x close

เกาะไข่ จังหวัดชุมพร รู้จักสวรรค์บนดินของคนรักทะเล

           เกาะไข่ จังหวัดชุมพร เกาะสวยสุดอันซีนเหมาะแก่การท่องเที่ยวพักผ่อนวันสบาย ๆ กับอีกหลากหลายกิจกรรมให้คุณดื่มด่ำความสุขแบบเต็มที่

          ชุมพร จังหวัดแดนใต้มากด้วยเสน่ห์ ทั้งวิถีชีวิต ผู้คน และวัฒนธรรม ที่เต็มไปด้วยสีสัน รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวก็มีหลากหลายเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่เที่ยวทะเลสวย ๆ ซึ่งที่เที่ยวชุมพรก็มีให้เช็กอินเพียบ แต่วันนี้เราจะพาทุกคนไปสัมผัสอีกหนึ่งที่เที่ยวทะเลชุมพรน่าสนใจ นั่นก็คือ “เกาะไข่” เกาะแห่งนี้มีความพิเศษและน่าสนใจยังไง เดินทางไปยากไหม มีอะไรให้เที่ยวหรือทำบ้าง ลองมาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลย

ที่ตั้งของเกาะไข่

           เกาะไข่ ตั้งอยู่ตำบลชุมโค อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร
เกาะไข่ ชุมพร

จุดเด่นของเกาะไข่

          หลายคนที่มีโอกาสไปเยือนเกาะไข่ ต่างประทับใจกับทัศนียภาพความสวยงามอย่างยากเกินจะห้ามใจ ว่ากันว่าจุดเด่นของเกาะไข่จะไม่เหมือนเกาะกลางทะเลอื่น ๆ ซึ่งจะมีสุสานปะการัง เนินทราย ผสมกับเศษซากปะการัง เกิดจากลมมรสุมช่วงพายุเกย์เมื่อปี พ.ศ. 2536 พัดพาเอาสิ่งเหล่านี้มาทับถมอยู่ใต้ท้องทะเลบริเวณรอบเกาะ นานวันเข้าเกิดการชะล้างเป็นสีขาว และกลายเป็นเอกลักษณ์ความสวยงามประจำเกาะไข่มาถึงทุกวันนี้

หลากหลายกิจกรรมบนเกาะไข่

           เมื่อมาถึงเกาะไข่ พอเจอทะเลสวย ๆ อยู่ตรงหน้า แน่นอนเลยว่ากิจกรรมที่หนีไม่พ้นก็คือการลงเล่นน้ำและดำน้ำดูปะการังเพลิน ๆ แต่นอกเหนือจากกิจกรรมเบสิกเหล่านี้ บนเกาะไข่ยังมีกิจกรรมแนวแอดเวนเจอร์เอาใจสายลุย อย่างการเดินสำรวจถ้ำ และกิจกรรมโรยตัวลงทะเล ซึ่งกิจกรรมนี้จำเป็นที่จะต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญคอยทำหน้าที่ดูแล ตลอดจนเตรียมอุปกรณ์ความพร้อมเซฟตี้ต่าง ๆ มาเที่ยวเกาะไข่เรียกว่าจัดเต็มครบทุกฟีล ทั้งสนุก ชิล และมันสุดเหวี่ยง
เกาะไข่ ชุมพร

ช่วงเวลาแนะนำสำหรับการเที่ยวเกาะไข่

          ปกติแล้วเวลาเราเห็นภาพของเกาะไข่ตามสื่อโซเชียลต่าง ๆ บ่อยครั้งที่จะเห็นสันทรายที่ยื่นไปกลางทะเล จนกลายเป็นไฮไลต์ที่ไม่ว่าใครก็อยากจะเก็บภาพความประทับใจ ซึ่งถ้าใครอยากได้โมเมนต์แบบนี้ แนะนำว่าให้มาช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนเป็นต้นไป หลังจากนั้นก็จะค่อย ๆ เลือนหายไปตามกระแสลมที่พัด และจะกลับมาให้เห็นอีกครั้งช่วงเดือนกุมภาพันธ์ วนเวียนเรื่อยไปแบบนี้ทุกปี
เกาะไข่ ชุมพร

การเดินทางไปยังเกาะไข่

           ด้วยเกาะไข่ไม่ได้ขึ้นกับอุทยาน จึงอยู่ในความดูแลของชาวบ้าน ดังนั้นนักท่องเที่ยวที่สนใจเดินทางมาเที่ยวเกาะไข่นิยมจองเป็นแพ็กเกจทัวร์มากกว่า ซึ่งมีหลายช่องทาง หรือจะติดต่อผ่านชุมชนโดยตรงที่ธนาคารปูม้าชุมชนบ้านหินกบ โทรศัพท์ 08-7083-7521 หรือ เฟซบุ๊ก กลุ่มธนาคารปูม้าชุมชนบ้านหินกบ และการท่องเที่ยวโดยชุมชน

นอนค้างบนเกาะไข่ได้ไหม ?

           ถ้าถามว่าเกาะไข่สามารถพักค้างคืนได้ไหม จริง ๆ แล้วสามารถทำได้ แต่จะต้องประสานกับผู้ดูแลเสียก่อน รวมถึงยังต้องเตรียมอุปกรณ์เต็นท์ต่าง ๆ โดยสามารถนอนกางเต็นท์ได้ แต่พอตื่นมาตอนเช้าก็อย่าลืมเก็บข้าวของและทำความสะอาดบริเวณที่กางเต็นท์ให้เรียบร้อยก่อนกลับด้วยนะ
เกาะไข่ ชุมพร

ข้อแนะนำอื่น ๆ สำหรับการมาเที่ยวเกาะไข่

            สำหรับใครที่คิดอยากมานอนกางเต็นท์ที่นี่ ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าบนเกาะไข่ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ ทั้งไฟฟ้าและน้ำจืด ดังนั้นแล้วนักท่องเที่ยวต้องขนเสบียงอาหารและน้ำดื่มต่าง ๆ ไปเอง มีห้องน้ำ แต่เป็นห้องน้ำธรรมชาติ โดยการนำเอาหินมากั้นขึ้นสูงประมาณอก ทางด้านของสัญญาณโทรศัพท์ที่นี่มีครบทุกเครือข่าย ไม่ขาดการติดต่อกับผู้คนแน่นอน
เกาะไข่ ชุมพร

          เกาะไข่ จึงถือเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของชุมพร เปรียบดั่งอัญมณีมีค่า มากล้นด้วยความสวยงาม หากแต่ยังเป็นเกาะมากมายด้วยกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ที่คนรักทะเลต้องไปเยือนสักครั้ง ^ ^

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เกาะไข่ จังหวัดชุมพร รู้จักสวรรค์บนดินของคนรักทะเล อัปเดตล่าสุด 8 มกราคม 2567 เวลา 17:17:09 26,914 อ่าน
TOP