x close

ล่องแพอ่างน้ำพาน อุดรธานี ที่เที่ยวคลายร้อนสุดฟินแห่งอีสานเหนือ

          คลายร้อนกับกิจกรรมสุดเย็นฉ่ำที่จังหวัดอุดรธานี กับการล่องแพอ่างน้ำพาน อำเภอสร้างคอม สนุกสนานไปกับการเล่นน้ำในอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่ สายน้ำเย็นเจี๊ยบ มีแพให้นั่งพักผ่อนส่วนตัว เที่ยวชิล ๆ กันได้ทั้งครอบครัว
          หน้าร้อนนี้ อุณหภูมิดูท่าว่าจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่เกรงใจผิวขาวใสของคนไทยกันเลยทีเดียว แบบนี้มันต้องไปหากิจกรรมคลายร้อนสนุก ๆ กันสักหน่อย วันนี้ก็เลยอยากจะพาไปทำความรู้จักกับแหล่งท่องเที่ยวคลายร้อนดี ๆ อีกแห่งของไทย ที่ไม่ว่าใครได้ไปสัมผัสเป็นต้องประทับใจ นั่นก็คือ อ่างเก็บน้ำพาน จังหวัดอุดรธานี ถ้าไปเยือนที่นี่ในวันหยุด แทบจะหาแพนั่งพักไม่ได้เลยล่ะ เพราะอะไรที่นี่ถึงฮอตฮิตสำหรับชาวอุดรธานี เราไปทำความรู้จักกับอ่างเก็บน้ำพานกันเลยค่ะ

แพอ่างน้ำพาน อุดรธานี
ภาพจาก SChompoongam / Shutterstock.com

          อ่างเก็บน้ำพาน ตั้งอยู่ในอำเภอสร้างคอม ครอบคลุมพื้นที่มากถึง 3 ตำบล ได้แก่ ตำบลสร้างคอม, ตำบลนาสะอาด และตำบลเชียงดา มีพื้นที่รวมกว่า 4,300 ไร่ ถือได้ว่าเป็นอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่อีกแห่งของภาคอีสาน และภายในอ่างเก็บน้ำยังเป็นแหล่งอาศัยของปลาน้ำจืดหลากหลายชนิด รอบ ๆ ยังรายล้อมไปด้วยทัศนียภาพของป่าชุมชนที่สวยงาม กลายเป็นแหล่งพักผ่อนหย่อนใจของชาวบ้าน และเป็นที่เที่ยวอุดรธานีที่นักท่องเที่ยวควรมาเช็กอินสักครั้ง

แพอ่างน้ำพาน อุดรธานี
ภาพจาก SChompoongam / Shutterstock.com

แพอ่างน้ำพาน อุดรธานี

แพอ่างน้ำพาน อุดรธานี

          สำหรับไฮไลต์ของที่นี่จะอยู่ที่การล่องแพกลางอ่างเก็บน้ำ จะมีแพไม้ไผ่เป็นหลัง ๆ นั่งได้ตั้งแต่ 5-15 คน ให้นักท่องเที่ยวได้เช่าและล่องเล่นน้ำ นอนพักผ่อนกลางอ่างเก็บน้ำ แต่ละแพจะมีเสื้อชูชีพให้นักท่องเที่ยว พร้อมทั้งมีอาหารและเครื่องดื่มให้บริการครบครัน จุดที่สามารถล่องแพได้จะมีอยู่ 3 แห่ง ได้แก่ ท่าแพตำบลนาสะอาด, ท่าแพตำบลเชียงดา และท่าแพตำบลสร้างคอม รวมมีแพไม้ไผ่ให้บริการมากกว่า 700 ลำ ซึ่งแต่ละจุดก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกไว้รองรับนักท่องเที่ยว ทั้งลานจอดรถ, ร้านค้า, ร้านอาหาร, ร้านเช่าอุปกรณ์เล่นน้ำ และห้องน้ำ

แพอ่างน้ำพาน อุดรธานี


แพอ่างน้ำพาน อุดรธานี

แพอ่างน้ำพาน อุดรธานี

แพอ่างน้ำพาน อุดรธานี

          ราคาแพแต่ละแบบจะแตกต่างกันออกไป สำหรับที่ท่าแพนาสะอาดนั้น แพเล็ก จะรองรับได้ 6-8 คน ชั่วโมงแรกราคา 160 บาท ชั่วโมงต่อไป 100 บาท เหมาแพทั้งวัน 860 บาท ส่วนแพใหญ่ รองรับได้ 12-15 คน ชั่วโมงแรก 260 บาท ชั่วโมงต่อไป 100 บาท เหมาแพทั้งวัน 1,086 บาท เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าเที่ยวชมทุกวัน ยกเว้นวันพระใหญ่ 15 ค่ำเท่านั้น แนะนำว่าให้โทร. จองแพล่วงหน้า เพราะในช่วงวันหยุดนักท่องเที่ยวจะเยอะมาก สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูได้ที่ เฟซบุ๊ก ล่องแพอ่างน้ำพาน ท่าแพนาสะอาด อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี

          หากช่วงนี้ใครวางแผนไปเที่ยวจังหวัดอุดรธานี หรืออยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง อยากเที่ยวชิล ๆ กับครอบครัวในวันหยุด พักผ่อนเบา ๆ กับแหล่งท่องเที่ยวคลายร้อน ก็อย่าลืมนึกถึงอ่างเก็บน้ำพานกันนะคะ :)

ขอขอบคุณข้อมูลจาก
thailandtourismdirectory.go.th, ล่องแพอ่างน้ำพาน ท่าแพนาสะอาด อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ล่องแพอ่างน้ำพาน อุดรธานี ที่เที่ยวคลายร้อนสุดฟินแห่งอีสานเหนือ อัปเดตล่าสุด 18 มีนาคม 2562 เวลา 14:16:30 24,611 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP