x close

บอกพิกัด 33 ที่เที่ยวชุมพร เต็มอิ่มทั้งธรรมชาติและกิจกรรมสนุก ๆ

          แนะนำที่เที่ยวชุมพร จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย ทั้งทางธรรมชาติ วัฒนธรรม และวัดวาอาราม แถมยังมีอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์อีกด้วย

          ชุมพร จังหวัดท่องเที่ยวภาคใต้ที่มีความหลากหลาย ทั้งทางธรรมชาติ วัดวาอาราม วิถีชีวิตของผู้คน และอาหารท้องถิ่นที่เป็นเอกลักษณ์ ดังคำขวัญที่ว่า “ประตูภาคใต้ ไหว้เสด็จในกรมฯ ชมไร่กาแฟ แลหาดทรายรี ดีกล้วยเล็บมือ ขึ้นชื่อรังนก” ซึ่งถือเป็นจังหวัดที่มีประวัติศาสตร์ยาวนาน โดยแบ่งเขตการปกครองออกเป็น 8 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมืองชุมพร อำเภอหลังสวน อำเภอสวี อำเภอท่าแซะ อำเภอปะทิว อำเภอละแม อำเภอพะโต๊ะ และอำเภอทุ่งตะโก

          สำหรับคนที่อยากไปสัมผัสกับความสวยงามต่าง ๆ แต่ไม่รู้ว่าจะไปเที่ยวชุมพรที่ไหนดี วันนี้เราได้รวมพิกัดสถานที่เที่ยวชุมพรมาฝากกัน บอกเลยว่ามาครบทั้งทะเล ภูเขา แหล่งดำน้ำ วัดชื่อดัง และกาแฟ เป็นต้น เอาเป็นว่าตามเราไปโลดแล่นลั้ลลาชุมพรกันดีกว่า

ที่เที่ยวอำเภอเมืองชุมพร

1. ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

          เริ่มกันที่สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดชุมพร สำหรับศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ องค์พระบิดาแห่งกองทัพเรือ หรือ "เสด็จเตี่ย" ของชาวเรือและประชาชนทั่วไป โดยศาลสร้างเป็นรูปเรือจำลองจักรีนฤเบศร ด้านหน้าหันหน้าออกทะเล บริเวณใกล้เคียงประกอบด้วยอาคารพิพิธภัณฑ์และเรือรบหลวง ผู้คนนิยมไปสักการะขอพรต่าง ๆ  ทำให้ตลอดทั้งวันจะได้ยินเสียงประทัดที่ถูกนำมาแก้บนอยู่เนือง ๆ
ศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์

ภาพจาก Casper1774 Studio / Shutterstock.com

2. จุดชมวิวเขามัทรี

          จุดชมวิวที่มองเห็นชุมชนปากน้ำชุมพรและชายหาดทะเลชุมพรได้สุดลูกหูลูกตา อีกทั้งยังได้ชมวิวทิวทัศน์ทะเลตระการตา มองเห็นวิถีชีวิตชาวบ้าน วิถีประมง ของชาวปากน้ำชุมพร สวนมะพร้าว สวนยาง สวนปาล์ม วิถีเกษตรกรรมที่เปรียบเสมือนเส้นเลือดหลักหล่อเลี้ยงชีวิตชาวชุมพรมาตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน แถมด้านบนจุดชมวิวยังมีพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร ปางมหาราชลีลา ให้ได้สักการะอีกด้วย

3. ชุมชนปากน้ำชุมพร

          ท่าเทียบเรือประมงที่เป็นแหล่งเศรษฐกิจสำคัญของจังหวัด ในทุก ๆ วันจะมีเรือประมงน้อยใหญ่สัญจรไป-มา  จึงทำให้ที่นี่เป็นแหล่งซื้อของทะเลทั้งของสดและของแห้งที่มีให้เลือกหลากหลาย ในราคาย่อมเยา เหมาะจะซื้อไปเป็นของฝากต่าง ๆ อีกทั้งบริเวณปากน้ำชุมพรยังมีชายหาดที่สามารถท่องเที่ยวและพักผ่อนชิล ๆ รวมถึงมีเรือคอยบริการออกนำเที่ยวตามหมู่เกาะและท้องทะเลชุมพรอีกด้วย

ชุมชนปากน้ำชุมพร

4. เกาะมัตโพน

          เกาะขนาดกะทัดรัดที่ตั้งอยู่ห่างจากปากน้ำชุมพรประมาณ 500 เมตร เวลาน้ำลงจะเกิดมีแนวสันทรายเป็นทางยาวจากชายฝั่งไปถึงตัวเกาะ ทำให้สามารถเดินข้ามไปได้ บนเกาะเป็นที่ประดิษฐานมาลิกเจีย์ เป็นเจดีย์สมัยรัตนโกสินทร์ และวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 7 จะมีการจัดงานประเพณีเพื่อเป็นการทำบุญสักการะเจดีย์เป็นประจำทุกปี
เกาะมัตโพน

5. อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

          อุทยานแห่งชาติที่ครอบคลุมพื้นที่ 5 อำเภอ ได้แก่ อำเภอเมือง, อำเภอปะทิว, อำเภอสวี, อำเภอทุ่งตะโก และอำเภอหลังสวน โดยประกอบด้วยเกาะเล็กเกาะน้อยมากกว่า 40 เกาะ บางเกาะมีหาดทรายสวยงาม น้ำทะเลสวยใส บางเกาะเป็นเพียงเกาะแก่ง ไม่มีชายหาด บางจุดยังเป็นจุดดำน้ำสำคัญของท้องทะเลชุมพร โดยจุดที่มีความสวยงามมาก ๆ จะอยู่บริเวณเกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามเล็ก และเกาะหลักง่าม ตรงจุดนี้จะมีดอกไม้ทะเลมากมายหลากสีสันเบ่งบานและเคลื่อนไหวไปตามกระแสน้ำทะเลอย่างสวยงาม และที่นี่ยังเป็นแหล่งอาหารและที่ซ่อนของปลาสีสันสวย ๆ อีกด้วย หากโชคดียังจะได้มีโอกาสพบเจอกับเจ้าฉลามวาฬใจดี ผู้พิทักษ์แห่งท้องทะเลชุมพร ที่ต้องได้เห็นกันสักครั้ง

          สถานที่ท่องเที่ยวภายในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร เช่น เกาะมาตรา, ป่าชายเลนอ่าวทุ่งคา, เกาะลังกาจิว, เกาะมะพร้าว, อ่าวทุ่งมะขามน้อย, อ่าวทุ่งมะขามใหญ่, เกาะทองหลาง, เกาะทะลุ, หาดทรายรีสวี, หาดอรุโณทัย, หมู่เกาะง่าม และเกาะกุลา เป็นต้น สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร - Mu Ko Chumphon National Park หรือ อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร

6. เกาะมัตรา

           เกาะมัตรา หรือเกาะมาตรา เกาะขนาดใหญ่ในเขตอำเภอเมืองชุมพร บรรยากาศเงียบสงบ น้ำทะเลใส โขดหินสวย และมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สภาพสมบูรณ์ ฝูงปลาชุกชุม จึงเป็นแหล่งดำน้ำที่มีนักท่องเที่ยวนิยมไปดื่มด่ำกับโลกใต้ทะเล อีกทั้งยังมีสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจคือ "ปูไก่" ส่วนใหญ่จะออกหากินเวลากลางคืน เวลาเดินจะมีเสียงร้องคล้ายลูกไก่ ที่เกิดจากการเสียดสีของก้ามเวลาเดิน จึงเป็นที่มาของชื่อสัตว์ชนิดนี้นี่เอง

          - เที่ยวทะเลชุมพรแบบวันเดย์ทริป เลาะเลียบเกาะสวย บรรยากาศสุดชิล

7. เกาะลังกาจิว

         เกาะที่ตั้งอยู่ในท้องทะเลฝั่งอ่าวไทย ในพื้นที่ตำบลหาดทรายรี เป็นเกาะเล็กที่ได้รับสัมปทานรังนกจากอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร แต่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าไปเที่ยวชมได้ บริเวณรอบ ๆ ของเกาะมีแนวปะการังหนาแน่นและสวยงามมาก น้ำทะเลสวยใสบรรยากาศเงียบสงบ นอกจากนี้ยังมีลายพระหัตถ์จารึกพระปรมาภิไธยย่อ จ.ป.ร. ของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว สลักอยู่บนผาหินหน้าปากถ้ำรังนก คราวเสด็จประพาสทอดพระเนตรการเก็บรังนกอีแอ่น ปรากฏปี ร.ศ. 108 อีกด้วย

เกาะลังกาจิว

8. หมู่เกาะง่าม

          กลุ่มเกาะง่าม ประกอบด้วย เกาะง่ามใหญ่ เกาะง่ามน้อย หินหลักง่าม และเกาะหลักงาม เป็นเกาะที่มีขนาดเล็ก ตั้งอยู่ในเขตอำเภอเมือง ห่างจากฝั่งประมาณ 14-17 กิโลเมตร น้ำค่อนข้างใส ซึ่งเกาะง่ามใหญ่และเกาะง่ามน้อยเป็นเกาะสัมปทานรังนก ลักษณะของเกาะเป็นผาหินสูงชันตัดลงสู่พื้นทราย ไม่มีชายหาด แนวปะการังทางด้านทิศตะวันตกเป็นแนวปะการังริมฝั่ง และแนวปะการังบนพื้นทราย ส่วนใหญ่มีสภาพสมบูรณ์ปานกลาง
หมู่เกาะง่าม

เกาะง่ามน้อย

หมู่เกาะง่าม

เกาะง่ามใหญ่

9. เกาะทะลุ

          เกาะหินปูนขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ห่างจากปากน้ำชุมพรประมาณ 13 กิโลเมตร บนเกาะมีโพรงถ้ำขนาดใหญ่หลายถ้ำ อยู่คร่อมผิวน้ำ สามารถมองลอดทะเลหรือว่ายน้ำไปยังฝั่งตรงข้ามได้ และยังเป็นแหล่งดำน้ำดูปะการัง หรือดอกไม้ทะเลรอบเกาะด้วย ทั้งนี้ บนเกาะไม่มีที่พักบริการ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร - Mu Ko Chumphon National Park
เกาะทะลุ

10. สะพานไม้เคี่ยม

          สะพานไม้ที่ตั้งอยู่ภายในแก้มลิงของโครงการพัฒนาพื้นที่หนองใหญ่ตามแนวพระราชดำริ เขตตำบลบางลึก อำเภอเมืองชุมพร เป็นสะพานที่มีความยาวประมาณ  290 เมตร ทอดตัวยาวไปกับอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ โดยมีลักษณะการก่อสร้างที่ใช้ไม้เคี่ยมทั้งหมด ปักโดยการใช้ภูมิปัญญาของคนดั้งเดิม และสร้างเป็นทางเดินยาวข้ามน้ำ สามารถมองเห็นวิวธรรมชาติสวย ๆ หรือจะชมวิวพระอาทิตย์ตกดินยามเย็นก็สวยไปอีกแบบ
สะพานไม้เคี่ยม

11. หาดผาแดง

          สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่อยู่ห่างจากตัวเมืองชุมพร 14 กิโลเมตร โดดเด่นด้วยผาหินสีแดงขนาดสูงประมาณ 10 เมตร ที่ผุกร่อนด้วยสายลมและแสงแดด เป็นอีกหนึ่งจุดถ่ายรูปเก๋ ๆ ไม่ควรพลาด ในส่วนของการเดินทางให้ใช้เส้นทางเดียวกับไปหาดทรายรี

หาดผาแดง

ที่เที่ยวอำเภอท่าแซะ

12. น้ำตกกะเปาะ

          น้ำตกที่ตั้งอยู่ในพื้นที่วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ มีลักษณะคล้ายฝายรูปโค้ง กว้าง 20 เมตร สูง 2 เมตร ซึ่งถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำตกขนาดเล็กแต่ก็มีน้ำไหลตลอดทั้งปี อีกทั้งยังล้อมรอบไปด้วยสวนป่าร่มรื่น เหมาะสำหรับเป็นที่เที่ยวพักผ่อนชิล ๆ นอกจากนี้ใกล้ ๆ กันยังเป็นที่ตั้งของ “ถ้ำพิสดาร” ด้านในมีหินงอกหินย้อยที่สวย ซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถเข้าเยี่ยมชมความงดงามภายในถ้ำแห่งนี้ได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ วนอุทยานน้ำตกกะเปาะ โทร. 077 272 058

น้ำตกกะเปาะ

13. ชมดอกกาแฟบาน

           ชุมพรเป็นจังหวัดที่ปลูกกาแฟมากอีกแห่งหนึ่งของไทย ในแต่ละปีจะมีการจัดงานเทศกาลดอกกาแฟบานจังหวัดชุมพร โดยจะเริ่มออกดอกบานในช่วงเดือนตุลาคมไปจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ที่สำคัญจะส่งกลิ่นหอมอ่อน ๆ ในช่วงกลางวัน และหอมแรงยิ่งกว่าเดิมในช่วงพลบค่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่อำเภอท่าแซะ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับทุ่งกาแฟกลางหุบเขาที่กว้างใหญ่ไพศาล ที่ชูช่อกันออกดอกสีขาวบานสะพรั่ง โดยจะบานในระยะเวลาเพียงสั้น ๆ เท่านั้น

ที่เที่ยวอำเภอปะทิว

14. หาดทุ่งวัวแล่น

          ชายหาดยอดนิยมของชุมพร ตั้งอยู่ที่ตำบลสะพลี อำเภอปะทิว เป็นชายหาดที่มีเม็ดทรายสีขาวนวลละเอียด ทอดตัวยาวสุดสายตา ลักษณะเป็นชายหาดน้ำตื้นค่อย ๆ ลาดเอียงลงทีละน้อย เหมาะแก่การเล่นน้ำ เป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยว ส่วนทางด้านใต้ของหาดติดภูเขาจะเป็นหาดที่มีหินอยู่มากมาย บริเวณหาดมีที่พักบริการอยู่หลากแบบหลายสไตล์ สามารถไปนอนชิล ๆ กันได้

หาดทุ่งวัวแล่น

15. เกาะร้านเป็ด-เกาะร้านไก่

          เกาะสวรรค์ที่พาคุณดำดิ่งไปยังโลกใต้ทะเล ตั้งอยู่ในเขตอำเภอปะทิว มีลักษณะเป็นเกาะหินปูน ซึ่งทั้งสองเกาะเป็นเกาะเล็ก ๆ ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติใต้น้ำ ล้อมรอบด้วยปะการัง ดอกไม้ทะเล รวมถึงฝูงปลาน้อยใหญ่ที่ยังคงความเป็นธรรมชาติแบบสุด ๆ
เกาะร้านเป็ด-เกาะร้านไก่

          สำหรับบริเวณเกาะร้านเป็ด-เกาะร้านไก่ จะมีทั้งดอกไม้ทะเล ปะการังสีดำ ปะการังสีเหลืองอ่อน ปะการังสีขาวและปะการังสีทอง ปะการังครก ปะการังถ้วยส้ม อีกทั้งยังมีปลาหลากชนิด เช่น ปลากล้วยแถบเหลือง ปลาข้างเหลือง ปลานกแก้ว ปลานกขุนทอง ปลาการ์ตูน และถ้าเกิดว่าวันนั้นโชคดีอาจจะได้เจอเข้ากับฉลามวาฬและกระเบนราหู ที่ว่ายมาอวดโฉมให้ได้พบเห็นกันด้วย สำหรับการไปดำน้ำที่เกาะร้านเป็ด-เกาะร้านไก่ นักท่องเที่ยวสามารถซื้อแพ็กเกจทัวร์ที่มีให้เลือกทั้งแบบวันเดย์ทริปและนอนค้างคืน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bangburdtour.com

16. เขาดินสอ

          ยอดเขาสูงสุดในเขตอำเภอปะทิว ความสูงจากระดับน้ำทะเล 400 เมตร ด้านบนจะมองเห็นทิวทัศน์ที่กว้างไกล ท้องทะเลและชายหาดทุ่งวัวแล่น สวนผลไม้ สวนยางพารา รวมถึงความสวยงามของธรรมชาติที่เกิดจากแนวเทือกเขาที่เรียงตัวสวยงาม  สถานที่แห่งนี้ยังมีความพิเศษตรงที่ในช่วงเดือนตุลาคม ของทุกปี จะมีการจัดเทศกาลดูเหยี่ยวอพยพ นักท่องเที่ยวจะได้พบนกเหยี่ยวนานาชนิดที่บินผ่านน่านฟ้าเหนือบริเวณเขาดินสอ นับเป็นความงดงามทางธรรมชาติที่หาไม่ได้ง่าย ๆ
เขาดินสอ

ภาพจาก ultrapok_ultrapok / Shutterstock.com

17. หาดถ้ำธง

          ชายหาดที่มีความยาวกว่า 5 กิโลเมตร ตั้งอยู่ที่ตำบลปากคลอง อำเภอปะทิว ที่นี่มีบรรยากาศเงียบสงบ แนวหาดทรายละเอียดที่มีเทือกเขาหินปูนรูปทรงแปลกตาและหมู่บ้านชายทะเล มาแต่งแต้มให้เกิดมิติที่สวยงาม ทั้งยังมีถนนเลียบชายหาดที่ร่มรื่นด้วยทิวสนตลอดเส้นทาง

หาดถ้ำธง

ที่เที่ยวอำเภอสวี

18. วัดพระธาตุสวี

          วัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองจังหวัดชุมพร ภายในมีโบราณสถานที่สำคัญคือ "องค์พระธาตุสวี" บรรจุพระบรมสารีริกธาตุอยู่ในองค์พระเจดีย์ สิ่งศักดิ์สิทธิ์อันเป็นที่เคารพบูชาของคนชุมพรและคนในจังหวัดใกล้เคียง ลักษณะสถาปัตยกรรมของพระธาตุสวีเป็นทรงระฆังคว่ำ มีลักษณะเดียวกับพระบรมธาตุเมืองนครศรีธรรมราช แต่ต่างกันที่มีขนาดเล็กกว่า ปัจจุบันองค์พระธาตุได้มีการบูรณะใหม่ใช้กระเบื้องปิดองค์พระเจดีย์ แต่ยังคงรูปแบบเดิม พร้อมกับมีการสร้างกำแพงแก้วรอบองค์พระธาตุ ทุกช่วงงานเทศกาลสงกรานต์จะมีการจัดงานแห่ผ้าห่มพระธาตุสวีเป็นประจำทุกปี
วัดพระธาตุสวี

19. โฮมสเตย์อ่าวคราม

          ชุมชนชาวประมงเล็ก ๆ ที่ตั้งริมทะเลอ่าวไทยในตำบลด่านสวี อำเภอสวี ตัวบ้านพักมีลักษณะเป็นบ้านไม้ที่ยื่นลงไปในทะเล  ด้านข้างเป็นภูเขาและสวนมะพร้าว บรรยากาศค่อนข้างส่วนตัวและเงียบสงบมาก มีกิจกรรมให้ทำมากมาย เช่น การบามหมึก, ดำน้ำชมปะการังตามเกาะต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง, การล่องเรือตกหมึก และยังได้อิ่มอร่อยไปกับอาหารทะเลสด ๆ อีกด้วย สามารถสอบถามรายละเอียดของโฮมสเตย์ได้ที่ แดนโดมโฮมสเตย์ - บ้านอ่าวคราม ชุมพร และ อ่าวครามโฮมสเตย์

โฮมสเตย์อ่าวคราม

โฮมสเตย์อ่าวคราม

20. เกาะกุลา

          เกาะเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร โดยตัวเกาะอยู่ห่างจากฝั่งอำเภอสวีประมาณ 5 กิโลเมตร ธรรมชาติบนเกาะยังอุดมสมบูรณ์ ป่าเขาเขียวขจี มีหาดทรายสีขาวสะอาดเล็ก ๆ ให้ได้ไปเที่ยวพักผ่อน ที่สำคัญรอบ ๆ เกาะจะมีแนวปะการังกว้างประมาณ 50-150 เมตร ให้ได้ไปแหวกว่ายดำน้ำชมกันอย่างจุใจ ปัจจุบันที่นี่ยังเป็นสถานที่อนุบาลเต่ากระอีกด้วย

          - เกาะกุลา สวรรค์น้อย ๆ อันเงียบสงบที่ซ่อนอยู่ในท้องทะเลชุมพร

เกาะกุลา

21. ดอยตาปัง

          ดอยสูงที่ตั้งอยู่ที่หมู่ 7 ตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี เป็นจุดชมวิวทะเลหมอกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของภาคใต้ สามารถมองเห็นวิวของขุนเขารูปทรงสวยแปลกตา ที่หยอกล้อกับสายหมอกสีขาวในยามเช้าได้อย่างสวยงามสุด ๆ พร้อมกับได้ชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นส่องสะท้อนแสงสีส้มบาง ๆ ลงสู่ทะเลหมอกด้วย อากาศบนยอดดอยเย็นสบาย มีลานกางเต็นท์ แต่ต้องใช้รถกระบะขึ้นไปเท่านั้น

          - 10 ดอยน่าเที่ยว งามพร้อมทั้งธรรมชาติ สายหมอก และหมู่ดาว
ดอยตาปัง

ดอยตาปัง

22. หาดทรายรีสวี

          หาดทรายที่สวยงามของอำเภอสวี ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ตำบลท่าหิน เป็นชายหาดขนาดใหญ่ทอดตัวยาวขนานกับทิวมะพร้าว เหมาะสำหรับการพักผ่อนหรือขับรถชมวิวและชมวิถีชีวิตชาวประมงอันเรียบง่าย มีบ้านพักให้บริการ

23. บ้านท้องตมใหญ่

          ชุมชนเล็ก ๆ มีวิถีชีวิตที่เรียบง่ายเป็นกันเอง อาชีพหลักคือการทำประมง จุดเริ่มต้นของโฮมสเตย์เกิดขึ้นจากการรวมกลุ่มกันของคนในชุมชนที่ต้องการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติในท้องทะเล จึงรวมตัวกันเปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวในรูปแบบโฮมสเตย์ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน พร้อมกับได้เรียนรู้และสัมผัสวิถีชุมชนชาวประมงชายฝั่ง ที่สำคัญคือได้อิ่มอร่อยกับอาหารทะเลสด ๆ โดยมีกิจกรรมแนะนำ เช่น ตกหมึก, คล้องกุ้ง, ดำน้ำดูปลาทะเลท้องตม, พายเรือคายัก และปลูกป่าชายเลน เป็นต้น
บ้านท้องตมใหญ่

24. คลองหินดำ

          แกรนด์แคนยอนแห่งชุมพร ตั้งอยู่บริเวณวัดโรจดำริห์ (วัดคลองหินดำ) ตำบลเขาค่าย มีลักษณะเป็นแนวกำแพงหินทั้งสองข้างที่เกิดจากการกัดเซาะของลำธารมายาวนาน จนเกิดเป็นลำธารที่มีความกว้างประมาณ 5-10 เมตร ไหลผ่านรอยแยกของหิน ในลักษณะลัดเลาะคดเคี้ยวไป-มา ระยะทางยาวมากกว่า 1 กิโลเมตร และมีแก่งหินสูงมากกว่า 3-5 เมตร โดยรอบมีต้นไม้หายากน้อยใหญ่ตั้งอยู่มากมาย บรรยากาศร่มรื่น ซึ่งในช่วงฤดูน้ำลดสามารถลงเล่นน้ำได้ นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมล่องห่วงยางให้ได้สนุกสนานกันด้วย

คลองหินดำ

ที่เที่ยวอำเภอทุ่งตะโก

25. น้ำตกคลองเพรา

          น้ำตกขนาดใหญ่ตั้งอยู่กลางป่า ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติน้ำตกหงาว มีจำนวนทั้งหมด 5 ชั้น ความพิเศษของการเที่ยวชมน้ำตกที่นี่ คือ จะต้องเริ่มต้นชมน้ำตกจากชั้นสุดท้ายไล่มาจนถึงชั้นแรก เราจะได้เห็นสายน้ำที่ตกกระทบลงโขดหินฟุ้งกระจายไปทั่วบริเวณ ทางด้านล่างยังเป็นแอ่งน้ำใส สามารถลงไปเล่นน้ำได้ และยังมีลานกางเต็นท์อยู่ตรงบริเวณน้ำตกชั้นที่ 1 ที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติแสนจะร่มรื่น ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวต้องเตรียมอุปกรณ์และเสบียงอาหารมากันเอง

น้ำตกคลองเพรา

26. หาดอรุโณทัย

          หาดที่มีบรรยากาศสวยงามและเงียบสงบ เป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นริมทะเลที่สวยงาม จึงเป็นที่มาของชื่อหาดอรุโณทัย และยังสามารถพบเห็นวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านแบบดั้งเดิม อีกทั้งยังเป็นที่ตั้งศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ให้ได้ไปสักการะกันด้วย
หาดอรุโณทัย

ที่เที่ยวอำเภอหลังสวน

27. เกาะพิทักษ์

          เกาะชื่อดังของชุมพร ตั้งอยู่บริเวณอ่าวท้องครก ตำบลบางน้ำจืด เดิมทีชื่อว่า "เกาะผีทัก" เพราะเคยมีชาวประมงออกเรือมาที่เกาะพิทักษ์ และพบกับเงาคนกำลังกวักมือเรียก แต่เมื่อเข้าไปใกล้ ๆ กลับไม่พบใคร จนต่างพากันเรียกว่าเกาะผีทักนั่นเอง นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวบนเกาะแห่งนี้สามารถเดินเล่นเที่ยวรอบเกาะ ชมวิวทิวทัศน์ได้อย่างสะดวกสบาย ด้วยเพราะบรรยากาศที่เงียบสงบของเกาะ ทำให้มีนักท่องเที่ยวติดใจแวะเวียนมาพักที่เกาะแห่งนี้เป็นจำนวนไม่น้อย มีบ้านพักแบบโฮมสเตย์ไว้บริการ แถมยังได้ทำกิจกรรมสนุก ๆ ร่วมกับคนในชุมชน เช่น เรียนรู้วิถีชีวิตประมง กินอาหารทะเลสด ๆ ล่องเรือ ดำน้ำชมปะการังน้ำตื้น เป็นต้น นับว่าเป็นเกาะท่องเที่ยวในชุมพรที่มีความน่าสนใจอยู่ไม่น้อย

เกาะพิทักษ์

28. เขาออง

          เขาออง หรือภูหาดยาย ตั้งอยู่ในเขตตั้งเสาสถานีทวนสัญญาณเขาออง ขององค์การโทรศัพท์แห่งประเทศไทย ตำบลหาดยาย ที่นี่สูงจากระดับน้ำทะเลราว ๆ 299 เมตร ซึ่งบริเวณจุดชมวิวเป็นลานโล่ง สามารถชมวิวเบื้องหน้าได้อย่างสวยงาม โดยเฉพาะช่วงฤดูฝน และรอยต่อระหว่างฤดูฝนและฤดูหนาว จะมีทะเลหมอกให้ได้ชมกันอย่างจุใจ ซึ่งช่วงเวลาที่เหมาะสมแก่การมาเที่ยวชม คือ ช่วงเช้า ตั้งแต่เวลาประมาณ 05.30-08.00 น.

          ทั้งนี้ เนื่องจากเป็นพื้นที่ส่วนบุคคล จึงไม่อนุญาตให้ขับรถขึ้นไปด้านบน นักท่องเที่ยวสามารถจอดรถไว้บริเวณลานด้านล่าง แล้วเดินขึ้นเขาไปประมาณ 1.5 กิโลเมตร หรือจะนั่งมอเตอร์ไซค์รับจ้างของชาวบ้านขึ้น-ลงก็ได้ (จะมีเฉพาะช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว)

          - เขาออง ชุมพร จุดชมทะเลหมอกเน้น ๆ แห่งภาคใต้

เขาออง

29. ถ้ำเขาเกรียบ

          วัดที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งในจังหวัดชุมพร ภายในวัดมีถ้ำที่มีทางเดินถึงเชิงเขาบันไดปูนไปสู่ถ้ำได้เลย  เมื่อไปถึงปากถ้ำจะพบกับพระพุทธรูปองค์ขาวที่ประดิษฐานอยู่ด้านหน้า ภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยที่สวยงามตระการตา และจะสวยงามมากยิ่งขึ้นเมื่อแสงอาทิตย์ตกกระทบ จนเกิดเป็นประกายแวววับ เมื่อมองไปบริเวณด้านล่างของถ้ำจะเห็นถึงวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ส่วนบริเวณเชิงภูเขาด้านล่างเป็นสำนักสงฆ์ที่เข้ามาปฏิบัติธรรม และยังมีศาลเจ้าแม่กวนอิมและศาลปู่เจ้าสมิงพรายให้ได้เคารพสักการะด้วย

ถ้ำเขาเกรียบ

ที่เที่ยวอำเภอละแม

30. ตลาดใต้เคี่ยม

          ตลาดใต้เคี่ยม หรือหลาดใต้เคี่ยม ตั้งอยู่ที่ตำบลละแม อำเภอละแม ท่ามกลางสวนยางอันร่มรื่น โดยมีการตกแต่งซุ้มร้านค้าด้วยวัสดุธรรมชาติ พร้อมทั้งตกแต่งสถานที่อย่างสวยงามด้วยวัสดุที่มีอยู่ในท้องถิ่น มีซุ้มจำหน่ายสินค้ากว่า 50 ซุ้ม โดยสินค้าส่วนใหญ่จะเป็นสินค้าที่ชาวบ้านในพื้นที่นำมาขาย ไม่ว่าจะเป็นสินค้าทางการเกษตร สมุนไพร อาหารทะเลสด ๆ ผัก-ผลไม้ปลอดสารพิษ อาหารพื้นเมือง ขนมพื้นบ้านที่หากินได้ยาก เครื่องดื่ม รวมไปถึงสินค้าแฮนด์เมดหลากหลายแบบ เปิดให้บริการทุกวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 09.00 น. เป็นต้นไป จนกว่าสินค้าจะหมด

31. บ่อน้ำพุร้อนถ้ำเขาพลู

          บ่อน้ำพุร้อนที่ตั้งอยู่บริเวณตำบลสวนแตง มีเนื้อที่ประมาณ 300 ไร่ แวดล้อมไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่ ที่คอยให้ความร่มรื่น สิ่งที่น่าสนใจของบ่อน้ำพุร้อนแห่งนี้ คือ ชื่อเรียกของบ่อน้ำพุแต่ละบ่อที่คล้องจองกันอย่างไพเราะ ได้แก่ เอื้ออารีย์ธารทิพย์, อมฤตธารา และพฤกษาชลธาร เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่รักสุขภาพและชื่นชอบการแช่น้ำร้อน ทั้งนี้ ยังสามารถสำรวจทัศนียภาพทางธรรมชาติรอบบ่อน้ำพุร้อน ซึ่งมีถ้ำและร่องเขาเล็ก ๆ ให้ได้เข้าไปสำรวจ และภายในมีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม

ที่เที่ยวอำเภอพะโต๊ะ

32. ล่องแพพะโต๊ะ

          การล่องแพถือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอพะโต๊ะเป็นอย่างมาก นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับธรรมชาติแห่งสายน้ำและขุนเขา ท่ามกลางอากาศที่บริสุทธิ์ อีกทั้งยังสามารถล่องแพได้ตลอดทั้งปี การล่องแพจะเริ่มตั้งแต่คลองต้นน้ำ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสกับสายน้ำเย็นชุ่มฉ่ำแล้ว ยังจะได้พบเห็นสัตว์ป่านานาชนิดที่ออกมาเผยโฉมให้เราเห็นได้ไม่บ่อยครั้งนัก รวมถึงการพักแบบโฮมสเตย์ที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ร่วมเรียนรู้วิถีชีวิตชุมชน และการอยู่ร่วมกันกับธรรมชาติ โดยช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่นักท่องเที่ยวจะมาล่องแพ คือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนเมษายน ของทุกปี
ล่องแพพะโต๊ะ

33. น้ำตกเหวโหลม

          น้ำตกสวยในอำเภอพะโต๊ะ ตั้งอยู่ที่บ้านบกไฟ หมู่ที่ 3 ตำบลปากทรง ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าควนแม่ยายหม่อน เป็นน้ำตกไหลจากหน้าผาสูง 80 เมตร แวดล้อมด้วยป่าดงดิบชื้นที่อุดมสมบูรณ์ การเดินไปสู่ตัวน้ำตกจะต้องเริ่มจากหน่วยพิทักษ์เหวโหลม มีเส้นทางเดินเท้าเป็นขั้นบันไดระยะทาง 200 เมตร ตลอดเส้นทางเหมาะแก่การเดินศึกษาธรรมชาติและดูนกนานาชนิด
น้ำตกเหวโหลม

          กิจกรรมดำน้ำที่ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของชุมพร ซึ่งการดำน้ำที่หมู่เกาะชุมพรจะแบ่งออกเป็น 2 โซนใหญ่ ๆ โซนแรก คือ เกาะง่ามน้อย ง่ามใหญ่ กะโหลก และทะลุ และโซนที่สอง คือ เกาะมัตรา เกาะหลักแรด และเกาะลังกาจิว
         และนี่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวชุมพรเพียงไม่กี่แห่งที่เราหยิบมาแนะนำกัน เพราะจริง ๆ แล้วจังหวัดนี้ยังมีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนอีกมากมาย เอาเป็นว่าหากมีโอกาสก็ไม่ควรพลาดการไปสัมผัสกับความงามเหล่านี้กันนะ

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
บอกพิกัด 33 ที่เที่ยวชุมพร เต็มอิ่มทั้งธรรมชาติและกิจกรรมสนุก ๆ อัปเดตล่าสุด 8 มกราคม 2567 เวลา 16:48:50 98,491 อ่าน
TOP