x close

อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม เปิดเกาะให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแล้ว


เกาะขาม

เกาะขาม
ภาพจาก www.nac1.navy.mi.th

          เปิดแล้ว ! เกาะขาม หรืออุทยานใต้ทะเลเกาะขาม เปิดเกาะให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแล้ว ตั้งแต่วันที่ 6 กันยายน 2558 อีกทั้งยังมีแนวโน้มจะเปิดวันธรรมดาด้วยนะ โปรดติดตามความคืบหน้าต่อไปค่ะ อ๊ะ ๆ แต่ก่อนที่เราจะไปเที่ยวเกาะขาม ลองไปทำความรู้จักกับเกาะแห่งนี้กันสักหน่อยดีกว่าค่ะ

          เกาะขามตั้งอยู่ที่ไหน

          "เกาะขาม" ถือเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่นักท่องเที่ยวหลายคนให้ความสนใจเดินทางไปเสมอในจังหวัดชลบุรี ตั้งอยู่ทางทิศทิศตะวันตกของเกาะแสมสาร ห่างจากอำเภอสัตหีบประมาณ 9 กิโลเมตร มีพื้นที่ประมาณ 61 ไร่ และอยู่ภายใต้การดูแลของทัพเรือภาคที่ 1 กองทัพเรือ

เกาะขาม

เกาะขาม
ภาพจาก www.nac1.navy.mi.th

          สำหรับรูปร่างของเกาะขาม มีลักษณะที่โดดเด่นที่สามารถมองเห็นได้ในมุมสูงคล้ายรูปผีเสื้อ รูปร่างคล้ายตัวอักษร H หรืออีกหลาย ๆ จินตนาการ ซึ่งความสวยงามของเกาะแห่งนี้เกิดจากความมหัศจรรย์สรรสร้างของธรรมชาติที่แต่งเติมรูปลักษณ์ส่วนเว้า ส่วนโค้ง ด้วยการกัดเซาะของสายน้ำ แต่งแต้มระบายด้วยขอบสีขาวจากหาดทรายและริ้วคลื่นให้เป็นเอกลักษณ์ ที่นี่จึงกลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวที่ท้าทายนักท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้วาดหวังว่าต้องมาสัมผัสธรรมชาติบนเกาะขามสักครั้งในชีวิต

เกาะขาม

          ชายหาดและกิจกรรมดำน้ำบนเกาะขาม

          ชายหาดบนเกาะขามมี 2 บริเวณใหญ่ ๆ คือชายหาดด้านทิศเหนือเป็นทรายค่อนข้างละเอียด เหมาะสำหรับการว่ายน้ำและสันทนาการทางน้ำ ส่วนทางด้านทิศใต้เป็นหาดทรายหยาบ มีหินกรวดมนสีสันต่าง ๆ การจายอยู่เต็มชายฝั่ง

          เมื่อเราดำลึกลงไปในน้ำของบริเวณเกาะขาม จะพบแนวปะการังอันอุดมสมบูรณ์กระจายตัวอยู่รอบ ๆ เกาะ ที่ทั้งสวยงามและอุดมสมบูรณ์  มีแนวปะการังเขากวาง ปะการังโต๊ะและปะการังสมอง ส่วนมากแนวปะการังอยู่ในเขตน้ำตื้นในระดับ 3-6 เมตร เหมาะทั้งการดำน้ำท่องเที่ยวทั้งแบบผิวน้ำและแบบน้ำลึก แถมแนวปะการังแห่งนี้ยังพบปลาทะเลที่สวยงาม ได้แก่ ปลาผีเสื้อ, ปลาสลิดหิน, ปลาอมไข่, ปลากะรัง และปลารวมฝูง เช่น ปลาหางเหลือง นอกจากนี้ยังพบสัตว์ทะเลอื่น ๆ ได้แก่ หอยมือเสือ, หอยมือแมว, ดอกไม้ทะเลกับปลาอินเดียแดง กุ้งและปูชนิดต่าง ๆ ดาวขนนก เม่นทะเล และปลิงทะเลที่มีความสวยงามโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของเกาะขามอีกด้วย

เกาะขาม
 
เกาะขาม

เกาะขาม
ภาพจาก www.nac1.navy.mi.th

          จุดชมวิวบนเกาะขาม

          ขึ้นมาบนตัวเกาะก็จะพบกับ "จุดชมวิวบนเกาะขาม" ตั้งอยู่ทางด้านทิศตะวันตกของตัวเกาะ เป็นอีกหนึ่งเส้นทางศึกษาธรรมชาติ และจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นไปชมวิวของเกาะ และมองกว้างไปสุดขอบฟ้า ซึ่งจุดชมวิวนี้เป็นสถานที่ถ่ายรูปยอดนิยมของนักท่องเที่ยว มีทัศนะวิสัยดี อากาศปลอดโปร่ง จะมองได้ไกลไปจนถึงชายฝั่งอำเภอสัตหีบได้เลยทีเดียว

เกาะขาม

          ข้อแนะนำในการเยี่ยมชมเกาะขาม

          1. อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม ขอสงวนสิทธิ์โดยไม่แจ้งล่วงหน้า ในการเดินทางไปเกาะกรณีที่สภาพภูมิอากาศไม่เอื้ออำนวยอย่างกะทันหัน

          2. เป็นการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โดยเน้นการชื่นชมธรรมชาติอย่างแท้จริง และไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวพักแรมบนเกาะ

          3. บนเกาะมีอาหาร น้ำดื่ม และขนมขบเคี้ยวจำหน่าย

          4. เพื่อไม่ให้เกิดความแออัดและความเสื่อมโทรมของธรรมชาติบนเกาะ จึงจำกัดนักท่องเที่ยวทั้งหมด ไม่เกินวันละ 400 คน

          5. ไม่อนุญาตให้นำสัตว์เลี้ยงที่ดุร้าย หรือสัตว์มีพิษขึ้นไปบนเกาะ

          6. จำกัดการชมปะการัง กรณีน้ำทะเลมีระดับลดลงจนเป็นอันตรายต่อปะการัง

          7. ห้ามสัมผัส จับต้อง หรือเหยียบย่ำปะการัง ตลอดจนห้ามเก็บเปลือกหอย ซากหินปะการังหรือพืชพรรณไม้บนเกาะ

          8. กรุณารักษาสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติ ด้วยการงดนำวัสดุที่เป็นอันตรายต่อสภาพแวดล้อมขึ้นไปบนเกาะ และเก็บขยะสิ่งของเหลือใช้ที่ท่านนำมาด้วย กลับไปทิ้งบนฝั่ง

เกาะขาม

เกาะขาม

เกาะขาม
ภาพจาก www.nac1.navy.mi.th

          เรียกได้ว่า "เกาะขาม" เป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวที่ใครหลายคนรอคอยเลยก็ว่าได้ หากเพื่อน ๆ ยังไม่มีโปรแกรมไปเที่ยวที่ไหนลองไปเยือนเกาะขามดูสักครั้งกันดีกว่าค่ะ ทั้งนี้สำหรับผู้สนใจสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ กองกิจการพลเรือน ทัพเรือภาคที่ 1 ตำบลสัตหีบ อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี โทรศัพท์ 0 3843 9444, 0 3843 7927, 08 7004 8512 หรือเว็บไซต์ www.nac1.navy.mi.th

          หมายเหตุ : สอบถามรายละเอียดก่อนเดินทางทุกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
www.nac1.navy.mi.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อุทยานใต้ทะเลเกาะขาม เปิดเกาะให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแล้ว อัปเดตล่าสุด 11 กันยายน 2558 เวลา 15:10:55 12,206 อ่าน
TOP