x close

ปักหมุด 4 ที่พักบ้านอ่าวคราม ชุมพร โฮมสเตย์ริมเล พร้อมกิจกรรมวิถีชุมชน

ที่พักบ้านอ่าวคราม ชวนหลบหนีความวุ่นวายจากป่าคอนกรีต มาใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย ณ บ้านอ่าวคราม จังหวัดชุมพร กับที่พักโฮมสเตย์ของหมู่บ้านชาวประมงแสนสงบ พร้อมทำกิจกรรมมากมาย

เมื่อพูดถึงที่เที่ยวชุมพร หลายคนก็มักจะนึกถึงทะเลสีสวย ท้องฟ้าแจ่มใส ลัดเลาะไปตามเกาะแก่งต่าง ๆ แหวกว่ายดูปลาและสิ่งมีชีวิตน้อยใหญ่ใต้ท้องทะเล แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปพักผ่อนริมเล กินซีฟู้ดสด ๆ สัมผัสวิถีชีวิตที่เงียบสงบ เป็นธรรมชาติกันที่ “บ้านอ่าวคราม” พร้อมแนะนำโฮมสเตย์ และกิจกรรมดี ๆ ที่น่าสนใจและน่าทำเมื่อมาเยือนกัน โดยเริ่มต้นที่ 

บ้านอ่าวคราม อยู่ที่ไหน 

บ้านอ่าวคราม ตั้งอยู่ที่หมู่ 11 ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร เป็นชุมชนชาวประมงขนาดเล็กริมทะเล มี 20-30 ครัวเรือน ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพประมงพื้นบ้าน จับหมึก กุ้ง หอย ปู ปลา ดำรงวิถีอยู่กับธรรมชาติและท้องทะเลมาตั้งแต่บรรพบุรุษ 100 กว่าปีมาแล้ว 

โฮมสเตย์บ้านอ่าวคราม

มาบ้านอ่าวคราม ทำอะไรได้บ้าง 

ด้วยมนตร์เสน่ห์แห่งวิถีชาวเลที่สืบสานภูมิปัญญาพื้นบ้านอันเป็นเอกลักษณ์ กับการร่วมรักษาทรัพยากรชายฝั่งให้ดำรงคงอยู่ ทำให้นักท่องเที่ยวที่โหยหาธรรมชาติและความเรียบง่ายต้องการมาเข้าพักที่หมู่บ้านแห่งนี้ และบ้านอ่าวครามก็ได้มีการจัดกิจกรรมท่องเที่ยวชุมชนในรูปแบบ “โฮมสเตย์” ขึ้น เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มีทางเลือกสำหรับการพักค้างในราคาย่อมเยา ควบคู่ไปกับการเปิดประสบการณ์แปลกใหม่ ทำกิจกรรมท่องเที่ยวเรียนรู้ในวิถีชุมชนอันโดดเด่นของชาวบ้านที่นี่ ตั้งแต่บรรยากาศของการพักผ่อนริมเล ที่มีลมพัดเย็นสบายตลอดทั้งวัน ได้อิ่มอร่อยกับอาหารทะเลสด ๆ แบบจัดเต็มครบทั้ง 3 มื้อ ยามค่ำคืนมีกิจกรรมพาไปชมการยกบามหรืออวนหมึกที่เป็นเอกลักษณ์หนึ่งเดียวของบ้านอ่าวคราม แถมยังมีกิจกรรมท่องเที่ยวยังเกาะใกล้เคียงคือ เกาะกุลา ที่เรียกได้ว่าน้ำทะเลสวยใส สามารถมองเห็นแนวปะการังได้จากหน้าหาดเลยทีเดียว 

โฮมสเตย์บ้านอ่าวคราม

โฮมสเตย์ที่บ้านอ่าวคราม มีที่ไหนบ้าง 

อัปเดตในปี 2565 ที่บ้านอ่าวครามมีโฮมสเตย์แบบเรียบง่ายอยู่ติดริมทะเล ไว้รองรับนักท่องเที่ยวทั้งหมด 4 แห่ง ได้แก่ 

1. แดนโดมโฮมสเตย์

โฮมสเตย์รุ่นบุกเบิกของบ้านอ่าวคราม เปิดเป็นเจ้าแรก ๆ ของที่นี่เลย ลักษณะเป็นบ้านไม้ยกสูงขึ้น ตั้งอยู่ริมทะเล มีห้องน้อย เน้นให้นอนกางมุ้งบริเวณชานบ้านเพื่อรับอากาศบริสุทธิ์และชมธรรมชาติด้านนอก แต่ก็มีห้องเพื่อความเป็นส่วนตัวด้วยเช่นกัน หรือถ้าใครเป็นสายเต็นท์ บ้านนี้ก็มีพื้นที่สำหรับกางเต็นท์ให้ด้วย พักผ่อนชิล ๆ ในตอนกลางวัน และทำกิจกรรมในตอนกลางคืน เช่น จับหมึกหรือบามหมึก ดูแพลงตอน เป็นต้น นอกจากนี้ยังสามารถเหมาเรือไปเกาะกุลาเพื่อดำน้ำดูปะการัง หรือพายเรือคายักบริเวณหน้าที่พักก็ได้ 

โฮมสเตย์บ้านอ่าวคราม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก แดนโดมโฮมสเตย์

โฮมสเตย์บ้านอ่าวคราม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก แดนโดมโฮมสเตย์

โฮมสเตย์บ้านอ่าวคราม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก แดนโดมโฮมสเตย์

 • ราคา : เริ่มต้นที่ 1,000-1,200 บาทต่อคน 

 • ที่อยู่ : 26/1 หมู่ 11 ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

 • พิกัด : https://goo.gl/maps/SKXmxLAF7S44FK6k9

 • โทรศัพท์ : 09-0703-0446

 • เฟซบุ๊ก : แดนโดมโฮมสเตย์ 

2. อ่าวครามโฮมสเตย์

1 ใน 2 โฮมสเตย์รุ่นแรกของบ้านอ่าวคราม ที่พักที่ผู้มาเข้าพักจะได้สัมผัสและเรียนรู้วิถีชีวิตของชาวบ้านในบรรยากาศแบบเป็นกันเองสุดชิลริมทะเล ชมวิวธรรมชาติได้ทั้งทะเลและภูเขา พร้อมกิจกรรมสนุก ๆ อย่างบามหมึกหรือจับหมึกแบบภูมิปัญญาของชาวบ้านให้ได้กินกันสด ๆ หรือจะซื้อทัวร์ไปดำน้ำที่เกาะใกล้เคียง ชมวิวสวย ๆ กลางทะเลและใต้ทะเล หรือใครอยากตกปลาสด ๆ จากทะเล ก็พกเบ็ดมาได้เลย แถมมีเรือคายักให้พายเล่นหน้าที่พักด้วย

 • ราคา : เริ่มต้นที่ 1,000-1,200 บาทต่อคน 

 • ที่อยู่ : 22/5 หมู่ 11 ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

 • พิกัด : https://g.page/Jumjuree?share 

 • โทรศัพท์ : 08-4745-5278

 • เฟซบุ๊ก : อ่าวครามโฮมสเตย์ 

3. บ้านตาโฮมสเตย์ อ่าวคราม

บ้านตาโฮมสเตย์ เป็นที่พักขนาดกลาง ๆ ตั้งอยู่ในชุมชมอ่าวคราม ตัวบ้านเป็นบ้านไม้มีชานให้นั่งเล่น นั่งมองชมวิวทะเลได้สุดลูกหูลูกตา ห้องพักของที่นี่จะมี 3 ห้องนอนโดย 1 ห้องสามารถพักได้ตั้งแต่ 2-6 คน มีห้องน้ำในตัวทุกห้อง มีพัดลมแต่ไม่มีแอร์ นอกจากจะได้พักในที่พักแสนเป็นกันเอง กินซีฟู้ดอร่อย ๆ แล้ว ยังมีกิจกรรมดี ๆ ที่เจ้าของบ้านจะพาไปเที่ยวดูพระอาทิตย์ตกบนเนินเขา ออกไปดูการบามหมึก ดูแพลงตอนในตอนกลางคืน แล้วกลับมานอนมองดาวเต็มท้องฟ้า หรือถ้าใครแรงยังเหลือก็เหมาเรือไปดำน้ำดูปะการังที่เกาะกุลาก็เป็นความคิดที่ดีนะ 

โฮมสเตย์บ้านอ่าวคราม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านตาโฮมสเตย์

โฮมสเตย์บ้านอ่าวคราม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านตาโฮมสเตย์

โฮมสเตย์บ้านอ่าวคราม

ภาพจาก เฟซบุ๊ก บ้านตาโฮมสเตย์

 • ราคา : เริ่มต้นที่ 1,400-1,500 บาทต่อคน 

 • ที่อยู่ : 23 หมู่ 11 ตำบลด่านสวี อำเภอสวี จังหวัดชุมพร

 • พิกัด : https://goo.gl/maps/13BQXSBTzMSCkPYv9  

 • โทรศัพท์ : 09-4228-2829

 • เฟซบุ๊ก : บ้านตาโฮมสเตย์ 

4. ใบบูมโฮมสเตย์

โฮมสเตย์เล็ก ๆ ในบ้านอ่าวคราม ให้บริการ 2 ห้องนอนที่เป็นส่วนตัว หรือใครอยากจะออกมานอนนอกชาน รับลมทะเลเย็น ๆ ทางบ้านก็มีที่นอนไว้ให้บริการด้วย มีไฟฟ้า พัดลม แต่ไม่มีแอร์ เพราะอยากให้ผู้เข้าพักได้สัมผัสกับธรรมชาติ รับอากาศบริสุทธิ์อย่างเต็มที่ เต็มอิ่มกับอาหารทะเลจุก ๆ 3 มื้อ และกิจกรรมสนุก ๆ ทั้งพายเรือคายัก ล่องเรือบามหมึก กินซาซึมิหมีกสด ๆ ที่ตกมาได้ ดูแพลงตอน หรือเหมาเรือไปเที่ยวเกาะกุลาก็เพลิดเพลิน 

โฮมสเตย์บ้านอ่าวคราม

ไฮไลต์เมื่อมาเที่ยวที่บ้านอ่าวคราม 

นอกจากจะได้พักผ่อนชิล ๆ ที่ริมเลบนโฮมสเตย์บ้านอ่าวครามแล้ว ที่นี่ยังมีกิจกรรมดี ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสถึงวิถีชุมชนและความเป็นอยู่ของชาวเลในบรรยากาศที่เป็นกันเองอีกด้วย เช่น 

 • กินซีฟู้ดสด ๆ จากทะเล : โดยโฮมสเตย์ของบ้านอ่าวครามจะมีอาหารซีฟู้ดให้ 3 มื้อ แล้วแต่ความต้องการว่าจะให้จัดมื้อใดบ้าง เช่น มื้อกลางวัน-มื้อเย็น-มื้อเช้า หรือ มื้อเย็น-มื้อเช้า-มื้อกลางวัน แล้วแต่ความสะดวก (ซึ่งส่วนใหญ่มักจะขอจัดหนักสุดในมื้อเย็นกัน) ซึ่งเมนูอาหารก็จะหมุนเวียนไปตามวัตถุดิบที่มีในแต่ละวัน 

 • การ “บามหมึก” หรือจับหมึก ซึ่งเป็นวิถีชีวิตของชาวชุมชน ที่ชาวบ้านจะต้องออกเรือไปหาปลาหมึกในช่วงค่ำเป็นประจำทุกวัน โดยใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นที่ถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น  ซึ่งชาวประมงแต่ละครอบครัวจะมีวิธีการต่างกันไป อย่างที่บ้านอ่าวครามจะใช้ไม้มาปักในทะเลริม 4 เสา ด้านบนเสาพาดไม้ไผ่เอาไว้ แล้วผูกเชือกยึดอวนขนาดตาไม่ถี่มากไว้เหนือผิวดิน กลางบามมีพาดไม้ไผ่เป็นคานไว้สำหรับผูกเชือกวางตะเกียง ในช่วงเย็นชาวบ้านจะนำตะเกียงแก๊สไปผูกเชือกที่คานกลาง ให้ตะเกียงลอยอยู่เหนือน้ำเล็กน้อย แต่แสงสว่างส่องถึงพื้นน้ำ เพื่อให้หมึก กุ้ง ปู ปลา หรือสัตว์ทะเลอื่น ๆ มาว่ายเล่นไฟ แล้วทิ้งแสงไฟจากตะเกียงแก๊ส รอเวลายกบาม โดยคืนหนึ่งจะทำการยกบามประมาณ 2-5 ครั้ง/คืน ขึ้นอยู่กับสภาพน้ำ ข้างขึ้น ข้างแรม ที่ต้องอาศัยประสบการณ์ของชาวประมงแต่ละคน  

 • ดูแพลงตอนเรืองแสง : ระหว่างที่แล่นเรือไปบามหมึก นักท่องเที่ยวสามารถชมความงามของแพลงตอนใต้น้ำที่เรืองแสงส่องสว่างขึ้นมาจากผิวน้ำทะเล ซึ่งแพลงตอนเรืองแสงนี้จะมีให้เห็นเกือบทุกวัน โดยเฉพาะคืนที่พระจันทร์สว่างก็จะมองเห็นได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าฝนตกหรือเป็นช่วงหน้าฝน ก็จะไม่มีให้แพลงตอนให้เห็นนะ 

 • เหมาเรือไปเที่ยวที่เกาะกุลา :  เกาะกุลาเป็นเกาะขนาดเล็ก หนึ่งในหมู่เกาะทะเลชุมพร อยู่ห่างจากฝั่งอ่าวครามแค่นั่งเรือไปประมาณ 20 นาทีเท่านั้น บนเกาะนี้ นักท่องเที่ยวจะได้พบกับทะเลสวย ๆ น้ำใส หาดทรายขาวให้นั่งเล่นนอนเล่น หรือใครจะอยากลงไปเล่นน้ำ ดำน้ำดูปะการัง ก็สามารถทำได้ บอกเลยว่าน้ำใสจนสามารถมองเห็นแนวปะการังได้จากหน้าหาดเลยทีเดียว
โฮมสเตย์บ้านอ่าวคราม

ภาพจาก oradige59 / Shutterstock.com

บ้านอ่าวคราม นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศแบบเรียบง่าย ใช้ชีวิตสโลว์ไลฟ์ สัมผัสวิถีชุมชน พักในหมู่บ้านชาวประมงสุดเป็นกันเอง ใครที่อยากให้ธรรมชาติช่วยฮีลตัวเอง ก็ลองแวะมาเที่ยวที่บ้านอ่าวครามนี้ดูนะ 

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ปักหมุด 4 ที่พักบ้านอ่าวคราม ชุมพร โฮมสเตย์ริมเล พร้อมกิจกรรมวิถีชุมชน อัปเดตล่าสุด 16 สิงหาคม 2565 เวลา 14:54:48 22,990 อ่าน
TOP