x close

เที่ยวทะเลชุมพรแบบวันเดย์ทริป เลาะเลียบเกาะสวย บรรยากาศสุดชิล

          เที่ยวทะเลชุมพรแบบวันเดย์ทริป สัมผัสโลกใต้น้ำแสนสวย ดำน้ำตื้นชมปะการัง แล้วคุณจะรู้เลยว่าทะเลชุมพรสวยไม่แพ้ทะเลที่ไหนในโลกนี้เลย

          ชุมพร จังหวัดท่องเที่ยวภาคใต้น่าสนใจ ทั้งยังเป็นที่ร่ำลือกันว่าทะเลชุมพรยังสวยติดอันดับต้น ๆ ของประเทศ เพราะที่นี่มีหาดทรายสวยและโลกใต้ทะเลที่สมบูรณ์เกินกว่าจะถูกมองให้เป็นแค่ทางผ่าน และหลังจากที่เราได้แต่เฝ้ามองภาพทะเลชุมพรในหนังสือ เว็บไซต์ หรือรีวิวท่องเที่ยวมานานหลายปี ครั้งนี้ถึงเวลาที่เราจะได้ไปสัมผัสทะเลชุมพรของจริงกันแล้วค่ะ โดยการเดินทางครั้งนี้…เราร่วมเดินทางไปกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในทริป "Media Fam Trip เส้นทางชุมพร-ระนอง" ทริปที่จะทำให้เราได้เปิดมุมมองการท่องเที่ยวทะเลชุมพรที่ต่างออกไปจากเดิม…

ทะเลชุมพร

          ทะเลชุมพรเปรียบเสมือนสวรรค์บนดิน เหมาะสำหรับการดำน้ำ ไม่ว่าจะเป็นน้ำตื้นหรือน้ำลึก รับประกันเลยว่าลองได้ดำดิ่งท้องทะเลชุมพรแล้ว จะต้องประทับใจกับภาพความสมบูรณ์ของทรัพยากรทางทะเล ทั้งฝูงปลา ปะการัง ดอกไม้ทะเลสีสันต่าง ๆ ปกติแล้วหมู่เกาะชุมพรจะแบ่งออกเป็น 2 โซนใหญ่ ๆ โซนแรกคือเกาะง่ามน้อย ง่ามใหญ่ กะโหลก และทะลุ แต่โซนที่เราไปครั้งนี้จะอยู่ในโซนที่สอง คือเกาะมัตรา เกาะหลักแรด และเกาะลังกาจิว

ทะเลชุมพร

          การไปเที่ยวก็ไม่ยาก เรานั่งเรือ Speed Boat ของบริษัท ต้นปาล์มโวยาจ จำกัด โดยเลือกแพ็กเกจเที่ยวแบบวันเดย์ทริป สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ chumphonspeedboat.com หรือเฟซบุ๊ก บริษัทต้นปาล์มโวยาจ จำกัด โทรศัพท์ 088 444 5937 ที่ท่าเรือท่ายาง อยู่ห่างจากเมืองชุมพรแค่ 8 กิโลเมตร

         *** นอกจากนี้ยังมีบริษัทนำเที่ยวเอกชนอื่น ๆ ให้บริการอยู่พอสมควร หรือไม่ก็สามารถติดต่ออุทยานแห่งชาติหมู่เกาะชุมพร ซึ่งมีเรือชาวบ้านให้บริการเหมาลำ ชอบแบบไหนเลือกได้ตามสะดวก หลังจากนั้นก็ตกลงราคาให้เรียบร้อย

         บริษัทนำเที่ยวเอกชนที่ให้บริการเส้นทางดำน้ำหมู่เกาะชุมพร

         - บริษัท สยาม คาตามารัน จำกัด โทรศัพท์ 088 758 3297, 095 029 7641, 081 536 6808, 077 553 123 หรือ siamcatamarantours.com

         - ชุมพรไดฟ์วิ่งเซ็นเตอร์ โทรศัพท์ 084 098 7658 หรือ chumphondiving.in.th และ เฟซบุ๊ก ดำน้ำ ชุมพรไดฟ์วิ่งเซ็นเตอร์

         - เจซีทัวร์ (ระนอง) โทรศัพท์ 076 378035, 089 572 7603 หรือ jctour-ranong.com

         - ภูเก็ตทัวร์คอนเซิร์น โทรศัพท์ 089 572 7603 หรือ phukettours-concern.com

          หลังจากขึ้นเรือใส่เสื้อชูชีพเพื่อความปลอดภัยเรียบร้อย เรือจะพาเราค่อย ๆ แล่นไปตามคลองท่าตะเภา สองข้างทางจะเห็นชุมชนประมงขนาดใหญ่ รวมถึงเรือประมงลำน้อยใหญ่หลากสีสัน ได้เห็นวิถีผู้คนและชาวบ้านอย่างใกล้ชิด ใช้เวลาประมาณครึ่งชั่วโมงเรือก็แล่นมาถึงปากอ่าว และเมื่อเรือแล่นออกสู่ทะเลกว้าง คราวนี้ก็ได้เวลาติดเครื่องเต็มกำลัง แถมสภาพท้องฟ้าก็เป็นใจ ฟ้าสวย น้ำใส ไม่มีเม็ดฝนให้กวนใจแม้แต่น้อย

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

          นั่งเรือมาสักไม่เกินครึ่งชั่วโมงเราก็เดินทางมาถึงจุดหมายแรกของเรา คือ "เกาะมัตรา" หรือเกาะมาตรา หรืออีกชื่อหนึ่งคือ "เกาะตังกวย" เสน่ห์ของเกาะนี้อยู่ที่บรรยากาศความเงียบสงบ ดังนั้นนักท่องเที่ยวคนไหนอยากที่จะหามุมสงบ ๆ นั่งมองน้ำทะเลใสและโขดหินสวย ที่นี่น่าจะตอบโจทย์ได้ไม่น้อยเลย

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

          ภาพของหาดทรายขาวสลับกับโขดหินเรียงรายอยู่หน้าเกาะ ทำให้เรารู้สึกสนุกกับการถ่ายรูป จริง ๆ แล้วเกาะนี้เป็นเกาะที่นักท่องเที่ยวนิยมมาดำน้ำดูปะการังอยู่เป็นจำนวนไม่น้อย เนื่องจากมีแนวปะการังน้ำตื้นที่สวยงาม และฝูงปลาชุกชุมอยู่รอบเกาะ และว่ากันว่าที่นี่ยังมีสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจคือ "ปูไก่" ส่วนใหญ่จะออกหากินเวลากลางคืน เวลาเดินจะมีเสียงร้องคล้ายลูกไก่ ที่เกิดจากการเสียดสีของก้ามเวลาเดิน จึงเป็นที่มาของชื่อเจ้าสัตว์ชนิดนี้นี่เอง…

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

          "เกาะหน้าสวยกว่านี้อีกครับ" นี่เป็นคำพูดของนายเรือที่ฉุดให้ตื่นจากภวังค์ความสวยงามของเกาะมัตรา เพื่อไปยังเกาะต่อไป นั่นคือ "เกาะหลักแรด" หรือที่ชาวชุมพรเรียกกันจนติดปากว่า "เกาะอีแรด" ด้วยเพราะลักษณะของเกาะมีความละม้ายคล้ายคลึงกับแรดมากนั่นเอง ซึ่งเกาะหลักแรดจะประกอบด้วยเกาะหินปูเรียงกันทั้งหมด 3 ก้อน ไม่มีชายหาดสำหรับขึ้นเกาะ และหากมองลงไปด้านล่างจะพบกับโขดหิน แนวปะการัง ดอกไม้ทะเลสีสันสวยงามอยู่เป็นจำนวนมากเช่นกัน ที่นี่จึงเป็นแหล่งดำน้ำตื้นที่น่าสนใจไม่น้อย

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

          หลังจากเล่นน้ำและดำน้ำกันนานสองนาน ก็ถึงเวลาเติมพลังงานให้กับท้องบ้างแล้ว เราแวะกินข้าวกันที่ "เกาะลังกาจิว" ซึ่งเป็นเกาะที่ 3 สำหรับทริปเที่ยวทะเลชุมพรของวันนี้ หลังจากนั่งกินข้าวกันจนอิ่มท้องก็ได้เวลาสำรวจความสวยงามบริเวณโดยรอบเกาะ แม้ว่าหาดทรายด้านหน้าของเกาะจะค่อนข้างหยาบ แต่ขอบอกเลยว่าน้ำทะเลใสแจ๋วราวกับมรกต นักท่องเที่ยวจะมองเห็นศาลาหลังเล็ก ๆ เอาไว้เป็นที่สำหรับนั่งเล่นคลายร้อน หรือจะนอนหลับเอาแรงสักตื่นก็ทำได้แบบชิล ๆ

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

          นอกจากความสวยงามของธรรมชาติโดยรอบเกาะลังกาจิวแล้ว ที่นี่ยังเป็นเกาะที่มีนกนางแอ่นเข้ามาทำรังมากที่สุดในชุมพรอีกด้วย บนเกาะจึงไม่มีคนอาศัยอยู่ นอกจากกระท่อมเล็ก ๆ ที่ตั้งอยู่ริมผา ซึ่งใช้เป็นที่พักของคนงานเก็บรังนก รวมถึงบางพื้นที่บนเกาะยังเป็นเขตหวงห้าม แต่ไม่ต้องห่วง…นักท่องเที่ยวอย่างเราสามารถขึ้นไปเที่ยวพักผ่อนบนชายหาด หรือจะดำน้ำดูปะการังได้สบาย ๆ

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร


          แม้ว่าเกาะลังกาจิวจะเป็นเกาะเล็ก ๆ หากแต่ก็มีความสำคัญในแง่ประวัติศาสตร์ เนื่องจากสถานที่แห่งนี้พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เคยเสด็จประพาสทอดพระเนตรการเก็บรังนกเป็นจำนวนทั้งหมด 3 ครั้ง (ร.ศ. 108, ร.ศ. 119 และ ร.ศ. 124) ทั้งนี้ได้ทรงจารึกพระปรมาภิไธยย่อ จปร. พร้อมกับปีที่เสด็จไว้บริเวณผนังหินปากถ้ำทางด้านขวามือ กลายเป็นหลักฐานประวัติศาสตร์ที่ทรงคุณค่า ดังนั้นการมาเที่ยวเกาะลังกาจิวจึงเปรียบเสมือนการมาเที่ยวตามรอยเสด็จประพาสรัชกาลที่ 5 ไปด้วยในตัว

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

          หลังจากที่เราได้สำรวจความสวยงามของเกาะลังกาจิวกันแบบหนำใจแล้ว เมื่อแหงนหน้ามองท้องฟ้าก็ดูเหมือนว่าก้อนเมฆเริ่มตั้งเค้าดำทะมึนมาแต่ไกล เรือ Speed Boat ที่เรานั่งต้องทำหน้าที่ปั่นความเร็ว เพื่อพาเรากลับไปให้ถึงฝั่งให้ทันเวลา แม้ระหว่างทางจะต้องฝ่ากับเม็ดฝนใหญ่ ๆ ที่เข้าปะทะหน้าบ้างประปราย แต่ทุกคนก็ถึงฝั่งได้อย่างปลอดภัย และปิดวันเดย์ทริปกับการเที่ยวทะเลชุมพรครั้งนี้กันที่ "หาดปะทิว" ตอนที่เราไปถึงเป็นช่วงเย็น ท้องฟ้ากำลังสวยได้ที่ จนทำให้เราตะลึงกับภาพตรงหน้า

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

ทะเลชุมพร

          บรรยากาศรอบตัวเงียบสงบ มีเพียงหาดทรายขาวนวลอยู่ใต้ฝ่าเท้า ทอดตัวเป็นแนวยาวสุดสายตา เหมาะแก่การเล่นน้ำ เราจึงเห็นนักท่องเที่ยวต่างจูงมือครอบครัว คนรัก และเพื่อน มาเล่นน้ำช่วงเย็น ๆ กันเป็นจำนวนมาก ไม่มีแม้แต่เตียงผ้าใบ เจ็ตสกี บานาน่าโบ๊ท หรือกีฬาทางน้ำต่าง ๆ หรือที่พักมาบังสายตาให้ต้องรำคาญใจ ใครที่มาเที่ยวทะเลแล้วหามุมสงบ ๆ พักผ่อน รับรองเลยว่าคุณจะต้องไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน…

          เป็นอันว่าการมาเที่ยวทะเลชุมพรคราวนี้ แม้ว่าจะเป็นเพียงแค่วันเดย์ทริป นอกจากความรู้สึกสุขกายสบายใจ และเพลิดเพลินไปกับความงามของโลกใต้ทะเลแล้ว ยังได้ดื่มด่ำความงามของทะเลอ่าวไทย ที่มากี่ครั้งก็สวยทุกครั้ง แถมยังมีอะไรให้เราได้ค้นหาได้ไม่รู้จบ เราในฐานะนักท่องเที่ยวผู้เป็นแขกไปเยือน หน้าที่ที่ดีที่สุดที่เราจะทำได้ เห็นจะอยู่ที่การสร้างจิตสำนึกการท่องเที่ยวที่ดีร่วมกัน เพื่อที่ว่าเราจะได้มีโลกใต้ทะเลสวย ๆ แบบนี้อยู่กับเราไปอีกนานแสนนาน…^ ^

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
, chumphonspeedboat.com และ เฟซบุ๊ก บริษัทต้นปาล์มโวยาจ จำกัดเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เที่ยวทะเลชุมพรแบบวันเดย์ทริป เลาะเลียบเกาะสวย บรรยากาศสุดชิล อัปเดตล่าสุด 22 พฤศจิกายน 2562 เวลา 15:01:40 33,555 อ่าน
TOP