x close

11 สถานที่ล่องแพ เล่นน้ำคลายร้อน ชมวิวธรรมชาติสวย ๆ

          สถานที่ล่องแพสวย ๆ ในเมืองไทย เอาไว้เป็นที่พักผ่อน เล่นน้ำ และชื่นชมธรรมชาติแบบชิล ๆ ในเมืองไทยมีสถานที่ล่องแพ ที่ไหนสวย ๆ น่าสนใจบ้าง ตามมาดูกัน

          ฤดูร้อนนี้มีใครมองหาที่เที่ยวหน้าร้อนอยู่บ้าง ? หรืออยากเปลี่ยนบรรยากาศไม่อยากอาบแดดที่ทะเล ลองมานั่งและนอนชิล ๆ กับกิจกรรมท่องเที่ยวอย่างล่องแพก็ดีไม่น้อย เพราะคุณจะได้สัมผัสกับสายน้ำไหลเย็น และอาศัยสายน้ำเป็นสิ่งที่คอยพัดพาความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าออกไปด้วย วันนี้เราเลยมีสถานที่ล่องแพที่รายล้อมด้วยธรรมชาติสวย ๆ มาแนะนำ คราวนี้ถึงเวลาที่คุณได้ชาร์จแบตให้กับชีวิตไปพร้อมกับธรรมชาติแบบเต็ม ๆ

1. ล่องแพเขื่อนศรีนครินทร์ จังหวัดกาญจนบุรี

          ตั้งอยู่บริเวณบ้านเจ้าเณร ตำบลท่ากระดาน อำเภอศรีสวัสดิ์ จังหวัดกาญจนบุรี นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปแวะชมทัศนียภาพธรรมชาติที่งดงามบนสันเขื่อนได้ตลอดทั้งปี เพราะไม่ว่าจะเป็นเมฆหมอก สายน้ำ และวิวสวย ๆ มีให้เห็นตั้งแต่เหนือเขื่อนยันท้ายเขื่อน ทั้งนี้นักท่องเที่ยวสามารถพักที่พักที่อยู่ริมอ่างเก็บน้ำ หลายแห่งทำเป็นบ้านพักแพลอยน้ำ บรรยากาศท่ามกลางธรรมชาติ บางแห่งมีเครื่องเล่นลอยน้ำต่าง ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้เล่นกันอย่างสนุกสนาน หรือจะพายเรือคายัก ล่องแพเปียก เพื่อชมพื้นที่ต่าง ๆ บริเวณเขื่อนกันแบบเต็มที่

สถานที่ล่องแพ
ภาพจาก Tongchana Hongcharoen / shutterstock.com


2. ล่องแพไทรโยค จังหวัดกาญจนบุรี

          น้ำตกไทรโยค ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติไทรโยค ล้อมรอบด้วยบรรยากาศแบบธรรมชาติสวย ๆ และแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมาย เช่น น้ำตกไทรโยคใหญ่ น้ำตกไทรโยคน้อย และถ้ำดาวดึงส์ และหากนักท่องเที่ยวที่อยากสัมผัสกับน้ำตกอย่างใกล้ชิด ที่นี่มีบริการลากแพล่องไปในน้ำตกไทรโยค นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวิวธรรมชาติสีเขียวสองข้างทาง ผ่านบรรดาแพพัก และรีสอร์ทต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ริมน้ำ หรือใครอยากจะลองล่องแพเปียก ก็สามารถเดินลงไปนั่งเล่นหรือเล่นน้ำได้แบบชิล ๆ

สถานที่ล่องแพ

3. ล่องแพแก่งไฮ จังหวัดพิษณุโลก

          ตั้งอยู่ที่ริมอ่างเก็บน้ำห้วยซำรู้ หมู่บ้านแก่งไฮ ตำบลหนองกะท้าว อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ที่เกิดจากความร่วมมือกันของชาวบ้านเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาพักผ่อน ทานอาหาร พร้อมกับล่องแพสัมผัสบรรยากาศความเป็นธรรมชาติ โดยแพที่ใช้ทำจากวัสดุพื้นบ้าน ภายในมีอุปกรณ์ความปลอดภัยเอาไว้เตรียมพร้อม เป็นอีกหนึ่งสถานที่ตอบโจทย์กิจกรรมการพักผ่อนในบรรยากาศสบาย ๆ ชิล ๆ ที่ทำได้ทั้งตกปลา ทานอาหาร เล่นน้ำ และล่องแพได้ตลอดทั้งวัน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม เฟซบุ๊ก ล่องแพ แก่งไฮ ผู้ใหญ่ฮิปปี้

 

4. ล่องแพเขื่อนกิ่วลม จังหวัดลำปาง

          ตั้งอยู่ที่ตำบลบ้านแลง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติถ้ำผาไท จังหวัดลำปาง ว่ากันว่าตรงบริเวณเหนือเขื่อนเหมาะแก่การล่องเรือแพสุด ๆ เพราะรายล้อมด้วยทัศนียภาพที่สวยงามและมีสิ่งที่น่าสนใจเพียบ เช่น แหลมชาวเขื่อน ผาเกี๋ยง ผางาม ทะเลสาบสบพุ และหมู่บ้านชาวประมงสา เป็นต้น ซึ่งในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวที่เขื่อนกิ่วลมเป็นจำนวนมาก ด้วยเพราะที่นี่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมาย และเป็นอ่างเก็บน้ำที่บรรยากาศดี ถึงแม้ว่าจะไม่มาล่องแพค้างคืนก็มีนักท่องเที่ยวมาพักผ่อนที่สันเขื่อนกันแทบทุกวันหยุด

สถานที่ล่องแพ
ภาพจาก CKYphoto / shutterstock.com

5. ล่องแพเขื่อนแม่งัด จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ที่ตำบลช่อแล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ในบริเวณอุทยานแห่งชาติศรีล้านนา เป็นเขื่อนดินที่สร้างขึ้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ที่นี่มีกิจกรรมให้นักท่องเที่ยวให้ได้ทำมากมาย ซึ่งมีทั้งบริการเรือนแพที่พัก อาหาร เล่นน้ำ ตกปลา พายเรือคายัก ล่องเรือชมบรรยากาศภายในเขื่อน เดินชมป่า ถ้ำ น้ำตก (ซึ่งกิจกรรมเหล่านี้นักท่องเที่ยวอาจจำเป็นต้องติดต่อไกด์ล่วงหน้า) ในส่วนของที่พักในบริเวณเขื่อนแม่งัดมีอยู่ด้วยกันหลายเจ้า ขึ้นอยู่กับงบประมาณในกระเป๋าสตางค์และความชอบส่วนบุคคล แต่ไม่ว่าจะราคาไหน ใครมาเที่ยวที่นี่ต้องได้รับความสุขและความสนุก กลับบ้านไปเต็มกระเป๋า

สถานที่ล่องแพ

6. ล่องแพแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

          ตั้งอยู่ในอำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่ ที่นี่มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติแวะเวียนมาเที่ยวเป็นจำนวนไม่น้อย ที่นี่มีซุ้มให้นั่งทานอาหารริมธารน้ำ แถมยังมีบริการให้ขี่ช้างแพไม้ไผ่ให้ลองเล่นไปตามสายน้ำชิล ๆ นักท่องเที่ยวจะเต็มอิ่มได้ด้วยร้านอาหารริมแม่วางมากมาย แต่ละร้านมีเอกลักษณ์ตรงที่เป็นเพิงไม้ไผ่มุงหลังคาตองตึง หรือใครอยากจะลองล่องแพไม้ไผ่ก็มีให้บริการ ใช้เวลาประมาณ 1-2 ชั่วโมง โดยสามารถติดต่อได้จากร้านอาหารที่เราเลือกได้เลย แม่ค้าพ่อค้าที่นี่อัธยาศัยดีทุกคน นักท่องเที่ยวจึงเลือกนั่งเลือกชิลได้อย่างสบายใจ

สถานที่ล่องแพ

7. ล่องแพเขื่อนลำปาว จังหวัดกาฬสินธุ์

          ตั้งอยู่ในเขตอำเภอสหัสขันธ์ อำเภอคำคำม่วง และอำเภอยางตลาด จังหวัดกาฬสินธุ์ เป็นเขื่อนที่สร้างเพื่อบรรเทาอุทกภัยและเพื่อการเกษตรโดยเฉพาะ รวมถึงยังเป็นสถานที่ไว้สำหรับพักผ่อนหย่อนใจอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งการได้พาครอบครัวและคนที่รัก มานั่งรับประทานอาหารอร่อย ๆ บนแพกลางน้ำ พร้อมชมบรรยากาศพระอาทิตย์ตกดินแสนสวยบนผืนน้ำ ซึ่งจะมีแพสวนอาหารคอยให้บริการ ส่วนใหญ่เป็นเมนูอาหารพื้นบ้าน ราคาไม่แพง สดสะอาด หลากหลายเมนู แถมยังมีที่จอดรถสะดวกสบายไว้คอยบริการ

สถานที่ล่องแพ

8. ล่องแพห้วยกระทิง จังหวัดเลย

          อ่างเก็บน้ำที่ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองเลย จังหวัดเลย เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ที่ล้อมรอมด้วยทัศนียภาพของป่าไผ่และภูเขา กิจกรรมส่วนใหญ่ที่นักท่องเที่ยวมักทำเป็นประจำ ได้แก่ การล่องแพพักผ่อน ทานอาหารกลางวันท่ามกลางวิวสวย เป็นต้น ด้วยเพราะที่นี่ทีแพร้านอาหารให้บริการอยู่หลายเจ้า แถมอาหารที่ให้บริการก็ยังหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่จะเป็นอาหารอีสานแซ่บ ๆ เช่น ส้มตำ ลาบ ยำ อาหารพื้นบ้าน และไก่ทอดสมุนไพร เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวสวย ๆ เอาไว้ให้คุณชมความสวยงามของหุบเขาเบื้องล่าง ที่เห็นแพลอยนิ่งอยู่เหนือน้ำ ในมุมที่สวยงามแบบสุด ๆ

สถานที่ล่องแพ

9. ล่องแพเขื่อนสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี

          ตั้งอยู่ที่บ้านโนนหินกอง ตำบลนิคมลำโดมน้อย อำเภอสิรินธร จังหวัดอุบลราชธานี เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ที่น่าสนใจ ด้วยเพราะเป็นลำน้ำที่ไหลมาจากเขื่อนสิรินธร และจะไหลไปบรรจบกับน้ำที่เขื่อนปากมูล ช่วงเช้าเขื่อนสิรินธรจะปิดเขื่อน ทำให้สายน้ำลำโดมน้อยแทบจะนิ่ง เหมาะกับการล่องแพและเล่นน้ำ โดยจะมีแพไว้คอยให้บริการ และมีอุปกรณ์ต่าง ๆ ไว้ให้บริการ เช่น เสื่อ เตาถ่าย อุปกรณ์ปิ้งย่าง เสื้อชูชีพ จานชาม ช้อนส้อม เพียงแต่นักท่องเที่ยวต้องนำอาหารและเครื่องดื่มเตรียมไปเองเท่านั้น
 
สถานที่ล่องแพ

10. ล่องแพพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร

          การล่องแพถือเป็นกิจกรรมท่องเที่ยวที่สร้างชื่อเสียงให้กับอำเภอพะโต๊ะเป็นอย่างมาก เพราะที่นี่ล้อมรอบด้วยอากาศที่แสนบริสุทธิ์ สายน้ำและขุนเขาที่โอบล้อม รวมถึงเสน่ห์ของสายน้ำที่ไหลคดเคี้ยวตามขุนเขา บางช่วงเป็นแก่งน้ำขนาดใหญ่ ที่สามารถล่องแพได้ตลอดทั้งปี ตลอดระยะทางคุณจะได้เห็นพื้นป่าที่สมบูรณ์ สัตว์ท้องถิ่นที่น่าสนใจ ที่ต่างหากินอย่างเป็นอิสระ รวมถึงได้เห็นสวนทุเรียน สวนกาแฟ และสวนมังคุด หรือว่าใครชอบเดินป่าก็มีกิจกรรมเดินป่า เพื่อขึ้นไปชมป่าต้นน้ำได้อีกด้วย

11. ล่องแพเขื่อนรัชชประภา จังหวัดสุราษฎร์ธานี

          ตั้งอยู่บริเวณคลองโหลง จังหวัดสุราษฎร์ธานี ที่นี่ถูกขนานนามให้เป็นกุ้ยหลินเมืองไทย เพราะแวดล้อมด้วยธรรมชาติที่สวยงามแบบสุด ๆ แถมยังได้เห็นผืนน้ำสีเขียวมรกต ทั้งยังเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ซึ่งในแต่ละช่วงฤดูก็จะมีความสวยงามที่แตกต่างออกไป นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาส่วนใหญ่พลาดไม่ได้กับการนอนพักบนแพในเขื่อนเชี่ยวหลาน ที่มีให้บริการหลากหลายเจ้า พร้อมกิจกรรมท่องเที่ยวสนุก ๆ เช่น เล่นน้ำ พายเรือคายัก และร้องคาราโอเกะ เป็นต้น นับเป็นประสบการณ์การท่องเที่ยวที่น่ามาสัมผัสสุด ๆ

สถานที่ล่องแพ

          เห็นทีว่าหน้าร้อนนี้ เพื่อน ๆ น่าจะได้ที่เที่ยวเอาไว้เช็กอินรับความเย็นจากสายน้ำกันแล้ว แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดของกิจกรรมล่องแพ ต้องไม่ลืมที่จะดูแลเรื่องความปลอดภัยของตัวเองด้วยนะคะ ใครที่ลงเล่นน้ำก็ใส่เสื้อชูชีพไว้ด้วย คุณจะได้เที่ยวอย่างปลอดสบายใจแบบหายห่วง

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก ล่องแพ แก่งไฮ ผู้ใหญ่ฮิปปี้, thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก เทศบาลตำบลพะโต๊ะ, thai.tourismthailand.org, thai.tourismthailand.org, เฟซบุ๊ก ททท. สำนักงาน กาญจนบุรี, เฟซบุ๊ก TAT Loei Office, thai.tourismthailand.org
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
11 สถานที่ล่องแพ เล่นน้ำคลายร้อน ชมวิวธรรมชาติสวย ๆ อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2565 เวลา 16:16:02 100,648 อ่าน
TOP