x close

10 ดอยน่าเที่ยว งามพร้อมทั้งธรรมชาติ สายหมอก และหมู่ดาว

          รวมดอยและภูน่าเที่ยว เอาใจนักท่องเที่ยวสายรักธรรมชาติ ขึ้นไต่ระดับพิชิตความสูง เพื่อเฝ้าชมธรรมชาติในอีกมุมหนึ่ง อยากเสพธรรมชาติฟิน ๆ ต้องตามมาดูทางนี้เลย

          มีวันหยุดยาวหลายคนเริ่มกางปฏิทินเพื่อมองหาลู่ทางใช้วันลาพักร้อน ออกเดินทางเที่ยวภูเขาสัมผัสธรรมชาติบนยอดดอย ยอดภู หรือม่อนสวย ๆ ได้เปิดสายตาเพื่อรับรู้ถึงความสวยงามของธรรมชาติในมุมสูง ซึ่งในเมืองไทยเองก็มีที่เที่ยวดอยเด็ด ๆ อยู่มากมายให้คุณได้ออกเดินทางเพื่อปักหมุดได้ตามใจชอบ แต่จะให้ไปเที่ยวดอยเดิม ๆ ก็เดี๋ยวจะเบื่อกันเสียเปล่า ๆ เราเลยมีดอย ภู และม่อนน่าเที่ยวมาแนะนำกัน

1. ดอย 360 แม่โถ จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ไม่ไกลจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถ ตลอดเส้นทางตั้งแต่ตีนดอยจนถึงยอดดอย สองข้างทางอุดมด้วยความสมบูรณ์ของต้นไม้น้อยใหญ่ และดอกไม้ป่าหลากหลายชนิด แน่นอนว่าไฮไลต์ของการมาเที่ยวที่นี่ นั่นคือคุณจะได้ชื่นชมวิวธรรมชาติได้แบบ 360 องศา ตอนเช้าสามารถดูทะเลหมอกพร้อมแสงแรกของวัน ยามเย็นเฝ้ารอชมพระอาทิตย์ตกแสนโรแมนติก รวมถึงยังมีลานกางเต็นท์ท่ามกลางธรรมชาติ เดินขึ้นมาเหนื่อย ๆ ก็นอนพักให้ธรรมชาติบำบัด โดยนักท่องเที่ยวจะเอาเต็นท์มาเอง หรือติดต่อขอเช่าจากศูนย์พัฒนาโครงการหลวงแม่โถก็ได้เช่นกัน

          ที่อยู่ : ตำบลเทพเสด็จ อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่
          เบอร์โทรศัพท์ : สำนักงานโครงการหลวง สำนักงานเชียงใหม่ โทรศัพท์ 0-5381-0765-8

ดอยน่าเที่ยว

2. ภูอีเลิศ จังหวัดเลย

          ตั้งอยู่ที่ตำบลปากหมัน อำเภอด่านซ้าย เป็นสถานที่ท่องเที่ยวเลยอีกแห่ง ที่เปิดให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นไปสัมผัสกับความงดงามของวิวทะเลหมอกสุดปัง วันไหนที่อากาศดี ก็จะสามารถเอามือเอื้อมไปคว้าสายหมอกกันได้อย่างใกล้ชิด ทั้งนี้บริเวณจุดชมวิวภูอีเลิศยังมีสภาพเป็นโขดหินสลับกับป่าไม้ ทัศนียภาพสวยงาม จนชาวบ้านขนานนามว่าเป็นแกรนด์แคนยอนจังหวัดเลย ยิ่งถ้าใครมาเที่ยวช่วงหน้าหนาวที่อากาศเย็นจับใจ น่าจะประทับใจด้วยกันทุกคน

          ที่อยู่ : ตำบลปากหมัน อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-4776-5756
          เฟซบุ๊ก : ภูอีเลิศ


3. ภูเตาโปง จังหวัดเลย

          หลายคนน่าจะยังไม่ค่อยคุ้นชื่อกับ "ภูเตาโปง" เสียเท่าไร ด้วยเพราะที่นี่ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวน้องใหม่ของอำเภอด่านซ้าย ความสวยงามและน่าสนใจของภูเตาโปง นั่นคือ รูปร่างหินแปลกตา ตั้งตระหง่านท่ามกลางธรรมชาติเขียวขจีในช่วงฤดูฝน มีไฮไลต์สำคัญอยู่ที่…การตื่นมาชมทะเลหมอก ได้ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืน ท่ามกลางหมู่ดาวระยิบระยับ เรื่อยยาวไปจนถึงเวลาประมาณสิบโมงเช้า ทั้งนี้นักท่องเที่ยวจะต้องเตรียมเต็นท์ ถุงนอน และเสบียงอาหารมาเอง ด้วยเพราะด้านบนไม่มีร้านค้าไว้คอยบริการ

          ที่ตั้ง : ตำบลนาหอ อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย
          เบอร์โทรศัพท์ : 09-5 730-3433
          เฟซบุ๊ก : ภูเตาโปง ป่าชุมชนบ้านบุ่งกุ่ม
4. ม่อนแม่ถาง จังหวัดแพร่

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านเวียง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ จากเดิมพื้นที่แห่งนี้เป็นภูเขาหัวโล้น จนต่อมาได้เกิดการพัฒนาพื้นที่จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีทัศนียภาพสวยงาม มีการนำเอาต้นพญาเสือโคร่งและต้นสักกว่า 5,000 ต้น จนทำให้บนยอดดอยเกิดความอุดมสมบูรณ์ กลายเป็นจุดชมวิวแบบ 360 องศา ไม่ว่าจะมองไปทางซ้ายหรือขวา ก็เจอกับความสวยงาม โดยเฉพาะมุมที่มองเห็นอ่างเก็บน้ำแม่ถาง โดยนักท่องเที่ยวสามารถขับรถขึ้นไปเที่ยวบนดอยได้อย่างสะดวกสบาย

          ที่อยู่ : ตำบลบ้านเวียง อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่

5. ดอยตีดู้ว์ จังหวัดน่าน

          ตั้งอยู่ที่ตำบลสะเนียน อำเภอเมืองน่าน ห่างจากตัวเมืองออกไปประมาณ 30 กิโลเมตร ไฮไลต์เด็ดของการมาเที่ยวที่นี่ นั่นคือ จุดชมวิวที่สร้างยื่นออกไปจากเชิงเขา ซึ่งจะทำให้คุณได้สัมผัสทะเลหมอกราวใกล้แค่เอื้อม ได้เฝ้ามองพระอาทิตย์ยามเช้าและยามเย็น นอกจากนี้ยังมีตลาดชุมชนให้นักท่องเที่ยวได้เดินเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร สินค้าพื้นเมือง และอาหารพื้นเมือง อีกทั้งยังมีกิจกรรมสนุก ๆ เช่น การโล้ชิงช้าม้ง การแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองชาวม้ง การชมแปลงสตรอว์เบอร์รี (เปิดให้เข้าชมช่วงที่ออกผลแล้ว) เป็นต้น

          ที่อยู่ : ตำบลสะเนียน อำเภอเมือง จังหวัดน่าน
          เฟซบุ๊ก : ดอยตีดู้ว์

ดอยน่าเที่ยว

5. ดอยม่อนคลุย จังหวัดตาก

          ตั้งอยู่ที่ตำบลแม่วะหลวง อำเภอท่าสองยาง เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวสวย ตอนเช้านักท่องเที่ยวจะมองเห็นทะเลหมอกแผ่คลุมไปตามสายแม่น้ำเมย มองเห็นเนินทุ่งหญ้า และดอยม่อนทูเล ตั้งตระหง่านเป็นยอดเขาสูง บริเวณด้านบนยังมีพื้นที่กางเต็นท์อยู่หลายจุด ไว้เอาใจนักท่องเที่ยวที่อยากใกล้ชิดธรรมชาติมากกว่าเดิม รวมถึงยังมีแหล่งท่องเที่ยวใกล้เคียงที่น่าสนใจ เช่น น้ำตกทีลอซู, น้ำตกพาเจริญ, น้ำตกนางครวญ, ม่อนครูบาใส และม่อนพูนสุดา เป็นต้น

          ที่อยู่ : ตำบลแม่วะหลวง อำเภอท่าสองยาง จังหวัดตาก
          เบอร์โทรศัพท์ : องค์การบริหารส่วนตำบลท่าสองยาง (อบต.ท่าสองยาง) โทรศัพท์ 0-5557-7437
          เว็บไซต์ : thasongyang.go.th


6. ดอยสวนยาหลวง

          ตั้งอยู่ในเขตหมู่บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา การเดินทางมาเที่ยวที่ดอยสวนหลวงยา นักท่องเที่ยวจำเป็นต้องติดต่อไกด์เจ้าถิ่น อย่าง "พี่กริช" ผ่าน เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ โดยพี่กริช จะทำหน้าที่เป็นทั้งไกด์และคนดูแลเราไปตลอดทั้งทริป ไม่แนะนำให้นักท่องเที่ยวขึ้นไปเที่ยวเอง ด้วยเพราะเส้นทางขึ้นค่อนข้างลำบาก ทางเป็นหลุมลึก แคบและชัน ถ้าฝนตกก็จะยิ่งลำบาก ที่นี่นักท่องเที่ยวจะได้นอนพักบ้านพักแบบโฮมสเตย์ ได้กินอาหารพื้นเมืองอร่อย ๆ รวมถึงยังได้เรียนรู้วิถีชีวิตชาวบ้านที่แสนเรียบง่ายอีกด้วย

          ที่อยู่ : หมู่บ้านสันเจริญ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน
          เบอร์โทรศัพท์ : 09-6952-2223
          เฟซบุ๊ก : ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ

7. ดอยฟ้างาม จังหวัดลำปาง

          ตั้งอยู่ที่บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม เป็นดอยสูงที่ล้อมรอบด้วยวิวทิวทัศน์ที่งดงาม สถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้ยังเป็นที่เที่ยวที่คนยังไม่รู้จักมากนัก ดังนั้นคุณจึงไม่ต้องไปเบียดเสียดกับจำนวนนักท่องเที่ยวให้ต้องรำคาญใจ โดยจุดชมวิวที่นี่มีลักษณะเป็นลานโล่งกว้าง ที่ถึงแม้ว่าจะมีต้นไม้ ใบหญ้ามาบดบังสายตาอยู่บ้าง แต่นั่นก็ไม่ใช่อุปสรรคที่คุณจะได้ชื่นชมกับความสวยงามของทะเลหมอกยามเช้า พร้อมกับแสงอาทิตย์อุ่น ๆ ยามเช้า บอกเลยว่าฟินมาก ๆ

          ที่อยู่ : บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง
          เบอร์โทรศัพท์ : 08-6429-6038
          เฟซบุ๊ก : ดอยฟ้างาม บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง


8. ดอยน้ำงาว จังหวัดน่าน

          ตั้งอยู่ในเขตตำบลบ่อ อำเภอเมืองน่าน จากเดิมพื้นที่บนดอยแห่งนี้ มีลักษณะเป็นภูเขาหัวโล้น จากการตัดไม้ทำลายป่า หากแต่ในภายหลัง พื้นที่แห่งนี้ได้รับการดูแลและฟื้นฟูธรรมชาติให้กลับมาสวยงามและสมบูรณ์อีกครั้ง ด้วยเพราะทำเลที่ตั้งที่สวยงาม บนยอดเขาสูงกว่า 820 เมตร มองเห็นวิวทิวทัศน์ได้เกือบรอบ ดูพระอาทิตย์ขึ้นและตกดินได้สบาย ๆ แถมยังมีทะเลหมอกทั้งในฤดูฝนและหนาว อากาศโดยรวมเรียกว่าเย็นสบายเกือบตลอดทั้งปี ลองใครได้มาเที่ยวจะรู้เลยว่า ธรรมชาติของดอยน้ำงาวในวันนี้ สวยงามมากกว่าเดิมหลายเท่าตัว

          ที่อยู่ : ตำบลบ่อ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน


9. ดอยตาปัง จังหวัดชุมพร

          จุดชมวิวสวยของภาคใต้ ในตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร ที่นี่ถือเป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวสวย ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวมากนัก แต่ขอบอกเลยว่า...นักท่องเที่ยวจะได้เห็นความงดงามของธรรมชาติในมุมส่วนตัวสุด ๆ เฝ้าชมพระอาทิตย์ขึ้นและตกดิน ดีไม่ดีอาจเห็นทะเลหมอก และชมวิวเขาทะลุได้จากระยะไกล ทั้งนี้การขึ้นไปชมวิวที่ดอยตาปังขึ้นได้เฉพาะรถขับเคลื่อน 4 ล้อ และรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้เกียร์ หรือนักท่องเที่ยวคนไหนไม่สะดวก ก็สามารถติดต่อผู้ใหญ่บ้านเพื่อใช้บริการรถของชาวบ้านได้เช่นกัน

          ที่อยู่ : ตำบลเขาทะลุ อำเภอสวี จังหวัดชุมพร
          เบอร์โทรศัพท์ : ผู้ใหญ่ประเสริฐ 09-8821-9831


10. ดอยกาดผี จังหวัดเชียงราย

          ตั้งอยู่ภายในวนอุทยานดอยกาดผี ในความดูแลของสำนักงานบริหารป่าที่ 15 หรือสำนักงานป่าไม้เชียงราย ใครที่ถวิลหาความสุขและความสงบจากธรรมชาติ ที่นี่มีให้คุณแบบเต็ม ๆ ตระการตากับความสวยงามของธรรมชาติ ได้สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าเต็มปอด นอนกางเต็นท์ท่ามกลางอากาศเย็น และแหงนหน้ามองท้องฟ้าและพระจันทร์ยามค่ำคืน นับเป็นสถานที่ท่องเที่ยวกางเต็นท์ที่น่าสนใจ อยากให้ทุกคนได้ลองไปเที่ยวกันดู

          ที่อยู่ : ตำบลห้วยชมภู อำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย
          เบอร์โทรศัพท์ : วนอุทยานดอยกาดผี เบอร์โทรศัพท์ 08-7788-9856
          เฟซบุ๊ก : วนอุทยานดอยกาดผี

ดอยน่าเที่ยว
ภาพจาก chiangraifocus.com

ดอยน่าเที่ยว
ภาพจาก chiangraifocus.com

          แต่ละที่ที่เราหยิบมาฝากกันน่าจะถูกใจเหล่าบรรดานักท่องเที่ยวใจรักธรรมชาติอยู่ไม่น้อย นาน ๆ ทีได้พาตัวเองออกมาเสพความสวยงามของธรรมชาติก็ดีเหมือนกันนะ ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก Surachai Tee, เฟซบุ๊ก ภูอีเลิศ, เฟซบุ๊ก ภูเตาโปง ป่าชุมชนบ้านบุ่งกุ่ม, เฟซบุ๊ก ดอยตีดู้ว์, เฟซบุ๊ก Suwit Ngaokaew, thasongyang.go.th, เฟซบุ๊ก ท่องเที่ยวดอยสวนยาหลวง บ้านสันเจริญ, เฟซบุ๊ก ขันแก้ว ตังสาม, เฟซบุ๊ก  ดอยฟ้างาม บ้านสาแพะ ตำบลบ้านสา อำเภอแจ้ห่ม จังหวัดลำปาง, chiangraifocus.com, เฟซบุ๊ก Kritsana Katin, เฟซบุ๊ก สุชาดา สุขศานติ, เฟซบุ๊ก วนอุทยานดอยกาดผี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
10 ดอยน่าเที่ยว งามพร้อมทั้งธรรมชาติ สายหมอก และหมู่ดาว อัปเดตล่าสุด 27 ธันวาคม 2564 เวลา 18:57:44 39,183 อ่าน
TOP