x close

พิกัด 22 ที่เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ ชมภูเขาเคล้ากลิ่นฝนจาง ๆ

          รวมสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ กับหลากหลายที่เที่ยวธรรมชาติ พร้อมทั้งชุมชนกลางป่าเขา บรรยากาศเงียบสงบ ธรรมชาติสวยสะกดใจ ได้พักผ่อนกับธรรมชาติสีเขียวอย่างแท้จริง
          ช่วงหน้าฝนใครว่าไม่น่าเที่ยว อยากจะบอกว่าช่วงเวลานี้ธรรมชาติป่าเขาสวยงามและมีความอุดมสมบูรณ์ที่สุดแล้ว บางสถานที่ยังมีทุ่งดอกไม้ที่บานสะพรั่งแค่ครั้งเดียวในรอบปีให้ได้ชมด้วย วันนี้เราจึงจะพาไปเสาะหาที่เที่ยวหน้าฝนทางภาคเหนือกันบ้าง ต้องบอกว่ามีที่เที่ยวหน้าฝนให้เลือกเยอะจริง ๆ ใครมีเวลาและทุนทรัพย์ที่จะสามารถเที่ยวได้เรื่อย ๆ ก็จัดไปได้เลย สถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนภาคเหนือที่น่าสนใจ มีดังต่อไปนี้

1. บ้านนาเลาใหม่ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

          ชุมชนของชาวเขาเผ่ากะเหรี่ยง ซึ่งตั้งอยู่บริเวณเชิงดอยหลวงเชียงดาว อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ เป็นจุดที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ ป่าไม้เขียวขจี มีวิวของดอยหลางเชียงดาวให้ได้ชมแบบอันซีนสุด ๆ ยิ่งในหน้าฝน ยามเช้าจะมีสายหมอกบางเบาลอยคลอเคลียยอดเขาอย่างสวยงาม อากาศเย็นสบายและสดชื่นมาก ใครอยากจะไปนอนกางเต็นท์ก็ได้ หรือจะไปพักโฮมสเตย์สุดเรียบง่ายของชาวบ้านก็ได้เช่นกัน
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

2. บ้านคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

          หมู่บ้านเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในแนวเทือกเขาดอยหลวงเชียงดาว อยู่ในพื้นที่ตำบลเมืองคอง อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่ ความพิเศษของบ้านเมืองคองคือความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติ และยังมีวิวของนาข้าวกว้างใหญ่ เบื้องหลังเป็นขุนเขาดอยหลวงเชียงดาว อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี และบรรยากาศเงียบสงบมาก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการชาร์ตพลังงานจากธรรมชาติอย่างเต็มที่
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          ที่นี่มีโฮมสเตย์กลางนาข้าว ราคาหลักร้อย พร้อมทั้งร้านกาแฟเล็ก ๆ บรรยากาศสบาย ๆ วิวสวยหลักล้านให้บริการอยู่ด้วย บางโฮมสเตย์จะมีสะพานไม้ไผ่ทอดไปกลางทุ่งนา และมีลำคลองเล็ก ๆ ให้ได้ว่ายน้ำเล่นให้ชุ่มฉ่ำใจ รับรองได้ว่าบ้านคองจะให้คุณหลงรักได้ไม่ยาก

3. อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

          พอถึงฤดูฝนเมื่อไรจะไม่ไปดูวิวนาขั้นบันไดได้อย่างไร โดยเฉพาะที่อำเภอแม่แจ่ม ซึ่งเป็นสถานที่ชมวิวนาขั้นบันไดที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย นักท่องเที่ยวสามารถขับรถชมวิวนาข้าวสีเขียวและขุนเขาได้แบบชิล ๆ ท่ามกลางเมืองเล็ก ๆ ในหุบเขาแห่งนี้ แต่ถ้าอยากเห็นนาข้าวขั้นบันไดที่อันซีนจริง ๆ ก็ต้องบุกป่าฝ่าดงเข้าไปที่บ้านป่าบงเปียง ซึ่งเป็นพื้นที่นาข้าวขั้นบันไดบนภูเขาสูง วิวสวยไม่แพ้ที่ไหนในโลกจริง ๆ และยังมีโฮมสเตย์ให้ได้ไปนอนพักชมดาวชมทะเลหมอกด้วย
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          นอกจากนี้ที่แม่แจ่มก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่น ๆ ให้ได้ไปเช็กอินอีกไม่น้อย อาทิ นาขั้นบันไดบ้านตีนผา, วัดป่าแดด, วัดยางหลวง, วัดพุทธเอิ้น, หมู่บ้านหัตถกรรมผ้าซิ่นตีนจกแม่แจ่ม, นาขั้นบันไดบ้านกองกาน, ร้านขนมนุช และเฮือนแม่อู๊ย เป็นต้น
 

4. ดอยอ่างขาง จังหวัดเชียงใหม่

          ใครว่าดอยอ่างขางไม่น่าเที่ยวเมื่อเข้าสู่ฤดูฝน เราอยากจะบอกหน้าฤดูกาลนี้ก็จะทำให้คุณประทับใจกับดอยอ่างขางได้ไม่แพ้ฤดูกาลอื่น ๆ เลยล่ะ เพราะป่าไม้รอบ ๆ ดอยอ่างขางจะมีความเขียวขจี อากาศเย็นสบายมาก มีทะเลหมอกให้ได้ชมกันเกือบทุกวัน ยิ่งวันไหนที่ฝนตกตอนช่วงกลางคืนแล้วเช้ามามีแดดส่อง บอกเลยว่าวิวทะเลหมอกจะสวยจนใจละลายเลย และที่สำคัญนักท่องเที่ยวยังบางตา ไม่ต้องแย่งที่จอดรถหรือที่กางเต็นท์ มีร้านอาหารให้ได้อิ่มอร่อยกันอย่างจุใจ จะแวะเที่ยวตรงไหนก็ทำได้แบบชิล ๆ

5. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

          อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นสถานที่ตั้งของยอดเขาที่อยู่สูงที่สุดในเมืองไทย และยังเป็นจุดที่มีความหลากหลายทางธรรมชาติ เต็มไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวทั้งจุดชมวิวทะเลหมอก จุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน นาขั้นบันได น้ำตก และเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ใครอยากเดินป่าไปชมวิวทะเลหมอกและภูเขาริมหน้าผาก็ไปกันที่กิ่วแม่ปาน แต่ถ้าอยากชมป่าดึกดำบรรพ์ก็ต้องไปที่เส้นทางศึกษาธรรมชาติอ่างกา แต่ถ้าอยากนอนพักผ่อนท่ามกลางนาขั้นบันไดก็มีบ้านแม่กลางหลวงและบ้านผาหมอนไว้รองรับ และที่สำคัญยังเป็นที่ตั้งของพระมหาธาตุนภเมทนีดลและพระมหาธาตุนภพลภูมิสิริด้วย
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          นอกจากนี้ก็ยังมีที่เที่ยวที่อยู่โดยรอบอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อีกมากมาย อาทิ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์, น้ำตกสิริภูมิ, น้ำตกสิริธาร, จุดชมวิว กม 41, น้ำตกแม่ยะ, น้ำตกวชิรธาร, ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงขุนวาง, ศูนย์อนุรักษ์พันธุ์กล้วยไม้รองเท้านารี, แม่จอนหลวง, น้ำตกแม่ปาน และหอดูดาวแห่งชาติ เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ - Doi Inthanon National Park
 

6. บ้านแม่กำปอง จังหวัดเชียงใหม่

          สถานที่ท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่ได้รับความนิยมจากทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติ ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลห้วยแก้ว อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ เป็นหมู่บ้านเล็ก ๆ ที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ มีทั้งภูเขาและลำธารเล็ก ๆ ไหลผ่านกลางหมู่บ้าน ปัจจุบันมีโฮมสเตย์และที่พักน่ารัก ๆ ให้เลือกพักผ่อนมากมาย พร้อมทั้งยังมีร้านกาแฟเล็ก ๆ คุณภาพดี และร้านอาหารอร่อย ๆ หลากหลายแบบให้ได้ไปลิ้มรสกันด้วย
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          นอกจากนี้ก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจรอบ ๆ หมู่บ้าน เช่น น้ำตกแม่กำปอง, จุดชมวิวกิ่วฝิ่น, โครงการหลวงตีนตก, จุดชมวิวดอยล้าน, วัดแม่กำปอง, Flight of the Gibbon, ผาน้ำลอด และร้านกาแฟชมนกชมไม้ เป็นต้น 
 

7. ม่อนแจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

          ม่อนแจ่ม ตั้งอยู่ที่อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นยอดดอยที่มีจุดชมวิวสวยมากที่สุดแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ ซึ่งมีเอกลักษณ์สำคัญอยู่ที่การจัดตกแต่งภูมิทัศน์ให้สวยงดงามตลอดทั้งปีไปด้วยต้นไม้ดอกไม้หลากหลายชนิดและสีสัน พร้อมทั้งยังจัดทำซุ้มที่นั่งริมหน้าผา ให้ได้นั่งกินข้าวชมวิวชิล ๆ ยิ่งในช่วงหน้าฝนจะมีดอกเวอร์บีน่า ที่จะบานสะพรั่ง ส่งสีม่วงสวยสดไปทั่วดอยให้ได้ชมกันด้วย ทั้งนี้บนดอยม่อนแจ่มก็จะมีให้บริการร้านอาหาร ร้านกาแฟ และที่พักสำหรับนักท่องเที่ยว สอบถามรายละอียดเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงหนองหอย โทรศัพท์ 08 1950 9767

เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

8. บ้านแม่แมะ อำเภอเชียงดาว จังหวัดเชียงใหม่

          หมู่บ้านเล็ก ๆ กลางหุบเขา ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่นะ อำเภอเชียงดาว เต็มไปด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูร์ มีทั้งภูเขาและลำธาร ชาวบ้านก็ยังใช้ชีวิตกันอย่างเรียบง่าย เงียบสงบสุด ๆ แต่ความน่าสนใจของหมู่บ้านแห่งนี้ก็คือมีโฮมสเตย์เก๋ไก๋ตั้งอยู่ เป็นโฮมสเตย์บ้านต้นไม้ ซึ่งออกแบบมาอย่างสวยงาม ใช้วัสดุจากธรรมชาติ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่ต้องการมาพักผ่อนกับธรรมชาติอย่างแท้จริง นอกจากนี้ในหมู่บ้านก็ยังมีโฮมสเตย์สวยเก๋ให้บริการอีกหลายแห่ง บรรยากาศสวยยอมใจ ไม่ควรพลาดที่จะไปเช็กอินในช่วงหน้าฝนจริง ๆ

เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

9. โครงการหลวงม่อนเงาะ และไร่ชาลุงเดช จังหวัดเชียงใหม่

          โครงการหลวงม่อนเงาะ ตั้งอยู่บนแนวเทือกเขาสูงในเขตป่าสงวนแห่งชาติแม่แตง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่จึงเป็นสถานที่ชมวิวที่ดีที่สุดอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่ โดยจะมีจุดชมวิวอยู่ที่ยอดดอยม่อนเงาะ ซึ่งจะสามารถมองเห็นเทือกเขาสลับซับซ้อนที่อยู่เบื้องหน้าได้อย่างสวยงาม และถ้าใครมาเที่ยวที่นี่ก็อย่าได้พลาดการลิ้มลองฟังทองสายพันธุ์ญี่ปุ่นสุดอร่อย ซึ่งเป็นของดีของเด็ดของที่นี่
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          พร้อมทั้งไปเที่ยวชมไร่ชาลุงเดช ไร่ชาที่ลดหลั่นลงมาตามแนวเชิงเขา มีร้านชา ร้านอาหารเล็ก ๆ และโฮมสเตย์บรรยากาศสุดคลาสสิกไว้ต้อนรับนักท่องเที่ยวด้วย ทั้งนี้ทางโครงการหลวงม่อนเงาะก็มีบ้านพักไว้รองรับนักท่องเที่ยวด้วยประมาณ 5 หลัง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 08 1025 1002, 09 5765 3848 หรือเฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงม่อนเงาะ

เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

10. อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จังหวัดน่าน

          อุทยานแห่งชาติขุนสถาน ตั้งอยู่ในอำเภอนาน้อย และอำเภอนาหมื่น จังหวัดน่าน เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวภูเขาที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี เพราะในแต่ละฤดูกาลนั้นก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะหน้าฝนที่จะมีสายหมอกให้ได้ชมกันตลอด ขุนเขาก็จะเป็นสีเขียว อากาศเย็นสบายสดชื่น มาสูดอากาศดี ๆ เติมพลังกันได้แบบไม่อั้น และที่พิเศษสุด ๆ ก็คือบ้านพักของทางอุทยานที่ออกแบบมาให้สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้แบบ 180 องศา จากเตียงนอน เป็นวิวที่สวยใจละลาย ควรไปสัมผัสกันให้ได้สักครั้ง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติขุนสถาน จ.น่าน - Khun Sathan National Park

11. ดอยเสมอดาว จังหวัดน่าน

          ดอยเสมอดาว ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน ตำบลศรีษะเกษ อำเภอนาน้อย จังหวัดน่าน ที่นี่ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสุดโรแมนติกติดอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยไปเรียบร้อยแล้ว ด้วยเป็นสถานที่ชมดาวและทะเลหมอกที่วิวสวยงามมาก ๆ บรรยากาศโดยรอบเงียบสงบ เอกลักษณ์ของดอยเสมอดาวก็คือ จะมีเนินสูงขึ้นไปให้ได้ขึ้นไปชมวิวพระอาทิตย์ขึ้น ซึ่งที่จุดชมวิวนี้จะสามารถมองเห็นภูเขาน้อยใหญ่สลับซับซ้อน พร้อมทั้งแม่น้ำน่านที่ไหลลัดเลาะไปตามซอกเขา ยามเช้าหลังฝนตกก็จะมีทะเลหมอกสวยระดับ 10 ดาวให้ได้ดูกัน
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          นอกจากนี้ในยามค่ำคืนที่นี่ยังสามารถนอนชมดาวได้แบบจุใจ คล้ายกับว่าสามารถเอามือเอื้อมไปคว้าดวงดาวได้เลย ส่วนถ้าใครอยากชมพระอาทิตย์ตกดินหรือพระอาทิตย์ขึ้นในมุมมองที่ไม่เหมือนใคร ก็มีผาหัวสิงห์ที่อยู่ในบริเวณเดียวกันให้ได้ปีนป่ายขึ้นไปชมวิวด้วย สอบถามรายละเอียดการกางเต็นท์ได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน - Sri Nan National Park
 

12. บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ จังหวัดน่าน

          สถานที่ท่องเที่ยวภูเขาที่นักท่องเที่ยวยังไม่ค่อยรู้จักมากนัก แต่กลับมีทิวทัศน์ที่งดงาม ครบถ้วนทั้งนาขั้นบันได ทิวเขา และไร่ชา อากาศยังหนาวเย็นตลอดทั้งปี บรรยากาศยิ่งเงียบสงบ เหมาะสำหรับการไปพักผ่อนกับธรรมชาติอย่างแท้จริง บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ ตั้งอยู่ที่ตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน โดยมีความโดดเด่นอยู่ตรงที่มีบ้านพักอยู่ท่ามกลางไร่ชาที่ปลูกลดหลั่นกันลงไปตามแนวเชิงเขา เพียงแค่เปิดประตูออกมาก็จะเป็นเห็นวิวหลักล้าน พร้อมกับได้สัมผัสกับอากาศที่แสนบริสุทธิ์ อีกทั้งยังมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ อย่างนาขั้นบันได จุดชมวิวทะเลหมอก และไร่ผลไม้เมืองหนาวให้ได้ชมกันด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง

13. ดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ จังหวัดน่าน

          ดอยสวนยาหลวง ตั้งอยู่ที่ตำบลผาทอง อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน เป็นยอดดอยเปิดโล่งกว้าง มีทุ่งหญ้ากว้างใหญ่บนเนินเขา ซึ่งสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,500-1,600 เมตร ที่นี่จึงเป็นสถานที่ชมวิวทะเลหมอกที่น่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยนักท่องเที่ยวสามารถมาพักผ่อนนอนโฮมสเตย์ท่ามกลางไร่กาแฟได้ที่บ้านสันเจริญ นอกจากจะได้ชมวิวสวย ๆ แล้ว ก็ยังจะได้ลิ้มรสกาแฟสดสุดเข้มข้นกันอีกด้วย ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ

เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

14. อำเภอปัว จังหวัดน่าน

          อำเภอเล็ก ๆ ในจังหวัดน่าน ที่มีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ ซ่อนไว้เพียบ ทั้งแหล่งท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมและแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ นักท่องเที่ยวจะได้พักผ่อนกับความเรียบง่ายของเมืองปัว ได้ตื่นเช้าเพื่อใส่บาตร ลองชิมอาหารเช้าพื้นเมือง ชมนาข้าวสีเขียวพร้อมหยาดน้ำค้างท่ามกลางหุบเขา ได้ไปแวะไหว้พระขอพรกับวัดต่าง ๆ และยังได้ลองชิมโกโก้และกาแฟสุดเข้มข้น

เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          สถานที่ท่องเที่ยวปัวที่ห้ามพลาด อาทิ วัดภูเก็ต, ฟาร์มเห็ดบ้านหัวน้ำ, กลุ่มทอผ้าไทยลื้อบ้านป้าหลอม, ตูบนาไทลื้อ, กาแฟไทลื้อ, วัดพระธาตุเบ็งสกัด, วัดร้องแง, ต้นดิกเดียม วัดปรางค์, วัดบ้านต้นแหลง, วังศิลาแลง, วังน้ำปัว, ต้นแหลงโฮมสเตย์, ร้านกาแฟ Cocoa Valley Cafe เป็นต้น
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

15. ดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย

          ดอยแม่สลอง ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่สลองนอก อำเภอแม่ฟ้าหลวง จังหวัดเชียงราย เป็นชุมชนของชาวจีนฮ่อ ซึ่งมีวัฒนธรรมและประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์โดดเด่น นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของชาวบ้านในท้องถิ่นแล้ว ก็ยังจะได้สัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงามของดอยสลองด้วย เพราะที่นี่เป็นแหล่งปลูกชาที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย โดยรอบของหมู่บ้านก็จะมีไร่ชาให้ได้ไปเดินเที่ยวชม ถ่ายรูปเก๋ ๆ มากมาย มีที่พักวิวสวย ๆ ทั้งแบบที่ให้บริการแบบรีสอร์ตและโฮมสเตย์ และถ้าใครที่ชอบกินอาหารจีนยูนนานจะต้องหลงรักที่นี่แน่ ๆ เพราะมีร้านอาหารจีนยูนนานอร่อย ๆ ให้ได้ไปลิ้มลองเพียบ หรือใครที่ชอบกินบ๊วยและท้อ ก็จะมีผลิตภัณฑ์แปรรูปให้ได้เลือกช้อปปิ้งกันอย่างจุใจ
ดอยแม่สลอง

16. ดอยผาตั้ง จังหวัดเชียงราย

          หนึ่งในสถานที่ชมทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดเชียงราย ตั้งอยู่ที่ตำบลปอ อำเภอเวียงแก่น เหมาะมาก ๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ชอบการผจญภัยหน่อย ๆ ด้วยต้องเดินเท้าขึ้นไปยังจุดชมวิวเล็กน้อย แต่ไม่ได้ลำบากมากนัก ช่วงเช้า ๆ หลังฝนตกที่จุดชมวิวจะสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อลังการมาก ๆ เห็นเป็นสายหมอกฟุ้งขาวละมุนลอยอัดเต็มแน่นร่องเขา มีแสงสีทองของพระอาทิตย์ค่อย ๆ ฉาบทาขึ้นทีละเล็กทีน้อย เป็นภาพที่สวยสะกดใจจริง ๆ บางวันยังสามารถมองเห็นยอดภูชี้ฟ้าที่อยู่ห่างออกไปราว ๆ 25 เมตร ได้อีกด้วย

เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

17. ภูชี้ฟ้า จังหวัดเชียงราย

          สถานที่ชมทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของเมืองไทย ด้วยมีวิวที่สวยอลังการ และยังมีหน้าผาเป็นแหลมคล้ายกับนิ้วมือชี้ยื่นออกไปในอากาศ ซึ่งสวยงามแปลกตาไม่เหมือนที่ไหน บนยอดภูชี้ฟ้าจะสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางถึง 1,628 เมตร ซึ่งสามารถมองเห็นวิวภูเขาโดยรอบได้อย่างชัดเจน
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          ในช่วงหน้าฝนก็มีสายหมอกฟุ้ง ๆ ให้ได้ชมกัน พร้อมกับธรรมชาติที่เขียวขจี อากาศเย็นสบาย และบรรยากาศที่เงียบสงบ อยากมานอนกางเต็นท์ชมดาวชิล ๆ ใกล้ ๆ กับภูชี้ฟ้าก็สามารถทำได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักบริหารจัดการในพื้นที่อนุรักษ์ที่ 15 จังหวัดเชียงราย โทรศัพท์ 0 5371 4914 หรือการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานเชียงราย โทรศัพท์ 0 5371 7433

18. บ้านห้วยห้อม จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          หมู่บ้านชาวกะหรี่ยงที่ตั้งอยู่ในหุบเขาในเขตตำบลห้วยห้อม อำเภอแม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ตั้งอยู่สูงเหนือกว่าระดับน้ำทะเลราว ๆ 1,100-1,200 เมตร มีลักษณะเป็นชุมชนเล็ก ๆ ชาวบ้านส่วนใหญ่ปลูกกาแฟและทำนาขั้นบันได มีฟาร์มแกะเล็ก ๆ อยู่บนภูเขาให้ได้ไปเที่ยวชมด้วย
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวที่นี่นอกจากจะได้มาพักผ่อนกับชุมชนสุดเงียบสงบและธรรมชาติที่สวยงามอุดมสมบูรณ์แล้ว ก็ยังจะได้ลองชิมกาแฟอาราบิก้าที่มีคุณภาพดีที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทยด้วย หรือจะไปเที่ยวชมนาขั้นบันได พร้อมทั้งหมู่บ้านต่าง ๆ ที่อยู่โดยรอบก็ได้ ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถที่จะเลือกพักที่ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อยก็ได้ หรือจะพักที่โฮมสเตย์ของชาวบ้านก็ได้เช่นกัน สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่ลาน้อย

19. อำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน

          ถ้าถามหาที่เที่ยวหน้าฝนทางภาคเหนือ แล้วจะไม่พูดถึงอำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน ก็คงจะไม่ได้ เพราะที่นี่ถือได้ว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าเที่ยวชมตลอดทั้งปีจริง ๆ เป็นอำเภอที่รายล้อมไปด้วยขุนเขา แม่น้ำ นาข้าว และชุมชนสุดอบอุ่น มีแหล่งท่องเที่ยวให้ได้แวะเช็กอินมากมาย โดยเฉพาะหน้าฝนที่อากาศจะเย็นสบาย ธรรมชาติจะเป็นสีเขียวทั้งหมด ดูแล้วสดชื่นผ่อนคลาย ที่สำคัญนักท่องเที่ยวยังไม่เยอะ อยากจะพักหรือแวะชิมกาแฟร้านไหน ก็เลือกพักผ่อนกันได้แบบชิล ๆ

เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

         สถานที่ท่องเที่ยวปายที่ห้ามพลาด อาทิ สะพานบุญโขกู้โส่, สะพานประวัติศาสตร์ท่าปาย, น้ำพุร้อนธรรมชาติไทรงาม, แกรนด์แคนยอนกองแลน, ถนนคนเดินเมืองปาย, จุดชมวิวทะเลหมอกหยุนไหล, น้ำตกแพมบก, วัดน้ำฮู, บ้านสันติชล, โป่งน้ำร้อนท่าปาย, วัดทรายขาว และวัดศรีดอนชัย เป็นต้น

20. น้ำตกทีลอซู จังหวัดตาก

          ราชาแห่งน้ำตกหน้าฝนที่ใคร ๆ ก็ตั้งหน้าตั้งตารอคอยไปชมความอลังการกัน น้ำตกทีลอซู ตั้งอยู่ภายในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนขนาดใหญ่ สูงกว่า 300 เมตร และกว้างราว ๆ 500 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งรอบด้านก็เป็นป่าไม้สีเขียวขจี สวยงามจนได้รับการขนานว่าเป็นน้ำตกที่สวยอันดับต้น ๆ ของโลก
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          แต่ช่วงหน้าฝนนี้จะมีการปิดเส้นทางเดินรถยนต์ การเข้าเที่ยวชมจึงต้องใช้วิธีเดินเท้าเข้าไป โดยมี 2 ทางเลือก คือล่องเรือยางจาก อำเภออุ้มผาง ขึ้นที่ท่าทราย เดินเท้าต่อไปยังน้ำตกทีลอซู ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมง และเดินเท้าตามเส้นทางรถจากห้วยหนองหลวงถึงน้ำตกทีลอซู ระยะทางประมาณ 25 กิโลเมตร ใช้เวลาประมาณ 6-7 ชั่วโมง สอบถามรายละเอียดการเข้าเที่ยวชมน้ำตกทีลอซูได้ที่ เฟซบุ๊ก เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง - Umphang Wildlife Sanctuary

21. น้ำตกปิตุโกร จังหวัดตาก

          น้ำตกปิตุโกร เป็นอีกน้ำตกที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่อลังการ ตั้งอยู่บนยอดเขามะม่วงสามหมื่น อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก มีลักษณะเป็นน้ำตกหินปูนสูงกว่า 500 เมตร ซึ่งมีรูปร่างคล้ายกับหัวใจ เมื่อมองไกล ๆ จึงคล้ายกับว่าเป็นดวงใจสีขาวอยู่กลางพงไพรสีเขียว สวยสะดุดตาสุด ๆ การเข้าไปเที่ยวชมก็โหดพอสมควร เพราะต้องเดินเท้าเข้าป่าไป-กลับประมาณ 2 วัน แต่รับรองว่าคุ้มค่ากับการได้เห็นสายน้ำมหาศาลไหลผ่านชั้นหินปูนลงมาเป็นรูปหัวใจแน่นอน สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอุ้มผาง โทรศัพท์ 0 5557 7318, 08 8427 5272

เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

22. ภูสอยดาว จังหวัดอุตรดิตถ์

          หน้าฝนใครไม่มาเที่ยวที่นี่จะถือว่าพลาดมาก เพราะเป็นสถานที่ชมดอกหงอนนาคป่าที่สวยที่สุดของประเทศไทย โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าขึ้นไปประมาณ 6.5 กิโลเมตร ซึ่งเป็นเส้นทางเดินขึ้นเขา ก็จะใช้เวลาประมาณ 4-5 ชั่วโมงเลยทีเดียว จึงต้องไปนอนค้างคืนด้านบนอย่างน้อย 1 คืน
เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          แต่เชื่อเถอะว่าถ้าได้มาเห็นความงดงามของทุ่งดอกหงอนนาคด้านบนนี้แล้ว คุณจะต้องติดใจมากแน่ ๆ เพราะดอกหงอนนาคมากมายจะบานสะพรั่งที่ทั่วทั้งลานสน หยอกล้อสายหมอกสีขาวอยู่ตลอดทั้งวัน อากาศเย็นสบาย มีแต่ดอกไม้หวาน ๆ อยู่รอบตัว และที่บริเวณลานสนนี้ก็ยังมีที่เที่ยวใกล้เคียง อาทิ น้ำตกสายทิพย์, หลักกั้นเขตแดนระหว่างดินแดนไทย-ลาว, เส้นทางเดินชมธรรมชาติ เป็นต้น สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว - Phu soi dao National Park

เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ

          ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนภาคเหนือเท่านั้นนะ ยังมีแหล่งท่องเที่ยวหน้าฝนสวย ๆ ที่รอให้คุณได้ไปสัมผัสอีกเพียบเลย และเราก็จะหามานำเสนอให้เรื่อย ๆ ติดตามได้ใน travel.kapook นี่เลย รับรองว่าคุณจะไม่พลาดที่เที่ยวดี ๆ ทั้งในเมืองไทยและต่างประเทศแน่นอน :)
หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
พิกัด 22 ที่เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ ชมภูเขาเคล้ากลิ่นฝนจาง ๆ อัปเดตล่าสุด 9 มิถุนายน 2566 เวลา 13:33:23 113,972 อ่าน
TOP