x close

ที่เที่ยวหน้าฝน เช็กลิสต์ที่เที่ยวไทยไปเอนจอยกับสายฝน

          แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝน รวมมาครบจบทั้งที่เที่ยวภูเขา ที่เที่ยวและชุมชนริมแม่น้ำ เขื่อน อ่างเก็บน้ำ ทุ่งดอกไม้ ฟาร์ม นาข้าวขั้นบันได น้ำตก และทะเลที่เที่ยวได้ในช่วงหน้าฝน
          เข้าสู่หน้าฝนหลาย ๆ คนอาจจะพับแพลนเที่ยวในช่วงกรีนซีซั่น เพราะไม่อยากเฉอะแฉะเวลาที่สายฝนโปรยปราย แต่จริง ๆ แล้วการออกไปเที่ยวหน้าฝนดื่มด่ำกับบรรยากาศความสดชื่น ก็เป็นอีกช่วงเวลาที่ดีไม่น้อยทีเดียว ดังนั้น เพื่อเป็นการเตรียมตัวไว้สำหรับการเที่ยวช่วงหน้าฝน เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวหน้าฝนหลากหลายรูปแบบมาฝากกัน มีอะไรบ้าง ไปเก็บข้อมูลกันไว้ได้เลย

แนะนำที่เที่ยวหน้าฝนทั่วไทย

1. นาข้าวขั้นบันได

          เรียกได้ว่าเป็นไฮไลต์ของหน้าฝนอีกอย่างเลยก็ว่าได้ สำหรับการท่องเที่ยวนาข้าวขั้นบันได ซึ่งในไทยมีนาข้าวขั้นบันไดอยู่หลายที่ ส่วนใหญ่จะอยู่ทางภาคเหนือ เพราะสภาพภูมิประเทศเป็นภูเขา ชาวบ้านจึงต้องทำนาข้าวด้วยวิธีดังกล่าว นาข้าวขั้นบันไดสวย ๆ ที่น่าไปยลสักครั้ง เช่น บ้านป่าบงเปียง, บ้านตีนผา, บ้านกองกาน, บ้านแม่กลางหลวง และบ้านผาหมอน จังหวัดเชียงใหม่, แม่ลาน้อย จังหวัดแม่ฮ่องสอน, โครงการปิดทองหลังพระ และอำเภอปัว จังหวัดน่าน เป็นต้น
ที่เที่ยวหน้าฝน

บ้านป่าบงเปียง แม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

2. จุดชมวิวและที่เที่ยวภูเขา

          หน้าฝน ก็ต้องเที่ยวภูเขา ไปชมความเขียวขจีของป่าเขาสวย ๆ สัมผัสสายฝน สูดกลิ่นดินหลังฝนตก ทำให้ใจชุ่มชื้น สถานที่ท่องเที่ยวภูเขายอดฮิตของไทย ก็ต้องยกให้กับเขาค้อ และภูทับเบิก จังหวัดเพชรบูรณ์ ถ้าใกล้กรุงเทพฯ หน่อย ก็ต้องสวนผึ้ง ราชบุรี รวมทั้งม่อนต่าง ๆ ของทางภาคเหนือ เช่น ม่อนแจ่ม, ม่อนอิงดาว, ม่อนตะวัน, ม่อนล้าน และม่อนอังเกตุ จังหวัดเชียงใหม่, ม่อนครูบาใส และม่อนกิ่วลม จังหวัดตาก เป็นต้น ส่วนทางใต้ก็มีทั้งภูหยอกดาว, เขาไข่นุ้ย และเสม็ดนางชี พังงา, เขาศูนย์ นครศรีธรรมราช, ควนนกเต้น พัทลุง และอัยเยอร์เวง ยะลา

          สถานที่ท่องเที่ยวภูเขาเหล่านี้ก็เหมาะที่จะไปชมวิวภูเขากว้าง สูดอากาศเย็น ๆ ชุ่มฉ่ำในตอนเช้าหรือตอนเย็น บางวันก็อาจจะได้เห็นทะเลหมอกน้อย ๆ กำลังน่ารักแวะเวียนมาทักทายให้ได้ถ่ายรูปเซลฟี่กัน  
 

     ★ 40 วิวแห่งขุนเขาและสายหมอก พบเห็นได้เมื่อเที่ยวเมืองไทย

     ★ ที่เที่ยวเขาค้อ เปิดวาร์ปกับจุดห้ามพลาดทั่วทั้งอำเภอ

     ★ เที่ยวภูทับเบิกช่วงไหนดี เดินทางอย่างไร คำถามเหล่านี้มีคำตอบ

     ★ ที่เที่ยวม่อนแจ่ม เชียงใหม่ ชิลกับวิวงาม ๆ ธรรมชาติ 360 องศา

     ★ 22 ที่เที่ยวหน้าฝนภาคเหนือ ชมภูเขาเคล้ากลิ่นฝน

     ★ 10 จุดชมวิวทะเลหมอกหน้าฝน เต็มอิ่มกับธรรมชาติ ไม่ต้องง้อหน้าหนาว
 

ที่เที่ยวหน้าฝน

เขาค้อ เพชรบูรณ์

3. หมู่บ้านและโฮมสเตย์ท่ามกลางบรรยากาศภูเขา

          ใช้ชีวิตในเมืองใหญ่ บางที่ก็เห็นแต่ความวุ่นวาย ลองไปชมความเงียบสงบ พร้อมสัมผัสกับบรรยากาศของขุนเขากันบ้าง ซึ่งตอนนี้บ้านเราก็มีหลายชุมชนที่กำลังพัฒนาให้เป็นชุมชนท่องเที่ยว ปรับปรุงหมู่บ้านให้มีทัศนียภาพที่สวยงาม พร้อมทั้งมีโฮมสเตย์ไว้รองรับนักท่องเที่ยว บางหมู่บ้านก็มีกิจกรรมและโปรแกรมพาเที่ยวไปชมสถานที่ต่าง ๆ ภายในหมู่บ้าน พากินอาหารท้องถิ่นอร่อย ๆ ได้ทั้งพักผ่อน และเติมความสนุกในช่วงวันหยุด

          ชุมชนบรรยากาศภูเขาที่น่าสนใจ เช่น บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่, บ้านนาเลาใหม่ เชียงดาว, เมืองคอง เชียงดาว, บ้านแม่แมะ, บ้านวัดจันทร์ กัลยาณิวัฒนา, ดอยแม่สลอง เชียงราย, บ้านสะปัน บ่อเกลือ และบ้านน้ำมวบ น่าน, บ้านนาต้นจั่น สุโขทัย, ปิล๊อก และสังขละบุรี กาญจนบุรี, บ้านคีรีวง นครศรีธรรมราช เป็นต้น
 

     ★ เที่ยว 8 ชุมชน ชมวิถีชีวิต นอนพักโฮมสเตย์
 

ที่เที่ยวหน้าฝน

บ้านแม่กำปอง เชียงใหม่

4. ถ่ายภาพสวย ๆ กินชาเขียวอร่อย ๆ ณ ไร่ชา

          ช่วงหน้าฝน เป็นช่วงเวลาที่ใบชาจะสีเขียวมันวาว พร้อมกับมีใบอ่อนสีเขียวอ่อน ๆ ผลิออกมาแซม เป็นภาพที่มองเมื่อไรก็สดชื่น ผ่อนคลาย ยิ่งถ้าได้เดินไปชมใกล้ ๆ ในแปลงชาอันกว้างใหญ่ ที่ปลูกลดหลั่นกันลงไปตามความชันของเนินเขา ก็ยิ่งทำให้ใจเบิกบาน พองโต ถ่ายรุปมุมไหนก็สวย ซึ่งในบ้านเราจะมีการปลูกชากันเยอะทางภาคเหนืออีกเช่นกัน บางไร่ก็มีร้านอาหาร คาเฟ่เก๋ ๆ ให้ได้นั่งพักผ่อนชิล ๆ มีเมนูอาหาร ขนม และเครื่องดื่มที่มาจากชาเขียวไว้รอต้อนรับด้วย บรรยากาศก็ดี ถ่ายรูปก็สวย ไม่ควรพลาดไปเช็กอินด้วยประการทั้งปวง

          ไร่ชาที่น่าสนใจ เช่น ไร่ชา 2000 เชียงใหม่, ไร่ชาฉุยฟง, ไร่ชาสิงห์ปาร์ค, ไร่ชา 101 และไร่ชาวังพุดตาล เชียงราย เป็นต้น
 

     ★ รวมไร่ชาวิวสวย บรรยากาศดี น่าไปเยือน

ที่เที่ยวหน้าฝน

ไร่ชาฉุยฟง เชียงราย

5. นอนชมสายฝนกับที่พักริมน้ำ

          ถ้าฝนตกยังไม่ชุ่มฉ่ำใจเพียงพอ ก็ต้องไปต่อกับที่พักริมน้ำกัน ไปนอนชมวิวเขียว ๆ ของธรรมชาติโดยรอบ เปิดหน้าต่างสัมผัสไอเย็นจากสายฝน ชมหยาดฝนที่ตกลงมาระหว่างวัน เปิดเพลงโปรดคลอไปเบา ๆ เพิ่มขีดความสุขได้อีกเยอะ

          สถานที่ท่องเที่ยวแบบมีที่พักริมน้ำ เช่น เชียงคาน เลย, แม่น้ำแคว กาญจนบุรี, เขื่อนศรีนครินทร์ กาญจนบุรี, บ้านทุ่งเพล จันทบุรี, เขื่อนรัชชประภา สุราษฎร์ธานี, คลองมะเดื่อ นครนายก, อัมพวา สมุทรสงคราม และแก่งกระจาน เพชรบุรี เป็นต้น
 

     ★ ที่พักริมน้ำบรรยากาศสุดชิล กระโดดน้ำตูมเย็นฉ่ำ พร้อมกิจกรรมเพียบ

     ★ ที่พักริมน้ำใกล้กรุงเทพฯ นอนคลายร้อนสบาย ๆ ไปแล้วไม่อยากกลับ

     ★ ที่พักสวนผึ้งริมน้ำ จ.ราชบุรี ชั่วโมงแห่งความสุขที่ใครก็อยากเช็กอิน

     ★ ที่พักริมแม่น้ำบางปะกง ฉะเชิงเทรา นอนสบาย รับลมเย็น ๆ

     ★ ที่พักนครนายกริมน้ำ คลายร้อนเพลิน ๆ เช็กอินกี่ครั้งก็ประทับใจ
 

ที่เที่ยวหน้าฝน

ที่พักริมแม่น้ำแคว กาญจนบุรี

6. ล่องแก่งสุดมัน ท้าทายความสนุกกับสายน้ำ

          กิจกรรมที่น่าลองสักครั้งในหน้าฝน ลองนั่งไปในเรือยางล่องไปตามแม่น้ำที่ไหลเชี่ยว ผ่านโขดหินและแก่งต่าง ๆ ไปอย่างตื่นเต้น มีช่วงให้พักหายใจ ชมสองฟากฝั่งริมแม่น้ำบ้าง ได้ชุ่มฉ่ำกับสายน้ำอย่างเต็มที่

          สถานที่ล่องแก่งที่น่าสนใจ เช่น ล่องแก่งแม่น้ำนครนายก, ล่องแก่งเรือยาง แก่งกระจาน, ล่องแก่งหนานมดแดง พัทลุง, ล่องแก่งหินเพิง ปราจีนบุรี, ล่องแก่งลำน้ำเข็ก พิษณุโลก, ล่องแก่งแม่น้ำปาย, ล่องแก่งลำน้ำว้า น่าน, และล่องแก่งกึ๊ด เชียงใหม่ เป็นต้น

     ★ 7 สถานที่ล่องแก่งสุดมัน ท้าทายความตื่นเต้น

ที่เที่ยวหน้าฝน

ล่องแก่งกื๊ด เชียงใหม่

7. ล่องแพไม้ไผ่ โดดน้ำตู้มที่คลอง เขื่อน และอ่างเก็บน้ำบรรยากาศดี

          ใครไม่ถนัดกิจกรรมผจญภัย ลองจัดเบา ๆ กับการล่องแพไม้ไผ่ก็ดีไม่น้อย นั่งเอาก้นแช่น้ำ ล่องไปเรื่อย ๆ ตามคลอง หรือนั่งแช่เท้าไกวเท้าไป-มา ให้น้ำกระเด็นให้ตัวเปียกหน่อย ๆ ก็ชุ่มฉ่ำใจดี บางสถานที่ก็มีบริการอาหารและเครื่องดื่มไว้รองรับเสียด้วย เล่นน้ำไป กินข้าวไป อ่อย...แฮปปี้

          สถานที่ล่องแพที่น่าสนใจ เช่น ล่องแพไม้ไผ่บ้านวังหอน นครศรีธรรมราช, ล่องแพไม้ไผ่ตลาดโอ๊ะป่อย ราชบุรี, ล่องแพไม้ไผ่แม่น้ำซองกาเลียและแม่น้ำรันตี สังขละบุรี, ล่องแพเขื่อนแม่งัด เชียงใหม่, ล่องแพแม่วาง เชียงใหม่, ล่องแพเขื่อนกิ่วลม ลำปาง, ล่องแพแก่งไฮ พิษณุโลก, ล่องแพห้วยกระทิง เลย และล่องแพพะโต๊ะ ชุมพร เป็นต้น
 

     ★ 11 สถานที่ล่องแพ เล่นน้ำคลายร้อน ชมวิวธรรมชาติสวย ๆ

     ★ 9 แหล่งล่องแพทั่วไทย คลายร้อนด้วยธรรมชาติแห่งสายน้ำ

8. เที่ยวฟาร์ม ท่ามกลางธรรมชาติ

          หากอยากพักผ่อนแบบเรียบง่าย ชมฟาร์มสัตว์ หรือฟาร์มผักต่าง ๆ ตามวิถีชีวิตเกษตรกร ก็แนะนำให้ไปเที่ยวฟาร์มต่าง ๆ กัน ซึ่งในบ้านเรามีฟาร์มน่าเที่ยวเยอะมาก ทั้งใกล้กรุงเทพฯ และต่างจังหวัด บรรยากาศดี กิจกรรมสนุก ๆ เพียบ เที่ยวได้ทั้งครอบครัว
          ที่เที่ยวฟาร์มที่น่าสนใจ เช่น ไร่ปลูกรัก ราชบุรี, ฟาร์มโคนมไทย-เดนมาร์ค มวกเหล็ก, ไร่ข้าวโพดสุวรรณ ปากช่อง, ฟาร์มโชคชัย ปากช่อง, สิงห์ปาร์ค เชียงราย, ไร่รื่นรมย์ เชียงราย และไร่แสงอรุณ เชียงราย เป็นต้น
 
ที่เที่ยวหน้าฝน

ภาพจาก junpiiiiiiiiiii / Shutterstock.com

ฟาร์มโชคชัย ปากช่อง

9. ทุ่งดอกไม้บานสะพรั่งทั่วป่า เย็นตาไปกับดอกไม้หน้าฝน

          หน้าฝนไม่ได้มีแต่ป่าเขาเขียว ๆ เท่านั้น แต่ยังมีความงดงามแบบสวยหวานซ่อนอยู่ด้วย นั่นก็คือ ทุ่งดอกไม้หน้าฝน ที่จะบานสวยสะพรั่ง ออกดอกสีชมพูสวยหวานละมุนมาให้ชมกัน ทุ่งดอกไม้ที่เด่นอันดับต้น ๆ ก็ต้องยกให้ทุ่งดอกกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ ที่บานสวยเต็มผืนป่าขนาดพื้นที่กว้างใหญ่ เข้าเที่ยวชมได้ง่าย ส่วนใครที่ชอบการบุกป่าฝ่าดง ก็ต้องไปลองเส้นทางตามหาทุ่งดอกหงอนนาค ณ ภูสอยดาว ที่จะบานหลบซ่อนอยู่ด้านบนยอดเขาสูง ต้องใช้เวลาเดินป่าอย่างน้อย ๆ 2 วัน 1 คืน

          ส่วนดอกไม้หน้าฝนอื่น ๆ ที่น่าสนใจ เช่น ทุ่งดอกเวอร์บีน่า ม่อนแจ่ม เชียงใหม่, ทุ่งดอกเปราะภูขาว อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า พิษณุโลก, ทุ่งดอกเทียนปีกผีเสื้อ ดอยหัวหมด ตาก, และทุ่งดอกไม้ป่า น้ำตกสร้อยสวรรค์-อุทยานแห่งชาติผาแต้ม อุบลราชธานี เป็นต้น
 

     ★ ทุ่งดอกกระเจียว ชัยภูมิ 2566 ชมความสวยงามของดอกไม้แห่งหน้าฝนบานสะพรั่ง

ที่เที่ยวหน้าฝน

ทุ่งดอกกระเจียว จังหวัดชัยภูมิ

10. ชมผีเสื้อนับพันตัว ล้อเล่นแสงท่ามกลางป่าใหญ่

           ความงามของป่าหน้าฝนอีกอย่างที่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยรู้ ก็คือ เทศกาลดูผีเสื้อ ที่หนึ่งปีมีครั้งเดียวเท่านั้น โดยผีเสื้อจะออกจากป่ามารวมตัวกันตามโป่งต่าง ๆ ในตอนเช้าเพื่อรับแสงแดดหลังจากฝนตกช่วงค่ำคืน เช้าไหนแดดจัด ๆ ก็จะออกมานับพันนับหมื่นตัว สวยงามน่าอัศจรรย์มาก

          สถานที่ชมผีเสื้อที่น่าสนใจ เช่น อุทยานแห่งชาติปางสีดา สระแก้ว, แคมป์บ้านกร่าง อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เพชรบุรี และแก่งบางระจัน เพชรบูรณ์ เป็นต้น
 

     ★ เทศกาลดูผีเสื้อปางสีดา 2566 จ.สระแก้ว ละลานตาไปกับผีเสื้อหลากสายพันธุ์

ที่เที่ยวหน้าฝน

ปางสีดา สระแก้ว

11. ชมทะเลหน้าฝนงาม ๆ

          หน้าฝนก็ยังคงเที่ยวทะเลได้ เพราะบ้านเรามีทะเลสองฝั่งคือ ทางฝั่งอันดามัน และฝั่งอ่าวไทย ซึ่งฝั่งที่ยังจะไม่ได้รับผลกระทบในหน้าฝน ก็คือ ฝั่งอ่าวไทย คลื่นทะเลยังคงเงียบสงบ เล่นน้ำทะเล ดำน้ำชมปะการังได้ปกติ หาดทรายขาวเนียนนุ่มงดงาม ที่พักราคาไม่แพงมากนัก

          ที่เที่ยวทะเลหน้าฝน เช่น เกาะเต่า เกาะนางยวน สุราษฎร์ธานี, เกาะสมุย สุราษฎร์ธานี, อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง, สุราษฎร์ธานี, และเกาะลังกาจิว ชุมพร เป็นต้น
 

     ★ 7 ที่เที่ยวทะเลอ่าวไทย ท้องทะเลสวย ๆ ที่ต้องไปยลในหน้าฝน

     ★ เที่ยวทะเลหน้าฝน 15 ชายหาดฝั่งอ่าวไทย เทเขาแล้วเซไปทะเลกัน

ที่เที่ยวหน้าฝน

เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

ที่เที่ยวหน้าฝน

เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          ทั้งหมดนี้ก็เป็นตัวเลือกของหน้าฝนดี ๆ ที่ควรมีไว้ในลิสต์ สะดวกที่ไหน ก็จดไว้ได้เลย มีโอกาสเมื่อไหร่จะได้วางแผนไปเที่ยวได้เลย เที่ยวไทย ไปเมื่อไร ก็สุขใจเนอะ :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวหน้าฝน เช็กลิสต์ที่เที่ยวไทยไปเอนจอยกับสายฝน อัปเดตล่าสุด 1 เมษายน 2567 เวลา 14:12:26 89,879 อ่าน
TOP