x close

เกาะกุลา สวรรค์น้อย ๆ อันเงียบสงบที่ซ่อนอยู่ในท้องทะเลชุมพร

          เกาะกุลา แห่งท้องทะเลชุมพร เกาะที่เต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ของท้องทะเลและป่าเขา บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะแก่การไปดำน้ำชมปะการังและเที่ยวพักผ่อน

          ชุมพร จังหวัดที่มีธรรมชาติอยู่เต็มพื้นที่ โดยเฉพาะท้องทะเลที่ยังคงมีความอุดมสมบูรณ์อยู่มาก มีจุดดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกที่สวยงามไม่แพ้ที่ไหนในเมืองไทย และวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งเกาะสวย ๆ ของชุมพรกัน นั่นก็คือ "เกาะกุลา" เกาะสวยในท้องทะเลอ่าวไทย

เกาะกุลา ตั้งอยู่ที่ไหน

          เกาะกุลา เป็นเกาะเล็ก ๆ ในตำบลด่านสวี อำเภอสวี อยู่ในการดูแลของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ใช้เวลาเดินทางจากที่ทำการอุทยานประมาณ 20 นาทีเท่านั้น ปัจจุบันที่นี่ยังเป็นสถานที่อนุบาลเต่ากระด้วย

เกาะกุลา ชุมพร

เกาะกุลา ชุมพร

ไฮไลต์ในการไปเที่ยวเกาะกุลา

          ความโดดเด่นของเกาะกุลา คือ ความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติทั้งใต้ท้องทะเลและบนเกาะ โดยบริเวณรอบ ๆ เกาะจะเต็มไปด้วยแนวปะการังที่สวยงาม พร้อมทั้งสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด ซึ่งน้ำทะเลในบริเวณนี้จะเป็นสีเขียวใสมรกต สามารถมองเห็นไปถึงใต้ท้องทะเลที่เต็มไปด้วยปะการังได้เลยทีเดียว

เกาะกุลา ชุมพร

          บนเกาะจะเต็มไปด้วยธรรมชาติของป่าเขาที่อุดมสมบูรณ์ และชายหาดที่ขาวสะอาด ซึ่งจะมีอยู่ด้วยกัน 3 หาด คือ

          1. หาดบริเวณท่าเรือ เป็นหาดเล็ก ๆ มีท่าเทียบเรือทอดยาวลงไปในทะเล น้ำทะเลบริเวณหาดนี้จะใสกว่าจุดอื่น ๆ สามารถลงดำน้ำดูปะการังได้อย่างดีทีเดียว

          2. หาดบริเวณด้านหน้าที่พัก อยู่บริเวณด้านขวาของหาดบริเวณท่าเทียบเรือ ซึ่งอยู่ไม่ไกลกันมากนัก บริเวณนี้จะเป็นเวิ้งอ่าว ถึงแม้น้ำจะไม่ใสเท่ากับหาดบริเวณท่าเทียบเรือ แต่ก็เป็นจุดพายเรือเล่น จุดทำกิจกรรมบนชายหาดและกิจกรรมทางน้ำที่ดีทีเดียว

          3. หาดทางด้านทิศตะวันตก เป็นชายหาดที่เงียบสงบมาก มีความเป็นส่วนตัว บรรยากาศยามเย็นจะโรแมนติกสุด ๆ

เกาะกุลา ชุมพร

เกาะกุลา ชุมพร

ช่วงเวลาในการเที่ยวเกาะกุลา

          การมาเที่ยวเกาะกุลา ชุมพร ที่นี่เปิดให้เข้าเที่ยวชมตลอดทั้งปี แต่ช่วงที่เหมาะสมต่อการท่องเที่ยวมากที่สุดจะอยู่ในช่วงระหว่างเดือนมีนาคม-พฤษภาคม เพราะน้ำทะเลจะใสแจ๋วและท้องฟ้าแจ่มใส เหมาะแก่การมาดำน้ำชมปะการังและพักผ่อนกับท้องทะเลสุดเงียบสงบ

เกาะกุลา ชุมพร

ที่พักเกาะกุลา

          นักท่องเที่ยวสามารถที่จะมาค้างคืนได้บนเกาะกุลา โดยมีทั้งบ้านพักเป็นหลังและลานกางเต็นท์ไว้รองรับ โดยบ้านพักจะราคาหลังละ 1,500 บาท พักได้ 5 คน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ nps.dnp.go.th

เกาะกุลา ชุมพร

การเดินทางไปเกาะกุลา

          ช่องทางที่สะดวกที่สุดคือจากฝั่งที่ทำการอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งจากตัวเมืองมายังที่ทำการอุทยานจะใช้เวลาเพียงแค่ 30 นาที แล้วนั่งเรือต่อไปยังเกาะกุลาอีกประมาณ 20 นาที โดยค่าเรือจะเป็นการคิดเหมาลำ ลำละ 2,500 บาท นั่งได้ไม่เกิน 10 คน สามารถติดต่อจองเรือล่วงหน้าได้ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร          ทั้งนี้ หากนักท่องเที่ยวมีเวลาไม่มากนัก ก็สามารถที่จะมาเที่ยวเกาะกุลาในแบบฉบับวันเดย์ทริปได้ด้วยเช่นกัน และยังสามารถที่จะเที่ยวเกาะอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เช่น เกาะลังกาจิว, เกาะมาตรา, เกาะง่าม และเกาะมะพร้าว ฯลฯ ได้อีกด้วย

เกาะกุลา ชุมพร
เกาะลังกาจิว 

          นักท่องเที่ยวที่สนใจมาเที่ยวท้องทะเลชุมพร หรือเกาะกุลา สามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โทรศัพท์ 0-7758-8144-6

เกาะกุลา ชุมพร

หมายเหตุ : ข้อมูลและราคาอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก : park.dnp.go.th, เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร - Mu Ko Chumphon National Park, เฟซบุ๊ก Koh Kula เกาะกุลา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะกุลา สวรรค์น้อย ๆ อันเงียบสงบที่ซ่อนอยู่ในท้องทะเลชุมพร อัปเดตล่าสุด 5 สิงหาคม 2565 เวลา 11:55:08 43,837 อ่าน
TOP