x close

9 แหล่งล่องแพทั่วไทย คลายร้อนด้วยธรรมชาติแห่งสายน้ำ

          เที่ยวหน้าร้อน ไปสนุกกับที่เที่ยวหน้าร้อน 2562 ฟินไปกับสถานที่ล่องแพทั่วไทย โดดน้ำสัมผัสสายน้ำเย็น ๆ ให้ฉ่ำใจ ร้อนแค่ไหนก็เอาอยู่
          อากาศร้อน ๆ ในหน้าร้อน ทำเอาไม่อยากออกไปเที่ยวที่ไหนเลยใช่ไหมคะ แต่จะให้นั่งตากแอร์อยู่แบบนั้นทุกวัน ได้เบื่อตายแน่ ๆ งั้นต้องแก้เบื่อด้วยการไปเที่ยวธรรมชาติ ไปสัมผัสสายน้ำเย็น ๆ กันดีกว่า วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ล่องแพมาฝากกัน มีที่ไหนน่าไปเช็กอินในปี 2562 บ้าง ไปดูกัน

1. ล่องแพอ่างน้ำพาน จังหวัดอุดรธานี

แหล่งล่องแพคลายร้อนทั่วไทย
ภาพจาก SChompoongam / shutterstock.com 

          ล่องแพอ่างน้ำพาน ตั้งอยู่ภายในอ่างเก็บน้ำพาน อำเภอสร้างคอม จังหวัดอุดรธานี มีแพไม้ไผ่เป็นหลัง ๆ นั่งได้ตั้งแต่ 5-15 คน ให้นักท่องเที่ยวได้เช่าและล่องเล่นกลางอ่างเก็บน้ำ พร้อมทั้งมีอาหารและเครื่องดื่มให้บริการครบครัน จุดที่สามารถล่องแพได้จะมีอยู่ 3 แห่ง ได้แก่ ท่าแพตำบลนาสะอาด, ท่าแพตำบลเชียงดา และท่าแพตำบลสร้างคอม รวมมีแพไม้ไผ่ให้บริการมากกว่า 700 ลำ ซึ่งแต่ละจุดก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้รองรับนักท่องเที่ยว ทั้งลานจอดรถ, ร้านค้า, ร้านอาหาร, ร้านเช่าอุปกรณ์เล่นน้ำ และห้องน้ำ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊ก ล่องแพอ่างน้ำพาน ท่าแพนาสะอาด อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี

2. ล่องแพเขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี

แหล่งล่องแพคลายร้อนทั่วไทย

          เขื่อนวชิราลงกรณ ตั้งอยู่ที่อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี สร้างขึ้นบนแม่น้ำแควน้อย มีลักษณะเป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของประเทศไทยที่ดาดผิวหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก รอบ ๆ เขื่อนรายล้อมไปด้วยธรรมชาติที่สวยงาม ทั้งภูเขาและป่าไม้อันอุดมสมบูรณ์ มีบริการล่องเรือชมวิวเขื่อน พร้อมด้วยบริการที่พักบนแพกลางอ่างเก็บน้ำ บรรยากาศเงียบสงบ อากาศเย็นสบายตลอดทั้งปี เล่นน้ำเย็นฉ่ำใจได้ทุกวัน สามารถติดต่อกิจกรรมล่องแพได้กับที่พักต่าง ๆ ภายในเขื่อนวชิราลงกรณ

3. หนองเลิง จังหวัดบึงกาฬ

แหล่งล่องแพคลายร้อนทั่วไทย
ภาพจาก Peeraphat / Shutterstock.com

          หนองเลิง ตั้งอยู่ที่ตำบลดอนหญ้านาง อำเภอพรเจริญ จังหวัดบึงกาฬ มีลักษณะเป็นหนองน้ำขนาดใหญ่ มีพื้นที่มากกว่า 3,000 ไร่ ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งน้ำจืดที่สำคัญของจังหวัดบึงกาฬแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งชมทะเลบัวแดง พร้อมทั้งเป็นสถานที่ล่องแพที่มีชื่อเสียงอีกด้วย มีการจัดทำแพไม้ไผ่เป็นหลัง ๆ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้มาเช่าเพื่อล่องไปในหนองน้ำ ชมวิวทิวทัศน์ รับลมเย็น ๆ และเล่นน้ำให้จุใจ โดยจะมีบริการอาหารและเครื่องดื่มเพียบพร้อม เริ่มต้นที่แพละ 150 บาท เปิดให้บริการทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00-18.00 น.

4. ล่องแพเปียก โป่งลึก ต้นน้ำเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี

แหล่งล่องแพคลายร้อนทั่วไทย

          หมู่บ้านโป่งลึก ตั้งอยู่ภายในอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี ห่างจากที่ทำการอุทยานประมาณ 50 กิโลเมตร เป็นหมู่บ้านของชาวกะเหรี่ยงปกาเกอะญอ พื้นที่ของหมู่บ้านอยู่ใกล้กับแม่น้ำเพชรบุรี สองฟากฝั่งเป็นเขาอุดมสมบูรณ์เขียวขจี น้ำในแม่น้ำก็ใสแจ๋ว เย็นฉ่ำ มองเห็นปลาที่อยู่ในน้ำเลยทีเดียว เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อนนอนโฮมสเตย์และล่องแพเปียกคลายร้อน นอนแช่อยู่ในน้ำให้ชุ่มปอด สอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับการล่องแพเปียกได้ที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โทรศัพท์ 0 3277 2311, 0 3277 2312 หรือเฟซบุ๊ก โป่งลึก ต้นน้ำเพชรบุรี

5. ล่องแพหาดน้ำพรม จังหวัดชัยภูมิ

          หาดน้ำพรม เป็นพื้นที่ราบเล็ก ๆ ริมสระพรม ภายในโครงการชลประทานน้ำพรม ตำบลโนนทอง อำเภอเกษตรสมบูรณ์ จังหวัดชัยภูมิ ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะสามารถมาเล่นน้ำริมสระน้ำได้แล้ว ก็ยังสามารถที่จะมาล่องแพไม้ไผ่ได้อีกด้วย ที่นี่จะจัดแพเป็นหลัง ๆ ให้นักท่องเที่ยวเช่าล่องไปในสระน้ำ อยากจอดเล่นน้ำตรงไหนก็ได้ สามารถนั่ง-นอนชิล ๆ รับลมเย็น ๆ บนแพ มีอาหารให้บริการ


6. เขื่อนภูมิพล จังหวัดตาก

แหล่งล่องแพคลายร้อนทั่วไทย

          เขื่อนภูมิพล ตั้งอยู่บริเวณเขาแก้ว อำเภอสามเงา จังหวัดตาก เป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งเพียงแห่งเดียวของประเทศไทย สร้างปิดกั้นลำน้ำปิง มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม บริเวณจุดชมวิวของเขื่อนจะสามารถมองเห็นภูเขาและอ่างเก็บน้ำกว้างใหญ่ บรรยากาศสบาย ๆ ชิล ๆ อีกทั้งภายในเขื่อนยังมีบริการล่องแพ และแพที่พักไว้บริการนักท่องเที่ยว ใครมีเวลาน้อยก็ล่องแพในระยะทางใกล้ ๆ ใครมีเวลามากหน่อยก็แนะนำให้ล่องไปวัดพระธาตุแก่งสร้อย ไปชมความสวยงามของวัดบนเชิงเขา ท่ามกลางภูเขาลูกใหญ่ คล้ายกับฟยอร์ดในต่างประเทศเลยทีเดียว

7. เขื่อนอุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น

แหล่งล่องแพคลายร้อนทั่วไทย

          เขื่อนอุบลรัตน์ ตั้งอยู่ที่ตำบลเขื่อนอุบลรัตน์ อำเภออุบลรัตน์ จังหวัดขอนแก่น มีลักษณะเป็นหินทิ้งแกนดินเหนียว สร้างปิดกั้นแม่น้ำพอง เพื่อผลิตพลังงานไฟฟ้าและกักเก็บน้ำในการทำการเกษตรแก่ชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียง โดยรอบของเขื่อนนั้นรายล้อมไปด้วยภูเขาน้อยใหญ่ ป่าเขาอุดมสมบูรณ์ ต้นไม้นานาพรรณ ทิวทัศน์สวยงาม มีบริการล่องแพให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวพักผ่อน จะมากินอาหารกลางวันหรือจะมากระโดดน้ำเล่นกันให้สะใจในหน้าร้อนก็ได้

8. ล่องแพเปียกบ้านใหม่พัฒนา จังหวัดจันทบุรี

แหล่งล่องแพคลายร้อนทั่วไทย

แหล่งล่องแพคลายร้อนทั่วไทย

          บ้านใหม่พัฒนา ตั้งอยู่ที่ตำบลหนองชิ่ม อำเภอแหลมสิงห์ จังหวัดจันทบุรี เป็นหมู่บ้านที่ติดกับป่าชายเลนและทะเลอ่าวไทย ซึ่งมีการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ให้นักท่องเที่ยวได้มานอนพักผ่อนในโฮมสเตย์บรรยากาศสบาย ๆ พร้อมกับทำกิจกรรมพื้นบ้านสนุกสนานมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ การล่องแพเปียก โดยทางผู้ประกอบการจะพาล่องไปตามคลอง ผ่านป่าชายเลน จะกระโดดเล่นน้ำหรือแค่นั่งชมวิว ชมเหยี่ยวแดงก็เพลิดเพลิน ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ป่าดีมีสุข - ประชารัฐ

9. ล่องแพคลองรี ทะเลสาบสงขลา จังหวัดสงขลา

แหล่งล่องแพคลายร้อนทั่วไทย

          ทะเลสาบสงขลา เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ ครอบคลุมพื้นที่หลายจังหวัด โดยฝั่งที่อยู่ทางด้านจังหวัดสงขลา ก็จะเรียกว่า ทะเลสาบสงขลา มีความอุดมสมบูรณ์ เต็มไปด้วยสัตว์น้ำมากมายหลากหลายชนิด พร้อมด้วยพืชพรรณต่าง ๆ ซึ่งนอกจากนักท่องเที่ยวจะสามารถนั่งเรือชมวิวได้แล้ว ก็ยังสามารถที่จะเช่าเหมาแพล่องไปทะเลสาบได้ด้วย โดยเป็นการบริการของชุมชนคลองรี ตำบลคลองรี อำเภอสทิงพระ มีทั้งแบบพักค้างคืนและวันเดย์ทริป สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เฟซบุ๊ก ล่องแพ แลเล ที่คลองรี

หมายเหตุ : ข้อมูลอาจมีการเปลี่ยนแปลงกรุณาตรวจสอบอีกครั้ง ข้อมูล ณ วันที่ 21 มีนาคม 2562

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
เฟซบุ๊ก เขื่อนวชิราลงกรณ จังหวัดกาญจนบุรี, egat.co.th, urdam.egat.co.th, เฟซบุ๊ก ป่าดีมีสุข - ประชารัฐ, เฟซบุ๊ก ล่องแพ แลเล ที่คลองรี
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
9 แหล่งล่องแพทั่วไทย คลายร้อนด้วยธรรมชาติแห่งสายน้ำ อัปเดตล่าสุด 24 มีนาคม 2562 เวลา 19:32:53 16,788 อ่าน
TOP