นั้นประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ 9 องค์ อยู่ภายในภาชนะเงินรูปสำเภา นอกจากนี้ในวัดยังมีสิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ต้นพระศรีมหาโพธิ์ ซึ่งชาวกำแพงเพชรเชื่อกันว่าเป็นต้นพระศรีมหาโพธิ์ที่พระยาลิไททรงปลูกเมื่อ พ.ศ. 1900 เป็นต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ประมาณ 9 คนโอบด้วย

วัดพระบรมธาตุนครชุม จังหวัดกำแพงเพชร

19. วัดคีรีวงศ์ จังหวัดนครสวรรค์

           ตั้งอยู่บนเขาในเขตตัวเมืองนครสวรรค์ ภายในบริเวณวัดประกอบด้วย พระอุโบสถ สมเด็จพระพุทธโคดมจำลอง ศาลาพุทธานุภาพ วิหารหลวงพ่อโต และพระจุฬามณีเจดีย์ ซึ่งนับว่าเป็นปูชนียสถานสำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัด ถือเป็นองค์มหาเจดีย์อันศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองนครสวรรค์ นักท่องเที่ยวสามารถเดินชมภายในเจดีย์ขนาดใหญ่แห่งนี้ซึ่งมีทั้งหมด 4 ชั้น โดยชั้นสุดท้ายจะเป็นจุดชมวิวเมืองนครสวรรค์ในมุมกว้างแบบไกลสุดตา ยิ่งในวันท้องฟ้าแจ่มใส อากาศเป็นใจ จะสามารถมองเห็นได้ถึงบึงบอระเพ็ด ตลาดปากน้ำโพ อุทยานสวรรค์ ศาลากลางจังหวัดนครสวรรค์ และเขาจอมคีรีนาคพรต ได้เลยทีเดียว
วัดคีรีวงศ์ จังหวัดนครสวรรค์

20. วัดถ้ำเขาวง จังหวัดอุทัยธานี

           ชื่อเดิมคือ ธรรมสถานถ้ำเขาวง ตั้งอยู่ในอำเภอบ้านไร่ จังหวัดอุทัยธานี เป็นธรรมสถานเพื่อการปฏิบัติธรรมที่อยู่บนเขา ลักษณะเป็นศาลาทรงไทยประยุกต์ 4 ชั้น สร้างด้วยไม้สัก ไม้มะค่า ไม้ที่ได้รับบริจาคจากชาวบ้าน รวมถึงไม้เก่าจากเรือนไทยที่มาจากหลายจังหวัด และภายในอาคารยังประกอบไปด้วย ศาลา วิหาร กุฏิ หอระฆัง และโบสถ์ ที่สร้างอยู่ในสถานที่เดียวกัน ด้านหลังของตัวอาคารมีการจัดภูมิทัศน์ที่สวยงาม ฉากหลังเป็นภูเขาหินปูนสูงตระหง่าน นอกจากนี้บริเวณด้านหน้าวัดยังมีบ่อน้ำและสวนที่ตกแต่งด้วยหิน ไม้ดัด และไม้ประดับ ถือเป็นอีกหนึ่งวัดที่มีความสวยงามและเงียบสงบ เหมาะสำหรับการมาปฏิบัติธรรมและเที่ยวชมธรรมชาติมาก ๆ
วัดถ้ำเขาวง จังหวัดอุทัยธานี

          ใครว่าไปภาคเหนือจะมีที่เที่ยวแค่ภูเขา ดูหมอก เที่ยวสวนดอกไม้ ลองเปลี่ยนแพลนไปแอ่ววัดสวย ๆ ชมความวิจิตรตระการตาของสถาปัตยกรรมล้านนากันบ้าง นอกจากความสวยงามแล้ว ยังได้กราบไหว้พระ ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองด้วย แต่ขอตรวจหวยไม่ได้นะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : เฟซบุ๊ก วัดร่องขุ่น, เฟซบุ๊ก วัดร่องเสือเต้น, การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.), เฟซบุ๊ก วัดหลวงขุนวิน, เฟซบุ๊ก วัดภูเก็ต, เฟซบุ๊ก วัดนันตาราม เชียงคำ พะเยา, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุดอยกองมู, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุลำปางหลวง อำเภอเกาะคา จังหวัดลำปาง, lampanglocal.go.th, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร จังหวัดลำพูน, เฟซบุ๊ก วัดพระพุทธบาทดอยโล้น, เฟซบุ๊ก วัดพระศรีรัตนมหาธาตุฯ พิษณุโลก, เฟซบุ๊ก วัดศรีชุม จังหวัดสุโขทัย, เฟซบุ๊ก วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว, watmaiplaihouy.com, เฟซบุ๊ก วัดพระบรมธาตุ กำแพงเพชร, เฟซบุ๊ก วัดคีรีวงศ์, เฟซบุ๊ก วัดถ้ำเขาวง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยว 20 วัดสวยภาคเหนือ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขอพรให้ชีวิตดี อัปเดตล่าสุด 22 เมษายน 2567 เวลา 14:03:18 51,988 อ่าน
TOP