x close

12 ที่เที่ยวชุมพร ประตูสู่ภาคใต้ที่น่าเที่ยวไปทุกที่

          แนะนำสถานที่เที่ยวชุมพร จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย มีทั้งที่เที่ยวทะเล ไหว้พระ หรือจะขึ้นเขาไปชมธรรมชาติที่สวยงาม

          ชุมพร จังหวัดชายฝั่งทะเลอ่าวไทย ที่อุดมสมบูรณ์ด้วยแหล่งท่องเที่ยวมากมาย หลายคนเคยได้ยินกิตติศัพท์ว่าชุมพรมีทะเลสวยงาม หาดทรายขาว แต่ใครรู้บ้างว่านอกเหนือจากท้องทะเลแล้ว ชุมพรยังมีที่ท่องเที่ยวเด็ด ๆ ซ่อนอยู่อีกมากมาย วันนี้เราเลยขออาสาพาไปรู้จักจังหวัดชุมพร จังหวัดที่เป็นประตูสู่ภาคใต้ให้มากขึ้นกว่าเดิม รับรองเลยว่าเมื่อเพื่อน ๆ รู้แล้ว คราวนี้จะรีบเก็บกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวชุมพรแทบไม่ทันเลยทีเดียว

ที่เที่ยวชุมพร
   

1. พระธาตุสวี


          วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดชุมพร ภายในมีโบราณสถานที่สำคัญคือ "องค์พระธาตุสวี" บรรจุพระบรมสารีริกธาตุอยู่ในองค์พระเจดีย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพบูชาของคนชุมพรและคนในจังหวัดใกล้เคียง ลักษณะสถาปัตยกรรมของพระธาตุสวีเป็นทรงระฆังคว่ำ มีลักษณะเดียวกับพระบรมธาตุเมืองนครศรีธรรมราช แต่ต่างกันที่มีขนาดเล็กกว่า ปัจจุบันองค์พระธาตุได้มีการบูรณะใหม่ใช้กระเบื้องปิดองค์พระเจดีย์ แต่ยังคงรูปแบบเดิม พร้อมกับมีการสร้างกำแพงแก้วรอบองค์พระธาตุ ทุกช่วงงานเทศกาลสงกรานต์จะมีการจัดงานแห่ผ้าห่มพระธาตุสวีเป็นประจำทุกปี

พระธาตุสวี

2. บ่อน้ำพุร้อนถ้ำเขาพลู


          ตั้งอยู่ที่บริเวณตำบลสวนแตง อำเภอละแม ภายในพื้นที่บ่อน้ำพุร้อนถ้ำเขาพลูมีเนื้อที่ประมาณ 300 ไร่ แวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ที่คอยให้ความร่มรื่น สิ่งที่น่าสนใจของบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้คือชื่อเรียกของบ่อน้ำพุแต่ละบ่อที่คล้องจองกันอย่างไพเราะ ได้แก่ "เอื้ออารีย์ธารทิพย์" "อมฤตธารา" และ "พฤกษาชลธาร" เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักสุขภาพและชื่นชอบการแช่น้ำร้อน ทั้งนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถสำรวจทัศนียภาพทางธรรมชาติรอบบ่อน้ำพุร้อน ซึ่งมีถ้ำและร่องเขาเล็ก ๆ ให้ได้เข้าไปสำรวจ และภายในมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม

บ่อน้ำพุร้อนถ้ำเขาพลู
ภาพจาก ททท.

3. ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์


          สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร พลาดไม่ได้กับการแวะสักการะ "ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์" องค์พระบิดาแห่งกองทัพเรือ หรือ "เสด็จเตี่ย" ของชาวเรือและประชาชนทั่วไป โดยศาลสร้างเป็นรูปเรือจำลองจักรีนฤเบศร ด้านหน้าหันหน้าออกทะเล บริเวณใกล้เคียงประกอบด้วยอาคารพิพิธภัณฑ์ และเรือรบหลวง เราจะเห็นนักท่องเที่ยวที่ต่างแวะเวียนเข้ามากราบไหว้สักการะกันอย่างไม่ขาดสาย บ้างมาขอพร บ้างมาขอตรวจหวย บ้างมาแก้บน ตลอดทั้งวันจะได้ยินเสียงประทัดที่ประชาชนนำมาแก้บนเสียงดังสนั่นต่อเนื่องอยู่เนือง ๆ เหล่านี้เป็นพยานหลักฐานถึงความเชื่อและความศรัทธาอย่างล้นหลาม

ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

4. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร


          ชื่อเสียงของทะเลชุมพรขึ้นชื่อว่าสวยงาม เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบการดำน้ำ ทั้งน้ำตื้นและน้ำลึก เพราะมีความสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเลเป็นอย่างมาก หาดทรายขาวละเอียด เต็มไปด้วยฝูงปลาและปะการัง โดยแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เช่น "เกาะมาตรา" เกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาดำน้ำดูปะการัง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

          "เกาะลังกาจิว" เกาะสัมปทานรังนก ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เพราะครั้งหนึ่งรัชกาลที่ 5 เคยทรงประพาสทอดพระเนตรการเก็บรังนกที่เกาะแห่งนี้ และทรงจารึกพระปรมาภิไธย จปร. ไว้บนผนังหินปากถ้ำ เป็นหลักฐานมาถึงปัจจุบัน นอกจากนี้ยังมี "เกาะหลักแรด" "หมู่เกาะง่าม" "เกาะมะพร้าว" รวมถึงเส้นทางศึกษาธรรมชาติป่าชายเลน ให้นักท่องเที่ยวได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติและท้องทะเลชุมพรได้อย่างเต็มที่

5. เกาะพิทักษ์


          ตั้งอยู่บริเวณอ่าวท้องครก ตำบลบางน้ำจืด เดิมทีเกาะแห่งนี้ชื่อว่า "เกาะผีทัก" เพราะเคยมีชาวประมงออกเรือมาที่เกาะพิทักษ์ และพบกับเงาคนกำลังกวักมือเรียก แต่เมื่อเข้าไปใกล้ ๆ กลับไม่พบใคร จนต่างพากันเรียกเกาะแห่งนี้ว่าเกาะผีทัก

เกาะพิทักษ์

          นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบนเกาะแห่งนี้สามารถเดินเล่นเที่ยวรอบเกาะ ชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยเพราะบรรยากาศที่เงียบสงบของเกาะ ทำให้มีนักท่องเที่ยวติดใจแวะเวียนมาพักที่เกาะแห่งนี้เป็นจำนวนไม่น้อย มีบ้านพักแบบโฮมสเตย์ไว้บริการ แถมยังได้ทำกิจกรรมสนุก ๆ ร่วมกับคนในชุมชน เช่น เรียนรู้วิถีชีวิตประมง กินอาหารทะเลสด ๆ ล่องเรือ ดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น เป็นต้น นับว่าเป็นเกาะท่องเที่ยวในชุมพรที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย


6. น้ำตกคลองเพรา


          "น้ำตกคลองเพรา" หรือ "น้ำตกทับช้าง" น้ำตกขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางป่า มีจำนวนทั้งหมด 5 ชั้น ความพิเศษของการเที่ยวชมน้ำตกที่นี่คือ นักท่องเที่ยวจะต้องเริ่มต้นชมน้ำตกจากชั้นสุดท้ายไล่มาจนถึงชั้นแรก เราจะได้เห็นสายน้ำที่ตกกระทบลงโขดหินฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ทางด้านล่างยังเป็นแอ่งน้ำใส ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถลงไปเล่นน้ำได้ และยังมีลานกางเต็นท์อยู่ตรงบริเวณน้ำตกชั้นที่ 1 ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติแสนจะร่มรื่น ทั้งนี้นักท่องเที่ยวต้องเตรียมอุปกรณ์และเสบียงอาหารมากันเอง สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว จังหวัดระนอง โทร. 077 848 181

น้ำตกคลองเพรา

7. วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ


          ตั้งอยู่ภายในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าน้ำตกกะเปาะ ภายในมีน้ำตกขนาดเล็กที่มีน้ำไหลตลอดทั้งปีชื่อว่า "น้ำตกกะเปาะ" มีลักษณะคล้ายฝายรูปโค้ง ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำตกขนาดเล็ก แต่ก็มีความจิ้มลิ้มน่ารักที่ดูเป็นเอกลักษณ์อยู่ไม่น้อย ล้อมรอบไปด้วยสวนป่าร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อนวันหยุดสำหรับครอบครัว และยังมีศาลาพักร้อนและสถานที่สำหรับกางเต็นท์ ไว้เอาใจนักท่องเที่ยวที่ต้องการนอนพักค้างแรม เพื่อดื่มด่ำกับความสวยงามของธรรมชาติ

วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ

          นอกจากนี้ไม่ไกลจากน้ำตกกะเปาะ ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งคือ "ถ้ำพิสดาร" ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมความงดงามภายในถ้ำแห่งนี้ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ โทร. 077 272 058

8. หาดทุ่งวัวแล่น


          ตั้งอยู่ที่หมู่ 8 ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียด ทอดตัวยาวสุดสายตา ลักษณะเป็นชายหาดน้ำตื้นค่อย ๆ ลาดเอียงลงทีละน้อย เหมาะแก่การเล่นน้ำ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ส่วนทางด้านใต้ของหาดติดภูเขาจะเป็นหาดที่มีหินอยู่มากมาย

หาดทุ่งวัวแล่น

9. ถ้ำเขาเกรียบ


          ตั้งอยู่ภายในวัดถ้ำเขาเกรียบ วัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดชุมพร สิ่งที่น่าสนใจคือจากวัดถ้ำเขาเกรียบมีทางเดินถึงเชิงเขาบันไดปูนไปสู่ถ้ำ สามารถเดินได้อย่างสบาย เมื่อไปถึงปากถ้ำจะพบกับพระพุทธรูปองค์ขาวที่ประดิษฐานอยู่หน้าถ้ำ ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามตระการตา และจะสวยงามมากยิ่งขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบ จนเกิดเป็นประกายสวยงามแวววับราวกับเพชร เมื่อมองไปบริเวณด้านล่างของถ้ำจะเห็นถึงวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ส่วนบริเวณเชิงภูเขาด้านล่างเป็นสำนักสงฆ์ที่เข้ามาปฏิบัติธรรม และยังมีศาลเจ้าแม่กวนอิม ศาลปู่เจ้าสมิงพราย ให้ได้เคารพสักการะด้วย

10. จุดชมวิวเขามัทรี


          จุดชมวิวที่น่าสนใจอีกแห่งหนึ่งของจังหวัดชุมพร ที่สามารถมองเห็นชุมชนปากน้ำชุมพรและชายหาดทะเลชุมพรที่สวยงามสุดลูกหูลูกตา พูดได้เลยว่าที่นี่เป็นศูนย์รวมวิวอันเป็นที่สุดของชุมพรเลยก็ว่าได้ เพราะใครก็ตามที่ได้ขึ้นไปบนยอดเขานี้ก็จะมองเห็นได้ทั้งทิวทัศน์ทะเลตระการตา มองเห็นวิถีชีวิตชาวบ้าน วิถีประมงของชาวปากน้ำชุมพร สวนมะพร้าว สวนยาง สวนปาล์ม วิถีเกษตรกรรมที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดหลักหล่อเลี้ยงชีวิตชาวชุมพรมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน แถมด้านบนจุดชมวิวยังมีพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางมหาราชลีลา ให้ประชาชนทั่วไปได้ทำการสักการะอีกด้วย

จุดชมวิวเขามัทรี

11. เขาดินสอ


          ยอดเขาสูงสุดในเขตอำเภอปะทิว เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบเดินป่าผจญไพร โดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินขึ้นยอดเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเล 400 เมตร ขณะเดียวกันนักท่องเที่ยวจะได้ชื่นชมกับธรรมชาติและพรรณไม้เฉพาะถิ่นของภาคใต้ เมื่อเดินขึ้นไปถึงยอดจะมองเห็นทิวทัศน์ที่กว้างไกล ท้องทะเลและชายหาดทุ่งวัวแล่น สวนผลไม้ สวนยางพารา รวมถึงความสวยงามของธรรมชาติที่เกิดจากแนวเทือกเขาที่เรียงตัวสวยงาม

เขาดินสอ

          สถานที่แห่งนี้ยังมีความพิเศษตรงที่ ในช่วงเดือนตุลาคม ของทุกปี จะมีการจัดเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ นักท่องเที่ยวจะได้พบนกเหยี่ยวนานาชนิดที่บินผ่านน่านฟ้าเหนือบริเวณเขาดินสอ นับเป็นความงดงามทางธรรมชาติที่หาไม่ได้ง่าย ๆ

12. ล่องแพพะโต๊ะ


          การล่องแพพะโต๊ะ ถือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอพะโต๊ะเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติแห่งสายน้ำและขุนเขา ท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์ อีกทั้งยังสามารถล่องแพได้ตลอดทั้งปี การล่องแพจะเริ่มตั้งแต่คลองต้นน้ำ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสายน้ำเย็นชุ่มฉ่ำแล้ว ยังจะได้พบเห็นสัตว์ป่านานาชนิด ที่ออกมาเผยโฉมให้เราเห็นได้ไม่บ่อยครั้งนัก รวมถึงการพักแบบโฮมสเตย์ ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชม และการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่นักท่องเที่ยวจะมาล่องแพคือช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ของทุกปี

ล่องแพพะโต๊ะ

          ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดชุมพรอีกมากที่เรายังไม่ได้เอ่ยถึง เพราะเพียงแค่นี้ก็ทำให้เราได้เห็นแล้วว่าชุมพรเป็นอีกหนึ่งจังหวัดที่รุ่มรวยพร้อมด้วยทรัพยากรธรรมชาติสมบูรณ์ที่สุดจังหวัดหนึ่ง แถมแต่ละที่ยังมีความสวยงามและเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ชุมพรจึงเป็นจังหวัดอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ และน่าจะถูกใจเหล่านักเดินทางที่อยากออกไปหาประสบการณ์ท่องเที่ยวใหม่ ๆ อยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

          หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
     และ เฟซบุ๊ก TATChumphonRanong


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
12 ที่เที่ยวชุมพร ประตูสู่ภาคใต้ที่น่าเที่ยวไปทุกที่ อัปเดตล่าสุด 8 มกราคม 2567 เวลา 16:58:21 165,985 อ่าน
TOP