x close

10 ที่เที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทย สวรรค์แห่งทะเลตะวันออก

เที่ยวทะเลอ่าวไทย

          เที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทย ภาคตะวันออก สัมผัสความงามของเกาะต่าง ๆ เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลสำหรับคนที่ไม่อยากเดินทางไกลมาก

          ภาคตะวันออก ประกอบไปด้วย 7 จังหวัด อย่างเป็นทางการ ได้แก่ จังหวัดฉะเชิงเทรา จังหวัดชลบุรี จังหวัดระยอง จังหวัดจันทบุรี จังหวัดตราด จังหวัดสระแก้ว และจังหวัดปราจีนบุรี หลาย ๆ คนคงสงสัยว่าเราจะหยิบยกเรื่องนี้มาบอกเล่ากันทำไม อ๊ะ ๆ อย่าเพิ่งงงไปค่ะ เพราะวันนี้เราจะพาไปเที่ยวทะเลอ่าวไทยทางฝั่งตะวันออกกันบ้าง ก็แหม...ใครว่าทะเลไทยจะสวยแค่ทางฝั่งอันดามันหรือทางภาคใต้เท่านั้น อันที่จริงแล้วทะเลอ่าวไทยทางฝั่งตะวันออกก็สวยไม่แพ้กันเลยทีเดียว เอาเป็นเราหยิบ 10 เกาะในทะเลอ่าวไทยทางฝั่งตะวันออกมาแนะนำกัน มาเริ่มกันที่...

จังหวัดชลบุรี

1. เกาะล้าน

เที่ยวทะเลอ่าวไทย
ภาพจาก releon8211 / Shutterstock.com

          เกาะล้าน เกาะสุดฮอตที่ใคร ๆ ก็นิยมเดินทางไปพักผ่อน เพราะมีชายหาดที่สวยงาม น้ำทะเลใสสะอาด และอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ มากนัก นอกจากนี้ยังมีที่พักเกาะล้านให้เลือกพักหลายแนวตามความต้องการ ในราคาที่สามารถจ่ายได้แบบชิล ๆ ซึ่งส่วนใหญ่คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำ ดูปะการัง เล่นกีฬาทางน้ำต่าง ๆ โดยเฉพาะที่หาดตาแหวน หาดทองหลาง หาดนวล และหาดเทียน ส่วนหาดแสมบรรยากาศเงียบสงบกว่าหาดอื่น

          อย่างไรก็ตามแม้ว่าเกาะล้านจะมีแขกมาเยี่ยมเยือนไม่ขาดสาย แต่ก็ยังมีความเงียบสงบ ด้วยนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นั้นจะมาแบบไปเช้า-เย็นกลับ และมักจะออกไปดำน้ำกันในช่วงกลางวัน ทำให้บนเกาะนั้นเงียบทั้งช่วงกลางวัน และช่วงกลางคืน จึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการพักผ่อนอย่างจริงจัง ทั้งนี้บริเวณเกาะล้านและเกาะเล็ก ๆ ที่อยู่รอบ ๆ เช่น เกาะครก และเกาะสาก เป็นแหล่งตกปลา ดำน้ำดูปะการัง ทั้งแบบน้ำลึกและน้ำตื้น

2. อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม

เที่ยวทะเลอ่าวไทย

          อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม หรือที่เราเรียกสั้น ๆ ว่าเกาะขาม ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของอำเภอสัตหีบ เป็นอีกหนึ่งเกาะที่อยู่ในความดูแลของกองทัพเรือ ธรรมชาติของที่นี่จึงยังคงสวยงาม เป็นดั่งไข่มุกของท้องทะเลสัตหีบเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยแนวปะการังน้ำตื้นที่ทอดเป็นแนวยาวอยู่รอบเกาะ มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวได้ทำมากมาย เช่น ว่ายน้ำชมปะการังน้ำตื้น ว่ายน้ำชมปะการังด้วยเรือท้องกระจก เดินเล่นชมทัศนียภาพบนเกาะ ตกปลาบนเกาะ เป็นต้น

          บนเกาะขามมีหาดทรายที่เงียบสงบ ไม่มีบ้านพัก ร้านค้า หรือร้านอาหารมาสร้างความวุ่นวาย นักท่องเที่ยวจึงสามารถที่จะพักผ่อนกันได้อย่างเต็มที่ สำหรับการซื้อตั๋วเพื่อเข้าเที่ยวชมเกาะขามนั้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่  www.kohkham.com

จังหวัดระยอง


3. เกาะเสม็ด

เที่ยวทะเลอ่าวไทย

          เกาะเสม็ด ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด (ต้องเสียค่าเข้าอุทยาน) อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพประมาณ 6.5 กิโลเมตร ที่นี่มีแนวชายหาดสลับแนวโขดหินรอบเกาะ มีพื้นที่เป็นภูเขาและป่าเบญจพรรณที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งท้องทะเลยังสวยงามและมีชายหาดหลายแห่ง เช่น อ่าวนวล, อ่าวช่อ, อ่าววงเดือน, อ่าวลุงดำ, อ่าวพร้าว, อ่าวแสงเทียน หรืออ่าวหวาย เป็นต้น

          นอกจากจะมีชายหาดขาวสะอาดและน้ำทะเลเย็นใสน่าลงไปแหวกว่ายแล้ว เกาะเสม็ดยังมีกิจกรรมหลากหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวได้เลือกทำ จึงเหมาะสำหรับการไปเที่ยวทั้งเป็นหมู่คณะ เป็นครอบครัว และไปกับคู่รัก ทางด้านที่พักเกาะเสม็ดก็มีให้เลือกมากมาย ชอบแบบไหนเลือกสรรได้ตามงบประมาณ อ๊ะ ๆ แต่ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการไปเที่ยวเกาะเสม็ดคือ เดือนตุลาคม-เมษายน เพราะเป็นช่วงคลื่นลมสงบ ควรตรวจสอบสภาพอากาศและคลื่นลมในทะเลก่อนเดินทาง

4. เกาะกุฎี

เที่ยวทะเลอ่าวไทย
ภาพจาก ททท.

          เกาะกุฎี ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด (ต้องเสียค่าเข้าอุทยาน) และอยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะเสม็ด ห่างจากฝั่งประมาณ 6 กิโลเมตร ใกล้กับเกาะกุฎีมีเกาะขนาดเล็กอีก 2 เกาะ คือเกาะท้ายค้างคาวและเกาะถ้ำฤๅษี มีหาดทรายสวยงามเหมาะแก่การเล่นน้ำ อีกทั้งยังมีแนวปะการังตลอดชายฝั่งให้ได้ดำน้ำดูปะการังน้ำตื้น ยลโฉมความงามของโลกใต้ทะเล โดยมีหน่วยพิทักษ์อุทยานตั้งอยู่บนเกาะ ทั้งนี้สามารถติดต่อเช่าเรือจากบ้านเพได้ ซึ่งบนเกาะมีบริการบ้านพักของอุทยานตั้งอยู่ สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ โทรศัพท์ 0 3865 3034

5. เกาะทะลุ

เที่ยวทะเลอ่าวไทย
ภาพจาก ททท.

          เกาะทะลุ ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด (ต้องเสียค่าเข้าอุทยาน) อยู่ห่างจากเกาะกุฎีไปทางทิศตะวันออกประมาณ 6 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากเกาะเสม็ดไป 12 กิโลเมตร ลักษณะเด่นของเกาะทะลุอยู่ตรงที่มีความแปลกของธรรมชาติซึ่งเป็นที่มาของชื่อเกาะ โดยบริเวณด้านทิศเหนือจะเป็นแหลมที่มีผาหินคล้ายกับสะพานธรรมชาติ ช่วงกลางจะเป็นช่องกว้างน้ำทะเลลอด

          ทางด้านทิศตะวันออกและทิศใต้มีหาดทรายขาวสะอาด มีปะการังที่อุดมสมบูรณ์อยู่รอบ ๆ เกาะ และเป็นแหล่งเหมาะแก่การดำน้ำลึกอีกแห่งหนึ่ง จุดที่เหมาะแก่การดำน้ำอยู่ทางด้านหน้าเกาะ เพราะคลื่นลมสงบและน้ำใส ผู้ที่สนใจเดินทางไปท่องเที่ยวและดำน้ำดูปะการังน้ำตื้นและตกปลา สามารถติดต่อเช่าเรือได้ที่บริเวณท่าเรือข้ามฟากที่ให้บริการที่ท่าเรือที่บ้านเพ

6. หมู่เกาะมัน


เที่ยวทะเลอ่าวไทย

          หมู่เกาะมัน ตั้งอยู่ในเขตตำบลกร่ำ อำเภอแกลง ประกอบด้วย 3 เกาะ คือเกาะมันใน, เกาะมันกลาง และเกาะมันนอก ซึ่งเป็นเกาะที่เต็มไปด้วยธรรมชาติที่ใสสะอาดและเงียบสงบ เหมาะแก่การพักผ่อนเป็นอย่างมาก รวมทั้งมีอ่าวที่น่าสนใจอยู่หลายแห่ง

          โดย "เกาะมันใน" ได้เป็นพื้นที่ดำเนินการโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ จึงมีเพียงแค่ "เกาะมันกลาง" และ "เกาะมันนอก" ที่มีที่พัก ซึ่งแต่ละเกาะก็มีเพียงที่พักแห่งเดียวเท่านั้น ไม่มีร้านค้า ร้านอาหาร ผับ บาร์ สถานบันเทิงใด ๆ จึงเหมาะสำหรับการพักผ่อนสุด ๆ อีกทั้งบริเวณโดยรอบหมู่เกาะมัน ยังเต็มไปด้วยแหล่งดำน้ำที่สวยงามมากมาย ท้องทะเลเป็นสีฟ้าใสแจ๋ว แล้วแบบนี้จะไม่ให้ที่นี่เป็นอีกหนึ่งเกาะสวรรค์ทางฝั่งอ่าวไทยได้อย่างไร

          ที่พักเกาะมันนอก : KohMunnork Private Island
          ที่พักเกาะมันกลาง : Manta Kiri Resort 

จังหวดตราด

7. เกาะช้าง

เที่ยวทะเลอ่าวไทย

          เกาะช้าง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะทะเลอ่าวไทย มีเกาะมากมายเรียงตั้งแต่เขตอำเภอแหลมงอบ อำเภอเมือง และอำเภอคลองใหญ่ ซึ่งภายในเกาะช้างเองนอกจากเราจะได้เล่นน้ำทะเลสวย ๆ แล้ว ที่นี่ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอย่างน้ำตกและอ่าวต่าง ๆ ที่ขอบอกว่ายังคงสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติที่สวยงาม นั่นเป็นเพราะลักษณะภูมิประเทศส่วนใหญ่ของเกาะช้างยังคงเป็นป่าดิบเขา อันเป็นบ่อเกิดของต้นน้ำลำธารที่หล่อเลี้ยงสรรพชีวิตบนเกาะแห่งนี้ ที่สำคัญยังสามารถนำรถยนต์ส่วนตัวข้ามฝั่งไปใช้บนเกาะได้อีกด้วย

          ทางด้านที่พักเกาะช้างก็มีให้เลือกมากมายหลายสไตล์และหลากราคา ใครมีงบประมาณในกระเป๋าเท่าไรก็จัดไปเลยค่ะ ด้านที่เที่ยวเกาะช้างก็มีให้ไปเยือนเพียบ เช่น ล่องเรือมาดที่ชุมชนสลักคอก ชมธรรมชาติและทิวทัศน์ของป่าชายเลน หรือไปนมัสการหลวงพ่อเพชร ณ วัดสลักเพชร วัดเก่าแก่ที่มีความสวยงาม ก่อนจะเดินทอดน่องชมพระอาทิตย์ตกที่หาดทรายขาว และอย่าลืมปิดท้ายค่ำคืนด้วยการล่องเรือชมหิ่งห้อย

8. เกาะกูด

เที่ยวทะเลอ่าวไทย

          หากถามถึงทะเลไทยที่สวยงาม เชื่อได้เลยว่าจะต้องมีชื่อของ "เกาะกูด" อยู่ด้วยอย่างแน่นอน เกาะกูดมีฐานะเป็นอำเภอหนึ่งในจังหวัดตราด บริเวณโดยรอบล้อมรอบไปด้วยแนวปะการังที่สวยงามและท้องทะเลสีฟ้าครามใส มีหาดทรายขาว สะอาด เนียนนุ่ม บนเกาะมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย

          เกาะกูด อยู่ห่างจากฝั่งจังหวัดตราดค่อนข้างมาก เป็นเกาะสุดท้ายในทะเลทางฝั่งตะวันออกของไทย ที่นี่จึงยังไม่มีความเจริญใด ๆ มากนัก แต่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งสถานพยาบาล สถานีตำรวจ โรงเรียน ฯลฯ ชาวบ้านยังคงมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย ประกอบอาชีพประมงและทำสวนมะพร้าวเป็นหลัก ธรรมชาติบนเกาะจึงยังคงสวยงามอุดมสมบูรณ์ นอกจากนี้บริเวณโดยรอบเกาะกูด ยังเต็มไปด้วยท้องทะเลที่สวยงาม เงียบสงบ น้ำทะเลสวยใส มองเห็นพื้นทะเลได้อย่างชัดเจน รีสอร์ทต่าง ๆ ก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว น่านอนพักผ่อนแบบสุด ๆ การเดินทางจากจังหวัดตราดก็ง่ายดาย มีเรือเร็วให้บริการทุกวัน


          เกาะหมาก ตั้งอยู่ระหว่างเกาะช้างและเกาะกูด ห่างจากชายฝั่งประมาณ 38 กิโลเมตร ที่นี่มีธรรมชาติของทั้งบนเกาะและในท้องทะเลที่สวยงามอุดมสมบูรณ์ น้ำทะเลจะเป็นสีฟ้าอมเขียวใส สามารถมองเห็นแนวปะการังใต้ท้องทะเลได้จากบนเรืออย่างงดงาม

          อีกทั้งบนเกาะยังเต็มไปด้วยสวนมะพร้าวอันร่มรื่น มีแนวต้นมะพร้าวขึ้นเรียงรายเต็มแต่ละหาด จึงมีอ่าวและหาดทรายสวยงามหลายแห่ง เช่น อ่าวขาว, อ่าวสวนใหญ่, อ่าวนิด, อ่าวไผ่ หรืออ่าวพระ เป็นต้น ทำให้นักท่องเที่ยวได้ใกล้ชิดธรรมชาติอย่างเต็มที่ ชาวบ้านบนเกาะยังคงใช้ชีวิตเรียบง่ายเช่นเดียวกับที่เกาะกูด ที่นี่จึงเงียบสงบ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการหาที่พักผ่อนอย่างแท้จริง แต่ฤดูกาลที่น่าเที่ยวเกาะหมากจะอยู่ระหว่างเดือนพฤศจิกายน-เมษายน เพราะช่วงนี้คลื่นลมจะเงียบสงบ ท้องฟ้าปลอดโปร่ง

10. เกาะกระดาด

          เกาะกระดาด ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะหมาก เป็นเกาะที่มีรูปร่างและลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างจากเกาะทั่วไปในเมืองไทย ด้วยมีลักษณะเป็นพื้นที่ราบคล้ายกับกระดาษและมีต้นกระดาดขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก จึงได้ชื่อว่าเกาะกระดาด นับเป็นเกาะเดียวในประเทศไทยที่มีการออกโฉนดถูกต้องตามกฎหมาย ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 อีกทั้งยังสวยงามด้วยหาดทรายสุดเงียบสงบ รอบ ๆ เกาะเต็มไปด้วยสวนมะพร้าว และกวางป่าที่วิ่งเล่นกันอยู่ทั่วไป

          ด้วยความที่เกาะกระดาดเป็นเกาะส่วนตัว ที่นี่จึงมีเพียงรีสอร์ทเดียวให้บริการ ซึ่งให้บริการที่พักในรูปแบบโฮมสเตย์ ผู้มาเยือนจึงจะได้สัมผัสกับวิถีชีวิตของคนท้องถิ่นจริง ๆ จึงเป็นที่ถูกอกถูกใจของทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ช่วงเวลาที่เหมาะท่องเที่ยว คือช่วงเดือนตุลาคม-พฤษภาคม เพราะมีคลื่นลมน้อยที่สุด ซึ่งการเดินทางไปเกาะกระดาดไม่มีเรือโดยสารประจำทางบริการโดยตรง นักท่องเที่ยวจะต้องซื้อแพ็กเกจทัวร์ของเกาะกระดาด รีสอร์ท (www.kohkradadresorts.com) ใช้เวลาเดินทางจากแหลมงอบประมาณ 2-3 ชั่วโมง

          นี่เป็นเพียงทะเลฝั่งอ่าวไทยในภาคตะวันออกเพียงไม่กี่แห่งที่เราหยิบมาแนะนำกัน จริง ๆ แล้วยังมีทะเลสวย ๆ บรรยากาศดี ๆ อีกมากมายรอให้คุณเดินทางไปสัมผัสค่ะ ทั้งนี้สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 1672 เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย หรือเว็บไซต์ www.traveleastthailand.org

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 10 พฤศจิกายน 2559ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thai.tourismthailand.org, traveleastthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ที่เที่ยวทะเลฝั่งอ่าวไทย สวรรค์แห่งทะเลตะวันออก อัปเดตล่าสุด 21 มีนาคม 2567 เวลา 16:36:12 65,870 อ่าน
TOP