x close

ที่เที่ยวเขาค้อ เปิดวาร์ปกับจุดห้ามพลาดทั่วทั้งอำเภอ

          เที่ยวเขาค้อ หลบฝุ่นไปหาภูเขากับอากาศเย็นสบายบริสุทธิ์ของขุนเขาที่เขาค้อ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อมากกว่า 30 แห่ง ครบถ้วนทั่วทั้งอำเภอ
          เขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์ เป็นอำเภอที่สามารถเที่ยวได้ตลอดทั้งปี ธรรมชาติป่าเขาพร้อมรอต้อนรับนักท่องเที่ยวเสมอ และยังมีแหล่งท่องเที่ยวบรรยากาศดีให้ไปเช็กอิน เก็บภาพงาม ๆ กันหลากหลายมุม และเพื่อให้การเที่ยวเขาค้อประทับใจมากขึ้นอีกเท่าตัว เราจึงได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อที่น่าสนใจมากกว่า 30 แห่งมาฝากกัน จะมีที่ไหนบ้าง เตรียมปากกาจดไว้ได้เลย อ้อ อย่าลืมจองที่พักเขาค้อกันด้วยนะ
สถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อ

1. วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

          วัดสำคัญของอำเภอเขาค้อ ตั้งอยู่บนยอดเขาอันโดดเด่น งดงามด้วยสถาปัตยกรรมที่เกี่ยวกับพระพุทธศาสนา มีอาคารและจุดเที่ยวชมที่น่าสนใจมากมาย เช่น เจดีย์พระธาตุผาซ่อนแก้ว สิริราชย์ธรรมนฤมิต, อุโบสถพระพุทธเจ้า 5 พระองค์, มหาวิหาร พระพุทธเจ้า 5 พระองค์, ศาลาพระหยกเขียว, พระพุทธเลิศรัตนโชติมณี, พระพุทธรัตนสัมฤทธิ์ผล, พระปิยพุทธบรมไตรโลกนาถ และเสาพุทธชัยมงคล เป็นต้น
ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจาก NavyBank / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เว็บไซต์ : phasornkaew.org
          เฟซบุ๊ก : วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว

2. พระตำหนักเขาค้อ

          เคยเป็นพระตำหนักที่ประทับของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เมื่อครั้งที่ทั้ง 2 พระองค์ได้เสด็จฯ มาทรงเยี่ยมชมงานในโครงการพระราชดำริและเยี่ยมราษฎรในพื้นที่และจังหวัดใกล้เคียง ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2528 ซึ่งเป็นอาคาร 2 ชั้น รูปวงแหวน มีทั้งห้องบรรทม, ห้องพระราชทานเลี้ยง, ห้องครัว, ห้องเสวย, ห้องเข้าเฝ้า และห้องโถงใหญ่ โดยรอบของพระตำหนักเป็นสวนดอกไม้และพืชนานาพรรณ พร้อมทั้งมีป่าสนสูงใหญ่สวยงามอุดมสมบูรณ์ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี ในช่วงวันหยุดยาวทางเจ้าหน้าที่จะเปิดพื้นที่ให้เข้ามากางเต็นท์ได้ด้วย

ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจาก CHAINFOTO24 / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลสะเดาะพง อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

3. พระบรมธาตุเจดีย์กาญจนาภิเษก

          สถานที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งของเขาค้อที่ชาวบ้านให้ความเคารพศรัทธา สร้างขึ้นในช่วงปี พ.ศ. 2539 เพื่อบรรจุพระบรมสารีริกธาตุที่พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม พระราชทานให้กับพลเอก พิจิตร  กุลละวณิชย์ เพื่อนำไปประดิษฐาน ณ พื้นที่เขาค้อ ลักษณะของพระบรมธาตุจะเป็นสถาปัตยกรรมสมัยสุโขทัย และรัตนโกสินทร์ประยุกต์ สูงประมาณ 69 หลา สีขาวสวยงามน่าประทับใจ

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.

4. อนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ

          สถานที่รำลึกถึงผู้กล้าหาญ 1,171 ชีวิต ในเหตุการณ์สมรภูมิเขาค้อ เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2511-2525 ซึ่งพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร และสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ได้เสด็จฯ มาเป็นองค์ประธานเปิดอนุสรณ์สถานแห่งนี้ เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2527 เพื่อเตือนใจคนไทยทั้งชาติว่า ยามใดที่คนไทยขัดแย้งกัน จะต้องมีการสูญเสีย จงอย่าให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ลักษณะของอนุสรณ์สถาน มีโครงสร้างเป็นหินอ่อน รูปทรงสามเหลี่ยม อันหมายถึง การปฏิบัติการร่วมกันระหว่าง พลเรือน ตำรวจ ทหาร ฐานกว้าง 11 เมตร หมายถึงปี พ.ศ. 2511 ซึ่งเป็นปีแรกที่เริ่มเกิดความรุนแรงในพื้นที่เขาค้อ สูงทั้งหมด 25 เมตร หมายถึงปี พ.ศ. 2525 ปีที่สิ้นสุดการต่อสู้ด้วยอาวุธ ทั้งนี้บริเวณโดยรอบยังตกแต่งอย่างสวยงาม อากาศเย็นสบายสดชื่น

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

5. พิพิธภัณฑ์อาวุธ (ฐานอิทธิ)

          ตั้งอยู่ตรงข้ามกับอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ เคยเป็นฐานปืนใหญ่ยิงสนับสนุนการสู้รบในเหตุการณ์สมรภูมิเขาค้อ ปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์อาวุธ จัดแสดงเกี่ยวกับอาวุธยุทโธปกรณ์ต่าง ๆ เช่น ปืนใหญ่, ปืนลูกโม่, ปืนครก, ปืนอาก้า, รถถัง, รถบรรทุกทหาร และเฮลิคอปเตอร์ พร้อมทั้งมีบังเกอร์ และหลุมหลบภัย ให้ได้ชม นอกจากนี้ยังมีห้องบรรยายประวัติต่าง ๆ ไว้รองรับ

ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจาก Jarun Permsup / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.

6. ยอดเขาย่า

          ยอดเขาสูงที่สุดในอำเภอเขาค้อ ทางขึ้นจะอยู่ใกล้กับพระตำหนักเขาค้อ มีระยะทางประมาณ 770 เมตร บริเวณด้านบนสุดจะสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,305 เมตร สามารถมองเห็นวิวโดยรอบของเขาค้อได้กว้างไกลสุดลูกหูลูกตา เห็นทั้งพระตำหนักเขาค้อ และหมู่บ้านต่าง ๆ ในพื้นที่ใกล้เคียง ช่วงปลายปี อากาศจะเย็นสบายมาก เป็นอีกหนึ่งจุดที่สามารถมองเห็นทะเลหมอกได้อย่างงดงาม
          ที่ตั้ง : ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-16.00 น. (ไม่ควรเดินขึ้น-ลง เช้าหรือเย็นมากเกินไป)

7. น้ำตกศรีดิษฐ์

          น้ำตกสวยในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาค้อ มีลักษณะเป็นน้ำตกชั้นเดียว ไหลผ่านชั้นหินหน้าผาตัดลงสู่แอ่งน้ำกว้างประมาณ 50 เมตร สูงประมาณ 30 เมตร ด้านข้างเป็นป่าไม้ มีต้นไม้น้อยใหญ่เขียวขจี พร้อมทั้งลานนั่งเล่นพักผ่อนริมน้ำตก ในช่วงฤดูฝนปริมาณน้ำจะมีเยอะ ซึ่งจะทำให้ภาพของน้ำตกงดงาม ราวกับผ้าม่านน้ำขนาดใหญ่ ถ่ายรูปสวย บรรยากาศดี มานั่งกินข้าวกลางวันริมน้ำตกชิล ๆ ก็ได้

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ที่ตั้ง : ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : ช่วงฤดูฝน

8. สวนสัตว์เปิดเขาค้อ (สถานีวิจัยการเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าเพื่อเศรษฐกิจเขาค้อ)

          สถานที่เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าที่อยู่ในความดูแลของสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ครอบคลุมพื้นที่ทั้งหมดราว ๆ 20 ตารางกิโลเมตร ในตำบลเขาค้อ ตำบลสะเดาะพง และตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ ซึ่งสัตว์ที่ทำการเพาะเลี้ยงจะมีทั้งสัตว์ป่าจำพวกเลี้ยงลูกด้วยนม สัตว์ป่าจำพวกสัตว์ปีก สัตว์ป่าจำพวกเลื้อยคลานและสัตว์สะเทินน้ำสะเทินบก บรรยากาศโดยรอบสวนสัตว์ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่มากมาย บรรยากาศสบาย ๆ เหมาะแก่การท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวหลากหลายกลุ่ม มีบ้านพักไว้รองรับด้วย ทั้งนี้หากเข้าชมเป็นหมู่คณะ ควรติดต่อเจ้าหน้าที่เพื่อเตรียมเจ้าหน้าที่ในการอำนวยความสะดวก

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          โทรศัพท์ : 0 2579 8273 (สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช บางเขน กรุงเทพฯ)

9. อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง

          ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 2 จังหวัด คือ อำเภอวังทอง อำเภอนครไทย อำเภอเนินมะปราง จังหวัดพิษณุโลก และอำเภอเขาค้อ อำเภอวังโป่ง จังหวัดเพชรบูรณ์ ซึ่งเส้นทางจากทางอำเภอเขาค้อ ก็ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวไม่น้อย เพราะอยู่ใกล้กับจุดท่องเที่ยวสวย ๆ ของอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวงหลายแห่ง เช่น ทุ่งนางพญา, แก่งวังน้ำเย็น, จุดชมวิวศาลาดุสิตา และจุดกางเต็นท์หนองแม่นา ซึ่งสามารถขับรถต่อเข้าไปเที่ยวยังทุ่งโนนสน ออกไปทางจังหวัดพิษณุโลกได้ด้วย ภายในอุทยานมีบ้านพักและสถานที่กางเต็นท์ไว้รองรับ 

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ที่ตั้ง : ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น.
          เว็บไซต์ : park.dnp.go.th
          เฟซบุ๊ก : อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง - Thung Salaeng Luang National Park

10. จุดชมวิวไปรษณีย์เขาค้อ

          จุดชมวิวทะเลหมอกที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของอำเภอเขาค้อ เพราะตั้งอยู่บนเนินเขาที่สามารถมองเห็นวิวของหุบเขาในเขาค้อได้อย่างกว้างไกล มองลงไปก็จะเป็นช่องหุบเขา มีเบื้องหลังโดยรอบเป็นภูเขาน้อยใหญ่มากมาย ช่วงหน้าหนาวตอนเช้าจึงสามารถมองเห็นทะเลหมอกได้แบบแน่น ๆ เน้น ๆ แถมยังมีลานกางเต็นท์ไว้รองรับ ตื่นมาก็เห็นทะเลหมอกได้เลย หรือแม้แต่ในช่วงฤดูอื่น ๆ จุดนี้ก็สามารถชมวิวได้สวยงามไม่แพ้กัน

ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจาก Jarun Tedjaem / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน

11. จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะ

          อีกหนึ่งจุดชมวิวสวย ๆ ในตำบลหนองแม่นา หากใครพักใกล้ ๆ กับอุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง ก็สามารถที่จะมาชมวิวมุมสูงได้ที่จุดนี้ จุดชมวิวเขาตะเคียนโง๊ะได้รับการพัฒนาปรับปรุงให้สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้รอบด้าน เพราะฉะนั้นจึงสามารถชมได้ทั้งพระอาทิตย์ขึ้น และพระอาทิตย์ตกดิน ถ้าวันไหนอากาศเป็นใจ ก็จะเห็นทะเลหมอกแน่น ๆ สวย ๆ ได้เช่นกัน

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ที่ตั้ง : ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น.

12. จุดชมวิววัดกองเนียม

          ตั้งอยู่ภายในวัดกองเนียม ตำบลเขาค้อ เป็นจุดชมวิวที่เพิ่งได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเมื่อไม่กี่ปีมานี้ เพราะอยู่ภายในวัด และไม่ได้รับการพัฒนาให้สามารถมองเห็นวิวโดยรอบ แต่พอเริ่มมีนักท่องเที่ยวเข้าไปค้นพบความสวยงามมากขึ้น จึงเริ่มปรับปรุงพื้นที่ มีจุดชมวิวสวย ๆ ให้นักท่องเที่ยวได้ยืนชื่นชมป่าเขาอุดมสมบูรณ์ พร้อมด้วยวิวทะเลหมอกยามเช้า

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น.

13. ทุ่งกังหันลม

          ตั้งอยู่บริเวณตำบลทุ่งสมอ มีลักษณะเป็นแท่นกังหันลมสีขาวขนาดใหญ่ สูงกว่า 100 เมตร ตั้งเรียงรายอยู่บนที่ราบบนเนินเขา บรรยากาศคล้ายกับหุบเขาในต่างประเทศ จุดที่สามารถชมวิวทุ่งกังหันลมได้อย่างสวยงามจะอยู่บริเวณบ้านเพชรดำ ตำบลทุ่งสมอ โดยจุดดังกล่าว ชาวบ้านได้ร่วมกันทำเป็นจุดชมวิว ร้านกาแฟ ร้านอาหาร และตลาดขายของฝาก พร้อมทั้งมีกิจกรรมสนุก ๆ จากไร่ต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง และมุมถ่ายรูปสวย ๆ ให้ไปแชะภาพงาม ๆ กันอีกหลากหลายจุด

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ที่ตั้ง : บ้านเพชรดำ ตำบลทุ่งสมอ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.00-19.00 น.

14. ไร่สตรอว์เบอร์รีจีบี

          สถานที่ท่องเที่ยวใกล้กับทุ่งกังหันลม บ้านเพชรดำ มีลักษณะเป็นไร่ผัก-ผลไม้ โดยมีสินค้าเด่น ๆ ก็คือ สตรอว์เบอร์รี (ออกผลตามฤดูกาล) แต่มีสิ่งที่น่าสนใจอื่น ๆ ไว้รองรับด้วย เช่น ทุ่งดอกผักเสี้ยนหลากสีสัน, ทุ่งดอกไม้เมืองหนาว, ชิงช้าม้ง, ฟอร์มูล่าม้ง, ขี่ม้า, ร้านขายของฝากของที่ระลึก และร้านอาหาร นอกจากนี้บริเวณไร่จีบี ยังสามารถมองเห็นวิวของทุ่งกังหันลมได้อย่างสวยงามด้วย

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ที่ตั้ง : บ้านเพชรดำ ตำบลทุ่งสมอ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : ไร่สตรอเบอรี่ GB เขาค้อ

15. ไร่คิงคอง

          ตั้งอยู่ใกล้กับทุ่งกังหันลม บ้านเพชรดำอีกเช่นกัน เป็นจุดเช็กอินที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นไม่เหมือนใคร มีจุดชมวิวกับหุ่นฟางรูปคิงคองขนาดใหญ่ ซึ่งนอกจากจะได้ชมวิวสวย ๆ ของทะเลหมอก หุบเขา และทุ่งกังหันลมแล้ว ก็ยังจะได้เซลฟี่เก๋ ๆ กับคิงคองตัวใหญ่ หน้าตาดุดันด้วย นอกจากนี้ภายในไร่ยังจัดตกแต่งสวนอย่างสวยงามน่ารัก เต็มไปด้วยต้นไม้ดอกไม้หลากสีสัน มีหุ่นยนต์ตัวการ์ตูนขวัญใจเด็ก ๆ หุ่นฟางรูปสัตว์ต่าง ๆ ชิงช้าริมหน้าผา จุดถ่ายรูปสวย ๆ พร้อมทั้งร้านค้า ร้านอาหาร ร้านกาแฟ และที่พักไว้รองรับ

ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจาก kajeab_pongsiri / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : บ้านเพชรดำ ตำบลทุ่งสมอ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-20.00 น.
          เฟซบุ๊ก : คิงคอง เขาค้อ

16. Black Diamond Khaokho หรือทุ่งเทเลทับบี้

          ตั้งอยู่ใกล้กับทุ่งกังหันลม แต่คนละฝั่งกับบ้านเพชรดำ เป็นอีกจุดที่สามารถมองเห็นวิวของทุ่งกังหันลมได้อย่างสวยงาม พร้อมกับมีมุมเก๋ ๆ อย่างทุ่งเทเลทับบี้ให้เซลฟี่กันจนหนำใจ ซึ่งของตกแต่งต่าง ๆ ภายในไร่ก็ดึงออกมาจากการ์ตูนเรื่องเทเลทับบี้ ทำให้เหมือนกับได้เข้าไปอยู่ในคอมมูนิตี้จริง ๆ ของเจ้าเทเลทับบี้สุดน่ารัก นอกจากนี้ยังมีทุ่งดอกไม้ กิจกรรมให้อาหารม้าและสัตว์ต่าง ๆ ชิงช้าม้ง ให้ร่วมสนุก รวมไปถึงมีร้านกาแฟสไตล์พื้นบ้านไว้บริการด้วย

ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจาก nipastock / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลทุ่งสมอ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : Black diamond khaokho - ทุ่งกังหันลม เทเลทับบี้ เขาค้อ

17. สวนสไตล์อังกฤษ เดอะบลูสกาย รีสอร์ท เขาค้อ

          สวนที่จัดตกแต่งอย่างสวยงามในคอนเซ็ปต์แบบสวนอังกฤษ ตั้งอยู่ท่ามกลางภูเขาสูงใหญ่ มีต้นไม้ ดอกไม้ นานาพรรณ พร้อมทั้งรูปปั้น น้ำพุ อุโมงค์ไม้ดอกไม้ประดับ สระน้ำ บรรยากาศเงียบสงบ เย็นสบายสดชื่น ที่ใกล้ ๆ กันจะเป็นเขาวงกตน้อย ๆ มีระเบียงชมวิวให้ขึ้นไปชมวิวสวนมุมสูง เป็นจุดที่สามารถถ่ายภาพรีสอร์ตสไตล์ยุโรปสีสันสดใสได้อย่างน่าสนใจด้วย นอกจากนี้ก็มีร้านอาหาร และที่พักไว้บริการ

ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจาก tipwam / Shutterstock.com

          ที่ตั้ง : ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-18.00 น. (ควรโทร. สอบถามการเข้าเที่ยวชมก่อนเดินทาง)
          เว็บไซต์ : theblueskyresort.com

18. แก่งบางระจัน

          ที่เที่ยวธรรมชาติที่จะพานักท่องเที่ยวไปพบกับผืนป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ โดยชาวบ้านจะพาลงเรือล่องไปตามลำน้ำเข็ก ชมธรรมชาติทั้งสองฟากฝั่งแม่น้ำ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับป่าดึกดำบรรพ์ หากโชคดีจะได้พบกับแมงกะพรุนน้ำจืด (Freshwater Jellyfish) สายพันธุ์ที่พบคือ Craspedacusta Sowerbyi เป็นแมงกะพรุนหายากที่มีอยู่เพียงแค่ไม่กี่แห่งของโลก จะปรากฏตัวให้เห็นในช่วงกลางวันที่มีแดดจัด เรือจะล่องไปจนถึงแก่งสอง ซึ่งเป็นจุดที่มีผีเสื้อสายพันธุ์หายากมาชุมนุมกันเป็นร้อย ๆ พัน ๆ ตัว จะพบได้ในช่วงแดดจัดเช่นกัน

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ที่ตั้ง : หมู่ 6 ตำบลหนองแม่นา อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เดือนมีนาคม-พฤษภาคม

19. ไร่กาแฟจ่านรินทร์

          ที่เที่ยวเชิงเกษตร ที่นักท่องเที่ยวจะได้ชมไร่กาแฟอาราบิก้าอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งได้ชมสวนเกษตรแบบผสมผสาน ซึ่งมีผัก-ผลไม้ที่ปลูกแบบอินทรีย์ให้ได้ชมด้วย ถ้าต้นไหนกำลังออกลูกออกผล และสุกงอมพอที่จะกินได้แล้ว เจ้าของไร่ก็ให้เด็ดเก็บกินกันสด ๆ ด้วย นอกจากนี้ก็ยังจะได้ชมกระบวนการทำเมล็ดกาแฟ ทั้งการเก็บ การคั่ว การบด การบรรจุลงบรรจุภัณฑ์ ไปจนถึงการลิ้มลองกาแฟสดจากทางไร่ มีให้เลือกซื้อไปเป็นของฝากในราคาย่อมเยาด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลริมสีม่วง อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.

20. อ่างเก็บน้ำรัตนัย

          อ่างเก็บน้ำเพียงแห่งเดียวในอำเภอเขาค้อ ตั้งอยู่ท่ามกลางหุบเขาสีเขียวขจี บรรยากาศสบาย ๆ อากาศสดชื่นบริสุทธิ์ มีสะพานชมวิวเล็ก ๆ ยื่นไปในอ่างเก็บน้ำให้ได้ถ่ายรูปชิค ๆ ช่วงเช้า ๆ บางวันจะมีสายหมอกสีขาวบาง ๆ ลอยคลอเคลียอยู่เหนือผืนน้ำ พอพระอาทิตย์ขึ้นก็จะทอแสงสะท้อนผืนน้ำกับสายหมอก สวยงามไม่แพ้อ่างเก็บน้ำใหญ่ ๆ เลยทีเดียว

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ที่ตั้ง : ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.00 น.

21. ไร่บีเอ็น

          แหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวตลอดทั้งปี ด้วยทางไร่จะจัดกิจกรรมท่องเที่ยวให้ได้เข้าไปเที่ยวชมอยู่ตลอด มีทุ่งดอกไม้สวย ๆ ให้ได้แวะไปถ่ายรูปฟุ้ง ๆ ทั้ง 4 ฤดูกาล ทั้งทุ่งดอกคอสมอส ทุ่งดอกเวอร์บีน่า ทุ่งดอกผักเสี้ยนฝรั่ง และทุ่งบานไม่รู้โรย ไฟเออร์เวิร์ก ซึ่งจะปลูกสลับกันไป นอกจากนี้ก็มีร้านกาแฟเล็ก ๆ ไว้บริการด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : B.N. Farm
ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจากเฟซบุ๊ก B.N. Farm

22. ศูนย์วิจัยเกษตรที่สูงเพชรบูรณ์

          เป็นพื้นที่ศึกษาค้นคว้าวิจัยและพัฒนาด้านพืชสวน ซึ่งมีการปรับปรุงภูมิทัศน์ด้านในให้สวยงามไปด้วยสวนไม้ดอกไม้ประดับหลากหลายสีสัน พร้อมด้วยต้นไม้น้อยใหญ่หลากหลายสายพันธุ์ บรรยากาศร่มรื่น มองไปทางไหนก็เป็นสีเขียวสดชื่นเพลินตา มีกิจกรรมให้ความรู้เกี่ยวกับการเกษตรตลอดทั้งปี

          ที่ตั้ง : ตำบลสะเดาะพง อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์  
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น.
          เว็บไซต์ : doa.go.th
          เฟซบุ๊ก : ศูนย์วิจัยและพัฒนาการเกษตรที่สูงเพชรบูรณ์

23. The Maze - Khao Kho

          สถานที่ท่องเที่ยวที่จะทำให้คุณได้ประลองสมองนิด ๆ กับเส้นทางเขาวงกตต้นไม้ ที่ลัดเลาะวกวนไป-มา ตลอดทางเดินก็จะมีจุดให้ถ่ายรูปสวย ๆ กับของตกแต่ง และจุดชมวิวมุมสูง โดยที่ใจกลางของเขาวงกตจะเป็นลานน้ำพุสไตล์อังกฤษ ถ้าไปช่วงเช้า ๆ อากาศจะยังไม่ร้อนมากนัก เหมาะกับการเดินเล่นในเขาวงกต

          ที่ตั้ง : 121 หมู่ 3 ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : เขาวงกต - เขาค้อ The Maze - Khao Kho
ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจากเฟซบุ๊ก เขาวงกต - เขาค้อ The Maze - Khao Kho

24. ภูแก้ว แอดเวนเจอร์ พาร์ค

          กิจกรรมท่องเที่ยวสนุก ๆ ที่มีเครื่องเล่นสุดตื่นเต้นไว้รองรับหลากหลายแบบ ทั้ง Tower Jump, High Flying, Giant Swing และกิจกรรม Rope Challenge รวมทั้งกิจกรรมสำหรับหนู ๆ เช่น Baby Racing, Mini Bike และ Kid Canopy นอกจากนี้ยังมีร้านอาหาร และร้านกาแฟไว้รองรับครบครัน

          ที่ตั้ง : 75 หมู่ 14 หมู่บ้านภูแก้วรีสอร์ท ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-17.30 น.
          เว็บไซต์ : phukaewresort.com
          เฟซบุ๊ก : Phukaew Resort & Adventure Park

25. ภูแก้วพีคจุดชมวิว 180 องศาพาโนรามา

          ตั้งอยู่ภายในภูแก้วรีสอร์ท เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์สวย ๆ ของเขาค้อได้กว้างไกล 180 องศา เช้า ๆ มองเห็นทะเลหมอก ส่วนยามเย็นก็ชมพระอาทิตย์ตกดินได้ นอกจากนี้ยังมีจุดถ่ายรูปชิค ๆ ไว้ให้มาเซลฟี่ชิล ๆ กันด้วย ทั้งมือพระเจ้า สะพานไม้รูปมือที่ยื่นออกไปกลางท้องฟ้า, ชิงช้าริมหน้าผา และภูแก้วพีค จุดชมวิวสูงที่สุดของที่นี่ นอกจากนี้ในบริเวณใกล้ ๆ กันก็มีร้านกาแฟไว้บริการด้วย

          ที่ตั้ง : 75 หมู่ 14 หมู่บ้านภูแก้วรีสอร์ท ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-20.00 น.
          เว็บไซต์ : phukaewresort.com
          เฟซบุ๊ก : Phukaew Resort & Adventure Park

ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจากเฟซบุ๊ก Phukaew Resort & Adventure Park

26. ยอดผาตัด

          ยอดเขาสูงอีกแห่งของอำเภอเขาค้อ ตั้งอยู่ในตำบลเข็กน้อย เป็นแหล่งท่องเที่ยวและจุดชมวิวที่นักท่องเที่ยวยังรู้จักน้อย เพราะการเดินทางเข้าไปค่อนข้างลำบาก ต้องใช้รถโฟร์วีลเข้าไปเท่านั้น ที่ด้านบนของยอดผาตัด มีลักษณะเป็นพื้นที่ราบกว้างขวาง มองเห็นวิวได้กว้างไกล เห็นไปถึงวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ด้านบนไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวกใด ๆ เหมาะแก่การไปแบบเช้าไป-เย็นกลับ

          ที่ตั้ง : ตำบลเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เฉพาะช่วงหน้าหนาวและหน้าร้อน (ถนนขรุขระ บางช่วงชัน จึงไม่เหมาะแก่การไปเที่ยวช่วงหน้าฝน)

27. อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำชุนใหญ่

          สถานที่เขาค้อที่ยังมีคนรู้จักน้อย ตั้งอยู่ริมทางหลวงหมายเลข 12 ในพื้นที่ตำบลแคมป์สน เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลาง รายล้อมไปด้วยภูเขาลูกย่อม ๆ มีจุดชมวิวมุมสูงให้ได้ละเมียดละไมกับวิวงามของผืนน้ำป่าเขา หรือใครอยากจะไปเดินถ่ายภาพชิค ๆ กับสันเขื่อนก็ได้เช่นกัน ในช่วงหน้าหนาวจะมีสายหมอกบาง ๆ ยามเช้าให้ได้ชมกันด้วย

          ที่ตั้ง : ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.

28. สวนป่าหิมพานต์

          สถานที่ท่องเที่ยวเขาค้อบรรยากาศดีที่ไม่อยากให้พลาด เป็นสวนดอกไม้งาม ๆ ที่มีให้ได้เที่ยวชมตลอดทั้งปี โดยทางสวนจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนปลูกไม้ดอกไม้ประดับสลับกันไปตลอดทั้งปี มีต้นไม้น้อยใหญ่ ร่มรื่น พร้อมด้วยมุมถ่ายรูปสวย ๆ เพียบ ซึ่งนักท่องเที่ยวจะได้เดินเที่ยวชมดอกไม้อย่างใกล้ชิด ด้วยทางเดินหินที่ปูลัดเลาะไปทั่วทั้งสวน อากาศเย็นสบาย เที่ยวกันแบบฟิน ๆ ทุกฤดู 

          ที่ตั้ง : ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : สวนป่าหิมพานต์ เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจากเฟซบุ๊ก สวนป่าหิมพานต์ เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

29. Amazing Dinosaur

          สถานที่ท่องเที่ยวที่สามารถเที่ยวได้ทั้งครอบครัว มีคอนเซ็ปต์เป็นสวนหย่อมที่จัดตกแต่งสวยงามไปด้วยไม้ดอกไม้ประดับ และโดดเด่นด้วยหุ่นไดโนเสาร์หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งบางตัวสามารถที่จะขยับได้ สร้างความตื่นเต้นให้กับเด็ก ๆ ได้อย่างดี อีกทั้งยังมีการให้ความรู้เกี่ยวกับไดโนเสาร์ทั่วทั้งสวนด้วย

          ที่ตั้ง : 207 หมู่ 13 ตำบลเขาค้อ อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
          เฟซบุ๊ก : Amazing Dinosaur เขาค้อ
ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจาก jack_photo / Shutterstock.com

ร้านอาหารและร้านกาแฟบรรยากาศดี

30. Pino Latte Resort & Cafe

          ตั้งอยู่ห่างจากวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเพียงแค่ราว ๆ 1 กิโลเมตร อยู่บนภูเขาสูง ซึ่งสามารถมองเห็นวิวขุนเขาและทะเลหมอกได้อย่างสวยงามมาก ๆ ทางร้านได้ออกแบบให้ตัวร้านมีจุดนั่งดื่มกาแฟและกินอาหารที่สามารถมองเห็นวิวได้กว้างไกล ดื่มกาแฟไป ชมวิวไป ผ่อนคลายได้ดีทีเดียว

ที่เที่ยวเขาค้อ

          ที่ตั้ง : ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 05.30-19.00 น.
          เฟซบุ๊ก : Pino Latte Resort & Cafe

31. Takmoh Coffee Khao Kho & โรงเตี้ยมสุดขอบฟ้า

          ร้านอาหารวิวสวยหลักล้าน ตั้งอยู่ในเส้นทางไปเยือนวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเช่นกัน ตัวร้านตั้งอยู่บนยอดเขาสูง ออกแบบในสไตล์โรงเตี๊ยมแบบจีน มีระเบียงริมหน้าผาแบบเปิดโล่ง ซึ่งสามารถมองเห็นป่าเขาได้กว้างไกล ดูเพลินตา พาให้กินข้าวอร่อยขึ้น 10 เท่า

          ที่ตั้ง : ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 07.00-21.00 น.
          เฟซบุ๊ก : Takmoh Coffee Khao Kho & โรงเตี้ยมสุดขอบฟ้า

ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจากเฟซบุ๊ก Takmoh Coffee Khao Kho & โรงเตี้ยมสุดขอบฟ้า

32. The Piney Bistro Cafe

          ร้านกาแฟสไตล์โมเดิร์น ที่มาพร้อมกับวิวงาม ๆ ของขุนเขา อยู่ไม่ไกลจากวัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว ตัวร้านไม่ใหญ่มากนัก ขนาดกะทัดรัดกำลังดี ในช่วงระหว่างวันบรรยากาศจะเงียบสงบ เห็นวิวได้กว้างไกลไม่แพ้ร้านไหน ๆ ในเขาค้อ เห็นวัดพระธาตุผาซ่อนแก้วเพียงเอื้อมมือ พร้อมกับมุมถ่ายรูปสวยเก๋หลากหลายมุม

          ที่ตั้ง : ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน วันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. และวันเสาร์-อาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 08.00-19.00 น.
          เฟซบุ๊ก : The Piney Bistro Cafe

ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจากเฟซบุ๊ก The Piney Bistro Cafe

33. Dragon Hill

          ตั้งอยู่บนยอดเขาสูง เป็นร้านกาแฟที่มีการออกแบบโดดเด่น ด้วยรูปปั้นของมังกรยักษ์สีฟ้าสดใส พร้อมด้วยสตรีตอาร์ตลายเกล็ดมังกรหลากสีสัน ราวกับเป็นดินแดนของมังกร ซึ่งนอกจากจะได้มาถ่ายภาพกับมังกรยักษ์แล้ว ก็ยังมีพื้นที่ให้นั่งชิลกับวิวสวย ๆ พร้อมกับกาแฟเข้มข้น ยิ่งถ้าเป็นช่วงหน้าหนาว ก็จะมองเห็นทะเลหมอกบาง ๆ ด้วย

          ที่ตั้ง : 225 หมู่ 7 บ้านทางแดง ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.30-18.00 น.
          เฟซบุ๊ก : Dragon Hill

34. BUD CAFE'

          ร้านกาแฟเล็ก ๆ ริมถนนทางหลวงหมายเลข 12 ในเขตตำบลเข็กน้อย ซึ่งนอกจากจะจัดเสิร์ฟกาแฟและขนมอร่อย ๆ แล้ว ที่นี่ยังมีจุดนั่งชิลกับวิวสวย ๆ ของขุนเขาอยู่บริเวณชั้น 2 ของร้าน พร้อมทั้งพิพิธภัณฑ์ขนาดย่อมเกี่ยวกับวิถีชีวิตชาวม้ง มีทั้งการจัดแสดงเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ข้าวของเครื่องใช้ รวมไปถึงบ้านเรือนของชาวม้ง ที่ด้านหลังของร้านบางช่วงก็จะปลูกดอกไม้สวยงาม บรรยากาศเงียบสงบ น่านั่งพักผ่อนระหว่างวัน 

         ที่ตั้ง : ตำบลเข็กน้อย อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
         เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันพฤหัสบดี-อังคาร ตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น.
         เฟซบุ๊ก : BUD CAFE'

ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจากเฟซบุ๊ก BUD CAFE'

35. Jolly Cafe

          ร้านอาหารและร้านกาแฟเล็ก ๆ บรรยากาศแบบโรงนาในชนบทของยุโรป ออกแบบและตกแต่งอย่างน่ารักสไตล์วินเทจ มีดวงไฟเล็ก ๆ ห้อยระย้า ให้ความรู้สึกอบอุ่น น่าประทับใจ ช่วงเย็น ๆ อากาศเย็นสบาย ได้กินสเต๊กอร่อย ๆ แบบโฮมเมด พร้อมทั้งเครื่องดื่มร้อน-เย็นหลากหลายชนิด

          ที่ตั้ง : ตำบลแคมป์สน อำเภอเขาค้อ จังหวัดเพชรบูรณ์
          เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าเที่ยวชมทุกวันพฤหัสบดี-อังคาร ตั้งแต่เวลา 10.30-21.00 น.
          เฟซบุ๊ก : Jolly Cafe
ที่เที่ยวเขาค้อ

ภาพจาก MIEPHOTOGRAPHER / Shutterstock.com

          จัดมาให้จุก ๆ ขนาดนี้แล้ว หวังว่าทริปเที่ยวเขาค้อครั้งต่อไปจะไม่พลาดที่เที่ยวเขาค้อดี ๆ กันนะ หรือถ้าใครเจอจุดเช็กอินใหม่ ๆ ก็แนะนำเราเข้ามาได้เลย :)

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูลจาก
thailandtourismdirectory.go.th, phasornkaew.org, วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว, ททท., park.dnp.go.th, อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง - Thung Salaeng Luang National Park, khaokorwindpower.com, ไร่สตรอเบอรี่ GB เขาค้อ, theblueskyresort.com และ B.N. Farm
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ที่เที่ยวเขาค้อ เปิดวาร์ปกับจุดห้ามพลาดทั่วทั้งอำเภอ อัปเดตล่าสุด 2 เมษายน 2567 เวลา 17:16:07 118,698 อ่าน
TOP