x close

7 เหตุผลสั้น ๆ ที่จะทำให้คุณต้องรีบแพ็กกระเป๋าไปเที่ยวเกาะเสม็ด

เกาะเสม็ด

          เกาะเสม็ด สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลสุดฮิต ที่คนกรุงมักจะไปใช้เวลาในวันหยุดกันมากมาย เพราะอะไรทำไมเกาะเสม็ดถึงได้คว้าหัวใจของนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติได้มากมายขนาดนี้...เราไปดูกันเลย

          เกาะเสม็ด ตั้งอยู่ที่ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง เป็นเกาะที่อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพเพียงแค่ประมาณ 6 กิโลเมตรเท่านั้น ตัวเกาะจะมีลักษณะคล้ายกับรูปสามเหลี่ยม มีเนื้อที่ประมาณ 3,125 ไร่ โดยมีแนวชายหาดสลับแนวโขดหินรอบเกาะ มีพื้นที่เป็นภูเขาและป่าเบญจพรรณที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งท้องทะเลยังสวยงามจับใจ ทำให้ใครต่อใครต่างตกหลุมรักมากมาย และวันนี้เราจะพาไปดูกันค่ะว่า เกาะเสม็ดนั้นมีดีอะไร ทำไมใคร ๆ จึงต้องการไปสัมผัสที่นี่กันให้ได้สักครั้ง

1. เกาะสวยน้ำทะเลใส ที่ใกล้กรุงเทพฯ มาก ๆ
 
          เกาะเสม็ด ได้ชื่อว่าเป็นหนึ่งเกาะในท้องทะเลอ่าวไทย ที่มีความสวยงามไม่แพ้เกาะไหน ๆ ในเมืองไทย ด้วยน้ำทะเลรอบ ๆ เกาะยังคงใสสะอาด เป็นสีฟ้าใสราวกับกระจก มีแนวปะการังที่สวยงามหลงเหลืออยู่อีกมากมาย ใครที่ชอบดำน้ำไม่ต้องไปไกลถึงทะเลทางฝั่งอันดามันก็สามารถที่จะมาเที่ยวที่นี่ได้เช่นกัน อีกทั้งยังมีหาดทรายหลากหลายแบบ ทั้งแบบขาวเนียนละเอียด แบบทรายหยาบ หรือแม้กระทั่งแนวโขดหินอันสวยงาม นอกจากนี้บนเกาะยังมีธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้ให้ความร่มรื่น ชาวบ้านชุมชนชาวประมงดั้งเดิมยังคงใช้ชีวิตกันแบบเรียบง่าย ทั้งหมดนี้ผสมผสานกันทำให้เกาะเสม็ดสวยงามโดดเด่น จนไม่มีใครปฏิเสธได้เลย

เกาะเสม็ด
 
2. หาดทรายเนียน ละเอียด เงียบสงบสุด ๆ
 

          ถึงแม้ว่าในแต่ละวันจะมีคนแปลกหน้าขึ้นมาทักทายเกาะเสม็ดไม่ขาดสาย แต่ก็ไม่ได้ทำให้เสน่ห์ของที่นี่ลดหายไปเลยแม้แต่น้อย เพราะบนเกาะแห่งนี้จะมีหาดทรายหลายแห่งให้นักท่องเที่ยวเลือกไปนอนเล่น อาบแดด หรือว่ายน้ำกันตามชอบใจ ซึ่งแต่ละหาดก็จะมีความสวยงามแตกต่างกันออกไป มีเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำกัน อย่างหาดทรายแก้ว จะเป็นหาดทรายที่นักท่องเที่ยวนิยมมาเล่นน้ำมากที่สุด เพราะเป็นชายหาดยาว เนื้อทรายขาวเนียนละเอียด อีกทั้งน้ำทะเลยังเป็นสีฟ้าใสแจ๋ว มองไปเห็นพื้นทรายใต้ทะเลได้อย่างชัดเจน และยังมีร้านค้า ร้านอาหารครบครัน ส่วนหาดทรายอื่น ๆ ที่น่าสนใจไม่แพ้กัน อาทิ อ่าวนวล, อ่าวช่อ, อ่าววงเดือน, อ่าวลุงดำ, อ่าวพร้าว, อ่าวแสงเทียน, อ่าวหวาย เป็นต้น
 
3. ที่ดำน้ำตื้นสุดไฉไล

 
          ด้วยความที่เกาะเสม็ดอยู่ในเขตอนุรักษ์ของอุทยานแห่งชาติเขาแหลมหญ้า-หมู่เกาะเสม็ด จึงทำให้ท้องทะเลโดยรอบได้รับการดูแลอย่างดี และไม่มีเรือประมง หรือเรือขนาดใหญ่ของนายทุนเข้ามาทำลายระบบนิเวศของท้องทะเลโดยรอบเกาะ สภาพของธรรมชาติใต้ท้องทะเลจึงยังคงสมบูรณ์ มีแนวปะการังที่สวยงามให้ได้ดำน้ำตื้นชมกันอยู่หลายจุด โดยจุดที่ได้รับความนิยมมาก ๆ ก็คือ บริเวณอ่าวปะการัง ซึ่งจะมีแนวปะการังที่สมบูรณ์มากมาย หรือถ้าใครมีโอกาสลองเช่าเหมาเรือออกไปดำน้ำที่เกาะทะลุ เกาะกุฎีก็สวยงามไม่แพ้กัน

เกาะเสม็ด
 
4. การแสดงริมชายหาดสุดเร้าใจและคอนเสิร์ตริมทะเลสุดโรแมนติก
 
          หากใครที่ไม่ชอบความเงียบมากจนเกินไป ที่เกาะเสม็ดก็ยังมีความสนุกสนานรอคุณอยู่เช่นกัน เพราะที่นี่จะมีบาร์และร้านอาหารริมทะเลมากมาย ยามเย็นจึงมีการแสดงสุดเร้าใจอย่างการควงกระบองไฟริมชายหาดให้ได้ชมกันอย่างจุใจ หรือใครอยากนั่งฟังเพลง จิบเบียร์ริมทะเลแบบชิล ๆ ก็เลือกร้านนั่งกันได้เลย ยิ่งไปกว่านั้นที่เกาะเสม็ดแห่งนี้ยังเป็นสถานที่จัดคอนเสิร์ตริมชายหาดสุดโรแมนติกที่สุดแห่งหนึ่งในเมืองไทย ซึ่งคอนเสิร์ตที่มีชื่อเสียงมากที่สุดงานหนึ่งก็คือ เสม็ดอินเลิฟ (Samed in Love) ซึ่งจะมีศิลปินชื่อดังผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมาสร้างสีสันให้กับเกาะเสม็ดตลอดทั้งปี

เกาะเสม็ด

5. โรงแรมสวยหรู ริมหาดทราย ราคาเบา ๆ มากมาย
 

          เกาะเสม็ด มีที่พักหลากหลายรูปแบบให้เราได้เลือกพักตามความชอบใจ ใครชอบที่พักเกาะเสม็ดริมทะเลก็มีให้เลือกมากมาย ใครอยากได้วิวทะเลงาม ๆ บนภูเขาก็มีจัดไว้ให้ ซึ่งก็มีหลากหลายราคา ตามแต่ระดับของรีสอร์ท ซึ่งเชื่อว่าใคร ๆ ก็ต้องชอบที่พักติดชายหาด เพราะบรรยากาศและวิวนั้นจะดีเลิศมาก ๆ ไม่ว่าจะยามเช้าหรือยามเย็นก็สามารถเพลิดเพลินไปกับท้องทะเลของเกาะเสม็ดได้อย่างสบาย ๆ และก็มีที่พักหลายแห่งที่มีราคาไม่แพง ซึ่งเมื่อเทียบกับสิ่งที่ได้รับก็ถือว่าคุ้มค่ามาก ๆ ใครใฝ่ฝันอยากนอนในห้องพักสุดหรู ริมชายหาดสวย ๆ บรรยากาศเงียบสงบ ราคาเบา ๆ มุ่งหน้ามาที่เกาะเสม็ดได้เลย

เกาะเสม็ด
ภาพจาก Tatiana Grozetskaya / shutterstock.com
 
6. อาหารทะเลสดใหม่ น้ำจิ้มซีฟู้ดเผ็ดซี้ดโดนใจสุด ๆ

          มีท้องทะเลที่สวยงาม แล้วจะไม่มีอาหารทะเลสุดอร่อยได้อย่างไร บอกเลยว่าที่เกาะเสม็ดมีร้านอาหารทะเลอร่อย ๆ มากมาย ซึ่งแต่ละร้านจะใช้อาหารทะเลสดใหม่ เมื่อนำมาปรุงอาหาร กับวัตถุดิบและเครื่องปรุงท้องถิ่นแบบไทย ๆ ยิ่งอร่อยได้ใจสุด ๆ ยิ่งไปกว่านั้นคือ น้ำจิ้มซีฟู้ด ที่แต่ละร้านตั้งใจปรุงรสชาติอย่างถึงพริกถึงขิง จนมีความอร่อยกลมกล่อม ไม่ว่าจะกินกับเมนูอาหารทะเลเมนูไหน ก็อร่อยละมุนละไมไปเสียหมด นอกจากอาหารทะเลที่อร่อยจนต้องยกนิ้วให้แล้ว บรรยากาศยังสวยงาม โรแมนติกสุด ๆ อีกด้วย
 
7. เดินทางไปเที่ยวได้ง่ายจัง
 

          ด้วยความที่เกาะเสม็ดตั้งอยู่ใกล้ชายฝั่งบ้านเพ จากกรุงเทพฯ ไปยังตำบลบ้านเพ อำเภอเมืองระยอง จะใช้เวลาในการเดินทางเพียงแค่ประมาณ 3-4 ชั่วโมงเท่านั้น จึงทำให้นักท่องเที่ยวที่อยู่ในกรุงเทพฯ รวมทั้งนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติสามารถขับรถมาเที่ยวได้อย่างง่ายดาย อีกทั้งปัจจุบันยังมีบริการรถตู้ และรถโดยสารประจำทางให้บริการจากกรุงเทพฯ มายังเกาะเสม็ดทุกวัน โดยนักท่องเที่ยวสามารถขึ้นรถตู้ได้ที่บริเวณอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ รถจะจอดอยู่บริเวณห้างเซ็นจูรี่ ส่วนรถโดยสารประจำทางสามารถขึ้นได้ที่สถานีขนส่งหมอชิต สายกรุงเทพฯ-ระยอง รถมีบริการทุกวัน และถ้าใครสะดวกไปขึ้นที่สถานีขนส่งสายตะวันออก (เอกมัย) ก็จะมีรถประจำทางสายกรุงเทพฯ-บ้านเพ ให้บริการทุกวันเช่นกัน
 
          สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกาะเสม็ด สามารถสอบถามได้ที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานระยอง โทรศัพท์ 0 3865 5420-1, 0 3866 4585
 
          วันหยุดยาวหรือวันหยุดสั้น ๆ ก็ไม่สำคัญสำหรับเกาะเสม็ด เพราะถ้าอยากมาแบบ 2 วัน 1 คืน ก็ทำได้ หรืออยากจะมาพักผ่อนแบบชิล ๆ หลายวันก็มีกิจกรรมให้ทำเพียบ แล้วไปชาร์จพลังกันที่เกาะเสม็ดสักครั้งนะคะ :)


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 เหตุผลสั้น ๆ ที่จะทำให้คุณต้องรีบแพ็กกระเป๋าไปเที่ยวเกาะเสม็ด อัปเดตล่าสุด 11 เมษายน 2567 เวลา 11:34:57 19,037 อ่าน
TOP