x close

7 ที่เที่ยวทะเลอ่าวไทย ท้องทะเลสวย ๆ ที่ต้องไปยลในหน้าฝน

          หน้าฝนแล้วไง เที่ยวทะเลได้เหมือนกัน รวบรวมที่เที่ยวทะเลอ่าวไทย ซึ่งสามารถไปเที่ยวได้ในช่วงหน้าฝนของไทย ท้องฟ้าจะปลอดโปร่ง อากาศและท้องทะเลแจ่มใส จะไปเดินเล่นหาดทราย หรือดำน้ำดูปะการังก็สนุกสนาน

          ช่วงหน้าฝนสำหรับเมืองไทย จะอยู่ระหว่างปลายเดือนพฤษภาคม-กลางเดือนตุลาคมของทุกปี ซึ่งในช่วงเวลานี้หลายคนคงจะส่ายหน้าให้กับการไปเที่ยวทะเลใช่ไหมคะ อ๊ะ ๆ อย่าเพิ่งคิดว่าหน้าฝนจะเที่ยวทะเลไม่ได้เชียวนะ เพราะนอกจากท้องทะเลทางฝั่งอันดามัน และท้องทะเลตะวันออกแล้ว เราก็ยังมีท้องทะเลทางฝั่งอ่าวไทย ซึ่งเป็นฝั่งเดียวที่จะมีฝนในช่วงเดือนพฤศจิกายน-เมษายน เพราะฉะนั้นท้องทะเลทางฝั่งนี้เลยเป็นเหมือนฮีโร่ในช่วงหน้าฝนเลยล่ะ ว่าแล้วเราก็ไปดูกันดีกว่าว่าจะไปเที่ยวทะเลหน้าฝนที่ไหนได้บ้าง

1. เกาะลังกาจิว จังหวัดชุมพร

          เกาะลังกาจิว เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งเป็นเกาะสัมปทานรังนก มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ บนเกาะเป็นภูเขาหินปูน รอบ ๆ เกาะรายล้อมไปด้วยน้ำทะเลสีเขียวมรกตสวยใส พร้อมกับแนวปะการังสวย ๆ มากมาย บนเกาะจะมีหาดทรายเล็ก ๆ ซึ่งขาวสะอาด มองเห็นโดดเด่น 

เกาะลังกาจิว

          นักท่องเที่ยวสามารถที่จะพายเรือคายักเล่นรอบ ๆ เกาะได้แบบเพลิน ๆ และสามารถเดินไปเที่ยวชมลายพระหัตถ์จารึกพระปรมาภิไธยย่อ จ.ป.ร. ของรัชกาลที่ 5 ซึ่งสลักอยู่บนผาหินหน้าปากถ้ำรังนก ในคราวที่เสด็จประพาสทอดพระเนตรการเก็บรังนกอีแอ่น ปรากฏเมื่อปี รศ. 108 ได้อีกด้วย 

เกาะลังกาจิว

          - เที่ยวทะเลชุมพรแบบวันเดย์ทริป เลาะเลียบเกาะสวย บรรยากาศสุดชิล
 
2. เกาะกุลา จังหวัดชุมพร

          เกาะกุลา เป็นอีกหนึ่งเกาะของจังหวัดชุมพร ที่มีความสวยงามและน่าไปเที่ยวพักผ่อน โดยตัวเกาะจะอยู่ห่างจากฝั่งอำเภอสวีประมาณ 5 กิโลเมตร ธรรมชาติบนเกาะจะยังอุดมสมบูรณ์ ป่าเขาเขียวขจี มีหาดทรายสีขาวสะอาดเล็ก ๆ ให้ได้ไปเที่ยวพักผ่อน

เกาะกุลา

          ที่สำคัญรอบ ๆ เกาะจะมีแนวปะการังกว้างประมาณ 50-150 เมตร ให้ได้ไปแหวกว่ายดำน้ำชมกันอย่างจุใจ บนเกาะกุลามีที่พักแบบบังกะโลไว้บริการ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โทรศัพท์ 0 7758 8144-6

เกาะกุลา

          - เกาะกุลา สวรรค์น้อย ๆ อันเงียบสงบที่ซ่อนอยู่ในท้องทะเลชุมพร

3. เกาะเต่า เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          เกาะเต่าและเกาะนางยวน อยู่ในเขตพื้นที่อำเภอเกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี โดยเกาะนางยวนจะตั้งอยู่ทางทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะเต่า มีลักษณะเป็นเกาะเล็ก ๆ 3 เกาะ ถูกเชื่อมต่อกันด้วยสันทรายสีขาว มีพื้นที่ไม่มาก และมีที่พักเพียงแห่งเดียวเท่านั้น เป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวทะเลของไทยที่มีชื่อเสียงโด่งดัง นักท่องเที่ยวมากมายต่างขนานนามให้ทั้ง 2 เกาะ เป็นเกาะฮันนีมูนที่โรแมนติกมากที่สุดอันดับต้น ๆ ของโลกเลยทีเดียว

เกาะเต่า

          ด้านท้องทะเลก็สวยงาม น้ำทะเลใสแจ๋ว มีแนวปะการังสมบูรณ์รายล้อมรอบ ๆ เกาะมากมาย หาดทรายขาวสะอาดและเงียบสงบมาก ๆ มีที่พักให้เลือกหลากหลายแบบ โดยเฉพาะที่พักริมทะเลที่มีทั้งตั้งอยู่ริมชายหาดและริมหน้าผาหินซึ่งสามารถชมวิวท้องทะเลสุดกว้างใหญ่ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา อีกทั้งยังเป็นแหล่งดำน้ำทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น ให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับโลกใต้ทะเล แบบนี้จะไม่ให้เป็นเกาะที่โรแมนติกได้อย่างไร 

เกาะนางยวน

4. เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          เกาะสมุย ตั้งอยู่กลางทะเลอ่าวไทย ซึ่งอยู่ห่างจากฝั่งอำเภอดอนสักประมาณ 35 กิโลเมตร มีพื้นที่เกาะราว ๆ 227 ตารางกิโลเมตร ถือได้ว่าเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ รองจากเกาะภูเก็ต และเกาะช้างเลยทีเดียว บนเกาะแห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวทั่วโลก เพราะมีแหล่งท่องเที่ยวสวย ๆ อยู่บนเกาะมากมาย โดยเฉพาะหาดทรายที่ขาวสะอาด เงียบสงบ ชาวบ้านยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย แต่กระนั้นก็ยังมีที่พักตั้งแต่โฮมสเตย์ไปจนถึงโรงแรมหรูหราให้เลือกพักผ่อนกันอย่างจุใจ 

เกาะสมุย

          แหล่งท่องเที่ยวเกาะสมุยห้ามพลาด เช่น หาดเฉวง, หินตา หินยาย, น้ำตกหน้าเมือง, หาดละไม, หาดตลิ่งงาม, หาดนาเทียน, วัดพระใหญ่, ถนนคนเดินบ่อผุด, หาดบางปอ, จุดชมวิวลาดเกาะ และพุทธเจดีย์แหลมสอ เป็นต้น 

          - 20 ที่เที่ยวเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ธรรมชาติสวย บรรยากาศโดนใจ

5. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ตั้งอยู่ในอ่าวไทย ท้องที่ตำบลอ่างทอง อำเภอเกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี มีเนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 102 ตารางกิโลเมตร ประกอบไปด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยประมาณ 40 เกาะ แต่ละเกาะก็มีความสวยงามแตกต่างกันออกไป บางเกาะมีหาดทรายขาวสะอาด เนื้อเนียนละเอียดโดดเด่น บางเกาะมีแนวปะการังอุดมสมบูรณ์เหมาะแก่การไปดำน้ำเที่ยวชม 

เที่ยวทะเลหน้าฝน

         จุดที่ห้ามพลาดของที่นี่ ก็คือ จุดชมวิวผาจันทร์จรัส บนเกาะวัวตาหลับ นักท่องเที่ยวต้องปีนเขาขึ้นไปประมาณ 500 เมตร ก็จะสามารถมองเห็นหมู่เกาะอ่างทองในแบบพาโนรามา วิวสวยจนใจละลายเลยล่ะ อีกทั้งอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทองยังได้ขึ้นชื่อว่าเป็นสวรรค์ของนักดำน้ำ หลายคนอยากที่จะมาสัมผัสโลกใต้ท้องทะเลที่นี่ด้วยตาตัวเองสักครั้ง ซึ่งเกาะที่เป็นที่นิยมสำหรับการดำน้ำ ได้แก่ เกาะท้ายเพลา เกาะวัวกันตัง เกาะหินดับ และเกาะว่าว ซึ่งเป็นจุดดำน้ำชมปะการังน้ำตื้นที่ยังคงความสวยงามของธรรมชาติอยู่มาก

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

          - เรื่องน่ารู้อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง จ.สุราษฎร์ธานี ทะเลสวยฝั่งอ่าวไทย

6. เกาะพะงัน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          ถ้าอยากไปเที่ยวทะเลแบบมีสีสัน ขอแนะนำว่าให้ลองไปเที่ยวชม "เกาะพะงัน" เกาะในอ่าวไทยและพื้นที่บางส่วนอยู่ในความดูแลของอุทยานแห่งชาติธารเสด็จ-เกาะพะงัน และอยู่ไม่ไกลจากเกาะสมุยมากนัก นอกจากที่นี่จะมีหาดทรายและท้องทะเลที่สวยงามแล้ว ณ หาดริ้น ก็ยังมีกิจกรรมอย่างฟูลมูน ปาร์ตี้ หรืองานปาร์ตี้ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกคืนวันพระจันทร์เต็มดวง ที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับโลกให้ได้ไปสนุกสนา โดยจะมีการจัดงานในทุก ๆ เดือน นักท่องเที่ยวจะได้เต้นรำใต้แสงจันทร์ริมชายหาด และมีกิจกรรมดี ๆ ให้เพลิดเพลินอีกเพียบ

เกาะพะงัน
ภาพจาก Rumbo a lo desconocido / shutterstock.com

          ความน่าสนใจของเกาะพะงันยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะนอกจากจะเป็นสวรรค์สำหรับคนรักปาร์ตี้สุดมันแล้ว บนเกาะยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม น่านั่งเล่นนอนชิล ๆ ทั้งป่าเขา น้ำตก ชายหาด ท้องทะเล วัดวาอาราม แหล่งท่องและเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เช่น หาดยาว หาดแม่หาด น้ำตกธารเสด็จ น้ำตกแพง พระพุทธบาทจำลองบนภูเขาวัดมธุรวราราม (วัดมะเดื่อหวาน) และจุดชมวิวผาสวรรค์ เป็นต้น
7. หาดในเพลา อำเภอขนอม จังหวัดนครศรีธรรมราช

          ชายหาดที่มีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งของจังหวัดนครศรีธรรมราช ที่ตั้งอยู่ทางใต้สุดของอ่าวขนอม มีลักษณะหาดเป็นแนวยาวโค้งขนานกับภูเขา ตอนปลายยื่นไปในทะเล หาดทรายขาวสะอาด สลับกับหาดหินและโขดหินเป็นช่วง ๆ สามารถเล่นน้ำได้ อีกทั้งยังมีรีสอร์ตและที่พักหลากหลายแบบให้นักท่องเที่ยวได้เลือกสรร และมีร้านอาหารทะเลให้เลือกลิ้มลองมากมาย 
          ใครที่กำลังโหยหาท้องทะเลตอนช่วงหน้าฝนอยู่ ก็ลองเลือกไปเที่ยวทะเลเหล่านี้กันดูนะ ซึ่งแต่ละที่นี่ก็ไม่ธรรมดาเลยทีเดียว ลองไปพิสูจน์ความงดงามกันดูนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : thai.tourismthailand.org, park.dnp.go.thpark.dnp.go.thkohsamuidistrict.go.th, angthongmarinepark.com  

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 ที่เที่ยวทะเลอ่าวไทย ท้องทะเลสวย ๆ ที่ต้องไปยลในหน้าฝน อัปเดตล่าสุด 30 กันยายน 2565 เวลา 18:22:47 45,438 อ่าน
TOP